สถานที่ลึกลับทั่วโลก

10 สถานที่ลึกลับทั่วโลกที่หาคำตอบไม่ได้ว่าเกิดขึ้นอย่างไร

หัวข้อน่าสนใจ

สถานที่ลึกลับ ไม่อาจกล่าวได้ว่าเป็นพื้นที่ที่ถูกสร้างขึ้นแบบปกติ แต่เป็นพื้นที่ที่เกิดขึ้นมาด้วยความพิศวง หาคำตอบไม่ได้ และยังคงเป็นปริศนาอยู่จนถึงทุกวันนี้ โดยทั่วโลกแล้วส่วนใหญ่จะเป็นสถานที่โบราณหรือไม่ก็เป็นปรากฎการณ์แลปก ๆ ที่ชวนสงสัยถึงการมีอยู่และวิธีการสร้าง แต่ละมีที่ไหนบ้าง ตามไปดูกันเลย

ภาพวาดฝาผนัง ถ้ำ Lascaux ประเทศฝรั่งเศส

ภาพวาดฝาผนัง ถ้ำ Lascaux ประเทศฝรั่งเศส
ภาพวาดฝาผนัง ถ้ำ Lascaux ประเทศฝรั่งเศส

สถานที่ลึกลับแรก ขอเปิดที่ Lascaux กับภาพวาดปริศนาบนฝาผนังถ้ำที่ดูแล้วแปลกชอบกล ซึ่งนักโบราณคดีจากทั่วโลกต่างก็ชอบที่จะเข้ามาเยี่ยมชมถ้ำแห่งนี้และสำรวจระบบถ้ำที่เป็นเอกลักษณ์ โดยมีภาพวาดให้เราเห็นนั้น ย้อนหลังไปถึงยุคก่อนประวัติศาสตร์ บางภาพวาดมีอายุประมาณ 17,300 ปีและยังคงดูโดดเด่นเสมอ ทำให้ถ้ำถูกปิดไม่ให้สาธารณชนเข้าชม เนื่องจากเกรงว่างานศิลปะโบราณจะเป็นอันตราย

แท่นยกพื้นทรงขั้นบันไดใต้ทะเลแห่งโยนากุนิ สถานที่ลึกลับของประเทศญี่ปุ่น

แท่นยกพื้นทรงขั้นบันไดใต้ทะเลแห่งโยนากุนิ
แท่นยกพื้นทรงขั้นบันไดใต้ทะเลแห่งโยนากุนิ

ว่ากันว่าประเทศญี่ปุ่นก็มีเรื่องลึกลับมากมายไม่ต่างกับประเทศแทบอเมริกาเหนือ และที่น่าสนใจคือพื้นที่นั้นเป็นพื้นที่ใต้ท้องทะเล กับแท่นยกพื้นขั้นบันไดที่เรียกกันว่ายานากุนิ อีกทั้งยังเหมือนแท่นยกพื้นที่มีเหลี่ยมมีมุมและการเล่นระดับชั้นปรากฏให้เห็นอย่างกับว่ามันถูกสร้างขึ้นมาแบบจงใจ

ปัจจุบันเองเลยยังไม่มีนักวิชาการคนไหนทราบเหตุผลอย่างชัดเจน บางคนก็เสนอว่ามันอาจจะเป็นโครงสร้างที่เกิดขึ้นมาเองตามธรรมชาติ แต่ภายหลังได้ก็มีการค้นพบ “หลุมเสา” และเครื่องไม้เครื่องมือสำหรับใช้สกัดหินปรากฏอยู่ใต้น้ำด้วย ทางด้านนักโบราณคดีส่วนหนึ่งที่ดำลงไปสำรวจก็ระบุว่าแท่นยกพื้นใต้น้ำนี้น่าจะมีอายุราว 12,000 ปี ซึ่งมีการประมาณการณ์ไว้ว่าก็เก่าแก่กว่าอารยธรรมอย่างอียิปต์โบราณหรือเมโสโปเตเมียเสียอีก

เกาะเซนติเนลเหนือ ประเทศอินเดีย

เกาะเซนติเนลเหนือ ประเทศอินเดีย
เกาะเซนติเนลเหนือ ประเทศอินเดีย

ถ้าพูดถึงสถานที่ลึกลับต้องไม่ขาดที่นี่กับเกาะเซนติเนลเหนือ ประเทศอินเดีย แหล่งชุมชนของคนเผ่ามนุษย์กินคนอย่างที่เป็นข่าวลือ หนึ่งในเกาะต้องห้ามของโลก โดยผู้คนในเผ่านี้ชอบอยู่อย่างโดดเดี่ยว ตัดขาดจากโลกภายนอก ไม่ให้ใครบุกรุกหรือย่างกรายเข้าไป บางครั้งคนเผ่าในเกาะจะมีนิสัยก้าวร้าวและรุนแรงเพื่อปกป้องความเป็นวัฒนธรรมของของเขา นอกจากนี้เกาะเซนติเนลเหนือเป็นที่อยู่อาศัยของเขามาเป็นเวลากว่า 50,000 ปีแล้ว ทำให้รัฐบาลอินเดียประกาศสั่งห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวที่นั่น

Crop Circles วงกลมประหลาดกลางทุ่ง

Crop Circles วงกลมประหลาดกลางทุ่ง
Crop Circles วงกลมประหลาดกลางทุ่ง

สถานที่ลึกลับอีกที่หนึ่งที่ลึกลับและยังไม่มีใครหาคำตอบได้ นั่นก็คือ Crop Circles วงกลมกลางทุ่ง จริง ๆ แล้วมันคงไม่แปลกอะไรถ้าเกิดจะมีร่องรอยเป็นรูปวงกลมกลางไร่กลางนา แต่ที่น่าแปลกคือ มันเป็นวงกลมที่ปราณีตและสมมาตรทุกมุม ไม่ว่าจะโค้งองศาไหนก็บรรจบกันแบบน่าขนลุก โดยถูกพบครั้งแรกในปี 1678 ประเทศอังกฤษ ถ้าได้มองจากมุมสูงจึงจะเห็นเป็นรูปทรงเรขาคณิตที่มีความสลับซับซ้อน ถึงปัจจุบันนี้มีรายงานการพบ Crop Circles กว่า 10,000 ครั้ง ส่วนใหญ่เกิดทางภาคใต้ และ 90 เปอร์เซนต์อยู่ในรัศมี 50 ไมล์จากสโตนเฮนจ์ (Stonehenge) ดังขนาดหนังเรื่อง Scary Movie ทำล้อเลียนเลย

The Bermuda Triangle สามเหลี่ยมเบอร์มิวดา น่านน้ำอาถรรพ์

The Bermuda Triangle สามเหลี่ยมเบอร์มิวดา น่านน้ำอาถรรพ์
The Bermuda Triangle สามเหลี่ยมเบอร์มิวดา น่านน้ำอาถรรพ์

สามเหลี่ยมเบอร์มิวด้า สถานที่ลึกลับที่ไม่มีใครกล้าลองดีหรือแม้แต่อยากจะเฉียดกับอาณาเขตลึกลับนี้ เพราะด้วยปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นแต่ละครั้ง ไม่เคยมีใครพิสูจน์ได้เลยว่ามันเป็นแค่เรื่องเล่า นักวิทยาศาสตร์ นักสมุทรวิทยา และผู้เชี่ยวชาญต่าง ๆ ต่างก็พยายามหาคำตอบว่าเกิดอะไรขึ้นที่นั่นกันแน่ หนึ่งในทฤษฎีที่ใช้อธิบายก็คือ เป็นไปได้ว่าอาจมีมนุษย์ต่างดาวหรือมนุษย์ที่อาศัยอยู่ใต้มหาสมุทรบริเวณนั้นต้องการขโมยเรือหรือเครื่องบิน และสิ่งมีชีวิตที่ผ่านลงไปใต้มหาสมุทรเพื่อศึกษาหรือทดลองบางอย่าง ข้อสันนิษฐานนี้ก็สอดคล้องกับรายงานที่ว่า มีผู้พบเห็นจานบินลึกลับร่อนไปร่อนมาเหนือสามเหลี่ยมเบอร์มิวด้าอยู่หลายครั้ง ซึ่งเป็นจริงรึไม่ก็ไม่ทราบ

Easter Island ยักษ์ใหญ่แห่งเกาะอีสเตอร์

Easter Island ยักษ์ใหญ่แห่งเกาะอีสเตอร์
Easter Island ยักษ์ใหญ่แห่งเกาะอีสเตอร์

ไม่ได้มีแค่พีระมิดที่เป็นสถานที่ลึกลับ แต่ยักษ์ใหญ่แห่งเกาะอีสเตอร์ก็เป็นอีกหนึ่งแห่งที่ไม่ว่ามองกี่ครั้งก็ยังอึ้งไม่หาย เกาะปริศนาที่ตั้งโดดเดี่ยวกลางมหาสมุทร กลับมีรูปสลักหินลึกลับขนาดมหึมากว่า 800 รูป เรียงรายอยู่เต็มเกาะที่ไม่มีคนอยู่อาศัย มีผู้อธิบายว่าเป็นฝีมือของชาวพื้นเมืองโพลีนีเซียน ที่เข้ามาตั้งรกรากในช่วงปี ค.ศ. 400 แต่ด้วยวิวัฒนาการในอดีตนั้นแทบเป็นไปไม่ได้ที่จะลากหินหนัก 75 ตัน มาตั้งตามชายฝั่งได้

Stonehenge กลุ่มหินปริศนาแห่งอังกฤษ

Stonehenge กลุ่มหินปริศนาแห่งอังกฤษ
Stonehenge กลุ่มหินปริศนาแห่งอังกฤษ

สิ่งที่น่าแปลกคือ ส่วนใหญ่แล้วสถานที่ลึกลับจะเป็นพวกของใหญ่ ๆ ถ้ำใหญ่ๆ หินใหญ่ ๆ และที่นี่ก็เป็นอีกที่เหมือนกันที่หลายคนมักสงสัยเกี่ยวกับหินและขนาดของมัน นั่นก็คือสโตนเฮนจ์ ตั้งอยู่กลาง ‘ทุ่งราบซัลลิสเบอร์รี่’ มีจำนวนแท่งหินทั้งหมด 112 ก้อน ตั้งเรียงเป็นวงกลมซ้อนกัน 3 วง และวางเรียงในลักษณะที่ต่างกัน ทั้งวางนอน วางพาดกัน และวางตั้งขึ้น นักวิทยาศาสตร์ได้คำนวณอายุของหินกลุ่มนี้ พบว่าน่าจะถูกสร้างขึ้นมาเมื่อประมาณ 3,000–2,000 ปีก่อนคริสตกาล

แต่เรื่องที่น่าสนใจไม่การที่มันสถานที่ลึกลับ แต่คือวิธีการมากกว่า เพราะหินแต่ละก้อนแต่ละชั้นนั้นมีอายุไม่เท่ากัน แถมยังถูกนำมาจากต่างสถานที่ ต่างยุคกัน คำถามคือถ้ามันโบราณขนาดนั้น สมัยนั้นไม่น่ามีเครื่องทุ่นแรงอย่างที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน รวมถึงนำหินมาขัดแต่งให้มีความเหลี่ยม ความมน มีสลัก และเดือยซึ่งจะทำให้หินพาดกันได้อย่างพอดี ว่ากันว่าเป็นฝีมือของมนุษย์ต่างดาวที่มาเยือนโลก โดยใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยในการสร้าง บ้างก็ว่าเป็นผลงานศิลปะของยักษ์ในยุคก่อน

Pyramids of Giza : มหาพีระมิดเมืองกิซา

Pyramids of Giza มหาพีระมิดเมืองกิซา
Pyramids of Giza มหาพีระมิดเมืองกิซา

มาถึงไฮไลท์สำหรับสถานที่ลึกลับอย่างพีระมิดเมืองกิซา โดยมีการสร้างขึ้นมาประมาณ 4,500 ปีมาแล้วด้วยหินทรายตัดเป็นแท่ง หนักประมาณก้อนละ 2 ตัน มากกว่า 2 ล้านก้อน บางก้อนหนักถึง 16 ตัน ซ้อนกันไปเรื่อย ๆ จึงทำให้มันมีความคงทน เชื่อกันว่าอยู่ได้นานถึง 5,000 ปี แม้จะถูกใช้เป็นสุสานฝังพระศพของฟาโรห์ แต่ความลับมากมายของมันก็ยังไม่ถูกไขกระจ่าง ทั้งเรื่องวิธีการสร้างที่ดูแล้วล้ำหน้ากว่าผู้คนในสมัยนั้นมาก อีกทั้งทิศทางที่กลุ่มพีระมิดหันหน้าไปทางกลุ่มดาวโอไรออน คล้ายกับว่าจะบอกถึงทิศทางของดวงดาวนอกโลก

ลายเส้นนาซการูปมนุษย์อวกาศกำลังโบกมือ

ลายเส้นนาซการูปมนุษย์อวกาศกำลังโบกมือ
ลายเส้นนาซการูปมนุษย์อวกาศกำลังโบกมือ

ถ้ามองด้วยตาเปล่าก็คงคิดว่าเป็นแต่แม่น้ำหรือถนน แต่ถ้ามองจากบนฟ้าจะเห็นเป็นรูป มนุษย์อวการ จากลานเส้นนาซคาประเทศเปรู สถานที่ลึกลับที่หลายคนสงสัยว่าทำขึ้นเพื่ออะไรในเมื่อมันเป็นสัญลักษณ์ที่เห็นได้จากท้องฟ้า คนบนพื้นดินไม่สามารถเห็นหรือจะสังเกตได้เลยด้วยซ้ำ แม้จะเป็นลายเส้นง่าย ๆ อย่างภาพสัตว์หรือทรงเรขาคณิต แต่ต้องใช้เวลาและมีการวางแผนเป็นอย่างมาก แต่ที่บอกว่าเป็นปริศนาคือเหตุใดชาวนาซคาจึงต้องทุ่มเทวาดภาพสิ่งเหล่านี้ขึ้นมาทั้งๆ ที่ตัวเองไม่อาจมองเห็นได้

ห้องลับบนเขารัชมอร์, สหรัฐอเมริกา

ห้องลับบนเขารัชมอร์, สหรัฐอเมริกา
ห้องลับบนเขารัชมอร์, สหรัฐอเมริกา

นอกจากรูปปั้นหินแกะสลักขนาดใหญ่ที่เป็นรูปใบหน้าประธานาธิบดีสหรัฐทั้ง 4 คนแล้ว บนเขารัชมอร์ยังมีสถานที่ลึกลับเป็นห้องลับที่น่าสนใจอยู่บนนั้นอีกด้วย ซึ่งนี่เป็นห้องที่เก็บสำเนาเอกสารทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญที่สุดเอาไว้ โดยทางเข้าได้ถูกปิดโดยประตูหินแกรนิต พร้อมกลไกล็อคที่ไม่สามารถให้คนนอกเข้าไปได้

และนี่คือ 10 สถานที่ลึกลับทั่วโลกที่หาคำตอบไม่ได้ว่าเกิดขึ้นอย่างไร ที่เราชาว Ghostsfolder ได้นำมาฝาก เพื่อน ๆ คิดเห็นว่าอย่างไรบ้าง

carpKoRN