รวม ความเชื่อ ของชาวไทยโบราณที่ควรรู้ไว้บ้างก็ดี

10 ความเชื่อ ของชาวไทยแต่โบราณที่ควรรู้ไว้บ้างก็ดี

หัวข้อน่าสนใจ

ความเชื่อ ของคนโบราณนั้น เป็นสิ่งที่ผู้เฒ่าผู้แก่หรือคนในครอบครัวมักจะสอนเรามาตั้งแต่ยังเป็นเด็กตัวเล็กๆ อย่างเช่นอันนี้ควรทำหรือไม่ควรทำ บางครั้งก็ไม่ได้ให้เหตุผลอะไรชัดเจนปล่อยให้เรื่องราวมันคลุมเครือมาจนโตเป็นผู้ใหญ่ ก็ยังไม่สามารถเข้าใจถึงเหตุผลได้

คุณผู้อ่านเคยคิดหรือไม่ว่าเรื่องบางอย่างวิทยาศาสตร์ก็ไม่อาจจะหาเหตุผลได้ แต่มันกลับส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของเราได้อย่างน่าเหลือเชื่อ กับบทความนี้ทางเว็บไซต์โกสโฟลเดอร์ก็ได้รวบรวมเอาเหล่า ความเชื่อ ของคนไทยที่ถูกสั่งสอนกันมาจากรุ่นสู่รุ่นมาบอกกับทุกคนกันจะมีอะไรกันบ้างมาติดตามไปพร้อมกัน

ความเชื่อ แต่โบราณที่ควรรู้ไว้!

ข้อ 1. งดหรือละเว้นการแต่งกายด้วยชุดสีดำไปเยี่ยมผู้ป่วย

ชุดสีดำไม่ควรใส่เยี่ยมคนป่วย
ชุดสีดำไม่ควรใส่เยี่ยมคนป่วย

ด้วย ความเชื่อ เรื่องเสื้อผ้าสีดำนั้น มักเป็นสีที่ ใช้แสดงถึงความเศร้าโศก จึงนิยมใส่ไปในงานศพ หากถ้าหากจำเป็นต้องใส่จริงๆควรจะมีเสื้อคลุม หรือใส่เป้นครึ่งท่อนผสมสีอื่นลงไปด้วย

ข้อที่ 2. จิ้งจกทักไม่ควรออกจากบ้าน

จิ้งจกทักอย่าออกจากบ้าน
จิ้งจกทักอย่าออกจากบ้าน

เป็น ความเชื่อ ว่าถ้าหากจิ้งจกที่ร้องทักอยู่บริเวณด้านหลังหรือตรงศีรษะ ให้งดหรือละเว้นการเดินทางออกจากบ้าน แต่ถ้าทักบริเวณด้านหน้าหนือทางซ้าย หากออกจากบ้านจะทำการเดินทางนั้นสะดวกราบรื่น

ข้อที่ 3. ตุ๊กแกทักในเวลากลางวัน

ตุ๊กแก คือที่สถิตของวิญญาณบรรพบุรุษ
ตุ๊กแก คือที่สถิตของวิญญาณบรรพบุรุษ

คนโบราณมักจะมี ความเชื่อ ว่า ตุ๊กแก คือที่สิงสถิตของดวงวิญญาณบรรพบุรุษที่ได้ล่วงลับไปแล้ว และด้วยปกติแล้วตุ๊กแกจะร้องในเวลากลางคืน แต่ถ้าเกิดร้องทักขึ้นมาตอนกลางวันแสกๆละก็ไม่ว่าจะกี่ครั้งก็ตาม จะถือเป็นลางบอกเหตุร้ายหรือสิ่งไม่ดีที่อาจจะเกิดกับครอบครัวหรือคนในบ้าน

ข้อที่ 4. ความฝันในตอนเช้ามักจะเกิดขึ้นจริง

ฝันตอนเช้าอาจเกิดขึ้นจริง
ฝันตอนเช้าอาจเกิดขึ้นจริง

เป็น ความเชื่อ ตามหลักโบราณจริง ด้วยความที่ผู้เฒ่าผู้ต่างสอนกันมาว่าการฝันประเภทนี้ เกิดจากการที่ เทวดามาได้ลงมาโปรดสัตว์ซึ่งเคยเป็นญาติมิตรของผู้ฝันนั่นเอง

ข้อที่ 5. ผู้หญิงที่มีรอบเดือน ไม่ควรไปวัด

เป็นประจำเดือนอย่าไปวัด
เป็นประจำเดือนอย่าไปวัด

เป็น ความเชื่อ ของชาวพุทธในบ้านเรา ว่าประจำเดือนของหญิงสาวเป้นของต่ำและสกปรก สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่างๆจึงมักจะ ห้ามไว้ว้าผู้ที่เป็นประจำเดือนควรงดหรือละเว้นในการเข้าวัดไปก่อน แต่เป็นเรื่องที่แปลกเพราะเวทมนต์ทางไสยศาสตร์สามารถเสื่อมได้จากประจำเดือนของผู้หญิง

ข้อที่ 6. คางคกเข้าบ้านนับเป็นลางดี

คากคกเข้าบ้านอย่าตีลางดีมาหา
คากคกเข้าบ้านอย่าตีลางดีมาหา

คางคก คือสัตว์ตระกูลเดียวกับกบผิวหนังมีอันตรายไม่ควรสัมผัสด้วยมือเปล่า อาจจะโดนพ่นสารพิษใส่ได้ ตามหลัก ความเชื่อ แต่โบราณนั้น การที่คางคกเข้าบ้านหรือคางคกกระโดดขึ้นบันไดบ้าน จะถือเป็นลางดีจะช่วยให้การค้าขายทำมาหากินคล่องตัว มีเงินทองไหลมาเทมา

ข้อที่ 7. ไม่ควรจัดงานฉลองก่อนวันเกิด

อย่าฉลองก่อนวันเกิด
อย่าฉลองก่อนวันเกิด

เนื่องจากเป็น ความเชื่อ ที่คนโบราณเขาว่ากันว่าเป็นการรีบเร่งไปสู่ความตาย ด้วยเหตุผลง่ายๆว่าครบรอบวันเกิดหมายถึงเราจะมีอายุเพิ่มขึ้น และเข้าใกล้ความตายมากขึ้น การฉลองวันเกิดก่อนถึงวันจริง จึงหมายถึงการรีบเร่งไปสู่ความตายนั่นเอง

ข้อที่ 8. ฝนทำท่าจะตั้งเค้า ให้รีบปักตะไคร้

ฝนตกให้ปักตะไคร้
ฝนตกให้ปักตะไคร้

วัตถุประสงค์ของ ความเชื่อ นี้ก็ด้วยว่า ต้องการห้ามลม ห้ามฝน ไม่ให้ตกในช่วงที่จัดงานพิธีต่างๆ อย่างเช่น งานบุญ งานบวช งานแต่ง หรือพิธีมงคลต่างๆ แต่จะต้องทำการปักโดยสาวพรหมจารีเท่านั้น!

ข้อที่ 9. ห้ามวางกระจกเงาไว้ปลายเตียง

อย่าวางกระจกไว้ปลายเตียง
อย่าวางกระจกไว้ปลายเตียง

ความเชื่อ ของคนโบราณว่าไว้ว่าหากวากระจกไว้ปลายเตียง หรือเพดาน จะทำให้หมกหมุ่นอยู่กับเรื่องเพศ นอนหลับไม่สนิท และมักฝันร้ายอยู่บ่อยๆ แต่หลักของวิทยาศาสตร์และความเป็นจริงการที่เราวางกระจกเงาไว้ปลายเตียง อาจจะทำให้เราตกใจตัวเองเมื่อตื่นขึ้นมากลางดึกได้

ข้อที่ 10. ไม่ควรนอนหันหัวไปทางทิศตะวันตก

จัดทิศการนอนให้ถูกต้องถ้าไม่อยากอายุสั้น
จัดทิศการนอนให้ถูกต้องถ้าไม่อยากอายุสั้น

ทิศตะวันตกนั้นคนโบราณมี ความเชื่อ ว่าเป็นทิศผีนอนไม่ควรหันหัวนอนไปโดยเด็ดขาด หากหันหัวนอนไปทิศนี้ จะทำให้ยมบาลผ่านมาเห็นจะทำให้ถูกดึงวิญญาณออกไป หรือเป็นนัยว่านะทำให้ผู้นอนอายุสั้นลง

ติดตามบทความที่น่าสนใจและสิ่งลี้ลับอีกมากมายเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ Ghosts folder คลิกเลย