10 ผีเฮี้ยนจากหนัง 10 เรื่อง จาก Netflix

รวม 10 ผีเฮี้ยนจากหนัง 10 เรื่อง จาก Netflix

หัวข้อน่าสนใจ

ผีเฮี้ยน ถ้าพูดถึงหนังผี หลายคนอาจจะติดภาพจำหนังจัมพ์สแกร์ ที่สร้างความตกใจให้กับเหล่าคนดู แต่หนังผีที่เราจะมาพูดถึงวันนี้ เป็นหนังที่หยิบเอา ‘ผี’ ท้องถิ่นของแต่ละประเทศ มาสร้างเป็นภาพยนตร์สยองขวัญ ไปดูกันว่า จะมีเรื่องไหนบ้างที่น่าติดตาม กับ 10 ผีสุดเฮี้ยน จากหนัง 10 เรื่อง จาก Netflix

Incantation (2022) – Satan

Incantation (2022) – Satan
Incantation (2022) – Satan

Incantation (2022) หนังผีจากเรื่องจริงบนเกาะไต้หวัน ที่จะเล่าถึง ‘หลี รั่วหนาน’ หญิงสาวต้องคำสาป เหตุจากการเข้าไปร่วมในพิธีกรรม ซาตาน และการข้องเกี่ยวกับการเข้าไปในอุโมงค์ต้องห้ามของครอบครัวแฟนหนุ่มเมื่อ 6 ปีที่แล้ว จากเหตุการณ์ครั้งนั้น ทำให้เธอกลายเป็นคนเดียวที่รอดชีวิต จนมีอาการป่วยทางจิต และต้องพลัดพรากจาก ‘ตั่วตัว’ ลูกสาว จนเมื่ออาการดีขึ้นจึงไปรับลูกสาวกลับมา แต่แล้วเรื่องราวแปลก ๆ เมื่อ 6 ปีที่แล้วก็เกิดขึ้นซ้ำรอย ทำให้เธอต้องทำทุกอย่างเพื่อช่วยเหลือลูกสาวให้ปลอดภัยจากสิ่งลี้ลับในอุโมงค์

ผีเฮี้ยน : Qorin (2022) – Doppelganger

Qorin (2022) – Doppelganger
Qorin (2022) – Doppelganger

Qorin (2022) หนังสยองขวัญจากประเทศอินโดนีเซีย ที่เล่าถึงโรงเรียนสอนศาสนาแห่งหนึ่ง เป็นโรงเรียนกินนอน มีแต่นักเรียนผู้หญิง และมีครูดูแลเป็นผู้ชาย ซึ่งเหตุการณ์เลวร้ายนั้น เริ่มจาก ‘อุซตาสเจลานิ’ ที่มีความคับแค้นใจว่าพ่อตาไม่เห็นค่า ทำให้เขาหาวิธีที่ทำให้คนอื่นมาอยู่ใต้การบงการของตัวเอง ซึ่งวิธีที่เขาเลือกนั้น คือ การทำให้ลูกศิษย์ของเขาทำพิธีเรียกโกริง (Qorin) หรือที่เราอาจจะรู้จักกันในนามของ Doppelganger ฝาแฝดแห่งความตาย มาควบคุมร่างกายของเราในโลกนี้อีกที โดยจะมีเขานั้นเป็นหัวหน้า และบังคับให้ลูกศิษย์เหล่านี้ยอมร่วมเพศกับเขา ซึ่งความน่ากลัวของเหนังเรื่องนี้คือการเอาผีของศาสนาอิสลามมานำเสนอ

ผีเฮี้ยน : Hellhole (2022) – Devil

Hellhole (2022) – Devil
Hellhole (2022) – Devil

Hellhole (2022) เป็นหนัง ผีเฮี้ยน สัญชาติโปแลนด์ ที่บอกเล่าเรื่องราวประหลาดที่เกิดขึ้นในปี 1987 เมื่อจู่ ๆ ก็มีหญิงสาวหลายคนหายตัวไปอย่างปริศนา ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่กำลังสืบสวนคดีนี้จึงได้ถูกส่งตัวไปยังโบสถ์ที่น่าสงสัย ซึ่งตั้งอยู่ห่างไกลความเจริญ เขาได้ปลอมตัวเขาไปในโบสถ์ดังกล่าวในฐานะบาทหลวง เพื่อสืบหาความจริง แต่หลังจากเขาเข้ามาอยู่ในโบสถ์ได้ไม่นาน ก็ได้พบว่าโบสถ์แห่งนี้มีความผิดปกติหลายอย่าง และเมื่อสืบต่อไปเรื่อย ๆ ก็ได้เจอความจริงอันดำมืดที่ซ่อนไว้ภายใต้ความน่านับถือของเหล่าคณะสงฆ์ในโบสถ์แห่งนี้ โดยตัวหนังจะยกเอาประเด็นของปีศาจเข้ามา (มีการเฉลยตั้งแต่ต้นเรื่อง)

ผีเฮี้ยน : Marianne (2019) – Witch

Marianne (2019) – Witch
Marianne (2019) – Witch

ซีรี่ย์สยองขวัญจากประเทศฝรั่งเศส Marianne (2019) ซึ่งเป็นซีรีส์ทาง Netflix ที่เล่าถึงเหตุการณ์แปลก ๆ ที่เกิดขึ้นกับ ‘เอ็มม่า’ นักเขียนนิยายสยองขวัญชื่อดัง ที่มักจะฝันถึงเรื่องราวเกี่ยวกับแม่มดตนหนึ่งและเรื่องราวสุดสะพรึง จนเธอสามารถนำเรื่องที่ฝันนั้นมาเขียนถ่ายทอดออกมาเป็นนิยายจนเธอโด่งดัง ผ่านตัวละครที่ชื่อว่า ‘ลิซซี่ ลาล์ก’ จนวันหนึ่ง ตอนที่เธอกำลังโปรโมทหนังสือของตัวเองอยู่นั้น ได้มีเพื่อนสนิทสมัยเรียนนำบางสิ่งบางอย่างมาให้ และนั่นก็คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอนั้นรู้สึกว่า มันจะไม่ใช่เพียงเรื่องราวในฝันอีกต่อไป

The Pope’s Exorcist (2023) – Demon

The Pope's Exorcist (2023) – Demon
The Pope’s Exorcist (2023) – Demon

The Pope’s Exorcist (2023) หนังสัญชาติอเมริกา ที่สร้างจากเรื่องจริงจากหนังสือ An Exorcist Tells His Story และ An Exorcist: More Stories ของหลวงพ่อ ‘กาเบรียล อามอร์ธ’ ผู้รับหน้าที่นำขับไล่ผีในนครวาติกัน โดยในหนังเรื่องนี้ ‘บาทหลวงอามอร์ธ’ เป็นผู้ที่ได้รับคำสั่งจากสมเด็จพระสันตะปาปาให้ทำพิธีไล่ผี และเปิดโปงแผนการสมรู้ร่วมคิดที่สำคัญภายในวาติกัน ขณะเดียวกันในตอนที่เขากำลังดำเนินการไต่สวนอยู่นั้น ก็ค้นพบแผนสมรู้ร่วมคิดที่มีอายุหลายศตวรรษ ซึ่งเกี่ยวข้องกับปีศาจตนเดียวกับที่โบสถ์คาทอลิกเคยพบเจอมาก่อน

ผีเฮี้ยน : The 8th Night (2021) – Devil

The 8th Night (2021) – Devil
The 8th Night (2021) – Devil

The 8th Night (2021) ภาพยนตร์แนว Thriller ที่เล่าเรื่องราวของ อดีตหมอผีที่ปัจจุบันเขาต้องทนทุกข์ทรมาน และประสบกับความยากลำบากในการใช้ชีวิต เนื่องมาจากความเจ็บปวดที่ซ่อนอยู่ในจิตใจที่มาจากงานที่เขาเคยทำ แต่แล้ววันหนึ่งปีศาจที่ถูกขังไว้เป็นเวลายาวนานกลับถูกปล่อยออกมา ทำให้เขาจึงต้องกลับมาเผชิญหน้ากับปีศาจตนนั้นอีกครั้ง โดยเรื่องราวในหนังเรื่องนี้จะมุ่งเน้นที่ การต่อสู้ 8 วันเพื่อที่จะหยุด ‘ปีศาจ’ ที่จะต้องไม่ถูกปลดปล่อย จากการข้ามหิน 7 ก้อนเพื่อคืนชีพ และนำนรกมาสู่โลก

 Ju-on: Origins (2020) – Ghost

 Ju-on: Origins (2020) – Ghost
 Ju-on: Origins (2020) – Ghost

Ju-on: Origins (2020) เป็นหนังผีที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก ‘จุนโกะ ฟุรุตะ: 41 วันแห่งการทรมาน’ เหตุการณ์จริงของคดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้นภายในบ้านเดี่ยวหลังหนึ่ง ตลอด 40 ปีที่ผ่านมา โดยจะมีเซตติ้งอยู่ในช่วงปี 1988 – 1997 และจะโฟกัสไปที่ตัวละคร 3 คน ที่มีความเกี่ยวพันกับบ้านหลังนั้น จุดสำคัญและเป็นสัญลักษณ์ของหนังเรื่องนี้ ไม่เพียงผีสองแม่ลูกเท่านั้น แต่ยังมี ‘บ่อน้ำ’ ซึ่งบ่อน้ำนี้ เป็นบ่อศักดิ์สิทธิ์ของชาวไอนุ ที่เรียกว่า คามิโนะโกะ (บุตรแห่งพระเจ้า) ในเมืองคิโยซาโตะ จังหวัดฮอกไกโด

ผีเฮี้ยน : The Eye (2002) – Ghost

The Eye (2002) – Ghost
The Eye (2002) – Ghost

The Eye (2002) หนังผีเฮี้ยน สัญชาติฮ่องกง ที่เล่าถึง ‘มาน’ ซึ่งตาบอดตั้งแต่อายุสองขวบ แต่ 18 ปีต่อมา เธอเข้ารับการผ่าตัดตา และสามารถกลับมามองเห็นได้อีกครั้ง แต่ต้องแลกมาด้วยเหตุการณ์แปลก ๆ ที่เกิดขึ้นตามมาหลายเหตุการณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปรากฏตัวของเหล่าวิญญาณ โลกของวิญญาณ อีกทั้งยังเห็นร่างลึกลับในชุดดำ ซึ่งนั่นดูเหมือนจะทำให้เธอมองเห็นความตายที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้

Ghost Stories (2020) – Demon

Ghost Stories (2020) เป็นซีรีส์ภาพยนตร์สยองขวัญ จากฝีมือของ 4 ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอินเดีย ที่แบ่งพาร์ทเรื่องหลอน ๆ ออกเป็น 4 ตอน ดังนี้

ตอนที่ 1

Zoya Akhtar (โซยา อักดาร์)
Zoya Akhtar (โซยา อักดาร์)

ว่าด้วยเรื่องราวของหญิงสาว ที่ต้องไปดูแลหญิงชราที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ในอพาร์ทเม้นท์สุดหรูแห่งหนึ่ง ทำให้เธอต้องคอยดูแลหญิงชราคนนั้นทั้งวันและทั้งคืน อีกทั้งหญิงชราก็ชอบพูดเรื่องราวซ้ำไปซ้ำมา เกี่ยวกับลูกชายของเธอ เธอบอกว่าลูกชายของเธอแอบซ่อนอยู่ในบ้าน

ตอนที่ 2

Anurag Kashyap (อนุรัค กัศยป)
Anurag Kashyap (อนุรัค กัศยป)

เรื่องราวของเด็กชายคนหนึ่ง ที่พ่อได้นำไปฝากเลี้ยงกับหญิงสาวคนหนึ่ง เด็กชายคนนั้นรักหญิงสาวคนนั้นมาก และเมื่อเด็กชายรู้ว่าหญิงสาวที่เลี้ยงเขานั้น กำลังตั้งครรภ์ ก็รู้สึกหึงหวงเป็นพิเศษและรู้สึกว่าหญิงสาวคนนั้นจะไม่รักเขาอีกแล้ว เด็กชายจึงทำบางสิ่งบางอย่างกับหญิงสาวคนนั้น

ตอนที่ 3

Dibkar Banerjee (ดิบาการ์ บาเนอร์จี)
Dibkar Banerjee (ดิบาการ์ บาเนอร์จี)

เล่าเรื่องราวของชายคนหนึ่ง ได้เดินทางไปยังเมืองที่ชื่อว่า Small Town ซึ่งหลังจากมาถึงแล้วเขาพบว่าทั้งเมืองไม่มีใครอยู่เลยเป็นเมืองร้าง แต่แล้วก็พบกับเด็กชายและเด็กหญิงอีกคนหนึ่ง เป็นเด็ก 2 คนสุดท้ายที่เหลืออยู่ในเมืองนี้ เด็กทั้งสอง เล่าว่าเมืองนี้ ถูก (พ่อ) บางสิ่งบางอย่างที่มาจากเมือง Big Town กินคนทั้งเมือง โดยวิธีการเอาตัวรอดคือต้องไม่ขยับต้องไม่พูด แล้วเขาก็รับรู้ความจริงว่าเมืองแห่งนี้เกิดสิ่งใดร้ายขึ้น ทำให้เขาต้องเอาตัวรอดจากมือนี้ให้ได้

ตอนที่ 4

Karan Johat (การัน โจฮา)
Karan Johat (การัน โจฮา)

เป็นเรื่องราวของการแต่งงานแบบคลุมถุงชน ระหว่างหญิงสาวผู้ทันสมัยในยุคศตวรรษที่ 21 กับชายหนุ่มสุดหล่อ อัธยาศัยดี ร่ำรวยระดับมหาเศรษฐี ในช่วงเข้าเรือนหอ จู่ ๆ เจ้าบ่าวก็ได้พูดคุยกับยายของตนเอง ที่ตายไปแล้วกว่า 20 ปี และด้วยที่เจ้าบ่าวมองว่ามันคือเรื่องปกติ จึงเป็นกรสร้างความอึดอัดใจให้กับเจ้าสาวเป็นอย่างมาก และพอเมื่อเจ้าสาวสืบไปสืบมาก็รู้ว่า ยายของบ้านนี้เป็นคนที่มีผู้คนนับหน้าถือตา เป็นที่เคารพของคนในบ้านเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีอิทธิพลต่อทุกคน แต่แท้จริงแล้วมีความลับบางอย่างซ่อนอยู่

โดยความน่ากลัวของซีรีส์ ผีเฮี้ยน เรื่องนี้ จะนำเสนอ ผีที่ดูตัวใหญ่ เหมือนกับ ‘ยักษ์รากษส’ ที่พวกเขานับถือและมีความเชื่อเกี่ยวกับมัน เรื่องจากยักษ์รากษส เป็นเหมือนกับอสูรร้ายที่ขัดต่อศีลธรรม จึงจะเห็นได้ว่า ความหลอนของเรื่องนี้จะมาให้เห็นแบบเต็มหน้าจอแน่นอน

5 แพร่ง : หลาวชะโอน (Phobia 2 – 2009) – jinn (เปรต)

5 แพร่ง : หลาวชะโอน (Phobia 2 – 2009) – jinn (เปรต)
5 แพร่ง : หลาวชะโอน (Phobia 2 – 2009) – jinn (เปรต)

มาถึงที่ผลงานหนังผีเฮี้ยนของประเทศไทยกันบ้างกับ 5 แพร่ง : หลาวชะโอน ภาพยนตร์สยองขวัญที่ขึ้นหิ้งความเป็นผีไทยมากที่สุด โดยจะเล่าเรื่อง ‘เป้’ เด็กชายวัย 14 ปี ที่ไม่เชื่อเรื่องของเวรกรรม เขาได้ลงมือปาหินใส่รถกระบะแถวบ้านเพียงเพราะอยากได้มือถือใหม่ และเมื่อเหยื่อตาย แม่ก็พาเป้ไปหนีบวช ถึงแม้ว่าเขาจะพ้นมือกฏหมาย ตาว่าเงามืดที่อยู่ใกล้ ๆ มันกำลังคืบคลานตามมาทวงคืน เป็นหนังผีของไทยที่นำเรื่องของพิธีกรรม สารทเดือนสิบหรือชิงเปรต ประเพณีของภาคใต้มานำเสนอควบคู่ไปกับการแสดงให้เห็นถึงกรรม ในรูปแบบ ‘สิ่งใกล้ตัว’

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับ 10 ผีเฮี้ยนจากหนัง 10 เรื่อง จาก Netflix มีเพื่อน ๆ ชาว Ghostsfolder ตามเก็บทั้งลิสต์แล้วรึยัง ? บอกได้เลยว่า เรื่องราวของผี กับพิธีกรรม หรือกับวัฒนธรรมเป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องราวความน่ากลัวของพิธีกรรมในฝั่งเอเชีย ที่ใกล้ชิดสนิทกับเรา ทำให้รู้สึกว่า หนังผีที่เราได้มาแนะนำเพื่อน ๆ วันนี้ เป็นหนังผีที่ควรค่าแก่การดูมาก ๆ