ปีศาจไอริส

10 ปีศาจไอริส ตำนานความเชื่อปีศาจของชาวเซลติก น่ากลัวไม่แพ้ชาติไหนในโลก

หัวข้อน่าสนใจ

ปีศาจไอริส รู้หรือไม่ว่า ตำนานความเชื่อเรื่องปีศาจของชาวเซลติคนั้น ก็มีความน่ากลัวไม่แพ้ชาติอื่น ๆ ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่า เรื่องภูตผีและปีศาจทั่วโลกนั้น ก็มีเอกลักษณ์เฉพาะเป็นของตัวเอง ส่วนใหญ่แล้วในแถบอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ดินแดนเอเชีย จะเป็นเรื่องราวของคนธรรมดา ที่ผันตัวเป็นปีศาจร้าย แต่จะมีปีศาจตนไหนบ้างที่น่ากลัวขึ้นชื่อ

Questing Beast

Questing Beast
Questing Beast

เริ่มต้นกับปีศาจตัวแรก อย่าง Questing Beast มีลักษณะเหมือนงู แต่หากมองดี ๆ มันจะเป็นปีศาจที่มีรูปร่างของสัตว์หลายชนิดประกอบรวมร่างกัน โดยมีหัวเป็นงู ตัวเป็นเสือดาว ตูดเป็นสิงโต กีบเท้าเป็นกวาง แถมเสียงร้องของมันดังพอ ๆ กับหมา 30 ตัวเห่า! ซึ่ง Questing Beast ไม่ได้มีอยู่แค่ในตำนาน ปีศาจไอริส ของชาวเซลติคเท่านั้น แต่ยังไปโผล่ในเรื่องราวของกษัตริย์อาเธอร์อีกด้วย

Dearg Due (แวมไพร์สาวอาภัพรัก)

Dearg Due (แวมไพร์สาวอาภัพรัก)
Dearg Due (แวมไพร์สาวอาภัพรัก)

ปีศาจ ไอริสตัวที่สอง กับ Dearg Due (แวมไพร์สาวอาภัพรัก) มีที่มาจาก หญิงสาวชาวไอริชนามว่า ออร์ก้า (Orga) ตำนานกล่าวไว้ว่า ออร์ก้าเป็นหญิงสาวที่งดงาม และย่อมมีชายหื่นจำนวนไม่น้อยที่หวังอยากได้เธอมาเป็นเมีย แต่เธอนั้นไม่สนใจใครเลยจนไปตกหลุมรักชื่อ แกรน (Grian) หนุ่มยากจน ที่ไม่มีอะไรเป็นพิเศษเลย แต่เธอมองข้ามเรื่องฐานะของเขาเพราะความรัก

แต่ความรักต้องสะบั้นลง เมื่อพ่อของเธอไม่ให้แต่งงานกับคนที่เธอนัก และจะยกให้เศรษฐีผู้มั่งคั่งเพื่อแลกกับที่ดินและทรัพย์สินจำนวนมากแทน และหลังจากผ่านการแต่งงานอันน่าขมขื่นไป สาวน้อยผู้น่ารักก็ดวงตกทันที เธอรู้สึกสิ้นหวังกับชีวิตภายในห้องขังมืด ๆ กินอะไรก็ไม่ได้ ไม่นานนักเธอก็ตัดสินใจฆ่าตัวตายโดยการดื่มยาพิษ

Dearg Due (แวมไพร์สาวอาภัพรัก)
Dearg Due (แวมไพร์สาวอาภัพรัก)

ว่ากันว่าเธอลุกขึ้นมาจากหลุมศพและได้ดูเอาพลังชีวิตของพ่อและสามีเก่า เพื่อให้ตัวเองสาวขึ้น โดยทุก ๆ 1 คืนในแต่ละปี เธอจะลุกจากหลุมศพขึ้นมาหาเหยื่อเพื่อเติมความสวยงามของเธอ ก่อนจะกลับลงไปยังหลุมอีกครั้งก่อนแสงอาทิตย์จะขึ้นนั่นเอง

Banshee

Banshee
Banshee

ปีศาจอีกตัวหนึ่งที่น่ากลัวไม่แพ้ตัวอื่นในตำนานของชาวไอริชอย่าง Banshee เชื่อว่ามันจะปรากฏกายในชุดสีขาว ผมยาว มีหวีสีเงินติดอยู่ โดยในตำนานมันจะติดตามอยู่กับครอบครัวตระกูลเก่าแก่ของชาวไอริช ซึ่งจะรู้ได้โดยจากการสังเกตที่นามสกุลของพวกเขาเหล่านั้น นั่นก็คือ มีตัวโอ(O) หรือ คำว่าแมค(Mac) โดยสามารถแบ่งเป็น 2 ประเภท

Caspernia ประเภทดี

Caspernia (ประเภทดี) จะทำหน้าที่เฝ้าดูคนในครอบครัวอย่างใกล้ชิดและเป็นห่วง จนกระทั่งเมื่อคน ๆ หนึ่งในครอบครัวกำลังจะถึงวาระสุดท้าย เธอก็จะปรากฏในรูปลักษณ์ผู้หญิงวัยสาว ใบหน้าซีด ผมยาวสีทองหรือสีดำ พร้อมกับเสื้อผ้าสีขาว ก่อนจะร้องเพลงที่มีเนื้อหาโศกเศร้าเสียใจ และแสดงถึงความรักต่อคนในครอบครัวที่กำลังจะเสียชีวิต เหมือนไว้ทุกข์ให้

Banshee ประเภทร้าย

Banshee ประเภทร้าย ครั้งหนึ่ง เคยเป็นคนธรรมดา แต่ว่าในช่วงระหว่างที่ยังมีชีวิต กลับเจอเหตุการณ์บางอย่างที่ทำให้ต้องเกลียดคนในครอบครัว และเมื่อหลังจากตายไป เธอก็ได้กลายเป็น Banshee ก่อนจะมาเกาะติดกับครอบครัวที่มีความแค้น และเมื่อถึงวาระของคนในครอบครัวนั้นตาย มันก็จะปรากฏตัวพร้อมใบหน้าที่บิดเบี้ยวและน่าเกลียดพร้อมกับส่งเสียงกรีดร้องอย่างสะใจที่ได้เห็นคนในครอบครัวนั้นตายเป็นเวลา 3 ครั้ง

ปีศาจไอริส : Balor (ราชาแห่งเหล่าปีศาจ)

Balor (ราชาแห่งเหล่าปีศาจ)
Balor (ราชาแห่งเหล่าปีศาจ)

ในตำนานของเซลติคนั้น กล่าวไว้ว่า Balor (ราชาแห่งเหล่าปีศาจ) เป็นราชาของเหล่า Fomorian ซึ่งเป็นสายพันธุ์ยักษ์ มีดวงตาที่ด้านหน้า 1 ดวง และด้านหลังอีก 1 ดวง ทำให้สามารถมองเห็นได้เกือบรอบทิศ และไม่มีใครสามารถลอบทำร้ายมันจากด้านหลังได้เลย อีกทั้งยังปล่อยแสงได้อีกด้วย

Kelpie (ม้าน้ำปีศาจ)

Kelpie (ม้าน้ำปีศาจ)
Kelpie (ม้าน้ำปีศาจ)

ถัดมากับ Kelpie (ม้าน้ำปีศาจ) มีลักษณะผิวจะเรียบแต่เย็นเหมือนผิวคนตายหากได้สัมผัส ตนนี้จะล่อลวงคนที่หยุดพักที่ริมน้ำที่มันอาศัยอยู่ ขณะที่หยุดพักดื่มน้ำ มันก็จะปรากฏตัวเป็นม้าสีขาวที่สงบเสงี่ยม ดูเป็นมิตร แต่เมื่อขึ้นขี่หลังมัน มันจะพาดำดิ่งสู่ก้นน้ำทันที จนบุคคลนั้นจมน้ำตาย ซึ่งมันจะกินซากศพคนตาย และเหลือไว้เพียงหัวใจหรือตับไว้

ปีศาจไอริส : Carman (ราชินีจอมเวทย์มนต์ดำ)

Carman (ราชินีจอมเวทย์มนต์ดำ)
Carman (ราชินีจอมเวทย์มนต์ดำ)

Carman (ราชินีจอมเวทย์มนต์ดำ) เป็นเทพนักรบหญิงของเซลติค และเป็นคนที่ใช้เวทมนต์ดำในการเข้ารุกรานแผ่นดินไอร์แลนด์ในยุคของมนุษย์ เธอได้ใช้เวทมนต์ดำของเธอทำลายพืชไร่ต่าง ๆ รวมถึงสิ่งมีชีวิตทุกชนิดที่ขวางทางเธอและลูก ๆ แต่แล้วก็มีผู้กล้าทั้ง 4 ได้ต่อกรกับคาร์เมน การต่อสู้ครั้งนี้ ลูก ๆ ทั้ง 3 ของเธอถูกขับไล่ออกไปจากเกาะไอร์แลนด์ ส่วนเธอจับขังคุกก่อนจะตายภายในคุกที่นั่น

ศพของเธอ ว่ากันว่า ถูกฝังไว้ที่เมือง เว็กฟอร์ด (Wexford) ในกลุ่มของต้นไม้โอ๊ค ซึ่งขุดโดยกษัตริย์ Eochaid Bres และหลังจากฝั่งศพแล้ว ก็มีการเรียกชื่อหลุมศพนี้ว่า “Carman” ตามชื่อของเธอ และต่อมาภายหลัง ก็ได้มีการจัดเทศกาล Carman ในวันที่ 1 สิงหาคมของทุกปีอีกด้วย

Leanan Sidhe (แวมไพร์ไฮโซ)

Leanan Sidhe (แวมไพร์ไฮโซ)
Leanan Sidhe (แวมไพร์ไฮโซ)

ตามตำนานของ Leanan Sidhe (แวมไพร์ไฮโซ) เป็นหญิงที่มีความสวยงาม และจะมองหาคนรัก(เหยื่อ) ที่เป็นนักดนตรีหรือนักกวีโดยเฉพาะ โดยในช่วงเวลาที่อยู่ด้วยกันนั้น เธอก็จะแชร์ความรู้ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น บทเพลง กวี หรือเวทมนต์ ซึ่งนั่นก็จะทำให้คนรักของเธอค่อย ๆ รักและหลงเธอจนโงหัวไม่ขึ้น และเมื่อถึงเวลาเธอก็จะจากคนรักไป ปล่อยให้คนรักค่อย ๆ ทรมาน หมดกำลังใจ สิ้นหวังจนตรอมใจตาย

หลังจากนั้น เธอก็จะปรากฏตัวอีกครั้งก่อนจะนำร่างที่ไร้วิญญาณของคนรักไปยังที่ซ่อน แต่แทนที่เธอจะดูดเลือดจากเหยื่อแบบแวมไพร์ทั่วไป เธอกลับเอาเลือดของคนรักที่ตายนั้น เทลงใส่ในหม้อสีแดงขนาดใหญ่แล้วค่อยตักมาดื่ม

ปีศาจไอริส : Dullahan (ผีไร้หัว)

Dullahan (ผีไร้หัว)
Dullahan (ผีไร้หัว)

Dullahan (ผีไร้หัว) ในตำนานของชาวไอริชได้กล่าวไว้ว่า เป็นชาย (หรือหญิงก็ได้) ในชุดสีดำ ไม่มีหัว ใช้มือซ้ายบังคับม้าเทียม โดยมีม้า 6 หรือ 8 ตัว ไม่มีหัวคอยลากรถม้าที่ทำจากกระดูกคนตาย ส่วนหัวนั้นถูกมือข้างขวาคอยถือเอาไว้ หรืออีกลักษณะหนึ่งก็คือ เป็นร่างไร้หัวขี่ม้าสีดำตัวใหญ่ เช่นเดียวกันมือซ้ายจับบังเหียน ส่วนมือขวาก็หิ้วหัวตัวเองนั่นเอง

Caorthannach (ปีศาจเลื้อยคลานพ่นไฟแห่งเซลติค)

Caorthannach (ปีศาจเลื้อยคลานพ่นไฟแห่งเซลติค)
Caorthannach (ปีศาจเลื้อยคลานพ่นไฟแห่งเซลติค)

มาต่อกันที่ Caorthannach (ปีศาจเลื้อยคลานพ่นไฟแห่งเซลติค) มีลักษณะเหมือนงูขนาดใหญ่สามารถพ่นไฟได้ มีเรื่องเล่าว่า นักบุญแพทริกได้ไล่ตาม Caorthannach ไปด้วยม้าที่เร็วที่สุดบนเกาะไอร์แลนด์ ซึ่งการไล่ล่านี้ ได้กินเวลานานพอสมควร มันรู้ว่านักบุญจะต้องกระหายน้ำแน่ ๆ จึงได้ทำการพ่นไฟและคายพิษลงในทุก ๆ บ่อน้ำที่เลื้อยผ่าน แต่ทางนักบุญก็รู้ทัน เลยไม่ยอมดื่มน้ำ หลังจากที่นักบุญมาดักรอที่เนินหิน เจ้า Caorthannach เลื้อยมาถึง นักบุญก็ออกจากที่ซ่อนพร้อมกับสวดขับไล่เพียงคำพูดเดียว ทำให้มันได้หนีออกจากเกาะไอร์แลนด์ก่อนจะจมน้ำตายลงในทะเล

ปีศาจไอริส : Sluagh (วิญญาณคนบาปจากตะวันตก)

Sluagh (วิญญาณคนบาปจากตะวันตก)
Sluagh (วิญญาณคนบาปจากตะวันตก)

Sluagh (วิญญาณคนบาปจากตะวันตก) เป็นดวงวิญญาณของคนที่ตายแล้วไม่ได้ไปสู่สุคติ ซึ่งดวงวิญญาณเหล่านี้ ครั้งหนึ่งในอดีตเคยทำบาปมหันต์เอาไว้ ถึงขนาดที่สวรรค์ไม่กล้าเปิดรับและนรกยังต้องถีบส่งขึ้นมา โดยมันจะบินรวมกลุ่มกันมาเหมือนฝูงนกมาจากทิศตะวันตก (ทิศคนตาย) และจะไม่ลงมาเหยียบบนพื้นเลย อีกทั้งยังส่งเสียงกรีดร้องเป็นระยะ ๆ โดยมีเป้าหมายก็คือ บ้านที่มีคนตาย ซึ่งเจ้า Sluagh จะพยายามเข้าไปในบ้านเพื่อเอาดวงวิญญาณไปอยู่ด้วยนั่นเอง

และนี่ก็คือ 10 ปีศาจไอริส ตำนานความเชื่อปีศาจของชาวเซลติก ที่น่ากลัวไม่แพ้ชาติไหนในโลก เราขอบอกเพื่อน ๆ ชาว Ghostsfolder เลยว่า ความหลอนของมันมาพร้อมกับสิ่งรอบตัวและเรื่องราวในตำนานไม่ต่างกับตำนานเรื่องผีของฝั่งเอเชีย แต่อย่างไรก็ตาม ความน่ากลัวของมันมักจะมาในเรื่องเหนือธรรมดาเสียมากกว่า