10 สิ่งที่ซ่อนอยู่ใน Exhuma

10 สิ่งที่ซ่อนอยู่ใน Exhuma หนังผีเกาหลี ภาพยนตร์สยองขวัญที่ทุกคนควรดู

หัวข้อน่าสนใจ
BETA - TH - GIFs Request for May 2024

ตอนนี้หันไปทางไหนก็มีแต่คนอวยยศภาพยนตร์สยองขวัญ สัญชาติเกาหลี แนวพิธีกรรมอย่าง Exhuma ซึ่งบอกได้เลยว่าวินาทีนี้จะพลาดไม่ได้เด็ดขาด โดยเฉพาะเราที่ชื่นชอบเรื่องราวของสยองขวัญ วันนี้เราเลยจะมาบอก 10 สิ่ง ที่ซ่อนอยู่ในภาพยนตร์เรื่องเอ็กซูม่า หนังผีเกาหลีขึ้นหิ้งที่ทุกคนควรดู โดยในเนื้อหานี้จะไม่มีการสปอยล์ใด ๆ ทั้งสิ้น ใครที่ยังไม่ได้ดู สามารถอ่านได้แน่นอน

ชวนดู 5 หนังผี Exhuma วันหยุดสงกรานต์ ไม่ได้เที่ยวไหนก็สนุกได้

เรื่องย่อ Exhuma ขุดมันขึ้นมาจากหลุม

Exhuma (เอ็กซูม่า) ภาพยนตร์ดราม่า แนวระทึกขวัญ สยองขวัญ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับร่างทรง ซินแสฮวงจุ้ยและหมอผี 4 คนที่มารวมตัวกันเพื่อไขความลับสุดลึกลับที่ตามหลอกหลอนครอบครัวเศรษฐีเกาหลีที่อาศัยอยู่ในเมืองแอลเอ ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งถูกเรื่องเหนือธรรมชาติตามมาหลอกหลอนและกลัวว่าจะส่งผลร้ายต่อเด็กในตระกูลที่เพิ่งเกิด จึงได้ติดต่อไปขอความช่วยเหลือจากคู่หูร่างทรงอย่าง “ฮวาริม” ( รับบทโดย คิม-โกอึน) กับ “บงกิล” (รับบทโดย อี-โดฮยอน)

เอ็กซูม่า ภาพยนตร์ดราม่า แนวระทึกขวัญ สยองขวัญ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับร่างทรง ซินแสฮวงจุ้ยและหมอผี 4 คน
เอ็กซูม่า ภาพยนตร์ดราม่า แนวระทึกขวัญ สยองขวัญ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับร่างทรง ซินแสฮวงจุ้ยและหมอผี 4 คน

หลังจากที่พวกเขาเดินทางมาถึง ก็สัมผัสได้ว่าเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับบรรพบุรุษของตระกูล เป็นสิ่งที่เรียกว่า “เสียงเพรียกจากหลุมศพ” เธอจึงเรียกกำลังเสริมอย่าง “ซางด็อก” ซินแซฮวงจุ้ย และ “ยองกึน” หมอผีปราบวิญญาณ มาช่วยกันขุดศพขึ้นมาจากหลุมในหมู่บ้านชนบทอันห่างไกลของเกาหลี เพื่อทำพิธีกรรมล้างอาถรรพ์ แต่กลับกลายเป็นว่าพวกเขาได้ปลดปล่อยวิญญาณสุดชั่วร้ายออกมาโดยไม่รู้ตัวแทน

10 สิ่งที่ซ่อนอยู่ใน Exhuma

ซินแส ฮวงจุ้ยในเกาหลี

ซินแส ฮวงจุ้ยในเกาหลี
ซินแส ฮวงจุ้ยในเกาหลี

ซินแสฮวงจุ้ยของเกาหลีจากเรื่อง เอ็กซูม่า หรือผู้ใช้ศาสตร์แห่งฮวงจุ้ยสไตล์เกาหลี จะเรียกว่า ‘พุงซู จิริซาน’ มีบทบาทสำคัญอย่างมากในวัฒนธรรมของเกาหลีและจีน ซึ่งจะเป็นอาชีพที่ใช้เพื่อหาโลเคชั่นหรือสถานที่ต่าง ๆ เช่นบ้าน อาคาร สุสาน โดยจะทำหน้าที่วิเคราะห์ฮวงจุ้ยของสถานที่ตามหลักฮวงจุ้ยจีนโบราณและมีการปรับให้เข้ากับสไตล์เกาหลี ซึ่งนอกจานี้จะมีการหาจุดอ่อนและจุดแข็งของสถานที่ พร้อมบอกวิธีการแก้ไข ที่จะช่วยเข้ามาเสริมดวง ไม่ว่าจะเป็นการบวกความมงคลหรือลบความไม่มงคลของสถานที่ และที่สำคัญจะใช้เรื่องของธาตุมาเป็นหลักการ ไม่ว่าจะเป็น ดิน น้ำ ไฟ โลหะและไม้

ชินแส หาฮวงจุ้ยสถานที่ฝังคนตาย

ชินแส หาฮวงจุ้ยสถานที่ฝังคนตาย
ชินแส หาฮวงจุ้ยสถานที่ฝังคนตาย

อย่างที่ทราบกันว่า ซินแสจะมีหน้าที่วิเคราะห์สถานที่ ซึ่งชินแสหาฮวงจุ้ยสถานที่ฝังคนตายนั้นมีการหาอยู่จริง แต่จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อคน ๆ นั้นที่กำลังถูกฝังเป็นคนชนชั้นสูงหรือตระกูลดังก็จะเรียกมาเพื่อหาฮวงจุ้ยสถานที่ฝังศพ และไม่ใช่แค่ในเกาหลีเท่านั้น แต่ยังมีในหลาย ๆ วัฒนธรรมทั่วโลก รวมไปถึงประเทศไทยก็มีเช่นกัน จะเป็นการดูทิศทางลม ธาตุต่าง ๆ เพื่อใช้สถานที่ที่ดีและเชื่อว่าจะนำโชคลาภให้กับคนในครอบครัว

เม็ดข้าวเหนียวกันผี และความเชื่อในเกาหลี

เม็ดข้าวเหนียวกันผี และความเชื่อในเกาหลี
เม็ดข้าวเหนียวกันผี และความเชื่อในเกาหลี

คนเกาหลีจะเชื่อว่า ข้าวเหนียวจะสามารถป้องกันสิ่งชั่วร้าย ไม่ว่าจะเป็นวิญญาณ ภูตผีและปีศาจ เป็นความเชื่อที่สืบทอดมาอย่างยาวนาน โดยว่ากันว่าข้าวเหนียวคืออาหารของเทพเจ้าและเป็นสัญลักษณ์ของวิญญาณบรรพบุรุษ วิธีใช้มีหลากหลายวิธี เช่น โรยข้าวเหนียวไว้หน้าประตูบ้าน ตามขอบหน้าต่างหรือบริเวณที่ต้องการอยากจะปกป้อง หรือจะใส่ถุงผ้าแล้วห้อยไว้เหนือประตู และอีกหนึ่งวิธีคือให้ผสมข้าวเหนียวกับเกลือและน้ำ ก่อนจะโรยรอบบ้าน และยังสามารถใส่เครื่องรางพกไว้ได้เช่นกัน ตัวอย่างการใช้ข้าวเหนียวจะนิยมใช้ในงานศพ โดยจะโรยบนโลงศพเพื่อป้องวิญญาณเข้าสิงกายหยาบ และอีกงานที่นิยมใช้ก็คืองานแต่ง โดยจะโรยบนหัวของบ่าวสารเพื่อเป็นการอวยพร ส่วนในวันขึ้นบ้านใหม่ก็จะโรยข้าวเหนียวไว้รอบบ้าน

การใช้เลือดม้าสีขาว เพื่อกำจัดผีใน Exhuma

การใช้เลือดม้าสีขาว เพื่อกำจัดผี
การใช้เลือดม้าสีขาว เพื่อกำจัดผี

การใช้เลือดม้าสีขาว เป็นการขับไล่วิญญาณที่ปรากฎในตำนานพื้นบ้าน และพิธีกรรมต่าง ๆ ในอดีต โดยเหตุผลที่เลือกม้าสีขาวก็เพราะเชื่อว่าสีขาวนั้นสื่อถึงความบริสุทธิ์ มักถูกมองว่าสัตว์มงคล เป็นสัญลักษณ์ของเทพเจ้า อีกทั้งม้ายังเป็นสัตว์ที่แข็งแรง ว่องไว นำพาไปสู่ความสำเร็จ โดยวิธีการใช้เลือดจากม้าสีขาวเพื่อกำจัดผีนั้นจะขึ้นอยู่กับความเชื่อของท้องถิ่นนั้น ๆ เช่น ทาเลือดม้าเอาไว้ที่ประตูบ้าน หรือจะโรยเลือดไว้ล้อมรอบบ้าน รวมไปถึงดื่มเลือดเพื่อขับไล่สิ่งไม่ดีในร่างกายและโรคภัย และยังใชในพิธีกรรมไล่ผีขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกด้วย

ประเพณีการอาบน้ำศพก่อนย้ายโลง

ประเพณีการอาบน้ำศพก่อนย้ายโลง เป็นพิธีกรรมที่สืบทอดมาอย่างยาวนาน เป็นความเชื่อทางศาสนาและวัฒนธรรม โดยการอาบน้ำคือการชำระล้างร่างกายผู้เสียชีวิตให้สะอาด ก่อนจะนำไปประกอบพิธีเพื่อส่งไปสู่ภพภูมิที่ดี หรืออีกความนัยก็คือ เป็นการเคารพศพซึ่งจะก่อให้เกิดการส่งเสริมสุขภาพที่ดีให้กับญาติของผู้ตายได้ โดยวิธีการอาบน้ำศพนั้นร่างกายของผู้เสียชีวิตจะถูกล้างด้วยน้ำอุ่นผสมสมุนไพรกลิ่นหอมอ่อน ๆ ส่วนเรื่องของการแต่งกาย จะสวมเสื้อผ้าที่เป็นชุดใหม่ เสร็จแล้วก็นำศพของผู้ตายใส่โลงใหม่ และเตรียมเข้าสู่ขั้นตอนต่อไปในพิธีกรรม

การย้ายโลงศพในเกาหลี

การย้ายโลงศพในเกาหลี
การย้ายโลงศพในเกาหลี

ในเกาหลีมีความเชื่อเกี่ยวกับการการย้ายโลงศพหลายประการ ซึ่งใน จะพูดในเรื่องของฮวงจุ้ยหรือพลังงานของสถานที่มีผลต่อชีวิต การย้ายโลงศพหรือย้ายไปยังสถานที่ที่ดีกว่าจะช่วยส่งเสริมดวงชะตาให้ญาติและพี่น้อง หรือการย้ายโลงศพไปยังที่อื่น ๆ วนเวียนโลเคชั่น ซึ่งจะช่วยในการไปสู่ภพภูมิที่ดี โดยการย้ายโลงศพไปในที่ที่เหมาะสม เชื่อว่าคนตายจะไปอยู่ในที่ที่ดีกว่า อีกทั้งยังเป็นการแสดงความเคารพต่อผู้เสียชีวิตให้ไปอยู่ในที่ทีดีกว่า ส่วนใหญ่จะย้ายทุก ๆ 5 – 10 ปี

ลายไตรปิฎกที่ปรากฎบนตัวของตัวละคร

รอยสักลายไตรปิฎก
รอยสักลายไตรปิฎก

หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมพระเอกอย่าง อี โดฮยอน สักลายตัวอักษรภาษาเกาหลี ซึ่งรอยสักของตัวพระเอก คือพระไตรปิฎกฉบับเกาหลี ที่เรียกว่า ‘แทจังคยอง’ ความเชื่อในศาสนาพุทธนิกายหยินหยาง เชื่อว่ามันเปรียบเสมือยันต์หรืออาคม ที่มีวัตถุประสงค์ในการป้องกันตัว เสริมดวงชะตา หรือส่งเสริมวิชาอาคม แต่ในบางกรณีก็อาจจะไม่ได้สัก แต่ใช้หมึกมาเขียนให้เป็นยันต์แทนเวลาที่กำลังประกอบพิธีกรรม

กุมิโฮ กับ นาเระอนนา

Nure-onna (นาเระ ออนนา)
Nure-onna (นาเระ ออนนา) เป็นปีศาจตามตำนานญี่ปุ่น

เรื่องของ จิ้งจอกกับงูหัวคน ที่พบในบริเวณหลุมฝังศพในหนังเรื่องนี้ ว่ากันว่าจิ้งจอกที่เห็นคือตัวแทนขององเมียวจิ ซึ่งเป็นนักพรตที่สาปพลังหยินหยางทั้ง 5 นำมาใช้พิธีกรรมสาปแช่ง โดยตามท้องเรื่องในหนังเขาบอกว่าพระที่ทำพิธีฝังศพในอดีตคือ กี ซุนแอ หรือ คิสึเนะ ในภาษาญี่ปุ่นที่แปลว่าจิ้งจอก ส่วนงูหัวคนที่ตัวเป็นงูหัวเป็นคน เชื่อว่าอาจจะเป็นเหล่าบริวารหรืองูเจ้าที่เหมือนธาตุบริวาร จิ้งจอกหรือว่า กุ มิโฮ เป็นสัตว์ในตำนานและมีบทบาททางวัฒนธรรม โดยจะสามารถแปลงร่างเป็นหญิงสาวสวย ๆ ตามตำนาน มีอายุยืนยาวหลายร้อยปี มีพลังวิเศษมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการล่องหน หายตัว อ่านใจ และจะกินตับ หัวใจของมนุษย์เพื่อเพิ่มพลัง

ปลาอายุที่ปรากฏภายในหนัง Exhuma

ปลาอายุ (Ayu)
ปลาอายุ (Ayu)

ปลาอายุ (Ayu) ปลาน้ำจืดที่ขึ้นชื่อว่าเป็นราชินีแห่งสายน้ำ มีรสชาติหวาน กลิ่นไม่คาว เป็นปลาขึ้นชื่อจังหวัดกิฟุ ที่มีแม่น้ำใสสะอาด โดยชื่อว่าปลาเขียนด้วยตัวคันจิที่แปลได้ว่า ปลาและการทำนาย ว่ากันว่ามีที่มามาจากการตกปลาเพื่อทำนายชัยชนะก่อนออกศึก ซึ่งจักรพรรดิญี่ปุ่นซึ่งบังเอิญตกขึ้นมาเป็นปลาอายุ และเป็นไปได้ว่าการมีอยู่ของปลาอายุที่นิยมทานในญี่ปุ่น แต่อาจจะเป็นกินเพื่อเพิ่มความเป็นมงคลให้กับตัวเองนั่นเอง

ตำแหน่งพิกัดที่มีการพูดถึงภายในหนัง

ตัวเลขละติจูดและลองติจูดที่สลักอยู่บนหลุมฝังศพตั้งอยู่ที่
ตัวเลขละติจูดและลองติจูดที่สลักอยู่บนหลุมฝังศพตั้งอยู่ที่ เขตปลอดทหาร (DMZ) หรือเขตกันชนระหว่างประเทศ

หลายคนอาจจะสงสัยว่า ตัวเลขละติจูดและลองติจูดที่สลักอยู่บนหลุมฝังศพตั้งอยู่ที่ไหน ซึ่งพิกัดนี้มันตั้งอยู่ในเส้นพรมแดนระหว่างเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้ในโลกจริง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เป็นหุบเขาบริเวณเมืองโกว จังหวัดฮังวอน ใกล้กับชาวแดน ส่วนหนึ่งเป็นเขตปลอดทหาร (DMZ) หรือเขตกันชนระหว่างประเทศ เป็นพื้นที่ที่ไม่มีสิ่งก่อสร้าง แต่ภายในหนัง พิกัดนี้ถูกใช้เป็นจุดที่เสาถูกตอกเพื่อกดทับพลังงานบางอย่างในเกาหลี

และนี่ก็คือ 10 สิ่งที่ซ่อนอยู่ในเอ็กซูม่า หนังผีเกาหลี ที่เราได้นำมาฝากเพื่อน ๆ ชาว Ghostsfolder บอกได้เลยว่า ใครที่ยังไม่ได้ดู ต้องรีบไปดูด่วน ๆ เพราะวินาทีจะพลาดไม่ได้กับความสนุกและความมันส์ที่จะได้รับจากภาพยนตร์แนวระทึกขวัญเกาหลีที่ขึ้นหิ้งให้เป็นหนังผีที่ดีที่สุดในปี ซึ่งในช่วงวันหยุดยาวหรือวันหยุดสงกรานต์นี้ ใครไม่มีแพลนไปเที่ยวที่ไหน ก็สามารถซื้อตั๋วเข้าไปรับชมความสนุกได้ในโรงภาพยนตร์ รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอน

carpKoRN