Lovecraft

11 ลัทธิสุดหลอน สุดอันตรายจากจักรวาล Lovecraft

หัวข้อน่าสนใจ

Lovecraft ผลงานงานเขียนของ เอช.พี.เลิฟคราฟท์ นักเขียนที่สร้างจักรวาลสุด Pop Culture ที่ส่งต่ออิทธิพลเรื่องราวข้างใต้ผืนฟ้าที่ไร้แสงมาให้ผู้ที่คลั่งใคล้ วันนี้เราเลยจะพาทุกคนมารู้จักกับลัทธิสุดหลอน เพราะลัทธิคือสิ่งที่ขาดไม่ได้จากจักรวาลเลิฟคราฟท์ แต่จะมีลัทธิอะไรบ้างที่น่าสนใจและอันตรายมากเกินกว่าอธิบาย

1. เคาท์ออฟคธูลู (Count Of Cthulhu)

เคาท์ออฟคธูลู (Count Of Cthulhu) เป็นลัทธิใน Lovecraft ที่บูชาคธูลู ซึ่งพวกสาวกจะเชื่อว่าวันหนึ่งจะตื่นขึ้นมาทำลายโลก และพวกสาวกเองก็จะเป็นคนเผยแพร่ความเชื่อไปทั่วโลก ไม่มีจุดประสงค์อะไรซับซ้อนเพียงแค่อยากทำให้อารยธรรมล่มสลายลง เป็นสิ่งที่บิดเบี้ยวไปจากสามัญสำนึกหรือหลุดไปจากตรรกะของมนุษย์ไปแล้ว มีพิธีกรรมคือจับเหยื่อมาบูชายันต์ และเหยื่อมักจจะเป็นผู้หญิงหรือเด็ก เพราะส่วนใหญ่สมาชิกคือผู้ชาย อีกทั้งยังมีประโยคติดปาก “คธูลูฟากัน” ที่แปลว่า “ในเคหะแห่งธูลีเย คธูลูกำลังเข้าฝัน”

เคาท์ออฟคธูลู (Count Of Cthulhu)
เคาท์ออฟคธูลู (Count Of Cthulhu)

2. ออเดอร์ ออฟ เดกอน (Order Of Dagon)

เป็นลัทธิประหลาดใน Lovecraft ที่มีคนรู้จักน้อยมาก ถูกก่อตั้ง โอเบ็ต มาร์ช โดยเขาเคยเป็นกะลาสีเดินทางไปทั่วโลกและไปเจอลัทธิที่เกาะหนึ่งในมหาสมุทรแปซิฟิก และได้นำเอาสัตว์ต้องห้ามไปเมกาทำให้เกิดลัทธินี้ ซึ่งจะมีพิธีกรรมโดยมักประกอบบูชายันต์เพื่อเอาไปแลกเปลี่ยนกับพวกดิพวัน และก็จะได้ปลาหรือของมีค่ามาให้เป็นค่าตอบแทน พกวสาวก ต้องสมสู่กับพวกดีฟวัก ลูกหลานที่เกิดมาก็จะเป็นดีพวัน จะมีหน้าตาประหลาดคล้ายปลา

ออเดอร์ ออฟ เดกอน (Order Of Dagon)
ออเดอร์ ออฟ เดกอน (Order Of Dagon)

3. บราเธอร์ฮูด ออฟ เดอะ เยลโล่ ซายน์ (Brotherhood Of The Yellow Sign)

เป็นลัทธิที่ไม่มีข้อมูลอะไรแน่ชัด ใน Lovecraft จะมีบอกว่าสาวกพวกนี้จะบูชาเทพเจ้าแฮสเตอร์ (Hastur) หรือคิงอินเยลโล่ โดยในภายหลังที่การแยกเนื้อหาของจักรวาลออกมาและเริ่มมีการใส่เนื้อหาเพิ่มเติมเข้าไปอย่างเช่น ชาวบราเธอร์ฮู้ดจะมีการสลักเยลโล่ไซน์หรือสักเป็นสัญลักษณ์ติดตัว และในถิ่นฐานที่อยู่อาศัยก็จะทำเครื่องหมายเอาไว้

โดยเป้าหมายของสาวกจะรอการเปิดประตูแห่ง Far Realm (ดินแดนอันไกลโพ้น) จาก คาร์โคซา (Carcossa) ไปยัง อาร์เคนิส (Arcanis) และนำแอสเตอร์มายังโลก เพื่อทำให้กลายเป็นเทพเจ้าที่มีชีวิตและเผยแพร่อิทธิพลอันน่าพิศวงให้กับมวลมนุษยชาติ

บราเธอร์ฮูด ออฟ เดอะ เยลโล่ ซายน์ (Brotherhood Of The Yellow Sign)
บราเธอร์ฮูด ออฟ เดอะ เยลโล่ ซายน์ (Brotherhood Of The Yellow Sign)

4. เทพอิธากวา (Ithaqua)

อิธากวา เป็นเทพที่มีส่วนผสมของเยติและเวนติโก จะอาศัยอยู่ในอาร์ติกเซอร์เคิล เป็นถิ่นฐานเมืองหนาวหรือเปนสถานที่รกร้าง พื้นที่ตรงไหนก็ตามที่มิมะ อีธากวาก็จะสามารถไปปรากฏตัวได้ และเมืองเล็ก ๆ ก็จะถูกเยี่ยมเยือน ชาวบ้านถูกบังคับให้เอาเหยื่อมาบูชา ทำให้ต้องจำใจนำเหยื่อมาบูชา เป็นลัทธิที่ไม่ได้เกิดจากความเคารพหรือศรัทธาแต่เกิดจากความกลัว อยู่ในจักรวาลเสริมหลังจากที่ Lovecraft เสียไปแล้ว

เทพอิธากวา (Ithaqua)
เทพอิธากวา (Ithaqua)

นอกจากนี้ยังมีลัทธิที่ยังมีการบูชาเทพองค์เดียวกัน อย่าง “เทพเนียลาโธเทป” (Nyarlathotep) ที่จะดูเป็นเหมือนกับเป็นองค์กรขนาดใหญ่ ที่มีหลากหลายสาขา ซึ่งเทพเนียลาโธเทปจะเป็นเทพที่ชอบเข้ามาปั่นหัวนุษย์ มีร่างอวตารและมีรูปร่างที่แตกต่างกันนับไม่ถ้วน ปรากฏตัวหลากหลายช่วงเวลาของโลกในร่างมนุษย์ ซึ่งมักเป็นชายร่างสูง มีนิสัยขี้เล่น และแต่งกายด้วยชุดสีดำล้วน สามารถแยกลัทธิตาม Lovecraft ออกได้ดังนี้

5. บราเธอร์ฮูด ออฟ เดอะ แบล็คฟาโรห์ (Brotherhood Of The Black Faroh)

ส่วนใหญ่จะรับหน้าที่ประกอบพิธีกรรมที่ต้องทำในอียิปต์ หากมีใครเข้ามาขัดขวางก็จะส่งนักฆ่าไปจัดการกับศัตรู นับได้ว่าเป็นลิ่วล่อของเนียลาโธเทป

บราเธอร์ฮูด ออฟ เดอะ แบล็คฟาโรห์ (Brotherhood Of The Black Faroh)
บราเธอร์ฮูด ออฟ เดอะ แบล็คฟาโรห์ (Brotherhood Of The Black Faroh)

6. บราเธอร์ฮูด ออฟ เดอะ บีทส์ (Brotherhood Of The Beast)

มีร่างอวตารที่เรียกว่า เดอะเฟียเลสก็อด (The Faceless God) เป็นสฟิงซ์ไร้หน้า ซึ่งเป็นลัทธิที่อยู่ในยุโรป จะมาในรูปของบริษัทหรือองค์กรใหญ่ ๆ ที่ก่อตั้งขึ้น โดยใช้เป็นฉากหน้าเท่านั้น ส่วนฉากหลังจะเข้าหานักการเมืองเพื่อใช้เส้นสายแทรกซึมและชักโยงเรื่องวุ่นวายที่เกิดขึ้นในยุโรป

บราเธอร์ฮูด ออฟ เดอะ บีทส์ (Brotherhood Of The Beast)
บราเธอร์ฮูด ออฟ เดอะ บีทส์ (Brotherhood Of The Beast)

7. เชิร์ช ออฟ สแตร์รี่ วิสดอม (Church Of Starry Wisdom)

เป็นลัทธิที่ H.P. Lovecraft สร้างด้วยตัวเอง และเกิดขึ้นที่อเมริกาเท่านั้น โดยถูกก่อตั้งด้วยผู้ชายทื่อโบเว่น ในช่วงกลางปี 1840 -1850 เพื่อที่จะเข้าถึงความลับของเอกภพ ผ่านการใช้อุปกรณ์ที่ชื่อว่าไชน์นิ่งแทปเปอโซเฮดอน (Shining Trapezohedron) อุปกรณ์ที่คล้ายกับอัญมณีที่มีเหลี่ยมแปลกประหลาด เป็นเหลี่ยมที่มนุษย์ไม่รู้จัก วัดค่าเหลี่ยมไม่ได้ หากจับจ้องไปที่อุปกรณ์จะสามารถสื่อสารกับร่างอวตารของเทพเนียลาโธเทปในต่างมิติ เดอะเอาส์เตอร์ออฟเดอะดาร์ก (The Other Of The Dark) พอปรากฏตัวขึ้นก็ต้องการเหยื่อบูชาเพื่อมอบสารแห่งเอกภพต้องห้ามให้กับสาวกที่กระหายความรู้แห่งจักรวาล ในช่วงก่อนล่มสลายมีสมาชิกเกือบสองร้อยคนแต่สุดท้ายก็แยกย้ายหายสาบสูญเพื่อไปก่อตั้งลัทธิที่อื่น

เชิร์ช ออฟ สแตร์รี่ วิสดอม (Church Of Starry Wisdom)
เชิร์ช ออฟ สแตร์รี่ วิสดอม (Church Of Starry Wisdom)

8. ออเดอร์ ออฟ เดอะโบลด์ วูแมน (Order Of The Bloated Women)

เป็นลัทธิดังใน Lovecraft ที่อยู่ในแทบเอเชีย เป็นร่างอวตารผู้หญิง ร่างใหญ่ ท่อนบนเป็นผู้หญิงที่สวย ท่ออล่างที่ซ่อนอยู่ใต้พัดจะบวมและเน่าเฟะ ที่ถิ่นฐานทำการอยู่ที่เซียงไฮ้ เป็นลัทธิที่ค่อนข้างเถื่อน สาวกจะแต่งกายด้วยเสื้อคลุมที่ถักเลียนแบบร่างอวตาร สีลวดลายเหลืองสลับดำ สลักอักษรภาพที่มีความหมายว่าหญิงท้องป่องไว้ที่ใต้รักแร้ จับคนมาบูชายันต์ จะมีวิธีฆ่าที่แปลก โดยจับคนด้วยเคียว กรีดท้องเหยื่อให้เลือดไหล พอเหยื่อกรีดร้องก็จะค่อย ๆ ตัดแขนตัดขาและเสียเลือดจนตาย มีอิทธิพลมาก คอยคอนเนคชั่นธุรกิจใต้ดินทั้งหลายอย่าง เช่น พวกมาเฟีย

ออเดอร์ ออฟ เดอะโบลด์ วูแมน (Order Of The Bloated Women)
ออเดอร์ ออฟ เดอะโบลด์ วูแมน (Order Of The Bloated Women)

9. ซิสเตอร์ฮูด ออฟ เดอะ แมส แมสเสนเจอร์ (Sisterhood Of The Masked Messenger)

ลัทธินี้มีแต่ผู้หญิง มีอิทธิพลในแถบแอฟริกา จะบูชาร่างอวตารของเทพเนียลาโธเทป ที่ชื่อว่า ‘เดอะแมสแมสเสนเจอร์’ โดยร่างอวตารจะเป็นผู้หญิง ซึ่งจะมีเลือดเป็นกรดและจะผุดขึ้นมาตามเนื้อหนังและทำให้ผุกร่อน แถมยังมีกรดหยดออกมาตามร่างกาย พวกสาวกของลัทธินี้จะยินดีที่จะทำทุกอย่างอย่างที่เนียลาโธเทปต้องการ คล้าย ๆ กับ บราเธอร์ ออฟเดอะ แบล็กฟาโรห์

ซิสเตอร์ฮูด ออฟ เดอะ แมส แมสเสนเจอร์ (Sisterhood Of The Masked Messenger)
ซิสเตอร์ฮูด ออฟ เดอะ แมส แมสเสนเจอร์ (Sisterhood Of The Masked Messenger)

10. เคาท์ ออฟ บลัดดี้ธังก์ (Count Of Bloody Tongue)

ในลัทธิจะเต็มไปด้วยคนบ้า ที่บูชาเนียลาโธเทปเพื่ออะไรสักอย่าง มีที่ตั้งถิ่นฐานอยู่ในประเทศเคนย่า แถมเมาท์เทนออฟดาร์กวิน หรือภูเขาดาร์กวิน สาวกส่วนใหญ่จะมีความเป็นมาโซคิสม์ (ชอบถูกกระทำรุนแรง)

เคาท์ ออฟ บลัดดี้ธังก์ (Count Of Bloody Tongue)
เคาท์ ออฟ บลัดดี้ธังก์ (Count Of Bloody Tongue)

11. บราเธอร์ฮูด ออฟ เดอะ สกินน์ (Brotherhood Of The Skin)

ลัทธิสุดอันตรายใน Lovecraft นี้ จะบูชาร่างอวตารที่ชื่อว่า เดอะสกินเลสวัน (The Skinless One) ร่างอวตารที่ไม่มีเนื้อหนัง คล้ายร่างจำลองมนุษย์กายวิภาคที่ไม่มีผิวหนัง จะเห็นแต่กล้ามเนื้อเหมือนเหล่าปีศาจ กำเนิดขึ้นในตุรกีก่อนจะขยายไปทั่วยุโรป เป้าหมายคือค้นหาชิ้นส่วนที่เหมือนกับร่างมนุษย์ที่ถูกแยกชิ้นส่วนที่กระจัดกระจายมาประกอบเข้าด้วยกันเกิดเรื่องเลวร้ายอะไรสักอย่างขึ้น ลัทธินี้จะปรากฎอยู่ในแคมเปญรถไฟที่เดินทางข้ามยุโรปและจุดหมายปลายทางคือตุรกี เหล่านักสืบต้องค้นหาชิ้นส่วนนี้ก่อนที่สาวกจะไปเจอก่อนจะนำไปทำลายที่ตุรกี คาร์แร็คเตอร์ของเหล่าลักทธินี้จะเป็นการเหยื่อมาถลกหนังเพื่อฆ่า

บราเธอร์ฮูด ออฟ เดอะ สกินน์ (Brotherhood Of The Skin)
บราเธอร์ฮูด ออฟ เดอะ สกินน์ (Brotherhood Of The Skin)

และนี่คือทั้งหมดของ 11 ลัทธิสุดอันตรายในจักรวาล Lovecraft เป็นอย่างไรกันบ้าง เพื่อน ๆ เคยได้ยินลัทธิไหนบ้างไหม อย่างเราเอางก็คุ้นชินกับลัทธิเคาท์ออฟคธูลู เพราะถือว่าเป็นต้นกำเนิดของจักรวาลเลยก็ว่าได้ ขอขอบคุณข้อมูลจาก Villains Wiki สามารถติดตามคอนเทนต์ดี ๆ สนุก ๆ อย่างที่ได้ที่ ghostsfolder.com

carpKoRN