รวม 13 เกมสยองขวัญ ที่สร้างมาจากสถานที่และเหตุการณ์จริง

รวม 13 เกมสยองขวัญ ที่สร้างมาจากสถานที่และเหตุการณ์จริง

หัวข้อน่าสนใจ

เกมสยองขวัญ แนวเกมยอดนิยมที่เหล่าเกมเมอร์รู้ดีว่าเนื้อเรื่องของเกมนั้นน่าสนใจ อีกทั้งยังมีเรื่องราวความน่าตื่นเต้น ระทึกขวัญ และต้องคอยลุ้นระทึกไปตลอดทั้งการเล่น แต่จะมีผู้เล่นสักกี่คนที่รู้ว่า เบื้องหลังเกมที่สนุกสนานและสมจริงอย่างนี้ สร้างมาจากสถานที่จริงและเหตุการณ์จริง วันนี้เราเลยจะพาเพื่อน ๆ ชาวโกสต์โฟลเดอร์ ไปรู้จักกับ 13 เกมแนวสยองขวัญ ที่สร้างมาจากสถานที่และเหตุการณ์จริง

Chernobylite

จากเหตุการณ์จริงที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Chernobyl ระเบิด

Chernobylite
Chernobylite
โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Chernobyl ระเบิด
โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Chernobyl ระเบิด

เรื่องราวของเหตุการณ์โรงไฟฟ้าเชอร์โนบิลนั้น ก็มีเกมนำไปสร้างหลายเกมมากแต่เกมที่ดัง คือ Chernobylite ซึ่งเกมนี้ผู้เล่นจะรับบทเป็นนักฟิสิกส์ที่ต้องเอาตัวรอดจากเหตุการณ์ระเบิดในครั้งนั้น จากพวกสิ่งมีชีวิตกลายพันธุ์ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นเกมสยองแนวผี ๆ แต่ก็ให้บรรยากาศชวนขนลุกได้ตลอดการเล่ม และถึงแม้ว่าเชอร์โนบิไลท์อาจจะไม่ได้เป็นเหตุการณ์สยองจริง ๆ แต่สถานที่หรือเซตติ้งภายในเกมก็เป็นสถานที่จริงที่มีผู้รับเคราะห์จริง

อ่านเพิ่มเติม : “เชอร์โนบิลสยอง” โศฏนาฏกรรมที่แฝงความอาถรรพ์สุดสยองเอาไว้

เกมสยองขวัญ : Fatal Frame

คฤหาสน์ฮิมุโระ

Fatal Frame
Fatal Frame

Fatal Frame เกมถ่ายรูปผีที่สร้างขึ้นจากเรื่องเล่าสยองขวัญของคฤหาสน์แห่งหนึ่งในย่านชานเมืองกรุงโตเกียว โดยใช้ชื่อเดียวกันว่า คฤหาสน์ฮิมุโระ ตัวละครภายในเกมจะเป็นตัวละครที่แต่งขึ้น แต่พวกตำนานเรื่องเล่าต่าง ๆ ในเกมจะอิงมาจากเรื่องจริง โดยมี มิคุ ฮานาซากิ (Miku Hanasaki) ตัวละครหลักของเรื่อง ได้เดินทางมายังคฤหาสน์ฮิมุโระ เพื่อตามหาพี่ชายของเธอที่หายไป จนต้องเจอกับเหตุการณ์สยองที่เธอต้องเอาตัวรอดโดยใช้กล้องถ่ายรูปที่มีพลังในการปราบวิญญาณร้าย

คฤหาสน์ฮิมุโระ
คฤหาสน์ฮิมุโระ

ส่วนเรื่องจริงของคฤหาสน์ฮิมุโระ ว่ากันว่า ที่นั่นมีการทำพิธีกรรมรัดคอ เพื่อปกป้องวิญญาณร้ายที่จะข้ามมายังโลกมนุษย์ในทุก ๆ 50 ปี โดยใช้หญิงสาวบริสุทธิ์ ให้สวมชุดมิโกะแล้วใช้เชือกรัดที่คอ แขนและขาทั้งสองด้าน ก่อนจะผูกกับวัวไม่ก็ม้า ให้วิ่งไปคนละทิศละทางและฉีกร่างของเธอออกเป็นชิ้น ๆ จากนั้นให้นำเชือกที่ใช้นั้นไปวางตรงจุดที่เชื่อว่าเป็นประตูเชื่อมต่อกับยมโลกนั่นเอง

Five Nights At Freddy’s

เหตุฆาตกรรมร้าน Chuck E. Cheese

Five Nights At Freddy’s
Five Nights At Freddy’sFive Nights At Freddy’s
Chuck E. Cheese
Chuck E. Cheese

Five Nights At Freddy’s เกมสยองขวัญ แนวอินดี้ ที่มีวิธีเล่นไม่ยุ่งยาก แต่ได้รับความนิยมสูงจนมีทำต่อหลากหลายภาค ซึ่งตัวเกมจะให้เราเล่นเป็นหนักงานรักษาความปลอดภัยกะดึก แต่แทนที่จะได้รักษาความปลอดภัยในร้าน กลับต้องรักษาชีวิตตัวเองแทน เพราะพวกตุ๊กตาในร้านมันจะบุกเข้ามาจับเรายัดหุ่น โดยร้านในเกมจะใช้ชื่อว่าร้าน Freddy Fazbear ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากเหตุการณ์ฆาตกรรมในร้านอาหารที่ชื่อ Chuck E. Cheese เมืองออโรร่า รัฐโคโลราโด เมื่อปี 1993 เมื่ออดีตพนักงานของร้านคนหนึ่งได้แอบอยู่ในห้องน้ำของร้านจนกระทั่งถึงเวลาปิด ก่อนจะลงมือก่อเหตุด้วยการใช้ปืนยิงพนักงานในร้าน 5 คน ซึ่งมี 4 คนที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ เกมนี้จึงใช้พล็อตจากเหตุการณ์นั้น มาสร้างขึ้น โดยวิญญาณที่สิงอยู่ในตุ๊กตาของเกม ก็คือวิญญาณของผู้ตายที่เสียชีวิตจากเหตุฆาตกรรมและสิงอยู่ในตุ๊กตา

เกมสยองขวัญ : Kholat

เหตุการณ์นักเรียน 9 คนหายตัวลึกลับในเทือกเขาอูราล

Kholat
Kholat

Kholat เป็นเกมที่จำลองมาจากเหตุการณ์จริงและสถานที่จริง แต่ในตัวเกมจะมีการเปลี่ยนชื่อสถานที่ และตัวละครให้ต่างไปจากของจริงแทน โดยเปลี่ยนชื่อภูเขาอูราลเป็น Kholat Syakhi แทน แต่เรื่องราวของเกมยังคงดำเนินคล้ายกับเหตุการณ์จริง แต่ใช้วิธีเล่าเรื่องผ่านบุคคลที่สามคือ ชอว์น บีน (Sean Bean)

เทือกเขาอูราล
เทือกเขาอูราล

ซึ่งในเหตุการณ์นั้น จะกล่าวถึงกลุ่มนักเรียน 9 คนจากสถาบัน Ural Polytechnic ที่เดินทางไปเล่นสกีผ่านเส้นทาง Dyatlov Pass ก่อนที่พวกเขาจะไปเจอเหตุการณ์ลึกลับบางอย่างเข้าจนหายตัวไปอย่างปริศนา จนเมื่อเวลาผ่านไปหลายเดือนจึงได้มีการออกค้นหา หลังจากนั้น ก็ได้พบศพและข้าวของเครื่องใช้วางเกลื่อน แต่ที่แปลกคือสภาพศพของพวกเขานั้น ไม่ได้อยู่ครบ เนื่องจากชิ้นส่วนของร่างกายเหมือนถูกอะไรบางอย่างฉีกออกจากกัน ซึ่งก็ยังคงเป็นปริศนาจนทุกวันนี้ เชื่อกันว่า ทั้ง 9 คนเสียชีวิตจากสัตว์ร้ายขนาดใหญ่ที่อาจจะเป็นเยติก็เป็นได้

เกมสยองขวัญ : L.A. Noire

คดีฆาตกรรมปริศนาอันโหดเหี้ยม Black Dahlia

L.A. Noire
L.A. Noire
อลิซาเบธ ชอร์ต (Elizabeth Short)
อลิซาเบธ ชอร์ต (Elizabeth Short)

เกมแนวสืบสวนที่หลายคนอาจจะรู้จัก กับ L.A. Noire เกมที่เราจะได้เล่นเป็นนักสืบ โคล เฟลฟ์ (Cole Phelps) ในการสืบคดีต่าง ๆ ในเกม ซึ่งหนึ่งในดคีที่เขาต้องสืบนั้น ก็คือคดีฆาตกรต่อเนื่องในชื่อ The Werewolf  โดยหนึ่งในเหยื่อของฆาตกรในเกมนี้นั้นมีชื่อ อลิซาเบธ ชอร์ต (Elizabeth Short) ซึ่งเป็นชื่อเดียวกันกับหญิงสาวในคดีฆาตกรรมในปี 1947 ในลอสแองเจอลิส ที่นักข่าวเรียกเธอว่า Black Dahlia (ดอกรักสีดำ) ที่เราต้องทำการสืบสวน ซึ่งในความเป็นจริงนั้นคดี Black Dahlia นั้นยังคงเป็นปริศนาว่าใครเป็นคนทำกันแน่

อ่านเพิ่มเติม : 5 คดีฆาตกรรม ปริศนาใครเป็นคนฆ่า ยังคงปิดไม่ลงจนเป็น Cold Case

Masochisia

เรื่องราวของฆาตกรต่อเนื่องยุค 1900

Masochisia
Masochisia
อัลเบิร์ต ฟิช (Albert Fish)
อัลเบิร์ต ฟิช (Albert Fish)

Masochisia เป็นเกมที่สร้างขึ้นโดยจำลองชีวิตในวัยเด็กของ อัลเบิร์ต ฟิช (Albert Fish) ฆาตกรโหดที่ก่อคดีสะเทือนขวัญนับครั้งไม่ถ้วนในอเมริกา ทั้งฆ่าข่มขืน และยังกินเด็ก เกมจะเป็นแนวเล่าเรื่องผ่านการสำรวจและไขเรื่องราวด้วยการคลิกสำรวจจุดต่าง ๆ เป็นแนวสยองแบบโรคทางจิต ว่าทำไมฆาตกรคนนี้จึงกลายเป็นคนที่โหดเหี้ยมในเวลาต่อมา ซึ่งในเรื่องจริงนั้นเขาได้ถูกจับและประหารชีวิตด้วยเก้าอี้ไฟฟ้าในปี 1936

Neverending Nightmares

เกมฝันร้ายที่สร้างมาจากเรื่องจริงของผู้สร้างเกม

Neverending Nightmares
Neverending Nightmares

Neverending Nightmares ไม่ได้เป็น เกมสยองขวัญ ที่อ้างอิงมาจากสถานที่จริงหรือบุคคลใดที่มีอยู่จริง แต่เกมนี้ถูกสร้างขึ้นมาจากสภาพจิตใจของ แมธ กิวเกนบาช์ (Matt Gilgenbach) ผู้สร้างเกม ที่มีความรู้สึกนึกคิดและความฝันของเขาที่เห็นจริง ๆ และเอาสิ่งเหล่านั้นมาใส่ในเกมนี้ โดยภายในเกมเราจะได้รับบทเป็น โธมัส (Thomas) ชายหนุ่มที่ติดอยู่ในฝันร้ายกับเหล่าผีที่มาหลอกหลอนเราในฝันร้ายที่ไม่มีวันสิ้นสุด

แมธ กิวเกนบาช์ (Matt Gilgenbach)
แมธ กิวเกนบาช์ (Matt Gilgenbach)

วิธีการเล่นง่าย ๆ จะเป็นการเดินสำรวจสิ่งของต่าง ๆ เพื่อไขปริศนาภายในเกม บรรยากาศภายในจะเป็นแนวภาพวาดขาวดำแต่จะเน้นสีแดงของเลือด เนื้อหาจะค่อนข้างออกไปทางหดหู่เศร้าหมองมากกว่าสยองขวัญ เพราะผู้สร้างเกมนี้ต้องการบอกคนที่ไม่ได้เป็นโรคซึมเศร้ารู้ว่าพวกเขารู้สึกอย่างไรผ่านเกมนี้ ใครที่อยากรู้ว่าคนที่เป็นโรคซึมเศร้ามีสภาพจิตใจแบบไหน ก็ลองหาเกมนี้มาเล่นดูนะคะ

Outlast

การทดลองควบคุมจิตใจมนุษย์ของ Project MK Ultra

Outlast
Outlast
Project MK Ultra
Project MK Ultra

Outlast เป็นเกมสำรวจโรงพยาบาลบ้าร้าง Mount Massive Asylum ในรัฐโคโลราโด ผู้เล่นจะรับบทเป็นนักข่าวที่มาสำรวจที่นี่ และต้องเอาตัวรอดจากพวกคนไข้และหมอที่เสียสติ ซึ่งเกิดจากทดลองต้องห้ามต่าง ๆ โดยเหตุการณ์ที่โรงพยาบาลบ้านี้อิงมาจากเรื่องจริงของ Project MK Ultra ซึ่งเป็นโปรเจกต์ที่จะจับคนมาทดลอง ไม่ว่าจะเป็นการล้างสมอง สะกดจิต ควบคุมจิตใจ โดยใช้การทดลองด้วยยาหรืออื่น ๆ จนเกินขนาด และทำให้ทั้งคนทดลองและถูกทดลองเสียสติกันไปหมด ใน เกมสยองขวัญ ก็ได้เปลี่ยนชื่อจาก Project MK Ultra ไปเป็น Murkoff Corporation ที่เป็นชื่อของตัวร้ายในเกมแทน

Far Cry 5

โศกนาฏกรรมฆ่าตัวตายหมู่ 909

Far Cry 5
Far Cry 5

Far Cry 5 เกมที่ว่าด้วยเรื่องลัทธิคนคลั่งที่บูชาพระเจ้าเกี่ยวกับวันสิ้นโลก ที่มีคนเชื่อถือในสิ่งที่คน ๆ เดียวพูดจนมีการจัดตั้งชุมชนเป็นหมู่บ้านขนาดใหญ่ขึ้นมาในอเมริกา ซึ่งใครที่ได้เล่นเกมนี้ต่างก็พูดเป็นเสียงกันว่า เรื่องราวแบบในเกม มันจะเป็นไปได้จริง ๆ หรอ เพราะมันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะมีเรื่องแบบในเกมนี้ในชีวิตจริง โดยเฉพาะในประเทศเสรีอย่างอเมริกา

The Jonestown Massacre
The Jonestown Massacre

ซึ่งมันมีจริง ๆ แถมยังเป็นคดีฆ่าตัวตายหมู่ที่สยองขวัญที่สุดในประวัติศาสตร์ด้วยกับ The Jonestown Massacre คดีฆ่าตัวตายหมู่ 909 ศพที่คล้ายคลึงกับในเกม ที่ถึงแม้ผู้พัฒนาจะไม่ได้บอกว่ามันเหมือนกัน แต่หลาย ๆ อย่างในเกมนี้ ก็คล้ายกับคดี The Jonestown Massacre อย่างมาก

อ่านเพิ่มเติม : โจนส์ทาวน์ (Jonestown) เมืองลัทธิฆ่าตัวตายหมู่ ที่น่ากลัวที่สุดในโลก

เกมสยองขวัญ : Resident Evil Village

เรื่องราวของ Elizabeth Bathory และ ปราสาท Peles Castle

ปราสาท Peles Castle
ปราสาท Peles Castle

Resident Evil ภาคนี้ จะต่างกับภาคอื่น ๆ ตรงที่ศัตรูจะมาในแนวแวมไพร์ ปีศาจ และมนุษย์หมาป่าแทน แต่ทุกอย่างในเกมล้วนแล้วเกิดจากเชื้อปรสิตและการทดลองปรสิต อีกทั้งยังอ้างอิงมาจากเรื่องราวของตำนานปราสาท Peles Castle หรือก็คือปราสาทแดรกคิวล่าในทรานซิลเวเนีย ประเทศโรมาเนีย นอกจากนี้ ฉากในเกม Resident Evil Village ก็อยู่ในประเทศโรมาเนียด้วย รวมไปถึงตัวละครในเกมอย่าง Lady Dimitrescu ก็ได้แรงบันดาลใจมาจาก Elizabeth Bathory ซึ่งเป็นบุคคลที่มีตัวตนอยู่จริง

Silent Hill

เมืองแห่งหมอกและไฟ เซนทราเลีย ในรัฐเพนซิลเวเนีย

Silent Hill
Silent Hill
เมืองเซนทราเลีย ในรัฐเพนซิลเวเนีย
เมืองเซนทราเลีย ในรัฐเพนซิลเวเนีย

Silent Hill เกมสยองขวัญ ชื่อดังที่พูดไป คงไม่มีใครไม่รู้จัก และเชื่อว่าหลายคนเองก็คงรู้ดีกันว่าเมืองไซเลนฮิลล์นั้น ได้จำลองมาจากสถานที่จริง นั่นคือ เมืองเซนทราเลีย ในรัฐเพนซิลเวเนีย แต่ว่าจริง ๆ แล้วเมืองนี้ไม่ได้เป็นเมืองสยองขวัญที่มีพวกภูติผี ซอมบี้ หรือตัวประหลาดแบบในเกม แต่เป็นเมืองทำเหมืองแร่ที่ถูกทิ้งร้าง เนื่องจากเกิดความร้อนที่ปะทุออกมาจากเมือง จนไม่สามารถที่จะอยู่อาศัยได้ จนกระทั่งปัจจุบันความร้อนก็ยังปะทุออกมาจากใต้ดิน รวมถึงมีไอน้ำและควันพวยพุ่งออกมาเป็นจำนวนมาก จึงกลายเป็นที่มาของเมืองหมอก Silent Hill อย่างที่เราเห็นทั้งในเกมและในภาพยนตร์นั่นอง

STAIRS

ดัดแปลงจากเหตุฆาตกรรม Donner Party และ Ed Gein

STAIRS
STAIRS
Donner Party
Donner Party

STAIRS เกมสยองขวัญแนวจิต ที่ดำเนินเรื่องผ่านการเล่าของตัวละครนักข่าวชื่อ คริสโตเฟอร์ อดัม (Christopher Adams) ถึงเหตุการณ์หายตัวไปอย่างลึกลับของตัวละคร 3 คนคือ วาเลรี่ เบิร์กลี่ (Valerie Berkley) นักเรียนที่เพิ่งจบมัธยมปลาย, เจมส์ รีด (James Reed) นักธุรกิจหนุ่ม และ ยีนส์ โจวารส์ รีเมน (Jean Jowars Remens) มัคนายก โดยเนื้อหาในเกม พวกเขาทั้งสามคนได้หายไป เพื่อที่จะรอให้ผู้เล่นไปไขปริศนา ซึ่งเหตุการณ์บางอย่างในเกมจะมีการดัดแปลงจากเหตุการณ์จริง อย่างเช่น เหตุฆาตกรรม Donner Party และ Ed Gein ที่เป็นฆาตกรโหดในยุค 1940 – 1950 อีกด้วย

The Town Of Light

โรงพยาบาล Volterra Psychiatric

The Town Of Light
The Town Of Light
โรงพยาบาล Volterra Psychiatric
โรงพยาบาล Volterra Psychiatric

The Town Of Light เป็นเกมที่อ้างอิงถึงอดีตโรงพยาบาลที่เกี่ยวกับโรคทางจิต ซึ่งเป็นสถานที่มีอยู่จริงในประเทศอิตาลี ซึ่งตอนที่ยังเปิดให้บริการนั้น มีเรื่องเล่าว่ามี ที่นั่นมีการทารุณกรรมคนไข้อย่างโหดเหี้ยม จนถูกสั่งปิดไปเมื่อ 90 ปีก่อน โดยในเกมนี้ก็จะเล่าถึงโรงพยาบาลเดียวกัน ที่มีการเปิดทำการขึ้นมาอีกครั้งในชื่อ Volterra Psychiatric Hospital โดยผู้เล่นจะได้รับบทเป็นเด็กผู้หญิง ที่ได้เป็นพยานในการเห็นเหตุการณ์สุดโหดเหี้ยมในโรงพยาบาลแห่งนี้ โดยจะเปลี่ยนเนื้อเรื่องของเกมไปตามการเลือกคำตอบของผู้เล่น ซึ่งเนื้อเรื่องในเกมจะเป็นเรื่องที่แต่งขึ้น แต่ก็มีการอ้างอิงมาจากเหตุการณ์จริงบางส่วนและจากคำบอกเล่าของคนไข้ที่เคยอยู่ที่โรงพยาบาลนี้

และนี่ก็คือ 13 เกมสยองขวัญ ที่สร้างมาจากสถานที่และเหตุการณ์จริง บอกได้เลยว่า แต่ละเกมที่ได้กล่าวมาเป็นเกมแนวสยองขวัญในตำนานที่โด่งดังและมีผู้เล่นที่เยอะมาก เป็นที่รู้จักกันทั่วไป แต่เชื่อว่าหลายคนที่เป็นผู้เล่นก็อาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่า เนื้อเรื่องและบรรยากาศ ไปรวมไปถึงสถานที่ต่าง ๆ ในเกมนั้น อ้างอิงมาจากเรื่องจริง

carpKoRN