รวม 5 เรื่องราวจากภาพยนตร์แนวระทึกขวัญ สยองขวัญ ในจักรวาล Da Vinci

รวม 5 เรื่องราวจากภาพยนตร์แนวระทึกขวัญ สยองขวัญ ในจักรวาล Da Vinci

หัวข้อน่าสนใจ

นิทรรศการศิลปะ Da Vinci Alive Bangkok 2024 บุกไทยแล้ว! เชื่อว่าหลายคนคงเป็นแฟนหนังเกี่ยวกับจักรวาลดาวินชีอยู่ไม่น้อย วันนี้เราเลยจะพามาส่อง 5 ภาพยนตร์ แนวระทึกขวัญ แนวสยองขวัญ ในจักรวาลของดาวินชีกันดูบ้าง ว่าจะมีเรื่องน่าสนใจ และมีเรื่องราวแบบไหน ถ้าอยากดู ต้องเรียงทามไลน์แบบไหนถึงจะเข้าใจ

หนังสือชุด ‘โรเบิร์ต แลงดอน’ ในจักรวาล Da Vinci

แดน บราวน์ (Dan Brown) นักเขียนนวนิยายสืบสวนชื่อก้องโลก ที่โด่งดังด้วยการเขียนหนังสือนิยายเรื่อง รหัสลับดาวินชี (The Da Vinci Code) ที่ได้กลายเป็นหนังสือขายดีตลอดกาล ซึ่งก่อนหน้านี้เขาได้เขียนนิยายเอาไว้ด้วยกัน 3 เล่ม นั่นก็คือ ล่ารหัสมรณะ (Digital Fortress) ปี 1998, เทวากับซาตาน (Angels & Demons) ปี 2000 และ แผนลวงสะท้านโลก (Deception Point) ปี 2001 แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่ควร จนเขาได้เขียนผลงานในชุด โรเบิร์ต แลงดอน อีกครั้งด้วยเรื่อง รหัสลับดาวินชี เป็นที่นิยมจนได้สร้างมาเป็นภาพยนตร์ อีกทั้งยังได้รับผลตอบรับที่ดี ทำให้มีการสร้างสภาพยนตร์ที่อ้างอิงมาจากหนังสือเล่มอื่น ๆ ต่อมา จนกลายเป็นจักรวาลที่คอหนังสืบสวนสอบสวนต้องติดตาม

แดน บราวน์ (Dan Brown) นักเขียนนวนิยายสืบสวนชื่อก้องโลก
แดน บราวน์ (Dan Brown) นักเขียนนวนิยายสืบสวนชื่อก้องโลก

3 ภาพยนตร์ในจักรวาลดาวินชี

ถึงแม้ว่าผลงานนิยายเรื่อง รหัสลับดาวินชี จะตีพิมพ์เป็นเล่มที่ 4 แต่ได้นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ก่อนเรื่องอื่น ๆ ฉะนั้นเราเลยได้เรียงทามไลน์มาให้เพื่อน ๆ แล้วว่าต้องอยู่อย่างไรให้เข้าใจ เพราะเนื้อเรื่องจะการเชื่อมเรื่องราวบางส่วนเอาไว้ไม่น้อย

Angels & Demons (2009) – เทวากับซาตาน

เทวากับซาตาน
เทวากับซาตาน

เทวากับซาตาน เป็นการเปิดเรื่องการผจญภัยของ “ศาสตราจารย์โรเบิร์ต แลงดอน” ผู้ซึ่งถอดรหัสที่สร้างประเด็นความขัดแย้งในประวัติศาสตร์ เมื่อแลงดอนได้ค้นพบหลักฐานการคืนชีพของภราดรลับในนามของ เดอะอิลลูมินาติ องค์กรลับที่ทรงพลังที่สุดในประวัติศาสตร์ เขาต้องเผชิญหน้ากับภัยอันตรายที่คุกคามศัตรูที่องค์กรนี้เกลียดชังที่สุดก็คือคริสตจักรคาธอลิค

หลังจากที่ได้รู้ว่าระเบิดเวลาที่พวกอิลลูมินาติวางไว้กำลังนับถอยหลัง ทำให้แลงดอนเดินทางไปยังกรุงโรม ซึ่งเขาได้ร่วมมือกับ “วิตโตเรีย เวตรา” นักวิทยาศาสตร์สาวสวยลึกลับชาวอิตาเลียน ด้วยการผจญภัยตามห้องเก็บสมบัติที่ถูกปิดผนึกเอาไว้ หรือจะเป็นหลุมฝังศพ ผจญภัยกันต่อที่วิหารร้าง หรือแม้แต่ใจกลางห้องเก็บสมบัติที่ลึกลับที่สุดในโลก ถึงแม้ว่าแลงดอนและเวตราจะติดตามเส้นทางแห่งการรู้แจ้งที่มีอายุยาวนานถึง 400 ปี ซึ่งเป็นความหวังแห่งการอยู่รอดเพียงหนึ่งเดียวของวาติกันและการตามล่าว่าใครคือผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ทั้งหมดนี้

The Da Vinci Code (2006) – รหัสลับระทึกโลก

รหัสลับระทึกโลก
รหัสลับระทึกโลก

รหัสลับระทึกโลก เป็นเรื่องราวของ “ฌาคส์ โซนิแยร์” ภัณฑารักษ์หัวหน้าผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์ลูฟว์ พิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ถูกฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยมในพิพิธภัณฑ์อย่างไม่ทราบสาเหตุ โดยก่อนเสียชีวิตเขาได้ทิ้งปริศนาการตายเป็นศพของเขาที่วางอยู่บนเป็นรูปสัญลักษณ์วิทรูเวียนแมนหรือรูปคนกลางแขนบนดาวห้าแฉก 1 ในผลงานเลื่องชื่อของศิลปินระดับโลกอย่าง ลีโอนาโด ดาวินชี ทำให้แลงดอนไก้รับมอบหมายจากหน่วยราชการลับแห่งฝรั่งเศสในการไขรหัสลับของคดีฆาตกรรมอันน่าสยดสยองนี้ ร่วมกับเจ้าหน้าที่กองถอดรหัสแห่งกรมตำรวจฝรั่งเศส

Inferno (2016) – โลกันตนรก

โลกันตนรก
โลกันตนรก

โลกันตนรก เป็นเรื่องราวของ “ศาสตราจารย์โรเบิร์ต แลงดอน’ ที่ฟื้นขึ้นมาในโรงพยาบาลในอิตาลีพร้อมอาการความจำเสื่อมและวัตถุปริศนาที่นำพาเขาไปพบกับภาพเขียนชื่อ ‘Inferno’ ที่เขียนขึ้นจากบทประพันธ์ชิ้นเอกของดันเต อาลีกีเอรี มหากวีชาวอิตาลี จนกระทั่งถูกตามล่าไปทั่วยุโรป จนในที่สุดแลงดอนและ “เซียนนา บรู๊คส์” แพทย์สาวที่ช่วยชีวิตเขาไว้ค้นพบว่าภาพเขียนนรกอินเฟอร์โนนั้น กำลังนำพวกเขาไปสู่ภารกิจอันตรายที่มีเดิมพันคือชีวิตมนุษย์ทั้งโลก

2 วรรณกรรมในจักรวาล Da Vinci

The Lost Symbol – สาส์นลับที่สาบสูญ

สาส์นลับที่สาบสูญ
สาส์นลับที่สาบสูญ

สาส์นลับที่สาบสูญ เนื้อหาเกี่ยวกับการผจญภัยครั้งที่ 3 ของ โรเบิร์ต แลงดอน โดยเป็นเรื่องราวหลังจากที่แลงดอนได้รับโทรศัพท์จากผู้ช่วยของ “ปีเตอร์ โซโลมอน” ซึ่งเป็นเพื่อนและคนที่เขาเคารพเหมือนครูอาจารย์มานานหลายปีตั้งแต่เขายังเป็นหนุ่มน้อย ให้เดินทางไปบรรยายที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ณ อาคารแคปิตอลหรือรัฐสภา เมื่อไปถึงเขาจึงรู้ว่าไม่มีงานบรรยายแต่กลับพบเหตุการณ์ระทึกมากมาย

Origin – ออริจิน

ออริจิน
ออริจิน

ออริจิน นวนิยายลึกลับ ระทึกขวัญลำดับที่ 5 ในจักรวาลดาวินชี เป็นการเล่าเรื่องของ “เอ็ดมันด์ เคิร์สช์” นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ผู้โจมตีศาสนามาโดยตลอดเนื่องจากเคยสูญเสียแม่จากการรับใช้ศาสนา พบปะกับ “บิชอปบัลเด็สปิโน” , “รับไบโคเวส “ และ “อิหม่ามอัล-ฟาเดิล” ผู้นำศาสนาคนสำคัญที่อารามมอนต์เซร์รัต เพื่อหารือเรื่องการค้นพบครั้งสำคัญของเขา แต่การพบปะดังกล่าวนั้นจบลงด้วยคำขู่จากบิชอปบัลเด็สปิโนว่าจะขัดขวางการเผยแพร่การค้นพบของเขา

และนี่ก็คือ ทั้งหมด 5 เรื่องราวจากภาพยนตร์แนวระทึกขวัญ สยองขวัญ ในจักรวาล Da Vinci ที่เราได้นำมาฝากเพื่อน ๆ ชาว Ghostsfolder ใครดูแล้วอินและติดสุด ๆ บ้าง เราแล้วคนหนึ่ง เป็นชุดภาพยนตร์ที่ดูกี่รอบก็ไม่เคยเบื่อ ใครเป็นแฟนหนังและยังมีดาวินชีเป็นศิลปินคนโปรด อย่าลืมไปเสพย์งานศิลป์กันที่นิทรรศการดาศิลปะดิจิตัลที่ใหญที่สุดในเมืองไทยกันนะคะ

carpKoRN