ตุ๊กตาผี

6 ตำนานตุ๊กตาผี มีอยู่จริง!?

หัวข้อน่าสนใจ

ตุ๊กตาผี ขึ้นชื่อว่าตุ๊กตา คงเป็นของเล่นยอดฮิตที่เหล่าเด็ก ๆ ต่างก็นิยมชมชอบที่จะอุ้มไว้ข้างกาย แต่ถ้าเกิดมันมีอะไรที่น่ากลัวสิงอยู่ล่ะ ยังจะน่ารักอยู่ไหม? และนี่ก็คือเรื่องราวและตำนานของหล่าตุ๊กตาผี ที่เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริง แบบไม่ใช้สแตนอิน จะมีตำนานของตุ๊กตาผีตัวไหนบ้าง ตามไปดูพร้อม ๆ กันกับเราเลยค่ะ

1. ตุ๊กตาโรเบิร์ต (Robert)

ตุ๊กตาโรเบิร์ต ถือเป็นหนึ่งในตุ๊กตาผีที่มีอายุเก่าแก่นับร้อยปี โดยเริ่มต้นด้วยการเป็นของขวัญที่พี่เลี้ยงของ ‘โรเบิร์ด ยูจีน ออตโต’ ให้ไว้เมื่อปี 1904 แต่ไม่ใช่ว่าเพื่อความรักความผูกพันแต่อย่างใด เชื่อกันว่าตุ๊กตาตัวดังกล่าวต้องมนต์ดำวูดูของพี่เลี้ยงที่ไม่พอใจต่อตระกูลออตโต และต้องการแก้แค้นที่เธอถูกบังคับทำงานอย่างทารุณ

แต่เด็กน้อยโรเบิร์ตนั้นรู้สึกรักตุ๊กตาตัวนี้เป็นพิเศษ ถึงขั้นตั้งชื่อเดียวกันกับตัวเอง โดยเรียกแทนตัวเองว่า “จีน” ส่วนตุ๊กตาจะเรียก “โรเบิร์ต” คนในครอบครัวมักได้ยินเขาพูดคุยกับตุ๊กตา ข้าวของในบ้านก็เริ่มหายไปจากที่เดิม บางครั้งก็ชอบทำของเล่นหรือของใช้ในบ้านเสียหายอยู่เสมอ

ตุ๊กตาโรเบิร์ต (Robert)
ตุ๊กตาโรเบิร์ต (Robert)

พอเมื่อเจ้าของอย่างยูจีนได้ตบโตขึ้น ตุ๊กตาดังกล่าวจึงถูกเก็บไว้ในห้องใต้หลังคา หลังจากที่ยูจีนเสียชีวิตในปี 1974 ได้มีครอบครัวหนึ่งมาซื้อบ้านอาศัยอยู่ต่อ แต่ก็ไม่สามารถอาศัยอยู่ได้เพราะเกิดหตุการณ์แปลก ๆ แบบที่บ้านออตโตเจอ แต่ที่หนักกว่าก็คือ ตุ๊กตาผีโรเบิร์ตนั้นพยายามที่จะฆ่าลูกสาววัย 10 ขวบของเจ้าของบ้านด้วย ท้ายที่สุดแล้วมันจึงถูกย้ายไปเก็บไว้ในตู้ที่พิพิธภัณฑ์ฟอร์ท อีสต์ มาร์เทลโล (East Martello) ที่คีย์เวสต์ ฟลอริด้า ส่วนเรื่องราวของมันก็ได้ถูกนำมาดัดแปลงเป็นหนังเรื่อง “ชัคกี้”

ถูกนำมาดัดแปลงเป็นหนังเรื่อง “ชัคกี้”

2. ตุ๊กตาผี แอนนาเบลล์ (Annabelle)

มีนักเรียนพยาบาลหญิงคนหนึ่งชื่อดอนน่า ได้รับตุ๊กตา Raggedy Ann เป็นของขวัญวันเกิดครบรอบ 28 ปีจากแม่ของเธอ โดยแม่ของเธอซื้อตุ๊กตาเก่าแก่ (ตุ๊กตามือสอง) ตัวนี้มาจากร้านขายของเล่นแห่งหนึ่งในปี 1970 ซึ่งความหลอนจริง ๆ มันเริ่มจากการที่ตุ๊กตาเริ่มเคลื่อนที่ได้เอง โดยเจ้าของตุ๊กตาที่แชร์หอพักเล็ก ๆ กับเพื่อนนักเรียนพยาบาลของเธอที่ชื่อแองจี้ พบว่าเจ้าตุ๊กตาตัวนี้ เดี๋ยวอยู่ตรงนั้น เดี๋ยวอยู่ตรงนี้ หลังจากนั้นยังมีเศษกระดาษแผ่นเล็ก ๆ ที่เขียนด้วยดินสอเป็นลายมือเด็กวางทิ้งไว้ในหอพักของพวกเธอ คำส่วนใหญ่ที่เห็นบ่อย ๆ คือ Help us” และ Help Lou”

ตุ๊กตาผี แอนนาเบลล์ (Annabelle)
ตุ๊กตาผี แอนนาเบลล์ (Annabelle)

เหตุการณ์เริ่มน่ากลัวขึ้น เมื่อวันหนึ่งเธอกลับมาพบตุ๊กตาอยู่บนเตียงและ ‘มีรอยเลือด’ อยู่บนมือทั้งสองข้างของตุ๊กตา เมื่อเจอแบบนั้นพวกเธอเลยต้องเชิญคนทรงผีมาช่วยดูว่าเป็นตุ๊กตาผีสิงรึไม่ แต่ตุ๊กตาแอนนาเบลล์ก็ยังย้ายตำแหน่งไปมาในบ้านจนพวกเขาต้องเชิญบาทหลวงมาช่วยจัดการ ซึ่งเมื่อเสร็จกิจบาทหลวงเกิดอุบัติเหตุรถคว่ำระหว่างทางกลับบ้าน โชคดีที่เขารอดชีวิต แต่จุดนี้เองที่ทำให้เอ็ดและลอร์เรนไม่ย่ามใจในฤทธิ์เดชของตุ๊กตาผีตัวนี้ พวกเขานำมันใส่ตู้กระจกที่ล็อกกุญแจไว้ มีไม้กางเขนติดอยู่ด้านบนและติดป้ายห้ามเปิด ซึ่งทุกวันนี้แอนนาเบลล์ยังคงถูกเก็บไว้ที่ Occult Museum ซึ่งนาน ๆ ทีจะเปิดให้เข้าเยี่ยมชมทีเมื่อมีการจัดอีเวนต์เล็ก ๆ ชื่อ Warrenology 

ตุ๊กตาผี แอนนาเบลล์ (Annabelle)
ตุ๊กตาผี แอนนาเบลล์ (Annabelle)

3. แฮโรลด์ (Harold)

เป็นตุ๊กตาผีที่ถูกนำมาขายบนเว็บไซต์ Ebay ตัวแรกของโลก ซึ่งคนขายได้ล่าประวัติไว้ว่า แฮโรลด์ ได้ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1930 และถูกนำมาใช้สำหรับแสดงหนังสั้นซึ่งหลายคนสังเกตว่ามันค่อย ๆ ขยับร่างกายได้เองแม้ไม่มีใครไปแตะ หลังจากนั้นเลยกลายมาเป็นตุ๊กตาผีสิงที่โด่งดังไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นบนอินเตอร์เน็ต บทความตามหน้าหนังสือพิมพ์ หรือคลิปวิดีโอที่มีเสียงหมุนนิ้วมือขวา หรือบอร์ดเรื่องเหนือธรรมชาติต่าง ๆ

ซึ่งเจ้าของของมันก็จะถูกเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ เพราะทุกคนบอกกันเป็นเสียงเดียวว่า ไม่ว่าตนเองหรือครอบครัวก็ต้องเจอกับเหตุการณ์แปลกประหลาดและความเจ็บป่วยโดยไม่ทราบสาเหตุ อีกทั้งยังได้ยินเสียงหัวเราะ และเสียงร้องไห้ของเด็กออกมาจากห้องที่เก็บตุ๊กตาบ่อยครั้ง

แฮโรลด์ (Harold)
แฮโรลด์ (Harold)

4. เล็ตต้า (Letta)

เล็ตต้าตุ๊กตาผีเฮี้ยนที่สุดในออสตรเลีย ซึ่งเป็นที่รู้จักกันทั่วโลกเมื่อเจ้าของเล็ตต้าคนปัจจุบัน ชื่อ ‘เคอร์รี่ วัลตัน’ ได้มาออกสัมภาษณ์ผ่านรายการโทรทัศน์พร้อมตุ๊กตา โดยเขาได้เล่าว่าเขาได้มันมาจากอาคารร้างแห่งหนึ่ง ในเมืองชนบท Wagga Wagga รัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย ระหว่างที่กำลังจะไปร่วมงานแต่งงานในปี 1972 จากนั้นก็มีเรื่องประหลาดเกิดขึ้นรอบตัวเขามากมาย เช่น สุนัขมักจะเห่าไล่ตุ๊กตาตัวนี้ตลอดเวลา หรือผู้หญิงที่พบมันหลาย ๆ คนก็มักจะเป็นลมไม่ก็ร้องไห้ และเขาก็มักจะได้ยินเสียงกระซิบยามกลางคืนว่า “letta me ooooout, leeeeetta me ooooout” เป็นประจำ นั่นจึงเป็นที่มาของชื่อเล็ตต้าในที่สุด

เล็ตต้า (Letta)
เล็ตต้า (Letta)

นักประวัติศาสตร์เชื่อว่าตุ๊กตาผีเล็ตต้าเคยเป็นของเด็กชายที่จมน้ำตาย หรือถูกสร้างขึ้นมาโดยใช้เด็กที่จมน้ำตายเป็นแบบ เพราะเคยมีการถามมันถึงเด็กที่จมน้ำตาย ปรากฏว่ามันขยับไปมาในขณะนั่งอยู่บนตักในขณะเดียวกันนาฬิกาบนกำแพงก็ตกลงมาแตกกระจาย

5. โอคิคุ (OKiku)

โอคิคุ เป็นตุ๊กตาผีที่ตั้งชื่อตามเจ้าของของมัน ซึ่งอยู่จริงในประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันตุ๊กตาตัวนี้อยู่ที่วัดมันเนน หมู่บ้านคุริซาวะ อำเภอโงจิ จังหวัดฮอคไกโด มีเรื่องเล่าว่าเจ้าของเป็นเด็กผู้หญิงชื่อ “คิคุโกะจัง” ซึ่งเป็นของขวัญที่พี่ชายเธอซื้อให้ เธอรักมันตัวนี้มากถึงขนาดที่กินด้วยกัน นอนด้วยกันแทบไม่ห่างตัว จนเมื่อเด็กหญิงป่วยและเสียชีวิตลงด้วยวัยเพียง 3 ขวบเท่านั้น พ่อแม่ของเธอจึงได้นำตุ๊กตาไปวางไว้ที่ป้ายวิญญาณด้วย เพื่อหวังให้ไปเป็นเพื่อนเล่นกับลูกในยามที่จากไปแล้ว

โอคิคุ (OKiku)
โอคิคุ (OKiku)

แต่เรื่องกลับไม่จบอย่างนั้นเมื่อวันเวลาผ่านไป เจ้าตุ๊กตาผีตัวนี้กลับมีเส้นผมของตุ๊กตาก็ยังยาวขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี ตามธรรมชาติ โดยที่เราเองก็ไม่สามารถหาสาเหตุได้ว่าเพราะอะไร ถึงแม้เวลาจะผ่านมานานมาก แต่ชาวญี่ปุ่นต่างเล่าขานเรื่องนี้สืบต่อกันมา ซึ่งเป็นเรื่องจริงที่มีทั้งสถานที่และตัวตุ๊กตาที่ถูกเก็บไว้ ชาวญี่ปุ่นหลายคนเชื่อว่า นี่คือ “ตุ๊กตาเพื่อนตาย ที่ยังมีลมหายใจ” ส่วนเรื่องผมที่ยาวขึ้นมาใหม่เรื่อย ๆ ทุกปี ก็ยังเรื่องชวนน่าสงสัยที่รอการพิสูจน์จนถึงปัจจุบัน

"ตุ๊กตาเพื่อนตาย ที่ยังมีลมหายใจ"
“ตุ๊กตาเพื่อนตาย ที่ยังมีลมหายใจ”

6. ตุ๊กตารัสเซีย (Katja)

ตุ๊กตารัสเซีย (Katja) เป็นตุ๊กตาผีที่ขึ้นชื่อว่ามีส่วนประกอบจากมนุษย์ นั่นก็คือ เถ้ากระดูก โดยเป็นเถ้ากระดูกของลูกสาวนางสนมรายหนื่งของพระเจ้าซาร์ตั้งครรภ์ ซึ่งคาดหวังว่าจะให้กำเนิดบุตรชายแก่กษัตริย์ แต่โชคร้าย เคราะห์ซ้ำกรรมซัด นางกลับให้กำเนิดบุตรสาว และเป็นเด็กหญิงที่ไม่สมบูรณ์ จึงทำให้ถูกเผาทั้งเป็น

เขาว่ากันว่าตุ๊กตาผีตัวนี้เฮี้ยนมาก เพราะต้องสาปแรงอาฆาต เนื่องจากความทุกข์ทรมานจากการถูกเผาทั้งเป็น ใครก็ตามหากจ้องตาเจ้า Katja เป็นเวลา 20 วินาที แล้วถ้า Katja กระพริบตาให้ คนนั้นจะต้องโชคร้ายไปตลอดทั้งปี

ตุ๊กตารัสเซีย (Katja)
ตุ๊กตารัสเซีย (Katja)

จริง ๆ แล้ว ตำนานของตุ๊กตาผียังมีอีกมากมายทั่วโลก ซึ่งบางอย่างก็ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นเรื่องจริง แถมตุ๊กตาบางตัวยังเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างภาพยนตร์แนวสยองขวัญอีกด้วย อย่างไรก็ตาม เหล่าตุ๊กตานี้ยังคงเป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่อเกินความคาดหมาย หากอยากสัมผัสก็คงไม่ใช่เรื่องเล่น หากกิดขึ้นกับเราจริง ๆ คงหลอนจนไม่กล้าแม้แต่จะมอง

.

สามารถติดตามเรื่องราวหลอน ๆ ที่น่าสนใจได้ที่ แฟ้มลับเรื่องสยองขวัญที่คุณอาจไม่เคยรู้ – ghostsfolder.com