ขายวิญญาณให้ปีศาจ

8 ศิลปินที่ลือว่าขายวิญญาณให้ปีศาจแลกความดัง

หัวข้อน่าสนใจ

ขายวิญญาณให้ปีศาจ ไม่ใช่เรื่องใกล้ตัวและไกลตัว เพราะเรามักจะได้ยินวลีนี้อยู่บ่อยครั้ง เรื่องเหนือธรรมชาติอย่างการขายวิญญาณให้ปีศาจเนี่ยนะจะมีอยู่จริง ? และสุดยอดศิลปินในประวัติศาสตร์เหล่านี้โด่งดังได้ด้วยการขายวิญญาณจริงรึไม่ ? อยากให้เพื่อน ๆ ลองมาอ่านเรื่องราวสุดแปลกเหนือธรรมชาตินี้ได้ที่นี่ หาคำตอบไปพร้อมกับข้อสงสัยมากมายที่ถูกตั้งไว้แต่ไม่เคยมีใครตอบมันได้

1. สมเด็จพระสันตะปาปาซิลเวสเตอร์ที่ 2 (Pope Sylvester II)

สมเด็จพระสันตะปาปาซิลเวสเตอร์ที่ 2  เป็นบุคคลแรกที่ขอยกมาพูดถึงการขายวิญญาณให้ปีศาจ (ราว ค.ศ.945 – 1003) หลงใหลวิทยาศาสตร์ ของโลกอาหรับ รอบรู้ในวิชาคณิตศาสตร์ ดาราศาสตร์ กลศาสตร์ นำเลขอารบิกไปเผยแพร่ในยุโรปตะวันตก อีกทั้งยังผู้ประดิษฐ์นาฬิกาลูกตุ้ม ลูกโลกดารา (armillary sphere) เป็นผู้เขียนหนังสือเกี่ยวกับคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ธรรมชาติ ดนตรี เทววิทยา และปรัชญา

นาฬิกาลูกตุ้ม ลูกโลกดารา (armillary sphere)
นาฬิกาลูกตุ้ม ลูกโลกดารา (armillary sphere)

หลังจากที่ท่านมรณะลง ก็เริ่มมีข่าวลือแปลก ๆ แพร่กระจายว่า ท่านเป็นนักเวทมนตร์ แถมเบื้องหลังการเป็นอัจฉริยบุคคลและความสามารถในการประดิษฐ์ของท่านเป็นผลลัพธ์ที่ได้มาจากการทำข้อตกลงกับปีศาจ บางตำนานก็ยังเล่าอีกว่าท่านได้ทำสัญญากับปีศาจหญิงสาวที่ชื่อลาเมอริเดียนา (Meridiana) ที่ช่วยเหลือท่านให้ขึ้นครองตำแหน่งสมเด็จพระสันตะปาปา (อีกตำนานเล่าว่าท่านได้รับเลือกเป็นสันตะปาปาจากการเล่นลูกเต๋ากับปีศาจ)

สมเด็จพระสันตะปาปาซิลเวสเตอร์ที่ 2 (Pope Sylvester II)
สมเด็จพระสันตะปาปาซิลเวสเตอร์ที่ 2 (Pope Sylvester II)

2. โจนาธาน มอลตัน (Jonathan Moulton)

ผู้ที่ลือกันว่าขายวิญญาณให้ปีศาจคนต่อไปคือ โจนาธาน มอลตัน (Jonathan Moulton) เกิดเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ค.ศ. 1726 และ ตายเมื่อ 18 กันยายน ค.ศ. 1787เนื่องด้วยเขาได้กลายเป็นผู้ที่ร่ำรวยที่สุดในนิวแฮมป์เชียร์ สหรัฐอเมริกา โดยก่อนหน้านี้เคยทำอาชีพเป็นเด็กฝึกงานทำตู้ ต่อมาก็ได้เข้าร่วมรบกับกองทัพ ที่นิวอิงแลนด์ ในปี 1745 ซึ่งเป็นสงครามระหว่างพระเจ้าจอร์จ (King George’s War) และสงครามฝรั่งเศส-อเมริกันอินเดียน (French and Indian War)

ความร่ำรวยมั่งคั่งมั่งมีของเขา ทำให้เกิดข่าวลือกันหนาหูว่าว่าเขาได้ทำสัญญากับปีศาจ มีเรื่องเล่าต่อ ๆ กันมาว่าปีศาจต้นนี้จะปรากฏขึ้นมา เพื่อใส่เหรียญทองให้เต็มรองเท้าบูตของเขาที่แขวนไว้หน้าเตาผิงในวันแรกของทุกเดือน แต่โจนาธานเป็นคนโลภมาก เลยคิดเล่ห์อุบายด้วยการตัดพื้นรองเท้าบูต ให้เป็นรูใหญ่ ๆ เพื่อให้ปีศาจใส่เหรียญยังไงก็ไม่เต็มเสียที และพอปีศาจรู้ว่าโดนหลอก ก็เลยแก้แค้นด้วยการเผาคฤหาสน์ของเขาและทำให้เหรียญทองหายไป

โจนาธาน มอลตัน (Jonathan Moulton)
โจนาธาน มอลตัน (Jonathan Moulton)

และเมื่อโจนาธานได้เสียชีวิตลง ศพของเขาก็หายไปจากโลงศพและถูกแทนที่ด้วยกล่องใส่เหรียญ ประทับตรามาร ปัจจุบันนี้หลุมศพของเขาอยู่ตรงไหนก็ยังไม่มีใครทราบแน่ชัด

3. Led Zeppelin กับคีตาอาถรรพ์

Led Zeppelin วงร็อคในตำนานจากยุค 70 ถูกพูดถึงและลือกันว่าขายวิญญาณให้ปีศาจ โดยมีประเด็นตั้งแง่ไปที่มือกีตาร์คนเก่งอย่าง จิมมี่ เพจ (Jimmy Page) ผู้ที่ได้ออกมายอมรับว่าตัวเขาเองนั่นเคยสนใจใคร่รู้ในศาสตร์ลี้ลับและคาถามนตร์ดำ สนใจถึงขั้นเคยได้เข้าร่วมพิธีชุมนุมบวงสรวงปีศาจตามความเชื่อของลัทธิหนึ่ง และเป็นแฟนบอยตัวจริงของ อเลสเตอร์ ครอว์ลีย์ (Aleister Crowley) จอมขมังเวทย์หรือพ่อมดชื่อดังชาวอังกฤษที่มีชีวิตอยู่ในช่วงปี ค.ศ. 1875-1947 ผู้เป็นเจ้าลัทธิปีศาจผู้มีสาวกจำนวนไม่น้อย

Led Zeppelin กับคีตาอาถรรพ์
Led Zeppelin กับคีตาอาถรรพ์

นอกจากนี้เขายังคลั่งลิทธิบูชาตัวบุคคลขนาดที่ซื้อบ้านผีสิงของครอว์ลีย์ในสกอตแลนด์ไว้ครอบครองเป็นของตัวเอง และยังใช้เงินส่วนตัวมหาศาลกับการประมูลซื้อวัตถุที่มีประวัติเป็นเครื่องประกอบพิธีกรรมปีศาจ เพื่อเก็บสะสมเป็น Collections ส่วนตัว โดยมีจำนวนมากมายไม่แพ้จำนวนกีตาร์ที่เขามี และด้วยเหตุลผลนี้เองที่ทำให้ตัวเขาและวงดนตรีอย่าง Led Zeppelin ถึงได้มีเรื่องลือว่าเชื่อมโยงกับซาตานอยู่ไม่น้อย

ซึ่งเรื่องที่คนในยุคนั้นรู้จักและเป็นที่พูดถึงมากที่สุดคือ ความเชื่อที่ว่า เพลงที่ประสบความสำเร็จสูงสุดอย่าง Stairways to Heaven นั้น หากนำมาเล่นย้อนหลัง จะได้ยินข้อความที่ซ่อนอยู่จากปีศาจ

Stairways to Heaven
Stairway to Heaven Backwards

ในปี ค.ศ. 1980 ได้เกิดการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ของวงการร็อกแอนด์โรล ‘จอห์น บอนแฮม’ มือกลองของวง เสียชีวิตลงด้วยการดื่มแอลกอฮอล์เกินขนาด ทำให้ทาง Led Zeppelin ตัดสินใจยุบวงในที่สุด และเป็นการปิดตำนานที่มีผู้คนเชื่อว่าโศกนาฏกรรมที่เกิดกับวงนั้นเป็นสิ่งแลกเปลี่ยนของปีศาจ

4. บาทหลวงเออร์เบน กรานเดียร์ (Father Urbain Gran-dier)

นักบวชคาทอลิกชาวฝรั่งเศส บาทหลวงเออร์เบน กรานเดียร์ (Father Urbain Gran-dier) เกิดประมาณปี ค.ศ. 1590 และ ตายในวันที่ 16 สิงหาคม ค.ศ. 1634 ผู้อื้อฉาวที่ถูกตัดสินโดยการประหารโดยการเผาที่ถูกเผาทั้งเป็น หลังถูกตัดสินในข้อหาก่ออาชญากรรมโดยการใช้เวทมนตร์คาถา เขาทำหน้าที่เป็นนักบวชในโบสถ์ เซนต์ครอย (Saint Croix) ในลูดอง (Loudun) เขาเป็นนักบวชที่มีชื่อเสียในเรื่องละเมิดคำสาบานรักษาพรหมจรรย์หรือเรียกง่าย ๆ ว่ามักมากในกาม ก็มักจะแอบไปมีความสัมพันธ์ทางเพศกับสตรีและโด่งดังในเรื่องเจ้าชู้อย่างมาก

บาทหลวงเออร์เบน กรานเดียร์ (Father Urbain Gran-dier)
บาทหลวงเออร์เบน กรานเดียร์ (Father Urbain Gran-dier)

ในปี ค.ศ. 1632 มีแม่ชีหลายคนกล่าวหาว่า เขามีเวทมนต์จากการทำสัญญากับปีศาจอัสโมดาอี (Asmodai) หนึ่งในปีศาจเจ็ดบาปราคะ เพื่อใช้ทำความชั่วและได้ผู้หญิงที่ตัวเองต้องการ หลังจากนั้นเขาก็ถูกจับและถูกนำตัวมาทรมาน จนได้พบหลักฐานใบสัญญาที่เขาทำไว้กับปีศาจหลายตัวเป็นภาษาละติน รวมถึงลายเซ็นที่เชื่อว่าเป็นของซาตาน สัญญาระบุว่า

We, the influential Lucifer, the young Satan, Beelzebub, Leviathan, Elimi, and Astaroth, together with

others, have today accepted the covenant pact of Urbain Grandier, who is ours.

And him do we promise the love of women, the flower of virgins, the respect of monarchs, honors, lusts

and powers.

He will go whoring three days long; the carousal will be dear to him. He offers us once in the year a seal

of blood, under the feet he will trample the holy things of the church and he will ask us many questions;

with this pact he will live twenty years happy on the earth of men, and will later join us to sin against

God.

Bound in hell, in the council of demons.

Lucifer Beelzebub Satan Astaroth Leviathan Elimi

The seals placed the Devil, the master, and the demons, princes of the lord.

Baalberith, writer.

ใบสัญญาที่เขาทำไว้กับปีศาจหลายตัว
ใบสัญญาที่เขาทำไว้กับปีศาจหลายตัว

5. โจฮัน เกออร์ก เฟาสต์ (Johann Georg Faust)

โจฮัน เกออร์ก เฟาสต์ (Johann Georg Faust) นักเล่นแร่แปรธาตุพเนจร โหราจารย์และจอมเวทจากเยอรมันยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา (หรือยุคเรอเนสซองซ์) ในขณะที่เขาเรียนอยู่ ณ มหาวิทยาลัยคราคูฟ (Krakow) สองเพื่อนสนิทของเขา มาร์ติน ลูเธอร์ (Martin Luther) และ ฟิลิป เมลแอชตัน (Philip Melachton) ได้เป็นพยานผู้เหนเหตุการณ์และยืนยันได้ถึงพิธีสัญญาผูกพันเฟาสท์กับปีศาจเมฟิสโตเฟลิส (Mephistopheles) ทำให้เขาถูกประณามจากคริสตจักรว่าเขาดูหมิ่นศาสนาและทำสัญญาปีศาจ

โจฮัน เกออร์ก เฟาสต์ (Johann Georg Faust)
โจฮัน เกออร์ก เฟาสต์ (Johann Georg Faust)

ซึ่งตำนานชีวิตของเขาได้รับการเขียนเป็นหนังสือ เรื่องราวมีอยู่ว่า เฟาสท์อยากมีชีวิตสุขสบายจึงได้ไปศึกษาเรื่องไสยศาสตร์เรียกปีศาจ เขาทำข้อตกลงกับซาตานเพื่อทำให้เขากลับมาเป็นหนุ่มวัย 24 ปีอีกครั้ง แต่ต่อมาเขาก็ไม่พอใจชีวิตที่เป็นอยู่และพยายามจะยกเลิกข้อตกลง ปีศาจจึงได้ฆ่าเขาอย่างทารุณ แต่ความเป็นจริงที่รู้กันก็คือเขาเสียชีวิตเพราะเกิดในขณะทำการทดลองเล่นแร่แปรธาตุอยู่

6. จูเซปเป้ ตาร์ตินี่ (Giuseppe Tartini)

มาถึง จูเซปเป้ ตาร์ตินี่ (Giuseppe Tartini) ศิลปินที่ลือว่าขายวิญญาณให้ปีศาจกันบ้าง โดยเขานักแต่งเพลงและนักไวโอลินชาวอิตาเลียน มีผลงานประพันธ์เพลงบรรเลงมากถึง 400 กว่าเพลง ส่วนใหญ่เป็นเพลงที่ใช้ในโบสถ์และโอเปร่า ผลงานโดดเด่นมีชื่อเสียงที่สุดคือ เพลงที่ชื่อ “เดวิด ทริล โซนาต้า” (Devil’s Trill Sonata) ที่ใช้เดี่ยวไวโอลินด้วยท่วงทำนองอันร้อนแรง

จูเซปเป้ ตาร์ตินี่ (Giuseppe Tartini)
จูเซปเป้ ตาร์ตินี่ (Giuseppe Tartini)

โดยจุดเริ่มต้นของเพลง ทางด้านจูเซปเป้ได้เล่าให้ เฌโรม ลาล็องด์ (Jérôme Lalande) นักดาราศาสตร์ชาวฝรั่งเศสฟังว่า เขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากปีศาจที่ปรากฏตัวต่อเขาในความฝัน ปีศาจนั้นได้บรรเลงไวโอลินโซนาต้าบทหนึ่ง ซึ่งไพเราะมากจนเขาแทบลืมหายใจ แต่เมื่อตื่นขึ้นมาเขากลับไม่สามารถจดจำบทเพลงนั้นได้เลย เขาจึงลองแต่งโซนาต้า เพื่อเลียนแบบเพลงในฝัน แม้ว่าเพลงจะสร้างความประทับใจแก่ผู้ชมมากเท่าใดก็ตาม แต่จูเซปเป้ยังคงผิดหวังที่ผลงานยังห่างชั้นเพลงที่ได้ยินในความฝัน เขาถึงกับกล่าวภายหลังว่า “ผมยอมพังไวโอลินทิ้ง และจะเลิกเล่นดนตรีตลอดไป ถ้าผมไม่ได้เป็นเจ้าของบทเพลงนั้น”

 “ผมยอมพังไวโอลินทิ้ง และจะเลิกเล่นดนตรีตลอดไป ถ้าผมได้เป็นเจ้าของบทเพลงนั้น”
“ผมยอมพังไวโอลินทิ้ง และจะเลิกเล่นดนตรีตลอดไป ถ้าผมได้เป็นเจ้าของบทเพลงนั้น”

7. จอห์น เลนนอน (John Lennon)

จอห์น เลนนอน (John Lennon) เกิดเมื่อ 9 ตุลาคม ค.ศ. 1940 สมาชิกผู้เป็นตัวละครหลักของวง ได้เคยเปิดเผยเรื่องราวถึงความโด่งดังของวง The Beatles กับสื่อมวลชนว่า ความสำเร็จของพวกเขานั้นได้มาเพราะตัวเขาเองได้ขายวิญญาณให้ปีศาจเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยน ถึงจะไม่มีข้อพิสูจน์เรื่องนี้ แต่จอห์นเองก็เคยชักชวนให้เพื่อน ๆ ร่วมวง หันมาสนใจศึกษาชีวิตและผลงานของ อเลสเตอร์ ครอว์ลีย์ จอมเวทย์ดำที่เป็นไอดอลของ จิมมี่ เพจ แห่ง Led Zeppelin โดยที่เราจะเห็นได้ชัดเลยก็คือในอัลบั้มชุดตำนานอย่าง Sgt. Paper’s Lonely Hearts Club Band ในปี 1967 มีรูปภาพของ อเลสเตอร์ ครอว์ลีย์ ร่วมอยู่บนปกอัลบั้มด้วย

Sgt. Paper’s Lonely Hearts Club Band ในปี 1967

ในหนังสืออัตชีวประวัติของ เขาที่ชื่อว่า “The Lennon Prophecy” ในหน้าหนึ่งของตอนหนึ่ง ได้มีการกล่าวถึงการทำสัญญากับปีศาจของจอห์น เพื่อแลกกับการมีชื่อเสียงก้องโลก และได้อธิบายเป็นนัยว่า สัญญาฉบับนี้มีอายุ 20 ปี จนกระทั่งวันที่ 8 ธันวาคม 1980 ที่จอห์นโดนสังหารโดยแฟนคลับผู้มีปัญหาทางจิต ซึ่งนั่นก็คือจุดสิ้นสุดสัญญาที่เขาได้ทำไว้ปีศาจ จบลงพร้อมกับชีวิตของเขาในที่สุด

จอห์น เลนนอน (John Lennon)
จอห์น เลนนอน (John Lennon)

8. โรเบิร์ต จอห์นสัน (Robert Johnson)

นักดนตรีบลูส์ที่ยิ่งใหญ่ของอเมริกัน โรเบิร์ต จอห์นสัน (Robert Johnson) เขาเกิดเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ค.ศ. 1911  และตายเมื่อปี ค.ศ. 1938 ศิลปินที่สร้างประวัติศาสตร์และเป็นจุดเริ่มต้นของวงการดนตรีบลูส์ ด้วยข่าวลือที่ว่าเขาเองก็ขายวิญญาณให้ปีศาจ เพราะตัวเองอยากเป็นนักกีตาร์ที่ยิ่งใหญ่ นั่นทำให้เขาได้ลองไปที่สี่แยกใกล้ด็อคเคอรี่  แพลน– เทชั่น (Dockery Plan– tation) เวลาเที่ยงคืนตามคำแนะนำให้ เขาได้พบปีศาจที่มาปรับจูนกีตาร์ของเขา พร้อมกับสอนการเล่นให้สองสามเพลง โดยสิ่งที่แลกเปลี่ยนนั่นก็คือชีวิตของจอห์นสัน หากเขากลายเป็นคนมีชื่อเสียงในดนตรีเพลงบลูส์

โรเบิร์ต จอห์นสัน (Robert Johnson)
โรเบิร์ต จอห์นสัน (Robert Johnson)

เป็นที่เลื่องลือเกี่ยวกับการเล่นกีต้าร์อย่างมืออาชีพในระยะเวลาเพียงแค่ 40 วันหรือมากกว่านั้น นั่นทำให้เขาเป็นคนที่มาลบล้างทฤษฏี “การฝึกฝนเพื่อที่จะร้องและเล่นกีต้าร์บูลส์ให้ได้ยอดเยื่อมจำเป็นต้องอาศัยกระบวนการและเวลายาวนาน”

มรดกที่เขาทิ้งไว้ให้รุ่นหลังศึกษาคือบทเพลงที่ได้รับการบันทึกเอาไว้ 29 เพลงทั้งหมดใช้เวลาบันทึกจริงๆเพียงแค่ 5 วันเต็มเท่านั้น และในปี ค.ศ. 1938 เขาก็ได้จากโลกนี้ไปด้วยอายุเพียงแค่ 27 ปี ด้วยอาการป่วยลึกลับที่ยังหาสาเหตุไม่ได้ ต่างก็ว่ากันว่าปีศาจมาเอาวิญญาณของเขาไป แต่ก็มีการสันนิฐานว่าเขาถูกภรรยาวางยาพิษที่ใส่ลงในวิสกี้เพราะจับได้ว่าเขานอกใจ

.

และนี่คือ 8 เรื่องราวของ 8 ศิลปินที่ลือว่าขายวิญญาณให้ปีศาจแลกความดัง หากคุณชอบหรืออยากอ่านเรื่องสนุก ๆ แบบนี้อีก สามารถติดตามได้ที่ ghostsfolder.com