วันฮาโลวีน

8 ตำนานพื้นบ้านของวันฮาโลวีน ชวนขนลุกไปกับเรื่องเล่าของเหล่าภูตผี

หัวข้อน่าสนใจ

วันฮาโลวีน พอพูดถึงเราก็คงนึกถึงเทศกาลที่ใคร ๆ ต่างก็รอคอย เพราะวัฒนธรรมที่ส่งต่อกันมาจนถึงปัจจุบันนี้กลายเป็นอีกหนึ่งวันเฉลิมฉลองสำหรับชาวคริสต์และคนทั่วโลก ไม่ว่าจะมีปาร์ตี้ กินเลี้ยงในครอบครัว การตกแต่งบ้านในแนวธีมผีหรือน่ากลัว รวมไปถึงประเพณีหลอกหรือเลี้ยง ที่พาเด็กๆ เดินกันเคาะประตูตามบ้านผู้คน เพื่อรับลูกกวาดแสนอร่อยเป็นของขวัญกลับไป แต่รู้หรือไม่ว่า ยังมีตำนานผีพื้นบ้านของวันฮาโลวีนที่ต่างเล่าต่อชวนเราขนลุกได้ทุกเมื่อ จะมีตำนานอะไรบ้าง ไปรู้พร้อม ๆ กันเลย

แม่มด

เรื่องความเชื่อและตำนานผีเรื่องแรก คือ แม่มด ที่ปรากฏในรูปแบบต่าง ๆ ตลอดประวัติศาสตร์ ตั้งแต่ผู้หญิงจมูกยาวที่ชั่วร้ายกำลังมองดูเหล่ามนุษย์แยกส่วนที่เบียดเสียดอยู่เหนือหม้อต้ม ไปจนถึงสิ่งมีชีวิตที่มีใบหน้าเหมือนแม่มด ขี่ไม้กวาดขึ้นไปบนท้องฟ้า สวมหมวกแหลมคมและหัวเราะเสียงเยอะเย้ย แต่ประวัติศาสตร์ที่แท้จริงของแม่มดนั้นมืดมนมากกว่าที่คิดหากย้อนกลับไปได้ถึงประมาณ 900 ปีก่อนคริสตกาล

แม่มด
แม่มด

แม่มดในยุคแรกคือผู้ที่ฝึกฝนเวทมนตร์โดยใช้เวทมนตร์และเรียกวิญญาณมาขอความช่วยเหลือหรือทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่คิดว่าเป็นคนนอกรีตที่ทำงานให้กับปีศาจ อย่างไรก็ตาม หลายคนเป็นเพียงหมอธรรมดาทั่วไป  แต่อย่างไรก็ตามการเล่าเรื่องแม่มดที่มีตำนานมากมายมาอย่างยาวนานทำให้คืนวันฮาโลวีนดูน่ากลัวมากกว่าเดิม

แวมไพร์

ถ้าพูดถึงวันฮาโลวีน จะขาดไม่ได้กับ แวมไพร์ หนึ่งในปีศาจในตำนานที่ออกเที่ยวกลางคืนเพื่อค้นหาเหยื่อที่จะดูดเลือดเป็นอาหาร โดยเกี่ยวข้องกับ เคานต์แดร๊กคูล่า ซึ่งเป็นเรื่องราวในตำนานของนวนิยายมหากาพย์ปี 1897 ของ ‘แบรม สโตเกอร์’ ที่เล่าถึงประวัติศาสตร์ของแวมไพร์ได้เริ่มต้นมานานก่อนที่สโตเกอร์จะถือกำเนิด

แวมไพร์
แวมไพร์

และสิ่งที่น่ากลัวคือมันเป็นอมตะ เพียงได้ดื่มเลือด ก็เหมือนได้ย้อนวัยกลับไปราวกับปาฏิหารย์ ทำให้มันอาศัยอยู่บนโลกมาทุกช่วงทุกสมัย อีกทั้งยังมีความเชื่อว่า บนโลกในปัจจุบันอาจจะมีแวมไพร์จริง เพียงแค่หลบอาศัยอยู่ที่ไหนสักแห่ง ไม่อย่างนั้น ตำนานของมันคงไม่ถูกพูดถึงอยู่จนถึงทุกวันนี้

มนุษย์หมาป่า

ตามตำนานบางเรื่อง มนุษย์หมาป่า คือคนที่แปลงร่างเป็นหมาป่าที่ดุร้ายและทรงพลัง ส่วนอื่น ๆ เป็นการผสมผสานของมนุษย์และหมาป่าเข้าด้วยกันแต่ท้ายที่สุดแล้วสิ่งที่ปรากฎเหมือนกันคือ ล้วนเป็นสัตว์กระหายเลือด

มีเรื่องเล่าจากช่วงศตวรรษที่ 15 ในเมืองเบดบูร์ก ประเทศเยอรมนี ปีเตอร์ สตัมพ์ (Peter Stumpp) ชาวนาผู้มั่งคั่งอาจจะเป็นมนุษย์หมาป่าที่โด่งดังที่สุดในบรรดามนุษย์หมาป่าทั้งหมด ตามตำนานพื้นบ้าน เขาได้กลายเป็นสัตว์คล้ายหมาป่าในเวลากลางคืนและกลืนกินเหล่าผู้คนพลเมืองของเบดเบิร์กไปจำนวนมาก ในที่สุดปีเตอร์ก็ถูกกล่าวหาว่าเป็นฆาตกรหลังจากถูกนักล่าจนจนมุมซึ่งอ้างว่าพวกเขาเห็นเขาเปลี่ยนรูปร่างจากหมาป่าเป็นร่างมนุษย์ 

มนุษย์หมาป่า
มนุษย์หมาป่า

ซอมบี้

ซอมบี้ มักถูกมองว่าเป็นศพที่ตายแล้ว กินเนื้อหรือเศษซากเนื้อเปื่อย ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีมานี้ แต่รู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้ว ซอมบี้มีพื้นฐานมาจากความจริงและไม่เหมือนกับผีตัวอื่น ๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลผลิตของความเชื่อเรื่องโชคลางและความหวาดกลัว มีข้อมูลวิจัยที่น่าเชื่อถือหลายฉบับในวารสารทางการแพทย์ ได้บรรยายถึงผู้คนที่ใช้สารประกอบบางชนิดเพื่อกระตุ้นให้เกิดอัมพาตในคนก่อน แล้วจึงฟื้นขึ้นมา เป็นวัฒนธรรมวูดูของชาวเฮติ บ้างก็กลายว่าในคืนพระจันทร์เต็มดวง จะมีพิธีปลุกเหล่ากองทัพซอมบี้ขึ้นมาเพื่อออกตามล่าเหล่าอาหารอันโอชะ อีกทั้งยังเป็นล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์ให้สิ้นซาก

ซอมบี้
ซอมบี้

มัมมี่

มัมมี่ คือ ศพที่ดองหรือแช่ในน้ำยาพิเศษในประเทศอียิปต์ โดยทำการพันทั่วทั้งร่างกายด้วยผ้าลินินสีขาว เพื่อเป็นการรักษาสภาพของศพเพื่อรอการกลับคืนร่างของวิญญาณผู้ตาย ซึ่งในอียิปต์โบราณมีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องของชีวิตหลังความตาย เกี่ยวกับการหวนกลับคืนร่างของวิญญาณ โดยมีความเชื่อว่า เมื่อวิญญาณออกจากร่างไปชั่วระยะเวลาหนึ่งจะหวนกลับคืนสู่ร่างเดิมของผู้เป็นเจ้าของ จึงต้องมีการถนอมและรักษาสภาพของร่างเดิม โดยการแช่และดองด้วยน้ำยาบีทูมิน ซึ่งจะช่วยรักษาและป้องกันไม่ให้ซากศพเน่าเปื่อยผุผังไปตามกาลเวลา

มัมมี่
มัมมี่

คงไม่แปลกอะไรนักที่ตำนานและความเชื่อของมัมมี่จะถูกใส่เข้ามาในเรื่องเล่าผีของวันฮาโลวีน เนื่องจากมัมมี่เป็นที่ขนานนามว่าน่ากลัว และหากใครคิดไม่ดี เข้าไปขโมยสมบัติในสุสาน ก็อาจจะเจอดีก็เป็นได้

อับราฮัม ลินคอล์น

วันฮาโลวีนอีกตำนานจะขาดไม่ได้กับเรื่องราวของ อับราฮัม ลินคอล์น โดย เอ็ดเวิร์ด จี. เลนเกล (Edward Lengel) หัวหน้านักประวัติศาสตร์ จากสมาคมประวัติศาสตร์ทำเนียบขาว เล่าว่า นับตั้งแต่ประธานาธิบดี อับราฮัม ลินคอห์น (Abraham Lincoln) ถูกลอบสังหาร เมื่อช่วงปลายทศวรรษที่ 1860 ก็เริ่มมีรายงานการพบเจอสิ่งลี้ลับเหนือธรรมชาติ ที่ทำเนียบขาวเป็นครั้งแรก ในยุคของประธานาธิบดี ยูลีซิส แกรนท์ (Ulysses Grant)

เพราะเริ่มมีเรื่องเล่าต่อกันมาว่า พบวิญญาณของประธานาธิบดีลินคอห์น โดยภรรยาของประธานาธิบดีลินคอห์น เคยประสบพบเจอกับวิญญาณกลางทำเนียบขาว ในช่วงสงครามกลางเมืองสหรัฐฯ หรือ Civil War เธออ้างว่าเป็นวิญญาณของประธานาธิบดี แอนดรูว แจ็คสัน (Andrew Jackson) ผู้ล่วงลับ กำลังหัวเราะอยู่ในห้องที่เคยเป็นห้องนอนของเขาด้วย

อับราฮัม ลินคอล์น
อับราฮัม ลินคอล์น

ต่อมาในช่วงปี 1897 ตำรวจประจำทำเนียบขาวพบแสงเรือง ในเขตเรือนกระจกของทำเนียบขาว จึงเดินเข้าไปหาแสงนั้น และระหว่างที่กำลังเลี้ยวไปที่มุมหนึ่ง ก็พบกับภาพของผู้หญิงที่งดงามมาก พอเขาพยายามจะเข้าไปคุยกับเธอ ผู้หญิงลึกลับคนนั้นก็เลือนหายไปพร้อมกับแสงที่เรือนกระจก

พญามาร

หากจะเล่าตำนานของวันฮาโลวีน เรื่องของพญามาร หรือที่เรียกกันว่า ซาตาน ก็เด็ดไม่แพ้กันเพราะเป็นที่รู้จักในฐานะศัตรูตัวฉกาจของความดีทุกหนทุกแห่ง แม้ว่าปีศาจจะอยู่ในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งในหลายศาสนา และสามารถเทียบได้กับเทพเจ้าในตำนานบางองค์ แต่ก็เชื่อกันว่าปีศาจเป็นที่รู้จักดีที่สุดจากบทบาทของเขาในศาสนาคริสต์ โดยภาพลักษณ์และเรื่องราวของเขาได้รับการพัฒนาตลอดหลายปีที่ผ่านมา แต่สิ่งมีชีวิตชั่วร้ายหรือกองทัพปีศาจของเขายังคงสร้างความกลัวให้กับผู้คนในฐานะที่เป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามกับทุกสิ่งที่ดี

พญามาร
พญามาร

และความชั่วร้ายและความน่ากลัวของมันทำให้จะขาดไม่ได้เลยกับวันฮาโลวีน เพราะเชื่อว่าเป็นเหล่าปีศาจที่คอยจับตามองดูเราตลอดเทศกาล อีกทั้งยังนิยมเป็นตรีมการแต่งตัวในวันปล่อยผีอีกด้วย

ตัวตลก

ตัวตลก เป็นนักเล่นกลและเป็นตัวแทนของหนึ่งในต้นแบบวันฮาโลวีนที่เก่าแก่และแพร่หลายมากที่สุดในโลก พวกเขาสามารถเป็นได้ตลกและน่ากลัว ร่าเริงหรือน่าขนลุกได้ และมักจะทำให้คนอื่นสับสนและยากต่อการยืนยันว่าพวกเขากำลังโกหกหรือซ่อนอะไรไว้อยู่ภายใต้หน้ากากยิ้มสุดสยอง โดยในช่วงทศวรรษ 1970 และต้นทศวรรษ 1980 ภาพลักษณ์ของตัวตลกในอเมริกาได้เปลี่ยนไปสู่สิ่งที่น่ากลัว เมื่อมีการนำเสนอข่าวของ จอห์นเวย์น (John Wayne Gacy) ฆาตกรต่อเนื่องที่แต่งตัวเป็น “Pogo the Clown” เป็นครั้งคราว

ตัวตลก
ตัวตลก

ถึงแม้ว่าเขาจะดูคล้ายคนดี แต่ความจริงมีปีศาจซ่อนอยู่ในร่าง เขาคือผู้ต้องหาคดีนักฆ่าตัวตลกที่สังหารเด็กชายไป 33 ศพ เป็นฆาตกรต่อเนื่องสุดโหดที่ยังหลอกหลอนเมืองชิคาโกอยู่ตราบจนปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม ตำนานหรือเรื่องเล่าชวนขนหัวลุกในวันฮาโลวีนมีอีกมากมาย แต่ที่เป็นนิยมแล้วก็ล้วนเป็นเรื่องที่เราได้ยกมาให้เพื่อน ๆ ซึ่งเรื่องราวพวกนี้ก็ได้กลายเป็นสื่อภาพยนตร์ที่โด่งดังตลอดกาล ทำให้เรามีภาพจำความร้ายกาจและความชั่วร้ายของมัน อีกทั้งยังเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่เหล่าผู้คนได้นำเอาคาแร็คเตอร์ของพวกมันไปสวมบทบาทในคืนปล่อยผี และได้สืบทอดต่อกันมากลายเป็นสัญลักษณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้ สามารถติดตามความน่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ ghostsfolder.com

carpKoRN