8 เมืองแปลก ที่สุดในโลก

จัดอันดับ 8 เมืองแปลก ที่สุดในโลก แปลกแต่มีอยู่จริง เห็นแล้วอึ้ง!

หัวข้อน่าสนใจ

เชื่อว่าบนโลกของเราคงจะมีเรื่องราวแปลกประหลาดมากมาย ไม่ว่าจะอาหารแปลก เรื่องแปลกหรือตำนานพื้นเมือง รวมไปถึงประเทศหรือแหล่งที่อยู่อาศัยของคนแปลก ๆ วันนี้เราจะชวนเพื่อน ๆ ชาว Ghostsfolder ไปรู้จักกับ 8 เมืองแปลก ที่สุดในโลก ที่ไม่คิดว่าจะมีอยู่จริง รู้แล้วจะต้องอึ้ง! จะมีเมืองไหน อยู่ประเทศอะไรกันบ้าง ตามมากันเลย

เมืองแปลก ที่สุดในโลก : หมู่บ้านผี Toraja (โทราจา) ประเทศอินโดนีเซีย

หมู่บ้านผี Toraja (โทราจา) ประเทศอินโดนีเซีย
หมู่บ้านผี Toraja (โทราจา) ประเทศอินโดนีเซีย

Toraja (โทราจา) ที่ประเทศอินโดนีเซีย ดูผ่าน ๆ ด้วยตาเปล่าอาจจะดูเหมือนเป็นหมู่บ้านชนบทห่างไกลธรรมดา ๆ แต่ความแปลกประหลาดของที่นี่ก็คือ พิธีกรรมที่มีชื่อว่า MaiNene (มาอิเนเน่) หรือ The Ceremony of Cleaning Corpses ของหมู่บ้าน ซึ่งเป็นพิธีที่จะขุดศพของคนนครอบครัวขึ้นมาทุกเดือนสิงหาคมของทุกปี จากนั้นก็จะพาศพเดินไปยังที่ที่ศพเสียชีวิต และพากลับมายังหมู่บ้าน หลังจากเสร็จพิธีกรรมแล้ว ก็จะเก็บศพใส่โรงเช่นเดิม

สุสานทหารจิ๋นซีฮ่องเต้ เมือง Xi’an (ซีอาน) ประเทศจีน

สุสานทหารจิ๋นซีฮ่องเต้ เมือง Xi'an (ซีอาน) ประเทศจีน
สุสานทหารจิ๋นซีฮ่องเต้ เมือง Xi’an (ซีอาน) ประเทศจีน

มาถึงประเทศพี่ใหญ่ที่สุดในเอเชียอย่างประเทศจีนกันบ้าง ที่นี่เป็นประเทศที่มีอารยธรรมโบราณเก่าแก่อยู่มากมาย และมีสิ่งที่น่าทึ่งอยู่ไม่แพ้ที่อื่น ๆ ในโลก และเมืองแปลกที่สุดในโลกของจีน นั่นก็คือ Xi’an (ซีอาน) ประเทศจีน สถานที่ที่มีสุสานทหารจิ๋นซีฮ่องเต้ (ฉินสื่อหวงตี้) แห่งราชวงศ์ฉิน

ความอลังการของที่นี่อยู่ที่การค้นพบกองทักทหารดินเผาที่มีมากว่าหมื่นตัวอยู่ภายในสุสาน ซึ่งเป็นผลงานการขุดค้นยาวนานถึง 30 ปีของนักโบราณคดีเลยก็ว่าได้ ภายในจะมีทหารดินเผา ที่แต่ละตัวจะมีทั้งยศ ตำแหน่ง สีหน้าและท่าทางที่ต่างกันออกไป จนมีทฤษฎีเรื่องของหุ่นจำลอง ที่ว่ากันว่าอาจจะสร้างขึ้นจากทหารจริง ๆ เพราะด้วยจำนวนที่มากถึงขนาดนี้ต้องใช้ระยะเวลาแล้วแรงงานมหาศาล ทำให้สุสานที่นี่เป็นแลนด์มาร์กสำคัญเลยหากจะมาเยี่ยมชมเมืองซีอาน

เมืองถ้ำ Matmata (มัตมาต้า) ประเทศตูนิเซีย

Matmata (มัตมาต้า) ประเทศตูนิเซีย
Matmata (มัตมาต้า) ประเทศตูนิเซีย

Matmata (มัตมาต้า) เป็นเมืองเล็ก ๆ ทางตอนใต้ ของประเทศตูนิเซีย ที่นี่ไม่ได้เป็นแค่เมืองหรือเป็นเพียงหมู่บ้านธรรมดา ๆ เท่านั้น แต่ความแปลกของที่นี่ ก็คือการเป็นเมืองถ้ำที่เกิดจากชาวเบอร์เบอร์ (Berber) คนพื้นเมือง ได้ขุดหลุมลึกลงไปในพื้นดิน และเว้นเป็นปล่องโล่งตรงกลางไว้เพื่อเป็นพื้นที่ส่วนกลางของทุกคน จากนั้นจะมีการเจาะห้องเข้าไปโดยรอบเป็นที่อยู่อาศัย

Matamata (มาตามาต้า) ประเทศนิวซีแลนด์

Matamata (มาตามาต้า) ประเทศนิวซีแลนด์
Matamata (มาตามาต้า) ประเทศนิวซีแลนด์

เมือง Matamata (มาตามาต้า) เป็นเมืองเล็ก ๆ สงบเงียบ ที่ตั้งอยู่บนเกาะเหนือของประเทศนิวซีแลนด์ ภูมิประเทศจะรายล้อมไปด้วยทุ่งหญ้า และฟาร์ม เชื่อว่าเป็นเมืองในฝันของทุกคน แต่ก็มีความแปลกพอตัวเพราะตัวบ้านนั้นเจาะทะลุเข้าไปในเนินเขา ทั้งบ้านคนและคอดของแกะ ไม่มีหลังคาแบบที่อื่น ๆ แต่กลายเป็นหญ้าสีเขียวปกคลุมขึ้นมาแทนที่ หากมองจากด้านนอก ดูเป็นบ้านหลังเล็ก ๆ ที่เรียงรายลดหลั่นกันไปตามเนินเขา ซึ่งแทบไม่น่าเชื่อว่า คนตัวใหญ่ ๆ จะสามารถเปิดประตู และเข้าไปในบ้านได้ ทำให้ที่นี่เป็นโลเคชั่นหลักในการถ่ายทำภาพยนตร์ดัง เรื่อง The Hobbit

เมืองสีฟ้า Chefchaouen (เชฟชาอูน) ประเทศโมร็อกโค

เมืองสีฟ้า Chefchaouen (เชฟชาอูน) ประเทศโมร็อกโค
เมืองสีฟ้า Chefchaouen (เชฟชาอูน) ประเทศโมร็อกโค

Chefchaouen (เชฟชาอูน) เมืองเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศโมร็อกโค ที่นี่เป็นอีกหนึ่งเมืองแปลก ที่สุดในโลก แต่เป็นความแปลกที่สวยแต่ไม่ได้น่ากลัวเหมือน Matmata (มาร์มาต้า) และ หมู่บ้านผี Toraja (โทราจา) เพราะทั่วทั้งเมืองนั้นมีอาคารบ้านเรือนที่ทาเป็นสีฟ้าทั้งหมด และด้วยความเชื่อของชาวยิวที่อพยพมาตั้งรกรากในช่วงยุค 1930 ที่ว่าสีฟ้าคือตัวแทนของท้องฟ้าและสวรรค์ทำให้ชาวบ้านทุกคนพร้อมใจกันทาบ้านเป็นสีฟ้าในพื้นที่แทบทุกตารางนิ้ว ซึ่งความสวยงามของเมืองเป็นที่น่ามหัศจรรย์ จนนักท่องเที่ยวหลายคนต่างก็หลงรักในเสน่ห์ของนครสีฟ้าแห่งนี้และต่างก็บินข้ามโลกมาเพื่อเช็คอิน ถ่ายรูปภายในหมู่บ้านแห่งนี้ไปตาม ๆ กัน

เมืองแปลก ที่สุดในโลก : Machu Picchu (มาชู ปิกชู) ประเทศเปรู

Machu Picchu (มาชู ปิกชู) ประเทศเปรู
Machu Picchu (มาชู ปิกชู) ประเทศเปรู

Machu Picchu (มาชู ปิกชู) เมืองสาบสูญแห่งอินคา ตั้งอยู่บนเทือกเขาสูงถึง 2,350 เมตรในประเทศเปรู หลายคนคงรู้จักเมืองนี้กันมาบ้าง เพราะเมืองนี้คือหนึ่งในมรดกโลก ซึ่งเป็นซากอารยธรรมโบราณของชาวอินคาที่ถูกโลกลืมไปอย่างยาวนาน จนได้มีการค้นพบอีกครั้ง โดยนักโบราณคดีที่ชื่อ “ไฮแรม บิงแฮม” (Hiram Bingham) เมื่อช่วงปี ค.ศ. 1911

แต่ความแปลกสุดยอดของอารยธรรมโบราณแห่งนี้ อยู่ตรงที่สิ่งปลูกสร้างทุกอย่างสร้างอยู่บนยอดเขาสูง และสร้างด้วยหินก้อนใหญ่ที่นำมาต่อกันแบบจิ๊กซอร์ โดยไม่มีปูนเชื่อมต่อเอาไว้เลย เป็นการวางเรียงหินไปเรื่อย ๆ จนแนบสนิท ทำให้รู้สึกมหัศจรรย์ นอกจากนี้ เปรูยังเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในวงแหวนไฟของโลก ซึ่งจะมีการเกิดแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง และแน่นอนว่าพื้นที่นี้จะต้องเกิดการสั่นไหวไปตามแรง แต่น่าแปลกที่เหล่าก้อนหินพวกนี้ ไม่เคยถล่มลงมาเลยแม้แต่นิดเดียว

Slab City (สแลปซิตี้), แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

Slab City (สแลปซิตี้), แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา
Slab City (สแลปซิตี้), แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

Slab City (สแลปซิตี้) หรือคนส่วนใหญ่จะเรียกกันว่า The Slabs ตั้งอยู่ในพื้นที่ Salton Trough (ซอล์ตัน ทรอฟ) ส่วนหนึ่งของทะเลทรายโซโนรัน (Sonoran Desert) ใน อิมพีเรียลเคาน์ตี้ (Imperial County) ,แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นเมืองเล็ก ๆ ที่มีแต่คนจรจัด คนวัยเกษียณอายุ และคนที่ไม่มีที่ไปอาศัยอยู่ แถมยังเป็นพื้นที่ที่ผู้นิยมอนาธิปไตยศิลปิน คนประหลาด คนนอกรีต นิยมมาอาศัย ที่นี่ไม่มีอะไรเลยแม้กระทั่งแหล่งน้ำ ไฟฟ้า หรือที่อยู่อาศัยเป็นหลักเป็นแหล่ง ไม่มีการเก็บภาษีหรือค่าเช่า ถึงจะฟังดูเหมือนมันจะเป็นที่ที่ไม่สะดวกสบายเท่าไหร่ แต่คนที่อยู่ที่นี่บอกว่าที่นี่น่าอยู่มาก โดยพวกเขาเรียกเมืองนี้ว่าเป็น “เมืองฟรีแห่งสุดท้ายในอเมริกา”

Salvation Mountain
Salvation Mountain

มีรายงานจากหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ในปี 2020 ว่า ประชากรนั้นจะเปลี่ยนเป็นไปตามฤดูกาล และจะเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 4,000 คนในช่วงฤดูหนาว ถึงแม้ว่าพื้นที่นี้จะดูไม่สะดวกอย่างที่บอก แต่ปัจจุบันก็ได้กลายเป็นพื้นที่ที่ให้เหล่านักท่องเที่ยวแวะพักผ่อน พักรถระหว่างเดินทาง อีกทั้งยังมีสถานที่เช็คอินหรือแลนด์มาร์กน่าสนใจอย่าง Salvation Mountain เนินเขาเล็ก ๆ สูงประมาณ 3 ชั้นหรือมีความสูงราว ๆ 50 ฟุตและปกคลุมไปด้วยสีลาเท็กซ์สีสันสดใส ผสมคอนกรีตและอิฐดิบ ประดับประดาด้วยข้อพระคัมภีร์ ซึ่งเป็นโครงการนี้สร้างขึ้นกว่าสองทศวรรษ ผลงานนี้เป็นงานศิลปะพื้นบ้านทางศาสนาโดย “ลีโอนาร์ด ไนท์” (Leonard Knight)

เมืองแปลก ที่สุดในโลก : Roswell (รอสเวลล์) นิวแม็กซิโก, ประเทศสหรัฐอเมริกา

Roswell (รอสเวลล์) นิวแม็กซิโก, ประเทศสหรัฐอเมริกา
Roswell (รอสเวลล์) นิวแม็กซิโก, ประเทศสหรัฐอเมริกา

Roswell (รอสเวลล์) อยู่ในรัฐนิวแม็กซิโก, ประเทศสหรัฐอเมริกา ความแปลกของเมืองนี้ ไม่ใช่ความแปลกทั่ว ๆ ไป แต่เป็นความแปลกที่ล้ำออกไปถึงนอกโลก เพราะมีความเชื่อที่ว่า ในปี 1974 ที่นี่มี UFO มาตกใกล้ ๆ ตัวเมืองนี้ จากนั้นความดังของเมืองก็แผ่กระจายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ถึงแม้ว่าจะไม่มีใครสามารถพิสูจน์ความจริงได้ก็ตาม

จนกระทั่งถึงทุกวันนี้ เมืองรอสเวลล์ก็ยังเป็นที่รู้จักของชาวโลกในนามของเมืองเอเลี่ยน ทำให้ที่นี่มีทั้งเทศกาล พิพิธภัณฑ์ แม้กระทั่งร้านอาหารในธีมของเอเลี่ยน แม้จะไม่รู้ว่าเป็นความจริงหรือความเพ้อในเรื่องของมนุษย์ต่างดาว แต่ก็ทำให้เมืองนี้โด่งดังและมีสีสันขึ้นมาไม่น้อยเลย

และนี่ก็คือ 8 เมืองแปลก ที่สุดในโลก แปลกแต่มีอยู่จริง เห็นแล้วอึ้ง! บอกได้เลยว่า เมืองบางเมืองก็พาอึ้งได้จริง ๆ ส่วนบางเมืองก็พางงงวยไม่น้อยกัน เพราะไม่คิดว่าเมืองแบบนั้นจะมีคนอาศัยอยู่หรือเป็นพื้นที่ที่ดูไม่แปลกอะไรในสายตาคนแถวนั้น แต่มันแปลกสำหรับคนทั่วโลก แล้วคุณล่ะ คิดว่าเมืองไหนแปลกที่สุด ?

carpKoRN