Lovecraft

รวม 7 เรื่องราว ‘Lovecraft’ สนุก ๆ จาก Time To Play พอดแคสต์เรื่องราวตำนานลึกลับ

หัวข้อน่าสนใจ

Lovecraft หลายคนอาจจะเคยได้ยินเรื่องราวของตำนานลึกลับ เรื่องราวต่างโลก ต่างมิติ รวมไปถึงเรื่องราวชวนคลั่ง เรียกได้ว่าเป็นจักรวาลที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับวงการนิยายและเกมมากมาย ซึ่งเราเองก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ชื่นชอบเรื่องราวอันน่าลึกลับและและแปลกประหลาด วันนี้เราเลยอยากจะมาป้ายยา 7 เรื่องเล่าของ Lovecraft ตำนานลึกลับที่น่าค้นหาจากรายการ Time To Play ช่อง Mission To Pluto จะมีตอนไหนบ้างที่สนุกเป็นพิเศษ

ต้นกำเนิดของ Lovecraft มาจากไหน ทำไมต้องใช้ชื่อว่าเลิฟคราฟท์ ?

ก่อนที่จะไปฟังตำนานหรือเรื่องเล่าใต้ผืนฟ้าที่ไร้แสง เรามารู้กันก่อนว่าเลิฟคราฟท์คืออะไร ‘เสิฟคราฟท์’ คืออิทธิพลความบ้าคลั่งที่มี ‘เอช. พี. เลิฟคราฟท์’ (H. P. Lovecraft) หรือ นักเขียนชาวอเมริกันชื่อ ‘โฮเวิร์ด ฟิลลิปส์ เลิฟคราฟท์’ เป็นเบื้องหลังของเรื่องราว และเนื่องด้วยช่วงชีวิตของเขาเติบโตมาท่ามกลางวรรณกรรมเก่า ๆ ของคุณตา ที่ทำให้เขากลายเป็นนักเขียนผู้โด่งดังในเวลาต่อมา ซึ่งบอกได้เลยว่าเรื่องราวที่ทางเลิฟคราฟท์ได้เขียน จะเน้นไปทีเรื่องลึกลับ การใช้ความกลัวของจิตใจมนุษย์มาบ่งชี้แนวทางการดำเนินงานเขียน อาศัยจุดร่วมที่สามารถสร้างจักรวาลได้ด้วย ‘ความกลัวที่มนุษย์ไม่รู้จัก พาไปสำรวจความใหญ่ยิ่งของเอกภพ นำเสนอลัทธิประหลาดและโลกเร้นลับ และศาสตร์ต้องห้ามที่มนุษย์ไม่ควรรับรู้”

‘เอช. พี. เลิฟคราฟท์’ (H. P. Lovecraft) หรือ นักเขียนชาวอเมริกันชื่อ ‘โฮเวิร์ด ฟิลลิปส์ เลิฟคราฟท์’
‘เอช. พี. เลิฟคราฟท์’ (H. P. Lovecraft) หรือ นักเขียนชาวอเมริกันชื่อ ‘โฮเวิร์ด ฟิลลิปส์ เลิฟคราฟท์’

นอกจากนี้ผลงานของเขายังเต็มไปด้วยพลังแห่งแนวคิดและทฤษฎีต่าง ๆ มากมายที่คนรุ่นใหม่ยังคงสืบต่อกันมาเป็นสมบัติตกทอด อย่างที่เห็นทั้งในเกม ภาพยนตร์หรือผลงานเขียนนิยายมากมาย ล้วนแล้วแทรกซึมอยู่ทั่วทุกอณูของโลกใบนี้

7 เรื่องราวของ ‘Lovecraft’ สนุก ๆ จาก Time To Play

1. เปิดกรุเกมหลอน จากตำนาน H.P. Lovecraft | Time to Play EP.63 Special

เรื่องราวของเลิฟคราฟท์ได้แทรกซึมเข้าไปในวัฒนธรรมมากมาย ทั้งสื่อบันเทิง นิยายและเกม ชวนทุกคนมาเพลิดเพลินไปกับเรื่องสั้นและเหล่าเทพสร้างความสยองไว้มากมาย จะมีเรื่องราวเป็นอย่างไร และจะมีเกมอะไรบ้าง

2. Apocalypse Trilogy หนังที่ขึ้นชื่อว่ามีความ H.P. Lovecraft มากที่สุด | Time to Play EP.53 Special

The Thing , Prince of Darkness และ In the Mouth of Madness หนังสามเรื่องจากฝีมือผู้กำกับ John Carpenter ผู้สร้างตำนานหนังสยองขวัญมากมายและอีกเรื่องที่หลายคนอาจจะไม่ทราบคือ “เขาเป็นแฟนตัวยงของ เอช.พี. เลิฟคราฟท์” จนเกิดตำนานหนังสามเรื่องที่มีเอกลักษณ์และให้กลิ่นอายความเป็นเลิฟคราฟท์มากที่สุด เรื่องเหล่านั้นเป็นยังไง

3. H.P. Lovecraft “Call of Cthulhu” เสียงเพรียกจากคธูลู | Time to Play EP.35 Special

ประวัติของเทพโบราณจากตำนานกับตัวละครที่เป็นสัญลักษณ์และถูกใช้ชื่อเป็นชื่อเรียกของตำนานนี้ Cthulu เทพโบราณ เทพมารจากต่างพิภพ ตัวคธูลู คืออะไร ? แล้วทำไมถึงกลายมาเป็นจุดเริ่มของตำนาน Cthulu Mythology

4. H.P. Lovecraft และทาสแมว | Time to Play EP.57 Special

เรื่องราวของแมว มีความสำคัญอย่างไรกับเลิฟคราฟท์ แล้วทำไมแมวถึงได้กลายมาเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของเลิฟคราฟท์?

5. H.P. Lovecraft “Dunwich Horror” เรื่องสยองหมู่บ้านดันวิช | Time to Play EP.61 Special

Dunwich Horror หรือ เรื่องสยองของดันวิช เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ? ทำไมถึงมีเหล่าเทพนอกเขตแดนเข้ามาเกี่ยว แล้วอะไรกันคือความสยองแห่งดันวิช

6. Necronomicon ประมวลหนังสือต้องห้าม แห่งจักรวาล Lovecraft | Time to Play EP.49 Special

เรื่องราวของ เนโครโนมิคอน (Necronomicon) หนังสือที่ปกทำจากหนังมนุษย์ รวมเวทมนตร์ คำสาป พิธีกรรมต้องห้าม และเทพมารอันมิควรเอ่ยนาม แต่แท้ที่จริงแล้วเนโครโนมิคอนปรากฎครั้งแรกในเรื่องราวของ เอช.พี. เลิฟคราฟท์ ต้นกำเนิดคืออะไร ? จริง ๆ แล้วคืออะไรกันแน่ ?

7. H.P. Lovecraft เสียงเพรียกแห่งความสยอง | Time to Play EP.33

ชายผู้สร้างตำนานเทพแห่งกาลเก่า และเปิดประตูมิติสู่โลกความสยองแบบใหม่สุดเหนือจินตนาการ ถึงแม้ว่าจะเสียชีวิตไปเกือบ 100 ปีแล้ว แต่ผลงานเขายังกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้สร้างสื่อสยองขวัญในยุคหลัง เขาเป็นใคร ? ทำไมงานถึงสร้างอิทธิพลต่อหลายวงการได้ขนาดนี้

.

และนี่คือทั้งหมด 7 ตอน เรื่องราวของ เอช.พี. เลิฟคราฟท์ สนุก ๆ ที่เราได้คัดสรรมาจากรายการ Time To Play ช่อง Mission To Pluto มีเพื่อน ๆ คนไหนฟังกันบ้าง บอกเลยว่าฟังเพลิน ฟังหลับ ฟังแล้วลืมไปเลยว่าจะทำอะไร สามารถติดตามคอนเทนต์ดี ๆ เพิ่มเติมจากเราได้ที่ ghostsfolder.com