งานศพ

ความเชื่อเรื่องงานศพ รู้ไว้ใช่ว่า

หัวข้อน่าสนใจ

งานศพ งานที่ไม่มีใครอยากจัดและไม่มีใครอยากไป แต่อย่างไรก็ตาม ประเพณีการจัดงานศพก็เป็นสิ่งสำคัญเสมอเมื่อมีคนในครอบครัว ญาติ คนสนิทเกิดเสียชีวิต อย่างแรกที่ควรรู้คือข้อควรปฏิบัติในการไปงานศพ อีกทั้งหากคุณเป็นคนต้องจัดงานเสียเองก็ต้องรู้ว่าในงานศพนั้นต้องทำอะไรบ้าง วันนี้เราเลยอยากมาบอกการเตรียมงานตามประเพณีและบอกข้อควรรู้ก่อนไปงาน

ลำดับขั้นตอนในการเตรียมการจัดงานศพและแจกที่ระลึกงานฌาปนกิจ

การอาบน้ำศพ

เชื่อกันว่าการอาบน้ำศพจะช่วยให้ผู้ที่ล่วงลับไปแล้วได้เดินทางไปสู่ภพภูมิที่ดี มีร่างกายและใจบริสุทธิ์ ในปัจจุบันนี้จะนำน้ำอบผสมดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม เช่น ดอกมะลิไว้สำหรับให้แขกที่มาในงานศพ ตักเพื่อรดน้ำที่มือของผู้เสียชีวิตและก่อนเผาจะนำมะพร้าวเป็นลูกมาเฉาะแล้วนำน้ำมะพร้าวมาล้างหน้าศพ เป็นกุศโลบายเพื่อให้ผู้ที่ล่วงลับได้ชำระร่างกายให้สะอาดก่อนเดินทางสู่สัมปรายภพ

การอาบน้ำศพ
การอาบน้ำศพหรือรดน้ำศพ

การหวีผม

ในสมัยก่อนหลังจากอาบน้ำศพเรียบร้อยแล้วจะใช้หวีเสนียดในการหวีผมให้กับผู้ล่วงลับ 3 ครั้ง หรือวิธีโบราณดั้งเดิมจะใช้หวีเสนียดซึ่งมี 2 ฝั่ง โดยที่ฝั่งนึงหวีผมไปด้านหน้าและอีกฝั่งนึงหวีผมไปด้านหลัง เชื่อว่าเป็นตัวแทนของผู้ที่ยังอยู่และผู้ที่เสียชีวิตไปแล้ว หลังจากหวีผมเรียบร้อยจะหักหวีเป็น 2 ท่อนเพื่อป้องกันไม่ให้คนที่มีชีวิตอยู่นำหวีไปใช้นั่นเอง

ใช้เทียนขี้ผึ้งในการตรวจสอบว่าเสียชีวิตจริงหรือไม่

เนื่องจากว่าสมัยโบราณวิวัฒนาการทางการแพทย์ยังไม่ล้ำสมัย ไม่มีเครื่องมือแพทย์ที่ยืนยันในการเสียชีวิตได้ ซึ่งบางคนลมหายใจแผ่วเบามาก ๆ แต่ยังไม่เสียชีวิตก็มี ดังนั้นภูมิปัญญาของคนโบราณจะใช้เทียนขี้ผึ้ง 1 เล่มมาจุด แล้วก็รอเวลาให้เทียนละลายหมดไปเอง หากว่าคนที่ลมหายใจแผ่วเบาหรือหยุดหายใจไปแล้วไม่ฟื้น ก็แสดงว่าเสียชีวิตแล้วจริง ๆ

หมากใส่ปากผู้เสียชีวิต

สังเกตุว่าในงานศพ หากใครได้ดูโลงศพ จะเห็นว่าร่างของผู้ล่วงลับจะมีหมาก ตามประเพณีเราบอกว่าคนสมัยก่อนนิยมเคี้ยวหมาก ดังนั้นจึงนำหมากใส่ไว้ในปากของของผู้ล่วงลับ นั่นเป็นกุศโลบายทางธรรมะซึ่งเชื่อกันว่าในระหว่างการเดินทางสู่หลังความตายจะได้เคี้ยวหมากเพื่อความเพลิดเพลินกับการเดินทางไปสู่ภพใหม่

ประตูป่าสร้างขึ้นเพื่อใช้ในงานศพ โดยเฉพาะ

เมื่อมีคนเสียชีวิตที่บ้าน คนสมัยก่อนจะนำผนังบ้านมาทำเป็นซุ้มประตูป่าในการเคลื่อนย้ายศพโดยหันทางปลายเท้าออกมาทางหน้าบ้าน โดยเชื่อว่าไม่ให้ดวงวิญญาณเกิดความห่วงหาและอยากกลับบ้าน หลังจากเคลื่อนย้ายศพพ้นแล้วจะรื้อทิ้งทันที ห้ามเก็บไว้โดยเด็ดขาด

ใส่เงินไว้ในปากของศพ

อีกหนึ่งความเชื่อที่ทุกงานศพ ต้องมีให้เห็นอย่างแน่นอน เพราะเชื่อกันว่าวิญญาณสามารถนำเงินนี้ไปใช้ในเมืองผี แต่ก็แฝงไปด้วยกุศโลบายทางธรรมะไว้อยู่ เช่น สอนให้คนที่ยังมีชีวิตอยู่ ไม่ลุ่มหลงไม่ยึดติดกับสิ่งของนอกกาย เพราะเมื่อตายไปแล้ว สิ่งที่จะนำติดตัวไปได้ 2 อย่าง นั่นก็คือ ความดีและความชั่วเท่านั้น

ใส่เงินไว้ในปากของศพ
ใส่เงินไว้ในปากของศพ

โปรยข้าวสารและข้าวตอก

การจัดงานศพของคนไทยในสมัยโบราณ การฟาดข้าวสารหรือเข้าวตอกจะเป็นการขับไล่สิ่งอัปมงคล โดยโปรยลงที่พื้นในระหว่างการเคลื่อนย้ายศพไปวัด กุศโลบายนี้สอนว่าข้าวตอกข้าวสารที่โปรยลงสู่พื้นก็ไม่สามารถงอกเงยกลับมาได้ เปรียบเสมือนกับชีวิตเมื่อสิ้นอายุขัยไปแล้วก็ไม่สามารถฟื้นคืนกลับมาใช้ชีวิตต่อได้

บันไดศพหรือที่เรียกกันว่าบันไดผี

ในสมัยก่อนเมื่อจะขนย้ายศพลงจากชานเรือน จะต้องมีบันไดที่สร้างขึ้นใหม่ มีความเชื่อว่าก็เพื่อไม่ให้วิญญาณกลับเข้ามาในบ้านได้ เพราะบันไดผีได้ถูกทำลายไปแล้ว อีกทั้งสมัยโบราณนิยมปลูกบ้านด้วยไม้เป็นส่วนใหญ่และพื้นยกสูง ดังนั้นการใช้บันไดเป็นเรื่องปกติของคนยุคเก่า อย่างไรก็ตามในสมัยนี้ไม่ได้มีความเชื่อนี้แล้ว

บอกทางวิญญาณให้ไปวัด

ในระหว่างการเคลื่อนย้ายศพผู้เสียชีวิตไปที่วัด ทางญาติจะบอกเส้นทางว่าตอนนี้ถึงตรงไหนแล้ว เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา เพื่อให้วิญญาณเดินตามร่างของตัวเองจะได้ไม่หลงทาง ความเชื่อนี้ยังมีอยู่ในบางพื้นที่ในสมัยปัจจุบัน

การซัดข้าวสารไล่สิ่งอัปมงคล

ความเชื่อนี้จะทำในระหว่างการขนศพออกจากบ้าน การซัดข้าวสารพร้อมบริกรรมคาถาเป็นการไล่สิ่งอัปมงคลให้ออกไปไม่หลงเหลืออยู่

พวงหรีด

มีไว้เพื่อแสดงความไว้อาลัยและความโศกเศร้า พวงหรีดจึงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ในการแสดงความเสียใจไว้อาลัยตั้งแต่ชนชั้นสูงไปจนถึงประชาชนทั่วไป

พวงหรีด
พวงหรีดมีไว้เพื่อแสดงความไว้อาลัยและความโศกเศร้า

ข้อควรปฏิบัติและข้อควรเลี่ยงก่อนไปงานศพ

ห้ามคนป่วยหรือคนที่ไม่สบายไปงานศพ

มีความเชื่อกันว่า คนที่ไม่สบายหรือมีอาการป่วยไข้นั้นจะมีร่างกายที่อ่อนแอ อาจจะเป็นไปได้ว่าเมื่อร่างกายอ่อนแอสิ่งลี้ลับอาจจะเข้ามาสิงสู่ร่างกายได้อย่างง่ายดาย หรือมีสิ่งที่ไม่ดีอาจจะเกาะติดตามเรากลับมาด้วย

พกกิ่งมะนาวในขณะที่ร่วมงานศพ

เมื่อต้องไปงานศพควรจะพกกิ่งมะนาวที่มีใบอยู่บนกิ่ง 7 ใบ ใส่กระเป๋าไว้ ส่วนสาเหตุที่ต้องพกกิ่งมะนาวก็เพราะความเชื่อที่ว่ากิ่งมะนาวจะช่วยป้องกันเราจากสิ่งลี้ลับที่มองไม่เห็นนั่นเอง

พกมีดติดตัวไปงานศพ

อาจจะดูน่ากลัวไปนิด แต่การพกมีดนั้นตามความเชื่อคือเพื่อแก้เคล็ด เพราะจะช่วยป้องกันสิ่งที่ไม่ดี สิ่งอัปมงคลต่าง ๆ ได้

หลังกลับจากงานศพ ให้ล้างหน้าด้วยน้ำแช่ใบทับทิม

การล้างหน้าด้วยน้ำที่แช่ใบทับทิมจะชำระล้างสิ่งไม่ดีที่ติดตามเรามาจากงานศพ อีกทั้งยังควรล้างเท้าก่อนเข้าบ้านเพื่อไม่ให้สิ่งไม่ดีติดตามเราเข้าไปในบ้านด้วย

หลังกลับจากงานศพ ให้ล้างหน้าด้วยน้ำแช่ใบทับทิม
หลังกลับจากงานศพ ให้ล้างหน้าด้วยน้ำแช่ใบทับทิม

ติดเข็มกลัดไว้ที่เสื้อหรือชุดคลุมท้อง

หากคนท้องคนใดมีเหตุจำเป็นให้ต้องไปงานศพ สิ่งที่ควรทำคือติดเข็มกลัดไว้บริเวณหน้าท้องเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้วิญญาณมาทำร้ายเด็กในท้อง อีกทั้งยังเป็นความเชื่อที่ว่าป้องกันไม่ให้เด็กหลุดด้วย

ห้ามมองลอดใต้หว่างขา

เป็นข้อควรปฏิบัติอย่างมาก เพราะเป็นที่รู้และได้ยินมาตลอดว่าการลอดใต้หว่างขาจะทำให้เรามองเห็นวิญญาณได้

เลี่ยงการทานอาหารในงานศพ

โดยเฉพาะคนป่วยไม่ควรรับประทานอาหารในงานศพ เพราะเชื่อกันว่าสิ่งไม่ดีอาจเข้ามาในร่างกายผ่านทางอาหารและเครื่องดื่มได้ แต่ส่วนใหญ่ก็มีการเลี้ยงข้าวที่งานเป็นปกติ

ไม่ส่งต่อดอกไม้จันทน์ให้กันในงาน

ดอกไม้จันทน์เป็นดอกไม้ที่มอบให้ผู้ตายในงานศพเพื่อแสดงความอาลัย ดังนั้นการส่งต่อหรือยื่นดอกไม้จันทน์ให้แก่กันจึงถือว่าเป็นการแช่ง

ไม่ส่งต่อดอกไม้จันทน์ให้กันในงาน
ไม่ส่งต่อดอกไม้จันทน์ให้กันในงาน

สามารติดตามเรื่องสุดหลอนอื่น ๆ ได้ที่ ghostsfolder