คดีฆาตกรรม

มัดรวม 5 ช่องพอดแคสต์เล่าเรื่องผี คดีฆาตกรรม ฟังดึก ๆ อย่างหลอน

หัวข้อน่าสนใจ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ความอยากรู้ กระหายใคร่รู้ของคนนั้นมันช่างเหนือจินตนาการ โดยเฉพาะเรื่องของ ผี สิ่งลี้ลับ พ่วงด้วยคดีฆาตกรรม หากได้รับรู้ ได้รับฟัง ก็มักจะหยุดไม่ได้ เบื้องหลังความจริงอันบิดเบือน ทำให้เสน่ห์ของมันคือ ‘ความจริง’ ที่ต้องค้นหา ซึ่งในวันนี้เราอยากจะมาแนะนำช่องพอดแคสต์เล่าเรื่องผี คดีลี้ลับ คดีฆาตกรรมจากทั่วทุกมุมโลก ให้คุณได้มาไข ‘ความลับ’ ไปพร้อม ๆ กัน จะมีช่องไหนบ้างที่ควรเก็บเข้าลิสต์

The Common Thread

เปิดกันด้วยช่องพอดแคส์คดีฆาตกรรมและเรื่องลี้ลับจากช่อง The Common Thread ดำเนินรายการโดย คุณฟาโรห์ รูปแบบของรายการจะมีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น เคสคดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ เหตุการณ์ประหลาด ไปจนถึงประวัติบุคคลและที่มาของตำนานเมือง จุดเด่นการเล่าของ The Common Thread คือ การลำดับเรื่องราวเหตุการณ์ได้เข้าใจง่าย ฟังเพลิน และดึงดูดให้ติดตาม คุณภาพของรายการต้องยกให้เลย เพราะไม่เพียงเจ้าของรายการจะเนิร์ดกับเรื่องเล่าแล้ว ยังทำการบ้านรีเสิร์จมาอย่างหนักหน่วง นอกจากนี้ก็มักจะมีการมาวิเคราะห์เหตุการณ์เป็นฉากๆ ใส่ความคิดเห็นของตัวเองลงไปด้วยอย่างไม่ยัดเยียดให้กับคนฟัง

จึงเหมาะกับคนที่ชอบฟังเรื่องเล่าต่าง ๆ ในเชิงลึกแบบมีหลักฐานอ้างอิงจากหลายแหล่ง พร้อมการวิเคราะห์ทฤษฎีและความเป็นไปได้ต่าง ๆ ของแต่ละเหตุการณ์อย่างน่าเชื่อถือ จุดขายของ The Common Thread คือหลักฐานจากการวิเคราะห์ทฤษฎีที่สมเหตุสมผล

Untitled Case Podcast

ต่อด้วยรายการที่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพจากช่อง Salmon Podcast กับ Untitled Case ที่ได้ คุณยชญ์ บรรพพงศ์ และ คุณธัญวัฒน์ อิพภูดม มาเป็นผู้เล่าเรื่องให้เราได้ฟัง รูปแบบของรายการจะนำเสนอเรื่องราวของ ทฤษฎีสมคบคิด เรื่องลึกลับ สัตว์ประหลาด คดีฆาตกรรม ความลี้ลับที่หาสาเหตุไม่ได้ เรื่องเล่าจากเคสจริงที่น่ากลัวกว่าฟิคชัน หากพูดถึงจุดเด่นในการเล่าเรื่องของรายการนั้นจะเน้นไปที่ความสนุกสนาน การเพิ่มบรรยากาศที่ไม่อึมครึมจนเกินไป ทำให้รูปแบบของ Untitled Case จะออกไปในแนวบทวิเคราะห์จากทั้งสองหนุ่มพิธีกร สิ่งที่เราจะได้คือ ควาหมายของการตีความในมุมมองที่แตกต่าง

ต้องบอกเลยว่ารายการ Untitled Case ตอบโจทย์สำหรับใครก็ตามที่ชอบฟังพอดแคสต์หรือชมคลิปสไตล์พูดคุยเล่าเรื่องแบบเป็นกันเอง ซึ่งนอกจากจะถ่ายทอดเรื่องราวต่าง ๆ ได้น่าฟังแล้ว การหยิบยกประเด็นที่อยู่ในเรื่องเล่าขึ้นมาถกเถียงกันของสองหนุ่มพิธีกร ยังทำได้น่าสนใจมากเลยทีเดียว

File Not Found : Mission to Pluto

รายการเล่าเรื่อง คดีฆาตกรรม อันดันหนึ่งของประเทศไทย ไม่มีใครไม่รู้จัก กับรายการ File Not Found จากช่อง Mission to Pluto โดยมีผู้ดำเนินรายการคือ คุณแฮม ธัชพล ที่บอกได้เลยว่าคุณต้องตกหลุมรักเสียงของเขา ของการเล่าเรื่องจะเน้นไปที่การนำเสนอเรื่องราวคดีฆาตกรรม เพื่อเอาไว้เป็นข้อคิดและอุทาหรณ์สำหรับผู้ฟัง ด้วยเสียงนุ่มละมุนฟังรื่นหูของพี่แฮม ทำให้รูปแบบการเล่าเรื่องนั้นน่าติดตาม น่าฟัง ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใดก็ตาม ก็สามารถรับฟังรายการได้ตลอดเวลา เทคนิคการเล่าสุดพิเศษของพี่แฮมคือการตั้งคำถามและการไขข้อสงสัย และเฉลยผลสรุปของคดี ซึ่งทำให้ผู้ฟังหลายคนชื่นชอบ ถึงกลับกลายเป็นว่าเป็นรายการพอดแคสต์ที่มีคนฟังทั่วมุมโลก

อีกหนึ่งปัจจัยของการเล่าของพี่แฮมที่ทำให้รายการเป็นที่ยอดนิยมคือ บาง Episode มักจะเป็นเรื่องที่แฟน ๆ ไฟล์นอทฟาวน์แนะนำหรือเรียบเรียงมาเสนอให้พี่แฮม ใครที่ชื่นชอบคดีแปลก ๆ คดีที่เราไม่เคยได้ยิน เราจะได้เจอในรายการนี้ ส่วนตัวเป็นแฟนคลับของรายการนี้ ใช้ฟังเป็น ASMR เป็นประจำ เพราะเสียงที่นุ่นลึกทำให้การเล่าเรื่องถูกตีความออกมาเป็นนิทานสอนใจเสียมากกว่า

Girl From Mars

อีกหนึ่งรายการที่เล่าเรื่องราวของ คดีฆาตกรรม ได้อย่างน่าติดตาม โดย รูปแบบการเล่าจะเน้นไปที่ ประวัติศาสตร์ ภาพยนตร์ บันเทิง เรื่องราวลึกลับ ผู้ดำเนินรายการจะนำเคสคดีทั้งในและต่างประเทศ ทั้งที่หาคำตอบได้และหาคำตอบไม่ได้มาเล่าให้กับผู้ฟัง ถึงแม้ว่าจะเป็นรายการที่เปิดมาไม่นาน แต่ความน่าสนใจคือเรื่องของเทคนิคการเล่าเรื่องที่เหมือนกับเราฟังประกาศข่าว เสียงที่ดูจริงจัง มีความกระชับ ทำให้การฟังรายการนี้ดูน่าตื่นเต้นและอยากที่จะค้นหาคำตอบ เนื้อหาที่นำมาเล่าส่วนใหญ่จะเป็นหัวข้อที่เราอาจจะรู้จัก แต่ไม่รู้ข้อมูล รายการนี้จะมาเล่าแบบปลดเปลือก

Mistery มิศวง

รายการพอดแคสจาก คุณมิ ผู้ดำเนินรายการที่จะถ่ายทอดเรื่องราวคดีฆาตกรรม ฉบับ True Crime ซึ่งรูปแบบของรายการนั้นจะเน้นเล่าคดีที่เกิดขึ้นจริง เรื่องลึกลับต่าง ๆ แต่ความสนุกนั้นคงเพราะรายการ Mistery มิศวง จะเป็น ‘ฟีลเล่าให้เพื่อนฟัง’ หรือ ‘พูดไปเรื่อย แต่ฟังเพลิน’ คอนเซปต์คือการหยิบสักเรื่องมาเล่าในวงเสียมากกว่า อีกทั้งการเล่าเรื่องก็จะใช้ภาษาเหมือนคุยกับเพื่อน ไม่ซับซ้อน ให้คนรู้สึกว่าเข้าถึงง่าย แต่ไม่หลุดคาร์แรคเตอร์หรือเส้นแบ่งเรื่องราวของคนอื่น ๆ สิ่งที่เราจะได้รับจากคุณมิคงจะเป็นบทเรียนจากเรื่องราวในอดีต

เดากันว่ามีคนไม่น้อยเลยที่สนใจติดตามพวกเขาเหล่าพอดแคสเตอร์ที่เล่าเรื่องราวคดีฆาตกรรม ให้ฟัง แล้วคุณล่ะ เคยฟังหรือยัง ? บางคนอาจจะบอกว่าเรื่องเล่าแนวนี้คือความรุนแรงที่น่ากลัว ความดำมืดที่ไม่แม้จะรู้ แต่เชื่อเถอะว่า การได้ฟังเรื่องราวของคดีอันน่าหดหู่ จะทำให้คุณเติบโตขึ้นได้อย่างแน่นอน

สามารถพบกับเรื่องราวเกี่ยวกับสิ่งลี้ลับอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ ghostsfolder