ชวนหลอน! 10 กรุสุสาน

ชวนหลอน! 10 กรุสุสาน สถานที่ซ่อนผี สุดลึกลับ อันน่าสะพรึงทั่วโลก

หัวข้อน่าสนใจ

ตั้งแต่มนุษยชาติเริ่มรู้จักการอยู่ร่วมกันเป็นสังคม มีสถานที่หนึ่งที่จะต้องเกิดมาคู่กันไม่ว่าจะเป็นคนชาติไหนก็ตาม นั่นคือกรุสุสาน หรือสุสาน นั่นเอง เป็นที่ฝังศพของผู้ล่วงลับ โดยปกติแล้วก็สร้างความวังเวงหม่นหมองอยู่แล้ว แต่ถ้าหากว่าบางแห่งเกิดขึ้นจากเหตุการณ์บางอย่างล่ะ ? มันคงจะน่ากลัวมากแน่ ๆ เหมือน  10 กรุสุสาน สถานที่ซ่อนผี สุดลึกลับรอบโลก อบอวลไปด้วยกลิ่นความตายจากอดีตกาล ชวนขนหัวลุก

1. กรุสุสาน | Leap Castle, Ireland

ปราสาทสุดสะพรึงแห่งไอร์แลนด์

ปราสาทสุดสะพรึงแห่งไอร์แลนด์
ปราสาทสุดสะพรึงแห่งไอร์แลนด์

ปราสาทลีป มีอายุกว่า 400 ปี และเป็นที่ได้รับการกล่าวว่าเป็นปราสาทที่เฮี้ยนที่สุดในไอร์แลนด์ จากเหตุการณ์ทของบรรดาลูกหลานตระกูล โอ คาร์รอล ทำการต่อสู้แย่งชิงสิทธิ์ความเป็นผู้นำ เกิดการสังหารหมู่ภายในตระกูลรุ่นแล้วรุ่นเล่า รวมไปถึงมีการค้นพบคุกลับแบบยุโรปยุคกลาง เรียกว่า Oubliette เป็นคุกถูกสร้างให้มีลักษณะเป็นเกาะกลางเหว ด้านล่างจะมีกับดักเป็นหนามแหลมเพื่อป้องกันนักโทษหลบหนี มีการพบซากกระดูกมากมายทับถมกันในคุกลับนั้น

2. กรุสุสาน | la isla de las munecas, Mexico

เกาะสยองตุ๊กตาผีที่เม็กซิโก

เกาะสยองตุ๊กตาผีที่เม็กซิโก
เกาะสยองตุ๊กตาผีที่เม็กซิโก

เกาะตุ๊กตาผี Island of the Dolls ทางตอนใต้ของเม็กซิโกซิตี้ เกาะสยองเต็มไปด้วยตุ๊กตาหน้าตาแปลกประหลาดห้อยอยู่ตามต้นไม้ ชาวบ้านที่มาหาปลาใกล้บริเวณเกาะก็มักจะได้ยินเสียงร้องโหยหวน เหมือนกับว่ามีผีนับร้อยๆ สิงสู่อยู่ในตุ๊กตาบนเกาะแห่งนี้ หลังจากนั้นมา ก็มีคนเปิดเผยว่าพบตุ๊กตาบนเกาะแห่งนี้หันศีรษะได้ ลืมตาเองได้ ก็เป็นอีกหนึ่งเกาะเต็มไปด้วยเรื่องลี้ลับชวนให้ขนหัวลุก

3. กรุสุสาน | Toraja, Indonesia

หมู่บ้านแห่งซากศพ อินโดนีเซีย

หมู่บ้านแห่งซากศพ อินโดนีเซีย
หมู่บ้านแห่งซากศพ อินโดนีเซีย

หมู่บ้านโทราจา นั้นมีพิธีกรรมที่สืบทอดต่อกันมายาวนาน นั่นคือ MaiNene หรือ The Ceremony of Cleaning Corpses จะขุดศพของคนในครอบครัวขึ้นมา ทำความสะอาดศพ แต่งตัวให้ใหม่ ทั้งหวีผม ซ่อมโลงศพ จากนั้นก็จะพาศพเดินไปยังที่ศพเสียชีวิต และพากลับมายังหมู่บ้าน ตามความเชื่อ จิตวิญญาณของคนตายจะต้องกลับไปยังหมู่บ้านของพวกเขาแม้จะเสียชีวิตอยู่ไหนก็ตาม

4. กรุสุสาน | Pompeii, Italy

ปอมเปอี นครสุสานใต้ลาวา อิตาลี

ปอมเปอี นครสุสานใต้ลาวา อิตาลี
ปอมเปอี นครสุสานใต้ลาวา อิตาลี

แต่ก่อนเคยเป็นเมืองศูนย์กลางการค้าที่มั่งคั่งสมบูรณ์ จนกระทั่ง ค.ศ. 79 ภูเขาไฟวิสุเวียสได้ระเบิดขึ้น ฝุ่นควัน หินพัมมิซ และก๊าซพิษจำนวนมากถูกพ่นออกมา และเริ่มร่วงลงมาสู่เมืองปอมเปอี ชาวเมืองเริ่มวิตก บางคนรีบหนีออกจากเมือง บางคนไปหลบในบ้านหรือในสถานที่ส่วนรวม ชาวปอมเปอีส่วนใหญ่เสียชีวิตเพราะหินพัมมิซขนาดใหญ่หล่นใส่หัว แล้วก็ล้มลงหมดสติ บ้างก็ขาดอากาศหายใจจนตายในที่สุด ส่วนชาวปอมเปอีที่หลบภัยในบ้านเริ่มตาย เพราะหินพัมมิซทับถมกันหนาจนบ้านถูกฝัง และขาดอากาศหายใจจนตาย ต่อมาไม่นานหลังคาบ้านก็เริ่มถล่ม เพราะรับน้ำหนักหินไม่ไหว ทำให้ผู้คนถูกฝังอยู่ในนั้น

5. กรุสุสาน | สำนักสงฆ์ร้างอาจารย์ซ่วน, ไทย

สำนักสงฆ์ร้างอาจารย์ซ่วน, ไทย
สำนักสงฆ์ร้างอาจารย์ซ่วน, ไทย

 สำนักสงฆ์ร้าง อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา เต็มไปด้วยรูปปั้นต่างๆ มากมาย เช่น กุมารทอง, นางกวัก, ตุ๊กตาเด็ก ฯลฯ โดยพระอาจารย์ซ่วนเป็นผู้ปั้นขึ้น และลงอักขระอาคมไว้ทั้งหมด บางตัวมีส่วนผสมของชิ้นส่วนคนตาย โดยเฉพาะผิวหนังของร่างคนตายที่สักยันต์ แต่เผาไม่ไหม้ จะถูกนำมาฝังไว้อยู่หรือผสมเป็นส่วนหนึ่งของดินที่ใช้ปั้นเลย จากคำบอกเล่า วันดีคืนดี จะมีคนเห็นรูปปั้นขยับหรือเห็นคนดูแลที่เสียไปแล้ว นั่งอยู่ที่พักหรือบ้านพักของเขา หรือมีเสียงปริศนาเหมือนคนพูดคุยกัน เสียงดังออกมาจากสำนักสงฆ์ร้างแห่งนี้

6. กรุสุสาน | Sedlec Ossuary, Czech Republic

โบสถ์โครงกระดูก สุสานกลางกรุง สาธารณรัฐเช็ก

โบสถ์โครงกระดูก สุสานกลางกรุง สาธารณรัฐเช็ก
โบสถ์โครงกระดูก สุสานกลางกรุง สาธารณรัฐเช็ก

โบสถ์โครงกระดูก Sedlec Ossuary สวยสยองแห่งกรุงปราก สร้างจากศพถึง 40,000-70,000 ศพเลยทีเดียว โบสถ์นี้สร้างขึ้นกลางสุสาน มีการสร้างห้องใต้ดินไว้ใต้โบสถ์เพื่อใช้สำหรับเป็นที่เก็บกระดูก (ossuary) มาจากการขุดสุสานตอนก่อสร้างโบสถ์ ต่อมาเมื่อมีการล้างทำความสะอาด กระดูกทั้งหมดที่ขุดขึ้นมาก็ถูกนำไปเก็บเอาไว้ในห้องใต้ดินของโบสถ์ กองทับถมกันอยู่หลายร้อยปี

กระทั่งในปี ค.ศ. 1870 ช่างแกะสลักไม้ชื่อ Frantisk Rint ได้รับมอบหมายจากขุนนางแห่งตระกูล Schwarzenberg ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินที่เป็นสุสาน ให้ตกแต่งห้องเก็บกระดูกใต้ดินและโบสถ์ เขาเลยถือโอกาสแสดงฝีมือ และแสดงความเป็นศิลปินด้วยการนำเอากระดูกมนุษย์ที่มี อยู่ในห้องเก็บกระดูกมาใช้ตกแต่งภายในโบสถ์และห้องเก็บกระดูกใต้ดินอย่างวิจิตรพิสดาร

7. กรุสุสาน | Fureai Sekibutsu no Sato, Japan

หมู่บ้านรูปปั้นชวนหลอน ญี่ปุ่น

หมู่บ้านรูปปั้นชวนหลอน ญี่ปุ่น
หมู่บ้านรูปปั้นชวนหลอน ญี่ปุ่น

หมู่บ้านรูปปั้นชวนหลอนในป่า จังหวัดโทยาม่า ที่ช่างภาพชาวญี่ปุ่น Ken Ohki เข้าไปพบเจอโดยบังเอิญ เต็มไปด้วยรูปปั้นหินมากมายกว่า 800 ชิ้น มีทั้งพระพุทธรูปในปางต่างๆ รวมถึงผู้คนในหลากอิริยาบถ ตั้งเรียงรายกันอยู่อย่างเป็นระเบียบ พร้อมกับรูปปั้นของผู้สร้างอยู่ใกล้ๆ ด้วย แม้จะไม่ได้เป็นสุสาน มีการเก็บกระดูกคนตายอยู่แต่อย่างใด แต่รูปปั้นหินเก่าเหล่านี้กลับทำให้รู้สึกกระอักกระอ่วนใจ เสียวสันหลังจนต้องรีบเผ่นออกมาก่อนพระอาทิตย์ตกดินเลยทีเดียว

8. กรุสุสาน | Hanging Coffins of Sagada, Philippines

หมู่บ้านสุสานลอยฟ้า ฟิลิปปินส์

หมู่บ้านสุสานลอยฟ้า ฟิลิปปินส์
หมู่บ้านสุสานลอยฟ้า ฟิลิปปินส์

หมู่บ้าน ซากาดา (Sagada) หมู่บ้านเล็กในหุบเขาทางตอนเหนือของประเทศฟิลิปปินส์ มีการทำพิธีศพค่อนข้างแปลก คือการเอาไปแขวนไว้ข้างหน้าผาสูงชัน ซึ่งพิธีนี้ชาวบ้านเขาสืบทอดต่อกันมากว่า 2,000 ปีแล้ว ซึ่งตามความเชื่อ ยิ่งแขวนโลงศพไว้สูงมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสให้ผู้ตายนั้นเข้าใกล้ดวงวิญญาณของบรรพบุรุษได้มากที่สุด รวมไปถึงป้องกันการขโมยศพด้วย แม้จะไม่ได้มีความสยองขวัญอะไร แต่เวลาโลงเริ่มเก่า และผุพัง จนศพข้างในร่วงลงมาก็เป็นภาพทำให้ชวนขนลุกอยู่ไม่น้อย

9. กรุสุสาน | Killing field, Cambodia

ทุ่งสังหารแห่งกัมพูชา

ทุ่งสังหารแห่งกัมพูชา
ทุ่งสังหารแห่งกัมพูชา

สำหรับทุ่งสังหารอยู่ไม่ไกลจากเรานัก และรู้จักมากที่สุด เห็นจะเป็นคุก “ตวล สเลง” (Tuol Sleng) เป็นสถานกักกันในกรุงพนมเปญ ซึ่งดัดแปลงมาจากโรงเรียน โดยเขมรแดงเรียกว่า Security Prison 21 หรือเรียกย่อว่า S-21 เป็นสถานที่จองจำและทรมานนักโทษชาวกัมพูชา ก่อนจะถูกพามายังทุ่งสังหารเพื่อฆ่าและฝังกลบในคราวเดียวกัน

  ทุ่งสังหารแห่งนี้ใช้เพื่อกำจัดทั้งศัตรูทางแนวคิด ผู้ที่อ่อนแอจนไม่สามารถทำงานได้ กระทั่งเด็กทารกเกิดใหม่ ก็ล้วนจบชีวิตลงทึ่งนี้ทั้งสิ้น มีหลักฐานพบหัวกะโหลกมนุษย์ถูกขุดค้นพบในบริเวณนี้กว่า 8,000 ชิ้น รวมทั้งชิ้นส่วนกระดูกอีกมากมายยังไม่ย่อยสลาย เชื่อว่าไม่ต่ำกว่า 17,000 คนที่ล้มตายไปอย่างทรมาน

10. กรุสุสาน | l’Ossuaire Municipal, Paris

สุสานใต้ดินใจกลางกรุงปารีส

สุสานใต้ดินใจกลางกรุงปารีส
สุสานใต้ดินใจกลางกรุงปารีส

  l’Ossuaire Municipal หรือ Catacombs of Paris หนึ่งในสุสาน และสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของฝรั่งเศส เพราะอยู่ใต้กรุงปารีสซึ่งเป็นเมืองหลวง มีความสวยงามติดลำดับต้นๆ ของโลก มีส่วนที่เปิดให้เข้าชมได้จริง เป็นอุโมงค์ยาว 2 กิโลเมตร แต่ที่ไม่ได้ให้เข้านั้นมีความยาวรวมถึง 180 ไมล์ (ประมาณ 290 กิโลเมตร) สร้างขึ้นมาตั้งแต่ยุคศตรรษ 18 รวมๆ มีศพอยู่ในนี้ประมาณ 6 ล้านศพเลยทีเดียว

ติดตามอ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ Ghosts Folder – สารคดี – แฟ้มลับเรื่องสยองขวัญที่คุณอาจไม่เคยรู้

carpKoRN