ข้อห้ามวันตรุษจีน

10 ข้อห้ามตรุษจีน ถ้าไม่อยากโชคร้าย ห้ามทำอะไรบ้าง ?

หัวข้อน่าสนใจ

เชื่อว่าเพื่อน ๆ คงทราบกันดีอยู่แล้วว่าในวันสำคัญหรือเทศกาลต่าง ๆ มักจะมีความเชื่อเกี่ยวกับข้อห้ามตามธรรมเนียมของแต่ละประเทศ เช่นเดียวกับวันตรุษจีน ที่ก็มีข้อห้ามตรุษจีนตามธรรมเนียมเช่นกัน และเพื่อความเป็นสิริมงคล เราชาว Ghostsfolder เลยนำ 10 ข้อห้ามในวันตรุษจีน มาฝากเพื่อน ๆ แต่จะมีอะไรบ้าง ติดตามได้ที่บทความได้เลยค่ะ

10 ข้อห้ามตรุษจีน ถ้าไม่อยากโชคร้าย

ห้ามพูดคำหยาบคายหรือทะเลาะกับผู้อื่น

ห้ามพูดคำหยาบคายหรือทะเลาะกับผู้อื่น
ห้ามพูดคำหยาบคายหรือทะเลาะกับผู้อื่น

การพูดคำหยาบคาย ตลอดจนการมีปากเสียงกับผู้อื่น สื่อถึงความหมายในด้านลบที่ไม่เป็นมงคล ซึ่งตามความเชื่อและธรรมเนียมปฏิบัติของชาวจีนถือว่าเป็นข้อห้ามในวันตรุษจีนที่สำคัญอย่างมาก เนื่องจากคนจีนเชื่อว่าการพูดคำหยาบและการมีปากเสียง หรือการทะเลาะเบาะแว้งกัน จะนำความโชคร้ายมาให้กับทั้งตัวเองและครอบครัว

ห้ามทำความสะอาดบ้าน

ห้ามทำความสะอาดบ้าน
ห้ามทำความสะอาดบ้าน

ถึงแม้ว่าการทำความสะอาดบ้านต้อนรับปีใหม่ถือเป็นเรื่องดี ๆ ตามความเชื่อของคนไทยที่ควรทำ เพราะเป็นการเสริมสิริมงคล แต่ในทางกลับกันการทำความสะอาดบ้านถือเป็นข้อห้ามตรุษจีนที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เนื่องจากการทำความสะอาดบ้านและทิ้งขยะในวันตรุษจีนนั้น จะเป็นการกวาดเอาโชคลาภ เงินทอง ออกไปจากบ้านนั่นเอง

ห้ามสระผมหรือตัดผม

ห้ามสระผมหรือตัดผม
ห้ามสระผมหรือตัดผม

หลายคนอาจเคยได้ยินความเชื่อเกี่ยวกับการห้ามตัดผมหรือสระผมวันพุธ เพราะเชื่อว่าวันพุธเป็นวันแห่งความเจริญ จึงไม่ควรตัดผม แต่สำหรับชาวจีนหรือคนที่มีเชื้อสายจีน ความเชื่อเหล่านี้กลายเป็นข้อห้ามในวันตรุษจีนไปด้วย เนื่องจากเชื่อว่าจะทำให้ชีวิตไม่มั่นคง ดังนั้นใครจำเป็นที่จะต้องสระผมทุกวัน แนะนำให้ใช้ดรายแชมพูหรือสเปรย์แทนจะดีกว่า

ห้ามซักผ้า

ห้ามซักผ้า
ห้ามซักผ้า

ตามความเชื่อเดิม เชื่อว่าเทพเจ้าแห่งสายน้ำแห่งความมั่งคั่งจุติในวันตรุษจีน หากใช้น้ำสำหรับซักผ้าจึงจะถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำเอามาก ๆ เนื่องจากจะเป็นการลบหลู่เทพเจ้า อีกทั้งยังไปลบล้างความมั่งคั่งออกจากชีวิตแทน หากจำเป็นที่จะต้องซักผ้า ให้นำไปซักผ้าในวันอื่นหรือซักก่อนที่จะถึงวันตรุษจีน

ห้ามซื้อรองเท้าคู่ใหม่

ห้ามซื้อรองเท้าคู่ใหม่
ห้ามซื้อรองเท้าคู่ใหม่

รู้หรือไม่? คำว่า “รองเท้า” ในภาษาจีนกวางตุ้งคือคำว่า “Hai” ซึ่งเมื่ออ่านออกเสียงแล้วจะคล้ายกับการถอนหายใจ อีกทั้งในภาษาจีนกลางยังพ้องเสียงกับคำว่า “โชคร้าย” และคำว่า “ติดขัด” ในภาษาจีนกวางตุ้ง ดังนั้นคนจีนหรือคนที่มีเชื้อสายจีนจึงเชื่อว่า ถ้าได้ซื้อรองเท้าคู่ใหม่ในวันตรุษจีนจะทำให้มีเรื่องเหนื่อยใจ มีแต่โชคร้าย จนต้องถอนหายใจตลอดทั้งปีแน่นอน

ข้อห้ามตรุษจีน : ห้ามให้ยืมเงิน

ห้ามให้ยืมเงิน
ห้ามให้ยืมเงิน

ข้อห้ามในวันตรุษจีนที่ไม่ควรข้อนี้ ถือว่าสำคัญไม่น้อย นั่นก็คือห้ามให้ยืมเงินในวันตรุษจีนเด็ด เพราะเชื่อกันว่าจะมีหนี้สินตลอดทั้งปี ถ้าหากคุณจะปฏิเสธ แนะนำให้พูดว่าไม่ให้ยืมเพียงอย่างเดียว ห้ามพูดคำว่าไม่มีเงินเด็ดขาด เนื่องจากจะไม่เป็นมงคลลอาจจะเป็นแบบนั้นจริง ๆ นอกจากนี้หากใครที่มีหนี้สินหรือค่าใช้จ่ายที่ต้องชำระ ยังเชื่ออีกว่าให้จ่ายคืนในวันนี้จะถือเป็นวันที่ดีอีกด้วย

ห้ามทำของแตก

ห้ามทำของแตก
ห้ามทำของแตก

สำหรับครอบครัวไหนที่มีลูกหลานหรือเด็กเล็ก ต้องระมัดระวังมาก ๆ ในเรื่องของการทำของตกแตกเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งห้ามทำของตกแตกเป็นหนึ่งในข้อห้ามตรุษจีน เพราะนอกจากจะทำให้เกิดอันตรายหรือการบาดเจ็บแล้ว ยังสื่อถึงความแตกแยก เป็นเสมือนลางร้ายได้เช่นกัน

ห้ามใส่ชุดสีขาว – ดำ

ห้ามใส่ชุดสีขาว - ดำ
ห้ามใส่ชุดสีขาว – ดำ

ถึงแม้ว่าเสื้อผ้าหรือชุดสีขาว – ดำ จะเป็นสีโปรดของใครหลายคน แต่สำหรับช่วงวันสำคัญอย่างวันตรุษจีน การสวมใส่เสื้อผ้าหรือชุดสีขาวหรือสีดำ ถือเป็นข้อห้ามสำคัญอีกข้อที่ต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เนื่องจากเป็นสัญลักษณ์ของความตาย เปรียบเหมือนลางร้าย แนะนำให้ใส่เสื้อผ้าสีสันสดใส เช่น สีทอง สีแดง หรือสีมงคลอื่น ๆ แทนก็จะนำความโชคดีมาให้

ห้ามกินโจ๊กและเนื้อสัตว์

ห้ามกินโจ๊กและเนื้อสัตว์
ห้ามกินโจ๊กและเนื้อสัตว์

ห้ามกินโจ๊กและเนื้อสัตว์  เป็นข้อห้ามที่รู้สึกแปลกอยู่ไม่น้อย แต่สำหรับคนจีนเชื่อกันว่า การทานโจ๊กหรือเนื้อสัตว์เป็นการขัดขวางความร่ำรวย ขัดโชค เนื่องจากคนโบราณของชาวจีน มองว่าเทพเจ้าที่ลงมาในตอนเช้าของวันตรุษจีนนั้น และจะกินเพียงมังสวิรัติ ทำให้การฆ่าสัตว์มาทำกับข้าวเป็นการทำบาป

ห้ามเข้าไปห้องนอนคนอื่น

ห้ามเข้าไปห้องนอนคนอื่น
ห้ามเข้าไปห้องนอนคนอื่น

ห้ามเข้าไปห้องนอนคนอื่น เป็นข้อห้ามตรุษจีน ที่ไม่ใช่วันตรุษจีนก็ไม่ควรทำอยู่ดี เนื่องจากความเชื่อนี้ระบุชัดว่า หากเข้าห้องนอนคนอื่นจะโชคร้าย รวมไปถึงหากเจ้าของห้องยินยอมให้บุคคลอื่นเข้ามาในห้องนอนของตัวเองก็อาจจะส่งผลให้โชคร้ายเช่นกัน ถ้าบ้านไหนมีลูกสาวแต่งงานแล้ว ห้ามให้ผู้อื่นเข้ามาเยี่ยมเด็ดขาด จะมาหาได้คือวันที่สองของเทศกาลเท่านั้น หรือทางที่ดีพบเจอกันนอกบ้านหรือนอกห้องนอนจะดีกว่า

ข้อห้ามวันตรุษจีน ห้ามวันไหนบ้าง?

ข้อห้ามในวันตรุษจีน ถือว่าห้ามในช่วงตรุษจีน 3 วัน ได้แก่ วันไหว้ วันจ่าย และวันเที่ยว หรือบางคนอาจจะปฏิบัติตามข้อห้ามไปตลอดช่วงการเฉลิมฉลองตรุษจีนเลยก็ได้ขึ้นอยู่กับความสะดวก

และนี่คือทั้งหมด 10 ข้อห้ามตรุษจีน ที่ไม่ควรปฏิบัติ อย่างไรก็ตาม ข้อห้ามทั้งหมดนี้เป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคล คนจีนหรือคนที่มีเชื้อสายจีนสามารถปฏิบัติตามธรรมเนียมความเชื่อเพื่อความสบายใจ เพื่อเสริมสิริมงคลและโชคลาภได้ตลอดปี หรือจะไม่ปฏิบัติเลยก็ได้ แล้วแต่เห็นควร