เรื่องเล่าวันคริสต์มาส

ส่องตำนานเมือง 5 ปีศาจร้ายกินเด็ก เรื่องเล่าวันคริสต์มาส

หัวข้อน่าสนใจ

อีกไม่กี่วันก็ถึงเทศกาลแห่งความสุขอย่าง “เทศกาลคริสต์มาส” วันนี้ชาวโกสต์โฟลเดอร์เลยมีเรื่องเล่าวันคริสต์มาสมาฝากกัน แต่จะเป็นเรื่องอะไร ไปลุยพร้อม ๆ กันเลยค่ะ


คริสต์มาส เทศกาลแห่งความสุข จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีเพื่อเฉลิมฉลองการประสูติของพระเยซู เป็นวันหยุดทางศาสนาและวัฒนธรรม มีประชากรหลายพันล้านคนทั่วโลกจัดการเฉลิมฉลองในวันที่ 25 ธันวาคม ในปัจจุบันมีการให้ของขวัญ มีบทเพลงคริสต์มาสและเพลงเทศกาล การแลกเปลี่ยนการ์ดอวยพร การตกแต่งโบสถ์ มีมื้อพิเศษอย่าง Christmas Dinner และการจัดแสดงการประดับตกแต่งหลายอย่าง รวมทั้งต้นคริสต์มาส แสงไฟ ฉากการประสูติของพระเยซู มาลัย พวงหรีด มิสเซิลโทและฮอลลี

นอกเหนือจากนั้น บุคคลที่เกี่ยวข้องกันอย่างใกล้ชิดและแทนกันได้บ่อยครั้งหลายคน เช่น ซานตาคลอส ฟาเธอร์คริสต์มาส นักบุญนิโคลัส และคริสต์คินด์ เกี่ยวข้องกับการให้ของขวัญแก่เด็กในเทศกาลคริสต์มาส และต่างมีประเพณีและตำนานเป็นของตนเอง

ส่องตำนานเมือง 5 ปีศาจร้ายกินเด็ก เรื่องเล่าวันคริสต์มาส
ส่องตำนานเมือง 5 ปีศาจร้ายกินเด็ก เรื่องเล่าวันคริสต์มาส

และนี่คือหนึ่งในเรื่องเล่าวันคริสต์มาสที่ไม่ได้มีแต่ความสุข แต่ยังมีตำนานเมืองลี้ลับอยู่ เราข้อยกมา 5 ตำนาน ดังนี้

แม่มดเกรียล่า (Grýla)

เรื่องเล่าวันคริสต์มาสของประเทศไอร์แลนด์ เล่าว่า “แม่มดเกรียล่า” อาศัยอยู่ในถ้ำชนบทห่างไกล มีรูปลักษณ์เป็นหญิงชราหน้าตาน่าเกลียด มีจมูกงองุ้มเหมือนแม่มด ตัวสูงใหญ่ยักษ์ บางตำนานเล่าว่าเธอมีเขาและหางด้วย เธอมีนิสัยที่ดุร้ายและโหดเหี้ยม และจะถือถุงกระสอบใบใหญ่สำหรับจับเด็กดื้อ และนำไปที่ถ้ำเพื่อต้มในหม้อซุปใบใหญ่เพื่อกินเนื้อเป็นอาหาร

แม่มดเกรียล่า (Grýla)
แม่มดเกรียล่า (Grýla)

มีการสันนิฐานว่า แม่มดเกรียล่ามีตัวตนเป็นคน ในช่วง 1300 ที่อยู่บนภูเขากับสามี แต่เธอนั้นก็จับกินเป็นอาหาร จากนั้นก็มีเรื่องเล่าว่าเธอมีสามีใหม่เป็นโทลล์ ซึ่งโทลล์ ตัวนั้นมีขี้เกียจ เอาแต่นอนในถ้ำ ทำให้แม่มดยักษ์ตนนี้มักมีอารมณ์เสีย เนื่องหิวเลยอยากกินเนื้อเด็ก และในทุกคืนวันคริสต์มาส แม่มดเกรียล่าจะลงมาตามล่าเด็กนิสัยไม่ดี โดยจะออกมาอาละวาดในช่วงคริสต์มาส ส่วนในช่วงอื่นก็จะอยู่ในป่ากับครอบครัว

ยูลแลท (Yule Lads) 

เรื่องเล่าวันคริสต์มาส ของ “ยูลแลท” หรือ Jólasveinar ลูกทั้ง 13 ของเกรียล่าและสามีโทลล์ มีนิสัยเหมือนกับซานตาคอส โดยการสร้างความวุ่นวายคืนวันคริสต์มาส แต่ไม่มีนิสัยดุร้ายหรืออันตรายถึงแก่ชีวิต เพียงแค่หลอกหลอนชาวบ้าน เล่นซุกซนหรือคุกคามไม่ให้มีความสุขในช่วงคริสต์มาส ซึ่งจะออกมาสร้างความวายวายทีละคนในช่วง 13 คืนสุดท้าย ก่อนวันคริสต์มาสมาถึง

ยูลแลท (Yule Lads) 
ยูลแลท (Yule Lads) 

เหล่ายูแล็กหรือลูก ๆ ทั้ง 13 ของแม่มดเกรียล่า จะปั่นป่วยเทศกาลด้วยพติกรรมที่แตกต่างตามที่ถนัด และก่อนที่พวกเขาจะจากไป ก็ได้ทำสิ่งที่เหมือนกับซานตาครอส นั่นก็คือการตรวจสอบว่าเด็กในหมู่บ้านนั้นเป็นเด็กดีหรือไม่ ถ้าเป็นเด็กดีก็จะทิ้งของขวัญไว้ แต่ถ้าคนไหนดื้อพวกเขาจะทิ้งมันฝรั่งเน่าไว้ในรองเท้าแทน โดยยูแล็กจะถูกเรียกว่า 13 ซานตาครอสแห่งไอแลนซ์ มีชื่อแตกต่างกันดังนี้

 • Sheep Cote Clod มีลักษณะใส่ขาเทียม ชอบขโมยนมจากแกะในฟาร์ม
 • Gully Gawk ซ่อนตัวอยู่ในลำธาร ชอบขโมยนมวัว
 • Stuppy รูปร่างอ้วนเตี้ย ชอบขโมยกระทะเพื่อเลียเศษอาหาร
 • Spoon Licker ชอบขโมยช้อนเพื่อแอบไปเลีย
 • Pot Licker ชอบขโมยหม้อในห้องครัว เพื่อเลียเศษอาหาร
 • Bow Licker ชอบเอาถ้วยมาเลีย
 • Doll Slammer จะชอบกระแทกประตูเสียงดังในเวลากลางคืน
 • Skyr Gobbler ชอบมาขโมยโยเกิร์ต
 • Sausage Swipper ชอบมาซ่อนตัวอยู่บนคานบ้าน และแอบขโมยไส้กรอกรมควัน
 • Window Pipper ชอบแอบดูตามหน้าบ้านเพื่อค้นหาของที่จะขโมย
 • Doorway Sniffer ชอบใช้จมูกใหญ่สูดดมกลิ่นขนมปังหอมชาวเมือง
 • Meat Hook จะมีตะขอที่มือ เอาไว้ขโมย โดยจะเกี่ยวเนื้อในบ้านผู้คนที่จะทำอาหาร
 • Candle Stealer มักแอบตามเด็ก ๆ และชอบขโมยเทียนไขไปกิน

ยูลแคท (Yule Cat)

“ยูลแคท” หรือ Jólakötturinn เป็นปีศาจกินเด็กในเรื่องเล่าวันคริสต์มาส โดยเป็นแมวยักษ์ที่แม่มดเกรียล่าเลี้ยงเอาไว้ เป็นแมวตัวใหญ่กว่าตัวใดในโลก จะยืนสง่าสูงกว่าหลังคาบ้านในคืนวันคริสต์มาส มีแววตาสีเหลือง มีกรงเล็บแหลมคมพร้อมตะปบคนตายได้ในครั้งเดียว มนุษย์ไม่สามารถต่อสู้ได้ ทำได้แค่เพียงวิ่งหนีได้อย่างเดียว

ยูลแคท (Yule Cat)
ยูลแคท (Yule Cat)

ยูลแคทนั้นจะมีนิสัยชอบดูบ้านผู้คนในคืนคริสต์มาสทีละหลัง บ้านไหนมีการเฉลิมฉลองด้วยการให้เด็ก ๆ สวมเสื้อผ้าใหม่ก็จะไม่ทำอะไร แล้วเงียบหายไป แต่ถ้าหากบ้านไหนไม่สวมเสื้อผ้าตัวใหม่จะจับกินเป็นอาการ เป็นเรื่องเขย่าขวัญ ที่ในความจริงมีการสันนิษฐานกันว่าอาจจะเป็นกุลอุบายให้คนใส่ใจเรื่องการใส่เสื้อผ้าใหม่เพื่อเพิ่มความอบอุ่น ซึ่งช่วงวันคริสต์มาสจะมีการหนาว ต้องห้ามเกียจคร้าน เพื่อที่จะได้มีเงินซื้อเสื้อใหม่ในฤดูหนาว โดยปกติของชาวไอร์แลนด์ นายจ้างจะให้รางวัลเหล่าลูกจ้างด้วยการมอบเสื้อผ้าใหม่ ๆ และรองเท้าหนังแกะแก่ลูกจ้างขยันทำงานเท่านั้น ถ้าลูกจ้างคนไหนขี้เกียจต้องไปเผชิญกับแมวยูลแคท แต่ถ้าไม่อยากได้เสื้อใหม่ ต้องมอบหรือบริจาคเสื้อใหม่ให้ผู้ยากจน ยูลแคทก็จะไม่ทำอันตราย

เบลล์สนีคเกอร์ (Belsnickel)

เรื่องเล่าวันคริสต์มาส กับ “เบลล์สนีคเกอร์” ซานตาคอสที่มีขนยาวรุงรังตามตัว ในความเชื่อยุโรปบอกว่า เขาจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่ขาดวิ่นและสกปรก ประดับเครื่องแต่งกายด้วยขนสัตว์หลากหลายสี บางครั้งก็เป็นใบไม้หรือของธรรมชาติอื่น ๆ เขามีผมยาวพันกัน เครารุงรัง สวมหมวกขนสัต บางบอกว่ามีเขากวาง บางครั้งก็สวมหน้ากาก

เบลล์สนีคเกอร์ (Belsnickel)
เบลล์สนีคเกอร์ (Belsnickel)

จากเรื่องเล่าของเยอรมัน มันจะมีนิสัยชอบเสียงดังและขี้โมโห ซึ่งเบลล์สนีคเกอร์จะมาเยี่ยมเด็ก ๆ ก่อนคืนคริสต์มาสพร้อมแบกของขวัญในกระสอบใบใหญ่ โดยจะถามเด็ก ๆ ว่านิสัยดีหรือทำตัวดื้อรึไม่ ถ้าหากรู้ว่าเด็กคนไหนเด็กดีก็แจกขนม แต่ขณะเดียวกันหากเจอเด็กไม่ดี รูปลักษณ์ของเขาจะเปลี่ยนไป แทนที่จะแจกของขวัญ กลับทำตรงกันข้าม คือลงโทษ ด้วยการหวดแส้ใส่เด็กเหล่านั้นแทน ในบางครั้งอาจะเทขนมหรือของขวัญให้กระจายบนพื้น เด็กคนใดโลภมากก็จะถูกทุบตีและทำร้าย แต่เด็กคนใดมีมารยาท รอให้เขาอนุญาตในการหยิบขนมหรือของขวัญ เด็กคนนั้นก็จะได้ของขวัญตอบแทน

ปีศาจแคมปัส (Krampus)

“แครมปัส” ปีศาจลิ้นยาว เดินสองขา ขนยาวรุงรัง บนหัวมีเขาโค้งยาวและมีกีบเท้าคล้ายแพะ หางยาวเป็นพู่คล้ายวัว ฟันแหลมคม หน้าตาดุร้าย มันจะปรากฏตัวพร้อมโซ่เหล็กยาวและถุงกระสอบ ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำหรับรจับเด็กดื้อมัดแล้วยัดใส่ถุงกระสอบ ก่อนจะพากลับไปสู่นรกซึ่งเป็นบ้านของมัน

ปีศาจแคมปัส (Krampus)
ปีศาจแคมปัส (Krampus)

ความเชื่อเรื่องแครมปัสกับเรื่องเล่าวันคริสต์มาสนั้นแพร่หลายไปในหลายพื้นที่ของยุโรปมาเป็นเวลากว่าศตวรรษ โดยเฉพาะในประเทศออสเตรีย ฮังการี สโลวาเนีย สาธารณรัฐเช็ก และประเทศต้นกำเนิดแครมปัสอย่าง เยอรมนี

ในคืนวันที่  5 ธันวาคม แครมปัสจะปรากฏกายเพื่อมาลงทัณฑ์เด็กดื้อทั้งหลายในตอนกลางคืน จากนั้นในตอนเช้าวันที่ 6 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันนักบุญเซนต์นิโคลัส (Nikolaustag) เด็ก ๆ จะรีบออกมาดูรองเท้าที่ถอดไว้หน้าบ้าน ว่าจะได้รับของขวัญหรือไม้เรียว และจากนั้นเจ้าแครมปัสก็ได้กลายเป็นการละเล่นสนุกสนานในแถบยุโรป ว่ากันว่าประเพณีนี้หายไปช่วงหนึ่งนับจากเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ขึ้นในยุโรป ก่อนจะกลับมาบูมอีกครั้งหนึ่งในปัจจุบัน

และนี่คือเรื่องเล่าวันคริสต์มาส กับ 5 ปีศาจกินเด็ก ที่เราชาว Ghostsfolder ได้นำมาฝากเพื่อน ๆ ในช่วงเทศกาลคริสต์มาส เป็นอย่างไรกันบ้าง เพื่อน ๆ รู้จักปีศาจตนไหนบ้าง นี่ก็เพิ่งรู้เหมือนกันว่านอกจากแคมปัสแล้วยังมีอีกหลายตัวที่มีเรื่องเล่าให้วันคริสต์มาส