ผีนางรำ

ผีนางรำ ตำนานความเชื่อ และ เรื่องเล่าชวนขนหัวลุก!!

หัวข้อน่าสนใจ

ต้อนรับเพื่อน ๆ ด้วย ผีนางรำ กับความเชื่อเป็นสิ่งที่อยู่คู่คนไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ ในยุคที่เป็นสังคมเกษตรกรรม วิถีชีวิตของผู้คนต้องพึ่งพิงธรรมชาติ ดังนั้นคนไทยจึงมีความเชื่อสิ่งต่างๆ เช่น มีความเชื่อเกี่ยวกับ ปรากฏการณ์ธรรมชาติ โชคลาภ ไสยศาสตร์ เครื่องรางของขลัง คาถาอาคม สิ่งศักดิ์สิทธิ์

ตำนานความเชื่อ และ เรื่องเล่าชวนขนหัวลุก!!
ตำนานความเชื่อ และ เรื่องเล่าชวนขนหัวลุก!!

ในมุมมองของคนทั่วไป ผีนางรำคือผีที่แต่งตัวด้วยชุดรำ แต่งหน้าทาปาก สวมชฎาบนศีรษะ และอาจจะประกอบอาชีพเกี่ยวกับการร่ายรำ เสียชีวิตตอนที่ใส่ที่แต่งกายด้วยชุดรำ จากเรื่องเล่ามากมายที่ผู้คนต่างเคยได้ยินผ่านหูหรือไม่เจอกับเหตุการณ์มาบ้างเกี่ยวกับผีในรูปแบบนี้ มักจะพบในสถานที่ในโรงเรียนตามห้องนาฎศิลป์ ห้องดนตรี ศาลเจ้า ต้นไม้ใหญ่ผูกผ้าสามสี รวมถึงสถานโบราณที่เก่าแก่ย้อนยุค ซึ่งจะมาพร้อมกับเสียงดนตรีไทย ท่ารำแสนอ่อนช้อย สามารถสร้างความหวาดกลัวให้กับผู้พบเห็น

ตำนานความเชื่อ ผีนางรำ

ความเชื่อและตำนาน กล่าวไว้ถึงคนที่อยู่ในสายงายหรือประกอบอาชีพเกี่ยวกับนาฏศิลป์ ขณะตอนยังมีชีวิตอยู่ได้ทำความผิดต่อครูนาฏศิลป์ เมื่อเสียชีวิตเลยต้องรับกรรม จึงกลายเป็นผีนางรำ หรือ ในตอนที่ยังมีลมหายใจอาจเป็นคนที่หวงแหนหรือผูกพันกับความเป็นนาฏศิลป์ไทย ชุดนางรำ ชุดโขน เครื่องดนตรีไทย ทำให้เมื่อเสียชีวิตไปนั้นดวงวิญญาณ คนไทนเรียกว่า ตายอย่างมีห่วง นั้นเอง เลยทำให้สิ่งอยู่ในชุดรำ ชุดโขน เครื่องดนตรีไทย อันนี้เป็นเพียงข้อสันนิษฐานเท่านั้น

แนะนำเรื่องเล่าผีนางรำจากรายการ สถานีผีดุ กับตำนาน5 เรื่องชวนขนหัวลุกกับประสบการณ์ชวนให้กลัว จะมีเรื่องเล่าอะไรบ้าง จะน่ากลัวขนาดไหนมาดูกัน

“นางรำผู้อาภัพ” : คุณเต้

“นางรำผู้อาภัพ” : คุณเต้

เรื่องเล่าเรื่องแรกจาก คุณเต้ สำหรับเราและผู้ได้ฟังหรือดูรายการจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เรื่องนี้ไม่น่ากลัว แต่มันโคตรเศร้าเป็นเรื่องราวของนางรำที่ต้องดิ้นรนต่อสู้ชีวิต แต่ต้องจบลงอย่างน่าเสียดาย ถูกทำร้ายจนกลายเป็นนางรำผู้อาภัพ ที่ถูกทิ้งให้โดดเดี่ยวแม้กระทั่งวันตาย เป็นเรื่องที่ฟังจบแล้วหดหู่จริงๆ

“วันทองห้ามทัพ” : คุณเบนซ์

“วันทองห้ามทัพ” : คุณเบนซ์

เรื่องเล่าจาก คุณเบนซ์ เล่าได้น่าฟัง เราเคยฟังเรื่อง หุ่นยาย ตั้งแต่ไปออก The Ghost Radio น่ากลัวมาก สำหรับ วันทองห้ามทัพ เป็นเรื่องราวสยองขวัญจากการไปเช่าชุด แต่กลับได้พบเจออาถรรพณ์ของหุ่นเปรตนางวันทองที่ใช้แสดงในฉากหนึ่งของวรรณคดีขุนช้างขุนแผน ตอน “วันทองห้ามทัพ” ที่ใครนำไปแสดง ถ้าบวงสรวงผิดวิธีต้องเจอดี มีอันต้องเจอดีทุกทุกคน

“เจ้าของเก่า” : คุณมิลค์

“เจ้าของเก่า” : คุณมิลค์

เรื่องเล่าจาก คุณมิลค์ เป็นนักแสดงจากเรื่อง บ้านโชคดี ทางช่องไทยรัฐทีวี สาวสวยหน้าดีเลย ได้มาถ่ายทอดประสบการณ์สยองขวัญของบ้านเก่าที่เอามาทำโรงแรม ทำให้เจ้าของเก่าออกมาแสดงตัว จนอยู่กันไม่ได้ และยังเล่าถึงประสบการณ์ลี้ลับตอนถ่ายทำซีรีส์เรื่องบ้านโชคดีที่เจอกันยกกอง

“เทพพิทักษ์ผู้นำทาง” : คุณชอว์

“เทพพิทักษ์ผู้นำทาง” : คุณชอว์

เรื่องเล่าจาก คุณชอว์ มากับ​เรื่องที่มหัศจรรย์อย่างมาก คนที่ได้ฟังคลิปเรื่องเล่านี้พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นเรื่องที่มหัศจรรย์ เรื่องมันเหลือเชื่อ และอีกมากมายเลย ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องราวของเพื่อนสนิท ได้ไปซื้อของชิ้นหนึ่งกลับเจอความสยองขวัญที่ติดตามมากับของที่ซื้อมา ของชิ้นนั้นจึงนำพาให้เขากลับไปเจอเรื่องราวความรัก ความผูกพัน ทำให้คุณต้องหลอนไปทั้งน้ำตา ตอนจบคือขนลุกมาก ถ้าไม่ได้ฟังจะเสียดายมาก เป็นเรื่องราวที่อธิบายถึงความบังเอิญไม่มีในโลกได้เลย

“แค้นนางรำ” : คุณแพท

“แค้นนางรำ” : คุณแพท

เรื่องเล่าจาก คุณแพท เล่าได้น่ากลัวมาก ลุ้นตามทั้งเรื่อง แค้นนางรำ เป็นเรื่องราวของหัวหน้าชาวต่างชาติได้ลบหลู่เพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทำผิดพลาดกับหุ่นนางรำโดยไม่ได้ตั้งใจ สู่ความอาฆาตแค้นของผีนางรำ ถูกผีตามทำร้าย ถึงขั้นร้องขอชีวิตกันเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลและคลิปวีดีโอจาก thairath.co.th