ตายแล้วฟื้น

ตายแล้วฟื้น ทฤษฎีสมคบคิดที่เกิดขึ้นจริง

หัวข้อน่าสนใจ

ตายแล้วฟื้น เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมา มีข่าวการเสียชีวิตของหญิงชราวัย 76 ปี ที่ชื่อว่า เบลลา มอนโตยา ชาวเอกวาดอร์ ซึ่งถูกวินิจฉัยว่าเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมอง จึงเกิดเป็นข้อสงสัยว่าแท้จริงแล้วตายแล้วฟื้นเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นจริงหรือเป็นแค่ทฎษฎีสมคบคิด

ตายแล้วฟื้น ปาฏิหารย์ที่หาคำตอบได้ยาก

เบลลา มอนโตยา ถูกวินิจฉัยว่าเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมอง และเสียชีวิตในวันที่ 9 มิถุนายน 2566 ระหว่างที่ญาติและเพื่อนสนิทกำลังไว้อาลัยให้เธอในพิธีศพได้ราว 5 ชั่วโมง แต่แล้วก็พบว่าเธอยังอ้าปากหายใจอยู่ในช่วงที่ญาติ ๆ กำลังเตรียมเปลี่ยนชุดให้เธอก่อนจะนำร่างไปฝัง

.

ญาติ ๆ จึงพาเธอนำตัวเข้ารับการรักษาในห้องผู้ป่วยวิกฤตของโรงพยาบาล ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขเอกวาดอร์ได้จัดตั้งคณะกรรมการเพื่อสอบสวนถึงกรณีที่เกิดขึ้น แต่ผ่านไปได้อีก 7 วัน ท้ายที่สุดแล้ว เธอก็ถูกนำตัวไปที่สถานประกอบพิธีศพอีกครั้ง หลังแพทย์ยืนกรานว่าเธอเสียชีวิต

.

วิดีโอที่โพสต์ในสังคมออนไลน์ แสดงให้เห็นตัวเธอนอนอยู่ในโลงศพที่เปิดฝาโลงไว้ และพยายามหายใจอย่างหนัก ล้อมรอบด้วยคนหลายคน จากนั้น นักปฏิบัติการฉุกเฉินทางการแพทย์ ได้เดินทางมาถึงและดูอาการของนางมอนโตยา ก่อนจะนำเธอขึ้นเปลและพาขึ้นรถพยาบาล

.

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานคำกล่าวของนายบัลเบรัน ลูกชายของหญิงชราว่า “ผมกำลังค่อย ๆ ทำความเข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น ตอนนี้ผมแค่ภาวนาให้สุขภาพของแม่ดีขึ้น อยากให้เธอมีชีวิตและอยู่กับผม”

เบลลา มอนโตยา ถูกวินิจฉัยว่าเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมอง

เกิดอะไรขึ้น เมื่อเราตายลงและถ้าตายแล้วฟื้นได้มั๊ย

.

“มันตรงข้ามกับความเข้าใจทั่วๆไป”

.

ดร.พาร์เนีย อธิบายเพิ่มเติมว่า “ความตายไม่ใช่เรื่องชั่วขณะ มันเป็นกระบวนการที่เริ่มต้นขึ้นเมื่อหัวใจหยุดเต้น ปอดหยุดทำงาน และสมองหยุดสั่งการ ภาวะเช่นนี้ ทางแพทย์เรียกว่า หัวใจวาย ซึ่งถ้ามองในแง่ชีววิทยา ก็มีความหมายตรงกับการตายในทางการแพทย์”

“เมื่อหัวใจวาย อาการทั้ง 3 อย่างจะปรากฏขึ้น และเมื่อคนไข้ได้รับการช่วยเหลือปั๊มห้วใจให้กลับมาเต้นใหม่อีกครั้ง ซึ่งช่วงเวลานั้นอาจกินเวลาไม่กี่วินาทีหรืออาจถึงชั่วโมงหรือมากกว่า ประสบการณ์ที่คนไข้ได้พบเจอในขณะหัวใจวาย ทำให้เราเข้าใจภาพที่เด่นชัดของสภาวะเฉียดตายได้มากขึ้น”

.

โดยมีรายงานการวิจัยหลายฉบับ ซึ่งจัดทำโดยทีมนักวิจัยอิสระระบุว่า ราว 10-20 เปอร์เซ็นต์ของคนที่หัวใจวายและถือว่าเสียชีวิตแล้วในทางการแพทย์ แต่ถูกช่วยให้ฟื้นขึ้นมาใหม่เหมือนพวกตายแล้วฟื้น บอกว่าพวกเขาเห็นแสงสว่างจ้าสีขาวที่ปลายอุโมงค์ คิดได้ตามขั้นตอน มีเหตุผล ความจำ และบางครั้งสามารถบอกรายละเอียดเหตุการณ์ที่พวกเขาเผชิญในภาวะเฉียดตายได้ด้วย

เกิดอะไรขึ้น เมื่อเราตายลงและถ้าตายแล้วฟื้นได้มั๊ย

โครงการจะใช้วิธีการอะไรพิสูจน์คำกล่าวอ้างของคนที่มีประสบการณ์เฉียดตาย หรือตายแล้วฟื้น ว่าเป็นจริง

เมื่อหัวใจของคุณหยุดเต้นและไม่มีเลือดเข้าไปเลี้ยงสมอง สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ในราว 10 วินาที สมองจะหยุดสั่งการ แต่สิ่งที่น่าประหลาดก็คือ ประมาณ 10% หรือ 20% ของคนที่ถูกช่วยให้ฟื้นจากเวลานั้น ซึ่งอาจจะกินเวลาเพียงไม่กี่นาทีหรือมากกว่าชั่วโมง มักบอกว่าพวกเขารู้สึกตัวอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว

รวมกรณีตายแล้วฟื้นที่เกิดขึ้นจริง

เอลิซาเบ็ธ เทย์เลอร์

เอลิซาเบ็ธ เทย์เลอร์  นักแสดงฮอลลีวู้ด วัย 78 ปี ได้เคยพูดถึงประสบการณ์ตายแล้วฟื้นของเธอในรายการ Larry King Live ซึ่งออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ข่าว CNN ของสหรัฐอเมริกา โดยเธอเล่าว่า “จริง ๆ แล้ว ฉันไม่อยากพูดถึงเรื่องนี้เลย เพราะเป็นเรื่องเดิม ๆ เรื่องนี้เกิดเมื่อปลายยุคปี 50 และฉันได้เจอไมค์ด้วย ตอนนั้นมีคนอยู่ในห้อง 11 คน ฉันตายไปราว 5 นาที พวกทีมแพทย์ระบุว่าฉันเสียชีวิตแล้ว และแขวนป้าย “เสียชีวิต” ไว้บนผนังห้อง ฉันเล่าเรื่องนี้ให้คนที่อยู่ห้องข้าง ๆ และกลุ่มเพื่อน ๆ ฟัง และแล้วฉันก็คิดได้ว่า มันดูเป็นเรื่องประหลาด ฉันไม่ควรเล่าให้ใครฟังอีก นานแล้วที่ฉันไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้ และทุกครั้งที่ต้องพูด จะรู้สึกลำบากใจ แต่ฉันก็เล่าประสบการณ์นี้ให้คนที่ติดเชื้อเอดส์ฟัง ฉันไม่ได้กลัวตายหรอก เพราะฉันเคยผ่านจุดนั้นมาแล้ว”

.

โดยคำให้สัมภาษณ์ของเธอในแมกกาซีน America’s AIDS เธอได้บรรยายถึงประสบการณ์เฉียดตายว่า “ฉันเดินไปตามอุโมงค์ เห็นแสงสีขาวและไมค์ ฉันพูดขึ้นว่า โอ้..ไมค์ ฉันอยากไปอยู่กับคุณด้วย และเขาก็พูดว่า … ไม่ได้ที่รัก คุณต้องหันหลังกลับไปที่เดิม เพราะมีเรื่องสำคัญมากรอคุณอยู่ คุณต้องสู้นะ อย่ายอมแพ้ …ด้วยพลังความเข็มแข็งและความรักของไมค์ที่มีต่อฉัน ทำให้ฉันฟื้นคืนชีพได้อีกครั้ง”

เอลิซาเบ็ธ เทย์เลอร์

เจน ซีมัวร์

ดาราหญิงฮอลลีวูด วัย 59 ปี ที่มีชื่อเสียงจากภาพยนตร์คลาสสิคเรื่อง ‘Somewhere in Time’ ได้เล่าถึงประสบการณ์ตายแล้วฟื้นว่า ตอนอายุ 36 ปี เธอป่วยหนัก เป็นไข้หวัดใหญ่ และหมอได้ฉีดยาเพนนิซิลินให้ 1 เข็ม เธอมีอาการแพ้ยา ซึ่งนำไปสู่ภาวะเฉียดตาย

“ฉันได้ออกจากร่างมาจริง ๆ และรู้สึกว่าเห็นตัวเองนอนอยู่บนเตียง โดยมีกลุ่มคนรายล้อมอยู่รอบ ๆ ฉันจำได้ว่า พวกเขากำลังพยายามทำให้ฉันฟื้นคืนชีพ ขณะนั้นตัวฉันลอยอยู่ตรงมุมห้องและมองลงมา ฉันเห็นพวกเขาแทงเข็มเข้าไปในร่างกายของฉัน พยายามกดตัวฉันลง ทำโน่นนี่ ฉันจำได้ว่าเห็นภาพเรื่องราวต่าง ๆ ในชีวิตผุดเข้ามา เป็นระยะๆ แต่ไม่ใช่ตอนได้รับรางวัลเอ็มมี่หรืออะไรทำนองนั้น สิ่งที่ฉันกลัวมากที่สุดในตอนนั้นก็คือ ฉันยังไม่อยากตาย เพราะเป็นห่วงลูก ๆ ไม่ต้องการให้คนอื่นมาเลี้ยงดูพวกเขาแทนตัวฉัน

ในขณะที่ตัวยังลอยอยู่ ฉันคิดว่า ไม่ ฉันยังไม่อยากตาย ฉันยังไม่พร้อมที่จะทิ้งลูก ๆ ไป ฉันจึงพูดกับพระผู้เป็นเจ้าว่า ถ้าพระองค์อยู่ตรงนี้ พระเจ้า..ถ้าพระองค์มีตัวตนจริง และฉันรอดตาย ฉันสัญญาว่าจะเชื่อมั่นในพระองค์ และแม้ว่าฉันจะเชื่อว่าตัวเองได้ตายไปราว 30 วินาทีก็ตาม แต่ฉันก็ยังจำได้ว่า ได้ร้องให้หมอช่วยชีวิต เพราะฉันตั้งใจแน่วแน่ว่า จะต้องมีชีวิตอยู่”

เจน ซีมัวร์

นายบุญมาก คล้ายทอง

อีกหนึ่งบุคคลที่เป็นข่าวใหญ่เมื่อช่วง 10 ปีก่อน เมื่อเขาตายแล้วฟื้นขึ้นมาเพียวเพราะแม่ได้ไปบนบานศาลกล่าวหรือยังไม่ถึงเวลาของเขา น้องจ่อยได้อ้างว่า ช่วงที่ตายไปเขาไปโผล่ที่ไหนก็ไม่รู้ มีแต่หมอกควัน พบเห็นคนโบราณนั่งล้อมวงกินข้าวเป็นกลุ่ม ๆ บางคนก็ไม่ได้กิน อาจจะเป็นเพราะคนที่กินได้ ต้องเป็นคนมีบุญ หรือ มีญาติทำบุญไปให้ กระทั่งไปพบ ตากับพี่ชายของตนเองที่ตายไปนานแล้ว จึงมีโอกาสได้คุยกัน

อีกทั้งยังได้พบกับ “ท้าวหิรัญพนาสูร” ที่มีรูปร่างใหญ่ ขี่ม้าเข้ามาหา พร้อมพูดว่า “จะช่วยให้ฟื้น จากนั้นให้บอกกับจ่อยว่า ให้ไปบอกพ่อให้เอาขนุนมาแก้บนที่รูปปั้น “ท้าวหิรัญพนาสูร” ที่หลังโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าด้วย จากนั้นพี่ชายก็มาส่งเมื่อฟื้นขึ้นมาก็ไม่เคยป่วยอีกเลย

นายบุญมาก คล้ายทอง

ตายแล้วฟื้น ถือว่ายังเป็นทฤษฎีสมคบคิดที่ยังไม่สามารถยืนยันรูปแบบและเงื่อนไขของมันได้ ยังคงเป็นการคาดเดาและสันนิฐานกันไปเสียมากกว่า

.

สามารถติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจได้ที่ ghostsfolder.com