สารคดีน่าดู Netflix

รวม 15 สารคดีน่าดู Netflix สนุก มีครสทุกรสชาติ ทุกแนว อัพเดต 2024

หัวข้อน่าสนใจ

เปิดปีแบบมีสาระกันบ้างกับสารคดีน่าดู Netflix ที่เราจะมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ชาว Ghostsfolder ได้ไปติดตามกัน มีทุกแนว ทุกรสชาติ แบบเป็นตอน ๆ และเป็นตอนเดียวจบ ซึ่งคอนเทนต์ในเน็ตฟลิกซ์นั่นไม่มีแค่ภาพยนตร์หรือซีรีส์สนุก ๆ เท่านั้น แต่ยังมีเรื่องราวที่กล่าวถึงเหตุการณ์บางอย่างที่น่าสนใจ รวมไปถึงเรื่องราวทั้งหมดนั้น เป็นเรื่องจริง ขอบอกเลยว่า ไม่ได้ดูเพื่อรู้ แต่ชีวิตนี้ต้องได้ดูให้ได้!

The Great Hack : แฮ็กสนั่นโลก (2019)

สารคดีน่าดู Netflix เรื่องแรกที่เราจะมาแนะนำคือ The Great Hack จะพาคุณไปสำรวจเหตุการณ์การเปิดโปงบริษัท Cambridge Analytica บริษัทวิจัยข้อมูลเพื่อการเลือกตั้งที่ดึงข้อมูลส่วนตัวจากบัญชีผู้ใช้งาน Facebook จำนวน 87 ล้านบัญชีมาใช้ เพื่อวิเคราะห์และสร้างประโยชน์ทางการเมืองโดยไม่ได้รับความยินยอมจากผู้ใช้

American Factory (2019)

American Factory ภาพยนตร์สารคดี กำกับโดย Steven Bognar และ Julia Reichert โดยเรื่องนี้ถ่ายทอดเรื่องราวกว่า 3 ชั่วโมง ผ่านบริษัทข้ามชาติจากจีนที่ชื่อว่า Fuyao ซึ่งเป็นบริษัทผลิตกระจกที่เข้ามาซื้อกิจการโรงงานต่อจากบริษัท General Motors Moraine (GM) ในเดย์ตัน รัฐโอไฮโอ

The Tinder Swindler (2022)

The Tinder Swindler สร้างจากเหตุการณ์จริงของ Shimon Hayut ชายชาวอิสราเอลที่ใช้ชีวิตนอกอิสราเอลภายใต้ชื่อใหม่อย่าง ‘Simon Leviev’ ซึ่งไม่ใช่แค่ชื่อ แต่เป็นตัวตนใหม่ที่เขาสร้างขึ้นว่าตัวเองคือทายาทมหาเศรษฐีตระกูลเพชรจากรัสเซีย เขาถ่ายภาพแสดงถึงไลฟ์สไตล์หรูหราของตัวเองลงใน Instagram และใช้มันเป็นโปรไฟล์แอปพลิเคชันหาคู่อย่าง Tinder และดำเนินแผนการหลอกเงินอย่างแยบยล

ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดในสารดคีถูกเล่าผ่านบทสัมภาษณ์ของเหยื่อทั้ง 3 คน อย่าง Cecilie Fjellhoy, Pernilla Sjoholm และ Ayleen Charlotte ที่แมตช์กับเขาผ่าน Tinder  เป็นสารคดีเรื่องใหม่จาก Netflix ที่ได้ทีมโปรดิวเซอร์จาก Don’t F**k with Cats: Hunting an Internet Killer เป็นผู้ผลิต

สารคดีน่าดู Netflix : Seaspiracy (2021)

Seaspiracy สารคดีที่ว่าด้วยการเปิดประเด็นเพื่อตั้งคำถามเกี่ยวกับความน่าหลงใหลและความความมหัศจรรย์ของมหาสมุทร และไล่ไปถึงปัญหาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นขยะพลาสติกในทะเลหรือแม้แต่พูดถึงฉลามที่ยังถูกล่าเพื่อเอาครีบ ซึ่งเรื่องราวเหล่านี้นำไปสู่การเปิดเผยด้านมืดของอุตสาหกรรมประมงที่สร้างผลกระทบมากมายที่คนธรรมดาทั่วไปที่อยู่นอดเหนือธรรมชาติไม่เคยได้สัมผัส

Catching Killers : ล่าฆาตกรโฉด (2021)

Catching Killers สารคดีน่าดู Netflix ที่นำเสนอเรื่องราวการจับฆาตกรดังในอเมริกา จำนวน 4 ตอน จาก 3 คดีจริง โดยทุกเรื่องจะถูกนำเสนอผ่านมุมมองของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รับผิดชอบการสืบสวนคดีเหล่านั้น

Body Count: The Green River Killer

เป็นการสืบหาตัวคนร้าย ผู้ได้สมญานามว่า “กรีน ริวเวอร์ คิลเลอร์” หรือ “นักฆ่าลุ่มแม่น้ำเขียว”ที่ได้ลงมือก่อคดีในช่วงปี 1987 – 1989 โดยคดีนี้ได้มีการลงมือฆาตกรรมผู้หญิงที่มีเหยื่อทั้งสิ้นรวมถึง 90 ราย ซึ่งเหตุการณ์นี้ก็ได้สร้างความสะเทือนขวัญในประเทศอเมริกา

EP.2: Manhunter: Aileen Wuornos

เรื่องราวการตามล่าฆาตกรต่อเนื่องที่เลือกลงมือเฉพาะเหยื่อที่เป็นผู้ชายเป็นหลัก ก่อนจะพบว่าฆาตกรรายนี้ คือฆาตกรต่อเนื่องที่เป็นผู้หญิงคนแรกของสหรัฐอเมริกา ซึ่งคดีนี้ก็ได้ถูกนำไปสร้างเป็นหนังเมื่อปี 2003 เรื่อง Monster ที่กำกับโดย แพตตี้ เจนกินส์ (Wonder Women) และนำแสดงโดย ชาร์ลิซ เธียรอน (Fast 9)

EP.3-4 True Lies, Part 1: The Happy Face Killer

ในช่วงปี 1990 ได้มีการพบศพของหญิงสาวนิลนามคนหนึ่งถูกทิ้งไว้ในป่าในรัฐโอเลกอน หลังจากที่ทราบชื่อของเหยื่อ ทางตำรวจก็ได้ทำการสืบสวนราวเรื่องจนพบว่าได้มีผู้ต้องสงสัยคือสามีภรรยาผู้สูงวัยคู่หนึ่ง เมื่อเริ่มสอบสวนทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องพบกับความลึกลับซับซ้อน และความน่าสะเทือนใจ จนหลังจากที่ได้จับกุมสองสามีภรรยาดังกล่าวข้อหาฆาตกรรมไปได้ ตำรวจก็ต้องเผชิญกับปัญหาใหม่ และเมื่อปี 1994 ก็ได้มีจดหมายปริศนาที่อ้างว่าเขาคือฆาตกรตัวจริง ส่งมาท้าทายเจ้าหน้าที่ให้ต้องกลับมาทำการสืบสวนใหม่อีกครั้ง

Persona: Sulli (2019)

ภาพยนตร์กึ่งสารคดีที่ชื่อว่า Persona: Sulli สารคดีน่าดู Netflix ที่เป็นผลงานค้างเติ่งยาวนานร่วม 4 ปี เป็นสารคดีชีวิตจากบทสัมภาษณ์ของซอลลี่เอง โดยกำหนดความยาวภาพยนตร์ที่เหลือจะถูกดัดแปลงสู่รูปแบบสารคดีที่รวบรวมเอาบทสัมภาษณ์มาร้อยเรียงเรื่องราวชีวิตของศิลปินสาวคนนี้

Final Score : 365 วัน ตามติดชีวิตเด็กเอ็นท์ (2007)

365 วัน ตามติดชีวิตเด็กเอ็นท์ สารคดีน่าดู Netflix ที่เป็นภาพบันทึกชีวิตวัยรุ่นชนชั้นกลางในเมืองในช่วงปลายทศวรรษ 2540 ที่ผู้ชมได้เห็นวิถีชีวิตของตัวละครที่วนเวียนอยู่ในพื้นที่บ้าน โรงเรียน สถานกวดวิชา สยามสแควร์ และ คอนเสิร์ตนักร้องอินดี้ ในยุคก่อนที่เทคโนโลยีโชเซียลมีเดียและสมาร์ทโฟนจะเข้ามามีอิทธิพลต่อชีวิตวัยรุ่น

Secrets of the Saqqara Tomb : ไขความลับสุสานซัคคาร่า (2021)

Secrets of the Saqqara Tomb หรือ ไขความลับสุสานซัคคาร่า เป็นเรื่องราวหลังจากมีการขุดพบหลุมศพที่ไม่เคยมีใครแตะต้องมาเป็นเวลา 4,400 ปี กลุ่มนักโบราณคดีชาวอียิปต์ต่างพยายามที่จะไขประวัติศาสตร์จากการค้นพบอันน่าทึ่งครั้งนี้

WHAM! (2021)

WHAM! สารคดีน่าดู Netflix ที่ว่าด้วยเรื่องราวชีวิตของ George Michael และ Andrew Ridgeley สองดูโอ้ป๊อปสุดฮิตที่เคยโลดแล่นอยู่ในวงการดนตรีเมื่อยุค 80 โดยภาพยนตร์ไล่เรียงตั้งแต่จุดเริ่มต้นของเส้นทางดนตรี มิตรภาพ ปัญหาชีวิต ความสำเร็จ ไปจนถึงการล้วงลึกความรู้สึกของการเป็นเกย์ที่อยากจะให้โลกยอมรับ

ซึ่งภาพยนตร์สารคดีนี้ประกอบขึ้นจากฟุตเทจเก่า ๆ ที่ร้อยเรียงเข้ากับบันทึกการพูดคุยในอดีตของ George Michael และบทสัมภาษณ์ในปัจจุบันของ Andrew Ridgeley โดยใช้วิธีการนำเสนอออกมาในรูปแบบของหนังสือแฟนเพลงที่บอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ที่เคยเกิดขึ้น

Girl in the picture : เด็กหญิงในรูป (2022)

Girl in the picture สารคดีน่าดู Netflix แนวอาชญากรรมที่กำลังกลายเป็นที่กล่าวขวัญถึงของผู้ชม เพราะเรื่องราวที่ทั้งน่าสะเทือนขวัญและสลดใจ รวมถึงการนำเสนอด้วยการอ้างอิงจากเรื่องจริง โดยจะมีแกนเรื่องของเหยื่อสาวซึ่งมีชื่อจริงว่า ‘ซูซาน เซวาคิส’ และชะตาชีวิตที่น่าสะเทือนใจของเธอที่เริ่มต้นตั้งแต่ยังอยู่ในวัยเด็กเล็ก เมื่อ ‘แฟรงคลิน เดลาโน ฟลอยด์’ ลักพาตัวเธอไป เซวาคิส ต้องผ่านการโดนทำร้าย ทั้งทางร่างกายและจิตใจ ก่อนจะจบลงด้วยความตายของเธอ

Into the Inferno (2016)

Into the Inferno สารคดีที่จะพาเราเดินทางไปพร้อม ๆ กับ Werner Herzog และนักภูเขาไฟวิทยา Clive Oppenheimer เพื่อเยี่ยมชมภูเขาไฟในอินโดนีเซีย เอธิโอเปีย และแม้แต่เกาหลีเหนือ เพื่อพยายามทำความเข้าใจความสัมพันธ์ของมนุษย์กับหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ที่มีความรุนแรงที่สุดของธรรมชาติ

Our Planet : โลกของเรา (2019)

Our Planet สารคดีน่าดู Netflix ที่จะฉายภาพความน่ารัก ความงาม และความน่าตื่นใจของธรรมชาติได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย ทีมงานจำนวนมาก และการทำงานอย่างหนักและต่อเนื่อง วิดีโอหาชมยากของการปะทะบนอากาศของอินทรี วาฬหลังค่อมแม่ลูก โลมาไล่ต้อนฝูงปลากลางทะเล ปักษาสวรรค์เต้นรำเกี้ยวพาราสี มดตัดใบไม้ที่ถูกสิงกลายเป็นซอมบี้จากสปอร์ของเห็ดรา และสารพัดจังหวะที่แสนจะมีชีวิตชีวาของเหล่าสัตว์และพืช

Fantastic Fungi (2019)

Fantastic Fungi สารคดีที่รวบรวมเรื่องราวและทฤษฎีต่าง ๆ ของเห็ดรามาตีแผ่ ตั้งแต่ประวัติศาสตร์หลายล้านปีก่อน ความเชื่อมโยงของพวกมันที่มีต่อโลก วิถีชีวิต ความฉลาดในการตอบสนองต่อสภาพแวดล้อม ความสำคัญทางการแพทย์ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่เราคาดไม่ถึงกันทั้งนั้น

ไปจนถึงลัทธิบูชาเห็ด ความขัดแย้งทางการเมืองที่มาจากการใช้เห็ดเป็นยาหลอนประสาท หรือแม้แต่ทฤษฎีเกี่ยวกับเห็ดเมาที่อาจเป็นที่มาของวิวัฒนาการมนุษย์ จนทึ่งไปเลยว่าสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ เหล่านี้สำคัญกับโลกเรามากมายอย่างไม่น่าเชื่อ

Enter The Anime (2019)

Enter The Anime สารคดีน่าดู Netflix ที่มุ่งเป้าไปที่ผู้มาเยือนวัฒนธรรมนิเมะอย่าง Alex Burunova ในขณะที่เธอดำดิ่งสู่โลกลึกลับนี้ โดยนำเสนอดาราอนิเมะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอย่าง Kenji Kamiyama, Shinji Aramaki, Kozo Morishita รวมไปถึงบริษัทโปรดักชั่นอย่าง TOEI Animation และ Polygon Pictures เช่น Aggretsuko, Evangelion และ Ultraman เพื่อให้แฟน ๆ ได้ชมเบื้องหลังของโลกที่ยากจะเข้าใจของอนิเมะ

The Scala (2015)

The Scala สารคดีน่าดู Netflix เป็นส่วนหนึ่งในชุดสารคดีซึ่งอำนวยการสร้างโดย สถานีโทรทัศน์ KBS สาขาใหญ่ปูซาน และเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซาน ภายใต้ชื่อ “Power of Asian Cinema” เป็นโปรแกรมพิเศษที่จัดทำขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองประวัติศาสตร์ที่เฟื่องฟูของภาพยนตร์เอเชียเมื่อปี 2015 บันทึกภาพชีวิตของพนักงานโรงภาพยนตร์สกาลา โรงภาพยนตร์แบบแสตนด์อโลนชั้นหนึ่งโรงเดียวที่ยังคงหลงเหลืออยูในกรุงเทพฯ ในขณะนั้น

และนี่คือ สารคดีน่าดู Netflix ที่เราได้นำมาฝากเพื่อน ๆ มีเรื่องไหนบ้างที่ดูไปแล้ว หรือมีเรื่องไหนที่อยู่ในแพลน เตรียมเก็บเข้าลิตส์ไว้ได้เลย เพราะเราไม่อยากให้คุณพลาด