ปราสาทแดร็กคูล่า แห่งโรมาเนีย

เปิดประวัติ ปราสาทแดร็กคูล่า แห่งโรมาเนีย ตำนานแวมไพร์จากนวนิยายชื่อดัง

หัวข้อน่าสนใจ

เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก แดร็กคูล่า หรือ เคาท์แดร็กคูล่า ตำนานแวมไพร์จากนวนิยายชื่อดังของ บราม สโตกเกอร์ (Bram Stroker) นักเขียนชาวไอริชกันใช่มั้ยล่ะคะ เพราะเป็นนวนิยายที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องราวของบุคคลจริงในประวัติศาสตร์ โรมาเนีย รวมถึง ปราสาทบราน ใช้เป็นสถานที่หลักของเรื่องด้วย เราเลยจะชวนทุกคนไป เปิดประวัติ ปราสาทแดร็กคูล่า ทำความรู้จักกับเคาท์แดร็กคูล่าในชีวิตจริงกันค่ะ ทำไมถึงถูกนำมาเขียนเป็นนวนิยายชื่อดัง

ประวัติที่แท้จริงของ ปราสาทแดร็กคูล่า

ปราสาทแดร็กคูล่า
ปราสาทแดร็กคูล่า แห่งโรมาเนีย ตำนานแวมไพร์จากนวนิยายชื่อดัง

Bran Castle หรือรู้จักกันในชื่อว่า ปราสาทแดร็กคูล่า ตั้งอยู่ใน เมืองบราน (Bran) ทรานซิลเวเนีย (Transylvania) ภูมิภาคทางประวัติศาสตร์ทางตอนกลางของโรมาเนีย หลังจากนวนิยายเรื่อง Dracula (1897) ของ บราม สโตกเกอร์ (Bram Stoker) ถูกตีพิมพ์จนกลายเป็นที่รู้จักในวงกว้าง ผู้คนก็ต่างให้ความสนใจเกี่ยวกับประวัติและตำนานของ เคาท์แดร็กคูล่า รวมถึง Bran Castle ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของเคาท์แดร็กคูล่าในเรื่องอีกด้วย ทำให้สถานที่แห่งนี้กลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของโรมาเนีย ใครๆ ก็อยากจะมาเที่ยวตามรอยนวนิยายของบราม สโตกเกอร์ดูสักครั้ง แต่ก่อนไปเที่ยวชม Bran Castle เรามาทำความรู้จักกับ วลาดที่ 3 (Vlad III) หรือ เคาท์แดร็กคูล่าตัวจริงเสียงจริงกันดีกว่าว่าเขาเป็นใคร และมีความสำคัญอย่างไรกับประวัติศาสตร์โรมาเนีย

ประวัติ แดร็กคูล่า

Dracula ของบราม สโตกเกอร์
Portrait of Vlad III , Ambras Castle , 1560

เคาท์แดร็กคูล่า จากนวนิยายเรื่อง Dracula ของบราม สโตกเกอร์ แท้จริงแล้วได้แรงบันดาลใจมาจาก วลาดที่ 3 (Vlad III) ผู้ปกครองอาณาจักรวัลลาเชีย (Wallachia) ในสมัยโรมาเนียยังแบ่งแยกเป็น 3 รัฐ ประกอบไปด้วย วัลลาเชีย (Wallachia), มอลเดเวีย (Moldavia) และ ทรานซิลเวเนีย (Transylvania) วลาดที่ 3 ขึ้นชื่อเรื่องความโหดเหี้ยมกับเหล่าศัตรู โดยเฉพาะวีรกรรมที่จับเหล่าเชลยศึกและนักโทษมาเสียบด้วยไม้ และนำไปปักประจานต่อหน้าประชาชนจนได้รับการขนานนามว่าเป็น วลาด ทีปส์ (Vlad Țepeș) ที่แปลว่า วลาดจอมเสียบ (Vlad the Impaler) นั่นเองค่ะ

เคาท์แดร็กคูล่า จากนวนิยายเรื่อง Dracula ของบราม สโตกเกอร์
เคาท์แดร็กคูล่า จากนวนิยายเรื่อง Dracula ของบราม สโตกเกอร์

 แม้จะเขานั้นเป็นบุคคลที่เหี้ยมโหด แต่เขาก็ได้รับการยกย่องให้เป็นกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ของอาณาจักรวัลลาเชียในตอนนั้น คอยปกป้องบ้านเมืองจากการรุกรานของจักรวรรดิออตโตมันตลอดในช่วงศตวรรษ 15 ก่อนจะสละชีพระหว่างทำสงครามกับชาวเติร์ก ที่ เมืองบูคาเรสต์ (Bucharest) เมื่อปี ค.ศ. 1476 เรื่องราวเหล่านี้เองจึงทำให้บราม สโตกเกอร์ นักเขียนชาวไอริชได้นำเกร็ดเล็กน้อยของวลาดที่ 3 นำเรื่องราวมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับตัวละคร วลาด แดร็กคูล่า (Vlad Dracula) ในนวนิยายของเขานั่นเอง

แรงบันดาลใจ ปราสาทแดร็กคูล่า

ในส่วนของ Bran Castle หรือปราสาทแดร็กคูล่า นั้น เดิมทีเป็นป้อมปรากาถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1211 โดย ภาคีอัศวิน Teutonic (Teutonic Order) ก่อนจะถูกทำลายไปเมื่อปี ค.ศ. 1242 จากการรุกรานของมองโกล จนกระทั่งปี ค.ศ. 1377 พระเจ้าหลุยส์ที่ 1 ของฮังการี (King Louis I of Hungary) ได้เข้าปกครองดินแดนทางรัฐทรานซิลเวเนีย ก่อนจะสร้างปราสาทขึ้นมาใหม่ตรงพื้นที่แห่งนี้ แล้วเสร็จเมื่อปี ค.ศ. 1388 ปราสาทแห่งนี้ตกทอดสู่ราชวงศ์หลายยุคหลายสมัย รวมถึง พระนางมารีแห่งโรมาเนีย (Queen Marie of Romania) หรือ มารี อเล็กซานดร้า วิคตอเรีย (Marie Alexandra Victoria) ผู้มีศักดิ์เป็นพระราชนัดดาของ พระราชินีวิคตอเรีย (Queen Victoria) แห่งสหราชอาณาจักร ก็เคยประทับในที่แห่งนี้ในช่วงต้นศตวรรษ 20 ด้วยเช่นกัน

แรงบันดาลใจ ปราสาทแดร็กคูล่า
ปราสาทแดร็กคูล่า นั้น เดิมทีเป็นป้อมปรากาถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1211 โดย ภาคีอัศวิน Teutonic (Teutonic Order) ก่อนจะถูกทำลายไปเมื่อปี ค.ศ. 1242 จากการรุกรานของมองโกล

     แต่แล้วในปี ค.ศ. 1948 พรรคคอมมิวนิสต์ก็ได้เข้ายึดครองปราสาทหลังนี้ และเนรเทศเชื้อพระวงศ์ออกนอกประเทศ ทำให้ปราสาทแดร็กคูล่ามีสภาพทรุดโทรมลงไปเป็นอย่างมาก เนื่องจากไม่ได้รับการดูแลมาเป็นเวลาหลายสิบปี จนกระทั่งใน ปี ค.ศ. 1989 หลังจากการล่มสลายของพรรคคอมมิวนิสต์และการปฏิวัติในโรมาเนีย รัฐบาลก็ได้เข้ามาบูรณะซ่อมแซม และพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวและพิพิธภัณฑ์จนถึงปัจจุบัน

เคาท์แดร็กคูล่า จากนวนิยายเรื่อง Dracula
เคาท์แดร็กคูล่า จากนวนิยายเรื่อง Dracula

แต่ความเกี่ยวของระหว่าง Bran Castle และ เคาท์แดร็กคูล่า หรือ วลาดที่ 3 นั้น ยังไม่มีหลักฐานปรากฏแน่ชัด เพราะถ้าถามถึงปราสาทที่มีความเกี่ยวข้องกับ วลาดที่ 3 โดยตรงก็คงจะเป็น Poienari Castle อันเก่าแก่ สร้างขึ้นในศตวรรษ 13 ก่อนจะกลายมาเป็นที่ประทับของวลาดที่ 3 เมื่อศตวรรษ 15 แต่เนื่องจาก บราม สโตกเกอร์ ได้นำ Bran Castle มาเป็นสถานที่ประทับของเคาท์แดร็กคูล่าในนวนิยายของเขา ทุกคนจึงขนานนามให้ Bran Castle แห่งนี้เป็น ปราสาทแดร็กคูล่า แทนนั่นเองค่ะ อีกทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง และยังสร้างรายได้ให้กับโรมาเนียไม่น้อยเลยด้วย เพราะนอกจากจะมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจแล้ว ยังมีสถาปัตยกรรมงดงามถูกอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี แถมยังรายล้อมไปด้วยป่าเขาอุดมสมบูรณ์ ทำให้ที่แห่งนี้ดูงดงามไม่น้อยเลยค่ะ

ติดตามอ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ Ghosts Folder – สารคดี – แฟ้มลับเรื่องสยองขวัญที่คุณอาจไม่เคยรู้

carpKoRN