วันอาถรรพ์ ศุกร์ 13

วันอาถรรพ์ ศุกร์ 13 เลขแห่งความโชคร้าย เรื่องจริงหรือเรื่องเล่า?

หัวข้อน่าสนใจ

สงสัยมั้ยว่าทำไมคนถึงมองว่า ศุกร์ 13 คือวันแห่งความโชคร้าย 13 ถึงเป็นเลขอัปมงคล เป็นลางร้าย มันเป็นความเชื่อหรือแค่เรื่องเล่าสร้างความหลอนให้กับคนฟังเท่านั้นนะ แล้วความเชื่อเหล่านี้มาได้อย่างไร ดังนั้นเราไปดูที่มาของ ศุกร์ 13 ว่าเป็นเลข อาถรรพ์ เหมือนดังที่เขาว่ากันจริงหรือหลอนไป

อาถรรพ์ วันศุกร์ 13 คือความเชื่อ หรือเรื่องจริง

อาถรรพ์ วันศุกร์ 13 คือความเชื่อ หรือเรื่องจริง
อาถรรพ์ วันศุกร์ 13 คือความเชื่อ หรือเรื่องจริง?

ชาวคริสต์ทั่วโลกถือว่ามันเป็น วันแห่งความโชคร้าย แต่ในรายละเอียดนั้นมันมีเรื่องน่าสนใจมากกว่านั้น และในแต่ละปีจะมีอยู่ 3-5 วัน เป็นวันลางร้ายตามความเชื่อของชาวคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก และชาวคริสต์ก็ไม่นิยมจัดเป็นวันมงคล วันแต่งงาน หรืองานสังสรรค์ใดๆทั้งสิ้น ซึ่งมันไปสอดคล้องกับพระกระยาหารมื้อสุดท้าย (The Last Supper) และเชื่อว่าเป็นมื้อสุดท้ายก่อนวันที่พระเยซูถูกตรึงกางเขนในถัดไป

หมายเลข 13 ถือเป็นตัวเลขที่โชคร้าย

เลขอัปมงคลนี้มีมาหลายศตวรรษแล้ว กฏหมายฮัมมูราบีของชาวบาบิลอนในสมัยโบราณไม่แสดงสัญลักษณ์นี้ ดังนั้น ความเชื่อเกี่ยวกับเลขสิบสาม อาจจะโยงไปได้ไกลถึง 1700 ก่อนคริสตกาลเลยทีเดียว ส่วนชาวอียิปต์โบราณถือว่าตัวนี้เป็นสัญลักษณ์แห่งความตายนั่นเองค่ะ ฟังแค่นี้ก็ทำให้ขนลุกซู่ขึ้นมาแล้ว

วันศุกร์ของชาวคริสเตียน

ชาวคริสเตียนก็ถือว่าเป็นวันโชคร้าย บางคนเชื่อว่า พระเยซูถูกตรึงกางเขน บางความเชื่อก็ว่า เป็นวันที่ อีฟชักจูงให้อดัมกินผลไม้ต้องห้ามในสวนอีเดน ชาวคริสเตียนเชื่อว่าเป็นตัวอักษรแห่งความโชคร้าย เพราะมันดันไปคล้องกับจำนวนคนสิบสามคนที่รับประทานอาหารมื้อสุดท้ายกับพระเยซู ความเชื่อดังกล่าว ผูกความเชื่อของความโชคร้ายของทั้งวันศุกร์และวันที่สิบสามเข้าด้วยกันนั่นเอง

วันศุกร์ของชาวคริสเตียน
วันศุกร์ของชาวคริสเตียน

ใน ค.ศ. 1881 มีองค์กรชื่อว่า Thirteen Club พยายามจะแก้ไขชื่อเสียให้เลขสิบสามในการประชุมครั้งแรกของพวกเขา สมาชิกทั้ง 13 คน ได้เดินผ่านใต้บันไดเพื่อเข้าไปยังห้องที่มีเกลือโปรยปรายไปทั่ว กลุ่มนี้มีอายุยืนยาวอยู่หลายปีและมีสมาชิกเพิ่มถึง 400 คน รวมทั้งสมาชิกที่เป็นประธานาธิบดีถึงห้าคน ได้แก่ Chester Arthur, Grover Cleveland, Benjamin Harrison, William McKinley และ Heodore Roosevelt ถึงแม้ว่าองค์กรนี้จะพยายามเท่าไร แต่โรค triskaidekaphobia ก็ยังคงอยู่ ในปัจจุบันนี้ ตึกสูงๆ ส่วนใหญ่ก็ยังไม่มีชั้นสิบสามอยู่ดี

แล้วเลข 13 เกี่ยวข้องยังไงกับ วันศุกร์
หมายเลข 13 ถือเป็นตัวเลขที่โชคร้าย

แล้วเลข 13 เกี่ยวข้องยังไงกับ วันศุกร์

ได้เกิดในช่วงศตรวรรษที่ 20 ใน ค.ศ.1907 นักค้าหุ้นแห่งบอสตัน ชื่อ Thomas Lawson ได้ตีพิมพ์หนังสือที่ชื่อว่า Friday the Thirteenth ซึ่งเป็นเรื่องราวของนักธุรกิจอันชั่วร้าย พยายามจะล้มตลาดหุ้นในวันโชคร้ายที่สุดของเดือน

จุดเริ่มต้น ความเชื่อเรื่องศุกร์ 13

เชื่อมโยงกับความเชื่อว่ามีคนสิบสามคนร่วมทานอาหารมื้อสุดท้ายกับพระเยซู (The Last Supper) ก่อนพระองค์จะถูกนำตัวไปตรึงบนไม้กางเขน (Good Friday) ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่มีหลักฐานใดที่บ่งชี้ว่า ประชาชนถือว่าเป็นวันโชคร้ายจนเมื่อมาถึงศตวรรษที่ 19 เลยทีเดียว

อาถรรพ์ ศุกร์ 13
มาจากภาษากรีก 3 คำคือ วันศุกร์ (Paraskevi) สิบสาม (dekatreis) และความหวาดกลัว (Phobos)

อาถรรพ์ ศุกร์ 13

ถือเป็นเลขแห่งความโชคร้าย ใครที่เกี่ยวข้องกับเลขนี้ก็เชื่อกันว่าจะมีแต่ความวิบัติในชีวิต ถือเป็นสัญลักษณ์สร้างความหวาดกลัวเป็นอย่างมากให้กับชาวคริสเตียน จนมีคนคิดบัญญัติศัพท์เลยทีเดียว โดยเรียกคนหวาดกลัวอาถรรพ์นี้ ว่า Paraskevidekatriaphobia มาจากภาษากรีก 3 คำคือ วันศุกร์ (Paraskevi) สิบสาม (dekatreis) และความหวาดกลัว (Phobos) นั่นเองค่ะ

นอกจากเป็นตำนานอาถรรพ์ที่สร้างความเชื่อจนฝังรากลึกแล้ว หลายครั้งก็มีเหตุการณ์ที่ตอกย้ำถึงความอาถรรพ์อยู่เรื่อยๆ อย่างการเกิดอุบัติเหตุในประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งมีการทำสถิติเกี่ยวกับอัตราการเกิดอุบัติเหตุไว้ในแต่ละวันศุกร์ 13 นั้นจะมีอัตราการเกิดอุบัติเหตุมากกว่าวันอื่นๆ ถึง 52%

หมายเลข 13 ถือเป็นตัวเลขที่โชคร้าย
เลขอัปมงคลนี้มีมาหลายศตวรรษแล้ว กฏหมายฮัมมูราบีของชาวบาบิลอนในสมัยโบราณไม่แสดงสัญลักษณ์นี้

เหตุการณ์ร้าย ๆ ที่เกิดขึ้นใน ศุกร์ 13

 • ตุลาคมปี 1307 พระเจ้าฟิลิปที่ 4 แห่งฝรั่งเศสจับกุมตัวบรรดาอัศวินเทมพลาร์หลายร้อยคนไปทรมานและสังหาร เพื่อนำทรัพย์สินของพวกเขามาเป็นของฝรั่งเศส
 • ปี ค.ศ. 1869 เกิดวิกฤติเศรษฐกิจครั้งใหญ่ในอเมริกา
 • ปี ค.ศ.1929 ตลาดหุ้นอเมริกาล่ม
 • ปี ค.ศ.1939 เกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่ในออสเตรเลีย
 • ปี ค.ศ.1945 เกิดสงครามทางอากาศครั้งสำคัญในนอร์เวย์
 • ปี ค.ศ. 1970 เกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ พายุกระหน่ำมายังประเทศบังคลาเทศมีผู้เสียชีวิตและทรัพย์สินจำนวนมาก
 • ปี ค.ศ. 1978 เกิดการสังหารหมู่ในอิหร่าน 13 ศพ
 • ปี ค.ศ. 1982 อาร์เจนติน่ายกกองกำลังยึดเกาะฟอร์คแลนด์ซึ่งเป็นอาณานิคมของอังกฤษ
 • ปี ค.ศ. 1989 บริษัทคอมพิวเตอร์ IBM เสียหายอย่างหนักเพราะโดยไวรัสคอมพิวเตอร์โจมตีระบบ
 • ปี ค.ศ. 2006 พายุหิมะชื่อ “Aphid” พัดถล่มเมืองบัฟฟาโล่ รัฐนิวยอร์ค
 • ปี ค.ศ. 2007 เกิดทอร์นาโดหลายลูกพร้อมกันในทางเหนือของเท็กซัส

ทางเว็บไซต์ของเรายังมีเรื่องผี เรื่องหลอนอีกมากมายที่น่าสนใจสามารถติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ที่ Ghosts Folder – สารคดี – แฟ้มลับเรื่องสยองขวัญที่คุณอาจไม่เคยรู้

carpKoRN