ผีปอบพ่อใหญ่ทอง อภิอมตะผีร้ายกินคน

หัวข้อน่าสนใจ

เรื่องเล่าจากคุณตาที่ท่านเคยเล่าให้ฟังสมัยเป็นเด็กเกี่ยวกับ ผีปอบ ให้ฟัง เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในหมู่บ้านที่ฉันอาศัยอยู่มาตั้งแต่เกิด ซึ่งในภาคอีสาน และในหลายๆจังหวัดจะมีเรื่องราวเกี่ยวกับ ผีปอบ อยู่มากมาย ก่อนจะไปเล่ามาท้าวความกันก่อนว่าความหมายของคำว่า ผีปอบ เป็นอย่างไร ทำไมถึงได้เป็นความเชื่อที่มีมาอย่างยาวนานในแถบอีสาน

ผีปอบพ่อใหญ่ทอง อภิอมตะผีร้ายกินคน
ผีปอบพ่อใหญ่ทอง อภิอมตะผีร้ายกินคน

จุดกำเนิดของผีปอบตามความเชื่อ

ว่ากันว่าผีปอบที่คนโบราณ หรือคนในยุคปัจจุบันนี้พบกันนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นวิญญาณผีปอบที่เกิดจากคนที่เรียนวิชาปอบที่ตายไปแล้วเป็นส่วนใหญ่ เมื่อตนมีชีวิตอยู่ยึดติด ยึดมั่นในวิชาอย่างไร พอตายจากโลกนี้ไปก็ยังเป็นไม่ตัดจากทางโลก ยังอยากกินเนื้อดิบๆ เครื่องในสดๆ จึงหาวิธีเข้าสิงคนเพื่ออาศัยร่างนั้นในการหากินของดิบๆ สดๆ ต่อไป มีภาวะคล้ายๆ กับ “สัมภเวสี” หรือ “อสูรกาย” ซึ่งผีปอบเหล่านี้เมื่อแผ่ส่วนบุญไปให้ พูดคุยขับไล่ก็จะออกง่ายกว่าพวกที่เรียนวิชาแล้วกลายเป็นผีปอบ หรือจำพวกที่มีการสืบทอดแท้ๆ 

จุดกำเนิดของผีปอบตามความเชื่อ
จุดกำเนิดของผีปอบตามความเชื่อ

ทำไมผีปอบถึงต้องกินแต่ของคาว ของสด 

ตามตำนานของทางพระพุทธศาสนาเล่าว่า ผีปอบ คือ ผีสายยักษ์ อยู่ในสายการปกครอง ของท้าวเวสสุวัณ ที่เข้าสิงร่างมนุษย์ ก็เพื่ออาศัยร่างมนุษย์กินอาหาร โดยเฉพาะอาหารดิบๆ หรือ สัตว์เป็นๆ เช่น ไปหักคอเป็ด ไก่ ในเล้ากิน หรืออาศัยร่าง เหมือนเป็นร่างทรง

ในสมัยเด็ก คุณตา เคยเล่าเรื่องราวในหมูบ้านของเร่าวา ครั้งหนึ่ง เคยเป็นที่ อยุ่ของ ผีปอบ นั่นคือ ปอบพ่อใหญ่ทอง  พ่อใหญ่ทอง หรือ คุณตาทอง  ได้อาศัยอยู่กับเมีย มีลูกด้วยกัน 2 คน แต่ลูกก็แยกย้ายไปอยู่ที่อื่น มีแค่พ่อใหญ่ทอง กับเมียที่ยังอาศัยอยู่ในหมู่บ้านเดียวกับคุณตาของฉัน ซึ่งพ่อใหญ่ทองไม่ชอบสุงสิงกับใคร เป็นคนไม่ค่อยชอบเข้าสังคม ชอบเก็บตัวเงียบอยู่บ้านแกคนเดียว โดยปกติเมื่อมีงานบุญ หรือมีงานตามเทศกาล ทุกคนจะไปทำบุญที่วัด หรือไปนั่งฟังเทศนาธรรม แต่พ่อใหญ่ทอง จะไม่ไปเข้าร่วมงานใดๆทั่งสิ้น

ทำไมผีปอบถึงต้องกินแต่ของคาว ของสด 
ทำไมผีปอบถึงต้องกินแต่ของคาว ของสด 

คุณตาเล่าต่อว่า พ่อใหญ่ทองเป็นลูกหลานของคนที่มีชื่อเสียงในสมัยนั่น ไปที่ไหนใครๆก็รู้จัก นามสกุล เป็นอย่างดี บ้านของพ่อใหญ่ทองจะอยู่ท้ายหมู่บ้าน ติดกับริมแม่น้ำที่เด็ก ๆ ชอบไปลงเล่นกันหลังเลิกเรียน จนกระทั่งวันหนึ่งมีคนในหมู่บ้านพบเหตุการ์ณแปลก ชาวบ้านเล่าว่ามีคนลักษณะแปลกๆ จองมองอยู่ไกลๆ รูปร่างซูปผอม มองเห็นหน้าไม่ชัด ยืนมอฝั่งตรงข้ามแม่น้ำใกล้ ๆ กับบ้านพ่อใหญ่ทอง เรื่องที่น่าขนลุกก็คือ ชาวบ้านที่ได้พบเห็นคนแปลกผู้นั่น ในวันถัดไป จะป่วยแบบไม่มีสาเหตุ บางคนถึงขั้นเสียชีวิต หรือในภาษาชาวบ้านเรียกกันว่า ไหลตาย  ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้มีโรคประจำตัวอะไร

เหตุการณ์ที่สร้างความประลาดใจให้แก่ชาวบ้านอีกครั้งก็คือเป็ด ไก่ ในหมู่บ้านเลี้ยง โดนกินตับไต ไส้พุง ไปจนหมดเหลือไว้แต่ตัว ชาวบ้านจึงเชื่อว่า เป็นฝีมือของผีปอบ ที่ชาวบ้านเห็นบริเวณริมแม่น้ำและเชื่อว่าได้สิงอยู่ในร่างของพ่อใหญ่ทอง เพราะคนลึกลับที่ชาวบ้านพอเห็น อยู่ตรงข้าม บ้านพ่อใหญ่ทอง จึงทำให้คนในหมู่บ้านเริ่มไม่พอใจ

ชาวบ้านได้รวมตัวกันไปจ้างหมอปราบผี มีคาถาอาคมแกร่งกล้า มาช่วยกำจัดผีปอบที่สิงอยู่ในร่างของพ่อใหญ่ทอง ในระหว่างที่ทำพิธีไล่ปอบออกจากร่าง คุณตาเล่าว่าพ่อใหญ่ทอง ร้องทุรนทุราย ด้วยเจ็บปวด และพูดจาไม่รู้เรื่อง น้ำเสียงก็ไม่ใช่เสียงของแกเองแต่เป็นเสียงผู้หญิง บอกว่าต้องการร่างของพ่อใหญ่ทอง เพื่อไปสืบทอดการเป็นทายาทผีปอบ ชาวบ้านจึงช่วยพูดไม่ให้เอาร่างของพ่อใหญ่ทองไป คุณตายังเล่าต่ออีกว่าอยู่ ๆ ก็มีเลือดไหลออกจากปากพ่อใหญ่ทอง และเลือดนั้นมีกลิ่นคาวมากเหมือนกลิ่นสัตว์ที่เน่าตายมานานแล้ว และหลังจากที่ทำพิธีกรรมไล่ ผีปอบจบลง ผ่านไป 3 เดือน พ่อใหญ่ทองก็ล้มป่วย และเสียชีวิตลงด้วยอาการเหมือนคนนอนไหลตาย  ไม่มีอาการป่วยหรือหาสาเหตุของการตายไม่ได้ คนในหมู่บ้านจึงเชื่อว่า พ่อใหญ่ทองคงโดนผีปอบค่อย ๆ กัดกินร่างกายจนเสียชีวิตไปนานแล้ว แต่สิ่งที่ชาวบ้านพบเห็นคือวิญญาณของผีปอบที่มาสิงอยู่ในร่างของพ่อใหญ่ทอง

ทำไมผีปอบถึงต้องกินแต่ของคาว ของสด 
ทำไมผีปอบถึงต้องกินแต่ของคาว ของสด 

แต่ทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องเล่าที่คุณตาได้เล่าให้ฟังในตอนเป็นเด็กเท่านั้น และฉันเมื่อตอนเป็นเด็กก็เคยเห็นชาวบ้านทำพิธีกรรมในครั้งนั้นจริง แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ผีปอบ ก็ยังคงเป็นความเชื่อของโบราณโดยเฉพาะทางภาคอีสานของไทยเราที่ยังคงมีให้เห็นอยู่บ้าง แต่ก็ยังไม่มีใครพิสูจน์ได้ว่าผีปอบมีอยู่จริงหรือไม่อย่างไร!

ติดตามอ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ Ghosts Folder

carpKoRN