อนิเมะสยองขวัญ

แจกรายชื่ออนิเมะสยองขวัญ ขึ้นหิ้งการ์ตูนหลอนในตำนานที่ยังมีลมหายใจ

หัวข้อน่าสนใจ

ใครสายชอบดูหนังสยองขวัญบ้าง? นอกจากภาพยนตร์และละครที่มีผลงานในแนวนี้แล้ว อนิเมะก็มีเหมือนกัน เราจึงอยากจะมาแจกรายชื่ออนิเมะสยองขวัญ ที่ไม่ว่าจะพูดถึงกี่ครั้งก็หลอนจนขนหัวลุก งานภาพ งานเสียง จัดเต็ม เรื่องราวที่ซับซ้อนซ่อนเงื่อนและชวนน่าสงสัย จะปรากฎให้คุณได้รู้เมื่อได้สัมผัสกับความน่ากลัวเหล่านั้น

Death Note

เรื่องราวของ “ยางามิ ไลท์” ได้เก็บสมุดโน้ตเล่มหนึ่ง ซึ่งเป็นสมุดที่สามารถฆ่าคนได้
เรื่องราวของ “ยางามิ ไลท์” ได้เก็บสมุดโน้ตเล่มหนึ่ง ซึ่งเป็นสมุดที่สามารถฆ่าคนได้

เปิดกันที่อนิเมะสยองขวัญเรื่องแรกที่ไ่ควรพลาดกับ Death Note เรื่องราวของ “ยางามิ ไลท์” ได้เก็บสมุดโน้ตเล่มหนึ่ง ซึ่ง “ลุค”ยมทูตตนหนึ่งได้ทำตกเอาไว้ จากการที่ลุคปรากฏตัวต่อหน้าไลท์ ทำให้ไลท์รู้ว่า สมุดโน้ตที่ตนเก็บได้นั้นเป็นสมุดโน้ตที่สามารถฆ่าคนได้ เพียงเราเขียนชื่อจริงและเคยเห็นหน้าบุคคลนั้นลงในสมุดเล่มนั้นแล้ว บุคคลผู้นั้นก็จะมีอันเป็นไป คือ จะหัวใจวายตายภายใน 40 วินาที หลังจากที่ไลท์ทำการทดลองเขียนชื่อเหยื่อ 2 ราย ลงในโน้ตเล่มนั้น จนเห็นผลลัพธ์จริงแล้ว ไลท์จึงตัดสินใจให้สมุดเล่มนี้เปลี่ยนแปลงโลกนี้ซะใหม่ และสถาปนาตนเองเป็นพระเจ้า และจัดการปราบปรามอาชญากรซะอยู่หมัด ผู้คนทั่วโลกจึงขนานนามว่า “คิระ”

Tokyo Ghoul

หลังจากการเกิดคดีฆาตกรรมปริศนาในเมืองโตเกียว ทำให้ “คาเนกิ เคน” ได้เข้ามาพัวพันกับเรื่องของพวกกูล
หลังจากการเกิดคดีฆาตกรรมปริศนาในเมืองโตเกียว ทำให้ “คาเนกิ เคน” ได้เข้ามาพัวพันกับเรื่องของพวกกูล

Tokyo Ghoul อนิเมะสยองขวัญที่เล่าเรื่องราวหลังจากการเกิดคดีฆาตกรรมปริศนาในเมืองโตเกียว ทำให้ “คาเนกิ เคน” ได้เข้ามาพัวพันกับเรื่องของพวกกูล มีเหตการณ์ที่ทำให้เขาเกือบตายเพราะถูกกูลล่อไปกิน ถึงแม้ว่าคาเนกิจะรอดตายจากการโจมตีของกูลมาได้แต่ก็สภาพปางตาย ทีมแพทย์ได้ให้การช่วยเหลือเขาอย่างสุดความสามารถ แพทย์ได้นำเอาเครื่องในของริเสะมาเปลี่ยนถ่ายให้เขาแทน ซึ่งมันมีผลกระทบโดยตรงกับคาเนกิ คือร่างกายเขาถูกเปลี่ยนไปเป็นกูล และไม่สามารถกินอาหารของมนุษย์ได้อีกต่อไป ทำให้เขาต้องพบกับโลกใบใหม่ที่แตกต่างไปจากเดิม

Parasyte

เล่าถึงกลุ่มปรสิตจากต่างดาวที่เข้ามายังโลกและต้องเข้ายึดครองร่างกายของสิ่งมีชีวิตบนโลกโดยการ “กิน” และยึดส่วนหัว
เล่าถึงกลุ่มปรสิตจากต่างดาวที่เข้ามายังโลกและต้องเข้ายึดครองร่างกายของสิ่งมีชีวิตบนโลกโดยการ “กิน” และยึดส่วนหัว

Parasyte เรื่องราวของอนิเมะสยองขวัญเรื่องนี้จะเล่าถึงกลุ่มปรสิตจากต่างดาวที่เข้ามายังโลกและต้องเข้ายึดครองร่างกายของสิ่งมีชีวิตบนโลกโดยการ “กิน” และยึดส่วนหัวของสิ่งมีชีวิตนั้นเพื่อการดำรงชีวิตของตัวเองต่อไป แต่มีปรสิตตัวหนึ่งที่ไม่สามารถเข้ายึดครองร่างของเด็กหนุ่มที่ชื่อ “ชินอิจิ” ได้อย่างสมบูรณ์ จึงต้องทำการฝังตัวเองอยู่ที่มือขวา จึงกลายเป็นว่าเขาเองกับปรสิตตัวนั้นจะต้องอาศัยอยู่ร่วมกันภายในร่างกายเดียวกัน แถมยังต้องเรียนรู้ซึ่งกันและกัน และต้องคอยต่อสู้กับปรสิตตัวอื่น ๆ ที่เข้ามายึดครองร่างกายมนุษย์หรือจับมนุษย์ที่ไม่ได้ถูกครอบครองร่างกินเป็นอาหาร

Hellsing

เฮลซิ่งมีหน้าที่ต่อกรกับ แวมไพร์ ผีดูดเลือด โดยมีอาคารด์สุดยอดแวมไพร์ของตระกูลมีหน้าที่ในการไล่ล่ากำจัดเหล่าปิศาจ
เฮลซิ่งมีหน้าที่ต่อกรกับ แวมไพร์ ผีดูดเลือด โดยมีอาคารด์สุดยอดแวมไพร์ของตระกูลมีหน้าที่ในการไล่ล่ากำจัดเหล่าปิศาจ

Hellsing เป็นองค์กรพิทักษ์ศาสนาแห่งราชอาณาจักรอังกฤษนั้นมีโดยมีผู้นำคือ “เซอร์อินติกร้า” เฮลซิ่งมีหน้าที่ต่อกรกับ แวมไพร์ ผีดูดเลือด โดยมีอาคารด์สุดยอดแวมไพร์ของตระกูลมีหน้าที่ในการไล่ล่ากำจัดเหล่าปิศาจ ร่วมทั้ง เซลาส วิคตอเรีย อดีตตำรวจหญิงประจำหน่วยD11 ที่ตายตั้งแต่ตอนต้นเรื่องแล้วกลายเป็นแวมไพร์ จนต้องมาเป็นเจ้าหน้าที่คนหนึ่งของเฮลซิ่งเป็นอนิเมะสยองขวัญที่ภาพและเนื้อหาน่ากลัวในระดับที่พอทนไหว ไม่ได้ชวนแหวะขนาดนั้น

Junji ito Collection

ผลงานรวมเรื่องสั้นอนิเมะสยองขวัญของนักเขียน “จุนจิ อิโต้”
ผลงานรวมเรื่องสั้นอนิเมะสยองขวัญของนักเขียน “จุนจิ อิโต้”

Junji ito Collection ผลงานรวมเรื่องสั้นอนิเมะสยองขวัญของนักเขียน “จุนจิ อิโต้” ซึ่งตีพิมพ์ฉบับลิขสิทธิ์โดยสำนักพิมพ์รักพิมพ์ การ์ตูนชุดนี้เริ่มออกตีพิมพ์ในญี่ปุ่นครั้งแรกในช่วงฮาโลวีนปี 1997 จนถึงปี 1999 มีทั้งหมด 16 เล่ม โดยในแต่ละเล่มนั้นก็จะเป็นบทต่าง ๆ ที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกันเลยยกเว้นแค่เล่ม 1 และเล่ม 2 เท่านั้นที่เป็นของเรื่อง Tomie บทแรกและบทหลัง ผลงานชุดคลังสยองทั้ง 16 บท

The Future Diary

”บันทึกแห่งอนาคต” ชี้ชะตาของผู้เล่นเกมเพื่อแสวงการเป็นผู้สืบทอดของพระเจ้า
”บันทึกแห่งอนาคต” ชี้ชะตาของผู้เล่นเกมเพื่อแสวงการเป็นผู้สืบทอดของพระเจ้า

The Future Diary เริ่มต้นเรื่องด้วย “อามาโนะ ยูกิเทรุ” เด็กหนุ่มม.ต้นปี 2 ผู้ซึ่งชอบเก็บตัวและหลีกเลี่ยงการปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น และยังชอบจดบันทึกเรื่องราวประจำวันลงในโทรศัพท์มือถือ วันหนึ่งเทพแห่งห้วงเวลาและจักรวาลหรืออีกนัยหนึ่ง ”พระเจ้า” ในจินตนาการของยูกิเทรุ ได้ยื่นข้อเสนออย่างหนึ่งให้ยูกิเทรุซึ่งจะเปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล โดยคิดเกมหนึ่งขึ้นมาเพื่อสืบทอดตำแหน่งและพลังอำนาจแห่งพระเจ้าของเดอุส แต่ละคนจะได้รับ ”บันทึกแห่งอนาคต” โดยบันทึกของแต่ละคนจะทำหน้าที่ต่าง ๆ กันไปและ จะต้องใช้บันทึกของตัวเองค้นหาตัวตนและฆ่าหรือทำลายบันทึก ผู้เข้าร่วมคนอื่น ๆ ซึ่งบันทึกแห่งอนาคนอันใดถูกทำลายผู้ถือครองบันทึกก็จะตายไปด้วย ถือเป็นอนิเมะสยองขวัญที่มีความน่าสนใจตรงที่เงื่อนไขและกฏกติกาของเกมในเรื่อง ไม่เพียงสนุกแต่ยังมีส่วนร่วมด้านอารมณ์ในการช่วยไขปริศนาอีกด้วย

High-Rise Invasion

เธอมีทางเลือกอยู่สองทาง คือฆ่าคนที่สวมหน้ากากหรือถูกฆ่า
เธอมีทางเลือกอยู่สองทาง คือฆ่าคนที่สวมหน้ากากหรือถูกฆ่า

High-Rise Invasion หรือ หน้ากากเดนนรก เป็นอนิเมะสยองขวัญที่เริ่มเล่าเรื่องราวจาก “ฮนโจ ยูริ” นักเรียนมัธยมปลายเด็กสาวมัธยมที่น่าจะอยู่ที่โรงเรียน เเต่กลับพบว่าตัวเองหลงทางมายัง “โลกอื่น” ที่มีตึกระฟ้าจำนวนนับไม่ถ้วนเชื่อมต่อกันด้วยสะพานแขวนเเละยังมีคนปริศนาที่สวมหน้ากากที่เอาเเต่ไล่ฆ่าคนต่อหน้าเธอ ขณะที่สถานะการกำลังสับสนเธอได้หลบหนีออกมาได้ ในตอนนี้ เธอมีทางเลือกอยู่สองทาง คือฆ่าคนที่สวมหน้ากากหรือถูกฆ่า นั่นทำให้ยูริมุ่งมั่นที่จะเอาชีวิตรอดเพื่อหาทางออกจากโลกที่ไร้เหตุผลนี้ แต่ชะตากรรมสุดท้ายของเธอจะเป็นอย่างไรต้องลองเข้าไปดูในเน็ตฟลิกซ์

Serial Experiments Lain

เริ่มต้นด้วยความตายปริศนาของ “โยโมดะ ชิสะ” นักเรียนคนหนึ่งที่โดดลงมาจากตึก
เริ่มต้นด้วยความตายปริศนาของ “โยโมดะ ชิสะ” นักเรียนคนหนึ่งที่โดดลงมาจากตึก

Serial Experiments Lain เรื่องราวของอนิเมะสยองขวัญเรื่องนี้จะเริ่มต้นด้วยความตายปริศนาของ “โยโมดะ ชิสะ” นักเรียนคนหนึ่งที่โดดลงมาจากตึก หลังจากที่เกิดเหตุการณ์วันนั้น ทุกคนที่อยู่ในชั้นเรียนเดียวกับเธอจะได้รับอีเมลปริศนาที่ส่งมาจากคนที่ตายไปแล้ว สร้างความแตกตื่นให้กับนักเรียนและเพื่อนของเธอเป็นอย่างมาก ยกเว้น “อิวาคุระ เลน” เด็กนักเรียนอายุ 14 ผู้ไม่กล้าเข้าสังคมจึงไม่มีเพื่อนในชั้นเรียน เธอไม่รู้เรื่องว่ามีใครส่งอีเมลเข้ามา เธอนึกขึ้นได้ว่าเคยเจอกับชิสะคนนั้นหนึ่งครั้งจากการเดินกลับบ้านด้วยกัน ทำให้เธอเริ่มสนใจจนเข้าไปดูอีเมลอันนั้น และได้รับรู้เนื้อหาเกี่ยวกับการละทิ้งร่างกายของตัวเองเพื่อเข้าไปอยู่ในโลกของ The Wired โลกออนไลน์ที่เหมือนกับอินเทอร์เน็ต นั่นคือจุดเริ่มต้นของการผจญภัยของเลนในโลกใบใหม่ที่แสนกว้างใหญ่และชวนสับสนจนสิ้นหวัง

Monster

เลือกที่จะทำการผ่าตัดให้กับ “โยฮัน ลีเบลท์” เด็กชายฝาแฝดอายุ 9 ขวบคนหนึ่ง ที่อยู่ในอาการโคม่า จากการถูกยิงเข้าที่ศีรษะ

และนั่นเอง คือจุดเปลี่ยนครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิตของเขา
เลือกที่จะทำการผ่าตัดให้กับ “โยฮัน ลีเบลท์” เด็กชายฝาแฝดอายุ 9 ขวบคนหนึ่ง ที่อยู่ในอาการโคม่า จากการถูกยิงเข้าที่ศีรษะ และนั่นเอง คือจุดเปลี่ยนครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิตของเขา

อนิเมะสยองขวัญในตำนาน Monster ที่ว่าด้วยเรื่องราวของ “ดร. เทมมะ เคนโซ” ศัลยแพทย์หนุ่มชาวญี่ปุ่น ที่มีฝีมือดีอนาคตไกล ทำงานประจำการอยู่ที่โรงพยาบาลอีสเลอร์เมโมเรียล ในเมืองดุสเซลด็อล์ฟ ประเทศเยอรมันตะวันตก วันหนึ่งชีวิตของเขาต้องเดินมาถึงจุดที่ต้องตัดสินใจเลือกระหว่างจรรยาบรรณทางวิชาชีพกับความก้าวหน้าทางสายอาชีพ เมื่อเขาเลือกที่จะทำการผ่าตัดให้กับ “โยฮัน ลีเบลท์” เด็กชายฝาแฝดอายุ 9 ขวบคนหนึ่ง ที่อยู่ในอาการโคม่า จากการถูกยิงเข้าที่ศีรษะ

และนั่นเอง คือจุดเปลี่ยนครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิตของเขา ซึ่งส่งผลกระทบต่อชีวิตอีกหลายชีวิตด้วยเช่นกัน เมื่อ โยฮัน ฟื้นขึ้นจากอาการโคม่าและหายตัวไปจากโรงพยาบาลพร้อมกับน้องสาวฝาแฝด “แอนนา ลีเบลท์” อย่างไร้ร่องรอย พร้อมกับการตายอย่างปริศนาของผู้อำนวยการโรงพยาบาลและหัวหน้าแพทย์อีก 2 คน ก่อนจะเกิดเรื่องราวอีกมากมายให้เราได้เข้าไปสำรวจอีกมากมายเกี่ยวกับจิตใจมนุษย์และความเท่าเทียม

Ajin

“อาจิน” เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีรูปลักษณ์ภายนอกเหมือนมนุษย์ทุกประการ แต่ทุกครั้งที่ประสบเหตุเสียชีวิต ร่างกายของ อาจิน จะถูกรีเซ็ตและฟื้นคืนชีพกลับมาใหม่
“อาจิน” เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีรูปลักษณ์ภายนอกเหมือนมนุษย์ทุกประการ แต่ทุกครั้งที่ประสบเหตุเสียชีวิต ร่างกายของ อาจิน จะถูกรีเซ็ตและฟื้นคืนชีพกลับมาใหม่

Ajin เรื่องราวอนิเมะสยองขวัญที่กล่าวถึงการมีอยู่ของสิ่งมีชีวิตประเภทหนึ่งที่ถูกเรียกว่า “อาจิน” เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีรูปลักษณ์ภายนอกเหมือนมนุษย์ทุกประการ แต่ทุกครั้งที่ประสบเหตุเสียชีวิต ร่างกายของ อาจิน จะถูกรีเซ็ตและฟื้นคืนชีพกลับมาใหม่ รวมถึงการซ่อมแซมร่างกายส่วนที่เสียหายให้กลับมาเป็นปกติทุกครั้ง และ “นาคาอิ เคย์” เองก็เป็นหนึ่งในอาจินที่โดนทางการตามล่าหลังจากหนีออกจากหน่วยวิจัย เหตุการณ์เดียวกันที่ทำให้เกิดสถานการณ์ที่ไม่สู้ดีนักจากการโจมตีของซาโต้ อาจินหมายเลข 001 ที่อยากจะทำสงครามเพื่อแบ่งเขตอาศัยสำหรับเหล่าอาจิน แต่เคย์ไม่สนใจทำให้กลายเป็นศัตรูไปโดยปริยาย แต่เพื่อให้ตัวเองหลุดพ้นจากการตามไล่ล่าของหน่วยวิจัยอาจิน เคย์จึงได้ทำข้อตกลงกับหน่วยวิจัยอาจิน ในการเข้าร่วมกับหน่วย เข้าต่อสู้กับทีมของซาโต้ แลกเปลี่ยนกับการเลิกตามล่าตัวเขา

Another

“นั่นไง เธอยังอยู่ ไม่ได้หายไปไหนซักหน่อย”
“นั่นไง เธอยังอยู่ ไม่ได้หายไปไหนซักหน่อย”

Another เริ่มเรื่องจาก “มิซากิ” นักเรียนชั้นม.3/3 ในโรงเรียนมัธยมโยมิยาม่า เธอเป็นนักเรียนเรียนดี เป็นที่รักใคร่ของคุณครูและในกลุ่มเพื่อนร่วมชั้น แต่แล้ววันหนึ่งเธอเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ เพื่อนร่วมชั้นของเขาต่างพากันเสียใจกับการจากไปของเธอ แต่ความโศกเศร้าของเพื่อน ๆ นั้นไม่หยุดอยู่เพียงแค่นั้น อยู่ดี ๆ เพื่อนคนหนึ่งของห้องก็ชี้ไปที่เก้าอี้ที่ว่างเปล่าของเธอ และบอกว่า “นั่นไง เธอยังอยู่ ไม่ได้หายไปไหนซักหน่อย” หลังจากนั้น เพื่อนคนอื่น ๆ ก็รับมือกับความเศร้าโศกด้วยการทำเหมือนเธอยังมีชีวิตอยู่กับพวกเขาจนจบการศึกษา แม้กระทั่งตอนที่รับใบจบการศึกษา ผอ.ของโรงเรียนมัธยมโยมิยาม่า ยังจัดที่นั่งให้กับมิซากิด้วย เรื่องมันควรจะจบแค่นั้น แต่กลับไม่เป็นเช่นนั้นเพราะอนิเมะสยองขวัญเรื่องนี้มีอะไรมากกว่าที่คิด

เป็นอย่างไรบ้าง กับทอนิเมะสยองขวัญทั้ง 8 เรื่อง ที่เราชาว Ghostsfolder ได้นำมาฝาก มีเรื่องไหนที่เพื่อน ๆ ถูกใจใช่เลยหรือไม่ ส่วนใหญ่การ์ตูนนเมะเหล่านี้ล้วนเป็นหนังที่ไม่ได้สร้างความหลอน แต่ยังสร้างเพื่อให้เราได้เห็นความน่ากลัวของมนุษย์อีกด้านที่เราอาจจะไม่เคยรู้ ขึ้นชื่อว่าการ์ตูนสยองขวํย จะมีแค่เรื่องผี คงจะจำเจไปเสียหน่อย เรื่องเล่นกับจิตใจคนนี่สิของจริง จึงทำให้การ์ตูนที่เราหยิบยกขึ้นกลายเป็นอนิเมะสยองขวัญที่ขึ้นหิ้งความหลอนที่ยังคงมีลมหายใจค่ะ