โรงพยาบาลจิตเวช

เรื่องเล่าสยอง 5 โรงพยาบาลจิตเวชที่ไม่มีใครกล้าเข้าใกล้

หัวข้อน่าสนใจ

โรงพยาบาลจิตเวช สถานที่เลื่องชื่อที่แม้แต่ตั้งคงเปิดบริการอยู่ ยังไม่ค่อยมีใครเข้าไปยุ่งเกี่ยวหรือก้าวเข้าไปสัมผัส แล้วถ้าหากเป็น โรงพยาบาลจิตเวชร้างหรือสถานที่เก่าแก่ที่ถูกปิดตัวไปแล้ว จะน่ากลัวมากสักแค่ไหนกัน? วันนี้เราเลยจะไปหาคำตอบกันค่ะ ว่าทำไม โรงพยาบาลจิตเวชร้างถึงได้น่ากลัวและกลายเป็นสถานที่สุดหลอนไม่แพ้ที่อื่น

The Trans-Allegheny Lunatic Asylum

The Trans-Allegheny Lunatic Asylum
The Trans-Allegheny Lunatic Asylum

เรื่องเล่าสยองสถานที่แรกตกเป็นของโรงพยาบาลจิตเวชเก่าแห่งนี้ ที่มีเรื่องราวการฆาตกรรม การจองจำ ความอาฆาตแค้น และความน่ากลัวใจกลางรัฐเวสต์เวอร์จิเนียกับ The Trans-Allegheny Lunatic Asylum “โรงพยาบาลคนบ้าทรานส์อัลเลเฮนี” โรงพยาบาลขนาดเล็กแห่งนี้ได้เปิดทำการในปี 1850 สามารถรองรับผู้ป่วยทางจิตเวชเพียง 250 คน ได้บริการรักษาผู้ป่วยจิตเวชมานานถึง 130 ปี และได้มีการทำสำรวจในปี 1950 กลับพบว่าโรงพยาบาลแห่งนี้มีผู้ป่วยจิตเวชอยู่กันอย่างแออัดถึง 2,600 คน

The Trans-Allegheny Lunatic Asylum
The Trans-Allegheny Lunatic Asylum

การเสียชีวิตของผู้ป่วยในโรงพยาบาลจิตเวชส่วนใหญ่คือการฆ่าตัวตายและการถูกเพื่อนผู้ป่วยด้วยกันฆ่าอย่างโหดเหี้ยม บางคนก็ถูกปล่อยให้ตายอย่างทรมาน ไร้การรักษา ขาดเครื่องมือทำให้เป็นที่เล่าขานออกไปเป็นจำนวนมากเกี่ยวกับความหลอนจากที่แห่งนี้ ผู้ที่เข้าไปลองของพิสูจน์ความเฮี้ยนก็พบเจอประสบการณ์สยองมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเสียงร้องทรมาน เสียงคนตะกุยฝาผนังและเสียงคนเดินไปมาบริเวณบันไดวงกต หรือจะเป็นเงาผู้หญิงปริศนาบนชั้น 2 หลายคนเชื่อว่าเป็นวิญญาณทรมานที่ถูกขังไว้หลายร้อยปีและไม่เคยได้รับการทำพิธีปลดปล่อยที่ถูกต้อง

The Rolling Hills Asylum

The Rolling Hills Asylum
The Rolling Hills Asylum

The Rolling Hills Asylum โรงพยาบาลจิตเวชอีกแห่งที่หลอนไม่แพ้กัน แท้จริงแล้วเดิมทีไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นโรงพยาบาล แต่กลับถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นฟาร์ม ก่อนจะถูกดัดแปลงให้เป็นสถานที่รองรับผู้ป่วยทางจิตเวชที่เต็มไปด้วยผู้คนหลากหลายอายุ ไม่ว่าจะเป็นคนสูงอายุ แม่ม่ายพ่อม่าย และอาชญากร ทำให้บุคลลากรทางการแพทย์ไม่สามารถดูแลผู้ป่วยได้อย่างทั่วถึง เลยเป็นเหตุให้มีการรายงานว่า มีผู้ป่วยที่เสียชีวิตในโรงพยาบาลแห่งนี้ถึง 1,700 คน

Whittingham Hospital

Whittingham Hospital
Whittingham Hospital

ถัดมาที่ Whittingham Hospital “วิตติ้งแฮม” เคยเป็นโรงพยาบาลจิตเวชที่ดีที่สุดของประเทศอังกฤษ แต่ในช่วงปี 1965 มีกระแสข่าวลือว่า เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ของทางโรงพยาบาลเพิกเฉยและละเลยในการดูแลผู้ป่วย จนทำให้ผู้ป่วยทนไม่ไหวและก่อการจลาจลขึ้นภายในโรงพยาบาล เป็นเหตุให้โรงพยาบาลแห่งนี้จึงถูกปิดตัวลงไปในปี 1995

ด้วยความเฮี้ยนที่ส่งต่อกันเป็นข่าวทั่วเมือง ทำให้มีกลุ่มล่าท้าผีมากมาย เข้าไปพิสูจน์ในโรงพยาบาลจิตเวชแห่งนี้ แต่แล้วทุกคนก็ล้วนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ารับรู้ถึงบรรยากาศที่น่าอึดอัดและไม่ปลอดภัยในที่แห่งนี้เลยสักนิด แถมทุกย่างก้าวที่เดินสำรวจก็รู้สึกเหมือนมีคนกำลังสะกดรอยตามพวกเขาอยู่ตลอดเวลา

Gonjiam Psychiatric Hospital

Gonjiam Psychiatric Hospital
Gonjiam Psychiatric Hospital

โรงพยาบาลจิตเวชที่เฮี้ยนที่สุดในประเทศเกาหลีใต้ต้องยกให้เป็นสถานที่ผีดุติดอันดับเลยก็ว่าได้กับ Gonjiam Psychiatric Hospital กอนจีอัม โดยโรงพยาบาลแห่งนี้ได้ก่อตั้งเมื่อประมาณปี 1980 เป็นสถานพยาบาลขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในเมืองคยองกี (Gyeonggi-do) มีคนมารักษาเป็นจำนวนมาก จนกระทั่ง 10 ปีให้หลัง ก็ต้องปิดกิจการลง สืบเนื่องมาจากเริ่มมีเหตุการณ์ลึกลับมากมายเกิดขึ้นกับคนไข้ และแพทย์ พยาบาลที่ทำงานอยู่ที่นี่

เจ้าหน้าที่ที่ทำงาน ณ โรงพยาบาลจิตเวช แห่งนี้ก็พบกับสิ่งประหลาดช่วงอยู่เวรในยามกลางคืน เช่น เสียงคนเดินที่ห้องโถงตลอดทั้งคืน ถูกสิ่งของลอยขว้างใส่หัวจนบาดเจ็บ แต่ที่หนักสุดนั่นก็คือการตายอย่างปริศนาของคนไข้ จนกลายเป็นที่ร่ำลือ และหวาดผวา ส่งผลให้ทยอยลาออกจนไม่มีบุคลากรเหลือ

Old Changi Hospital Singapore

Old Changi Hospital Singapore
Old Changi Hospital Singapore

โรงพยาบาลจิตเวช Old Changi Hospital Singapore ถูกก่อตั้งในปี 1935 โดยรัฐบาลอาณานิคมของอังกฤษ ก่อนที่จะถูกเปลี่ยนเป็นสถานกักกันของทหารและสถานพยาบาลของเชลยศึกในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยเจ้าหน้าญี่ปุ่นได้ใช้สถานที่แห่งนี้เป็นห้องทรมานสำหรับล้วงข้อมูล ในห้องนั้นยังมีโซ่เส้นหนาห้อยอยู่ และบริเวณพื้นเต็มไปด้วยคราบเลือดแห้งกรังสะสมมายาวนาน ส่งผลให้มีนักโทษและเชลยเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

จนเมื่อปี 2010 สถานที่แห่งนี้ถูกใช้ถ่ายทำภาพยนตร์ แต่ช่วงระหว่างการถ่ายทำ นักแสดงและทีมงานกลับต้องตกตะลึง เมื่อพวกเขาเล่ากันว่าพบวิญญาณผู้หญิงที่ถูกทรมานจากเงาดำปริศนาไร้ใบหน้าและเสียงโหยหวนด้วยความทุกข์ทรมาน กลายเป็นว่าไม่มีใครกล้าหรือท้าทายเข้าไปเหยียบที่นั่นอีกเลย

โรงพยาบาลจิตเวชเฮี้ยน ๆ ทั่วโลก

จริง ๆ แล้วยังมีอีกโรงพยาบาลจิตเวชอีกหลายแห่งที่ขึ้นชื่อและติดท็อปความน่าเฮี้ยน บางสถานที่อาจจะเป็นแค่เรื่องเล่าหรือบางสถานที่อาจจะเกิดเหตุการณ์ที่อธิบายไม่ได้จริง แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังคงเป็นปริศนาให้เราได้สงสัยกันต่อไป แต่จะมีที่ไหนอีกบ้างที่น่ากลัวจนกลายเป็นเรื่องเล่าเขย่าขวัญที่ไม่มีใครกล้าเข้าไปสำรวจ

Sai Ying Pun Psychiatric Hospital

Sai Ying Pun Psychiatric Hospital
Sai Ying Pun Psychiatric Hospital

Sai Ying Pun Psychiatric Hospital โรงพยาบาลจิตเวชในประเทศฮ่องกง ตั้งขึ้นในปี 1892 และเป็นที่รู้จักในชื่อ “High Street Ghost House” เดิมทีเป็นเพียงที่พักอาศัยของเจ้าหน้าที่พยาบาล ก่อนจะกลายเป็นที่คุมขังและโถงประหารของกองทหารญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 มีเรื่องเล่าถึงการได้ยินเสียงร้องขอชีวิตของนักโทษประหารที่ดังโหยหวน ดังมาจากข้างในอาคารร้าง บ้างก็พบเจอรอยเท้าปริศนาปรากฏขึ้นก่อนจะหายไป ร่างชายที่ถูกไฟไหม้ทั้งตัวบนหน้าต่างชั้นสอง รวมถึงวิญญาณที่ถูกตัดคอก็ปรากฏตัวให้เห็นบ่อยครั้ง

Tranquille Sanatorium

Tranquille Sanatorium
Tranquille Sanatorium

Tranquille Sanatorium พื้นที่ก่อสร้างรกร้างบนที่ดินกว่า 600 เอเคอร์ เคยถูกใช้สำหรับทำการเกษตรตั้งแต่ปี 1890 ก่อนที่จะเปลี่ยนให้เป็น “แคมป์ลูปส์” สถานกักกันผู้ป่วยวัณโรคในปี 1910 แต่การเข้าถึงการรักษานั้นล้มเหลวจึงทำให้เป็นสถานพยาบาลที่มีคนตายจำนวนมากและถูกปิดไปในปี 1985 สถานที่แห่งนี้ถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “ดินแดนแห่งความตาย” เพราะหลังจากที่ถูกปิดลงทางการเข้ามาค้นพบสุสานมากมาย รวมไปถึงอุโมงค์ใต้ดินลึกลับที่ว่ากันว่ามีศพมนุษย์กองอยู่จนล้นออกมาในวันที่ถูกค้นพบ

Waverly Hill Sanatorium

Waverly Hill Sanatorium
Waverly Hill Sanatorium

Waverly Hill Sanatorium โรงพยาบาลจิตเวช ที่มีผู้รายงานว่าพบเห็นวิญญาณและเหตุการณ์ประหลาดมากมายภายในอาคารนับครั้งไม่ถ้วน และหนึ่งในเรื่องหลอน นั่นก็คือภาพถ่ายติดวิญญาณที่โด่งดังที่สุดอีกภาพหนึ่งของโลกคือภาพถ่ายของ แมรี ลี ที่เชื่อว่าหล่อนเคยเป็นคนไข้ของโรงพยาบาลแห่งนี้

Waverly Hill Sanatorium
Waverly Hill Sanatorium

Nocton Hall Hospital

Nocton Hall Hospital
Nocton Hall Hospital

ก่อนที่ Nocton Hall Hospital จะกลายเป็นโรงพยาบาลจิตเวช เคยเป็นคฤหาสน์ที่มีการฆาตรกรรมเกิดขึ้น เมื่อคนใช้สาวรายหนึ่ง ถูกลูกชายเจ้าของบ้านข่มขืนพร้อมฆ่าปิดปาก ในเวลาต่อมาสถานที่แห่งนี้ได้ถูกสร้างเป็นโรงพยาบาล แม่บ้านของโรงพยาบาลเล่าว่าได้ยินเสียงกรีดร้องขอความช่วยเหลือตอน 04.30 น. ทุกคืน ซึ่งเป็นเวลาเดียวที่สาวใช้คนนั้นถูกฆ่าตาย

เรื่องราวของโรงพยาบาลจิตเวช แค่ชื่อก็หลอนอยู่แล้ว พอมันกลายเป็นสถานที่รางก็ยิ่งน่ากลัวจนไม่มีใครกล้าเข้าไปสำรวจ ทั้งยังมีเรื่องราวมากมายที่เล่ากันปากต่อปาก รวมไปถึงเหตุการณ์แปลก ๆ และหลักฐายสุดสยองว่าที่แห่งนี้ต้องเป็นดินแดนที่ไม่ควรย่างก้าวเข้าไป อย่างไรก็ตาม เราเองก็ยังมีสถานที่ผีดุมากมาย ไม่ว่าจะเป็นถนนผีดุ กรุสุสาน สถานที่หลอน เราก็มีให้คุณไดอ่านกันก่อนนอนค่ะ

หากสนใจเรื่องราวน่ากลัวหรือรื่องราวลึกลับ สามาถตามอ่านเพิ่มเติมได้ที่ แฟ้มลับเรื่องสยองขวัญที่คุณอาจไม่เคยรู้ – ghostsfolder.com

carpKoRN