จุนจิ อิโต้

ป้ายยาการ์ตูนน่าอ่าน ผลงานของ “จุนจิ อิโต้” ชวนสั่นขวัญผวากับเรื่องราวสุดหลอน

หัวข้อน่าสนใจ

จุนจิ อิโต้ ปรมาจารย์งานเขียนแนวสยองขวัญของญี่ปุ่น ที่เดินอยู่บนเส้นทางนักเขียนยาวนานร่วม 36 ปี กับผลงานปลายปากกาที่มีเอกลักษณ์ ไม่เหมือนใคร ต้นแบบแห่งความสยดสยองในยุค Pop Culture ที่ส่งต่อวัฒนธรรมสู่ยุคปัจจุบันได้อย่างไม่ขาดหาย

และเนื่องจากที่ประเทศไทยของเราก็ได้จัดนิทรรศการชมผลงานของอาจารย์จุนจิแบบครั้งแรกในไทย ซึ่งงานจัดตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม – 31 ธันวาคม 2566 ณ ศูนย์การค้า MBK Center ชั้น 4 ก่อนที่ทุกคนจะได้ไปทัวร์ชมความหลอน มาทำความรู้จักคอลเลคชั่นมังงะของอาจารย์กันดีกว่า ว่ามีอะไรน่าอ่านบ้าง ?

Yon & Mu (猫日記 よん&むー) : จุนจิ อิโต้

Yon & Mu (猫日記 よん&むー)
Yon & Mu (猫日記 よん&むー)

บันทึกเรื่องราวของ ยง และ มู สองแมวเหมียวของอาจารย์ที่เลี้ยงไว้ที่บ้านกับภรรยาของเขา แต่แมว ๆ พวกนี้กลับไม่ยอมสนิทกับเขา

ก้นหอยมรณะ (うずまき)

ก้นหอยมรณะ (うずまき)
ก้นหอยมรณะ (うずまき)

ผลงานการ์ตูนแนวสยองขวัญที่มีความยาว 3 เล่มจบ เริ่มต้นเรื่องราวที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นที่ต้องคำสาปจาก “ก้นหอย” ทำให้ทุก ๆ ที่ในหมู่บ้านมีสัญลักษณ์และรูปทรงของสิ่งของต่าง ๆ ของก้นหอยให้เห็นอยู่มากมาย และรวมไปถึงเรื่องราวประหลาด ๆ ที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านแห่งนี้

โทมิเอะ (富江)

โทมิเอะ (富江)
โทมิเอะ (富江)

เรื่องราวของเด็กสาวผมยาวดำสลวย ที่ชื่อว่า “โทมิเอะ” ผู้ที่มีใบหน้าที่งดงามมาก และความสวยของเธอทำให้ถูกบรรดาเพื่อนร่วมชั้นฆ่าตายอย่างทารุณ  แต่เธอกลับสามารถฟื้นคืนชีพได้ทุกครั้ง และทุกครั้งที่เธอตาย เธอจะเกิดใหม่จากซากศพของร่างเดิมไม่รู้จักจบสิ้น

ปลามรณะ (ギョ)

ปลามรณะ (ギョ)
ปลามรณะ (ギョ)

อีกหนึ่งผลงานการ์ตูนแนวสยองขวัญที่มีความยาว 2 เล่มจบ เป็นเรื่องราวของซากสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลที่ “มีขา” มีทั้งซากปลาและสัตว์น้ำต่าง ๆ ซึ่งได้บุกขึ้นมาบนบกอย่างไม่ทันตั้งตัว พร้อมส่งกลิ่นเน่าเหม็นไปทั่วทุกที่ที่พวกมันคืบคลานไป ความน่าสนใจคือ พวกมันไม่ได้เกิดขึ้นจากฝีมือของมนุษย์และไม่มีใครรู้ว่าใครเป็นคนสร้างขึ้นมา แต่รู้แค่ว่าพวกมันได้บุกยึดเมืองต่างๆ เอาไว้ทั่วโลกแล้ว

เรมิน่า ดาวมรณะ (地獄星レミナ)

เรมิน่า ดาวมรณะ (地獄星レミナ)
เรมิน่า ดาวมรณะ (地獄星レミナ)

เรื่องนี้ของอาจารย์ จุนจิ อิโต้ มีแรงบันดาลใจจากผลงานของ เอช.พี. เลิฟคราฟท์ นั่นก็คือดาวโกรท์ (Ghroth) ซึ่งในเรื่องนี้จะพูดถึงการค้นพบดวงดาวดวงใหม่ที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน ทำให้นักวิทยาศาสตร์ที่ค้นพบดาวดวงนี้เลยตั้งชื่อว่า “เรมิน่า” ตามชื่อของลูกสาวของเธอ แต่แล้วก็พบว่าดาวดวงนี้ แท้จริงเป็น “สัตว์ประหลาด” ที่ได้ “กลืนกิน” ดวงดาวอื่น ๆ ไปทั่วจักรวาลและกำลังเดินทางมาเยือนโลกที่เป็นเป้าหมายต่อไป นั่นทำให้ผู้คนต่างพากันเชื่อว่าเป็นลางหายนะที่เกิดขึ้นจากเรมิน่าเด็กสาวที่ไม่ได้รู้เรื่องอะไรเลย จนต้องถูกจับมาเพื่อบูชายันลบลางหายนะนี้

Black Paradox เว็บไซต์มรณะ (ブラックパラドクス)

Black Paradox เว็บไซต์มรณะ (ブラックパラドクス)
Black Paradox เว็บไซต์มรณะ (ブラックパラドクス)

ผลงานเรื่องยาวเพียงเล่มเดียวจบ โดยเล่าถึงเว็บไซต์ปริศนาที่ชักนำให้คนมาทำการ “ฆ่าตัวตาย” โดยมีกลุ่มตัวละครเอก 4 คนเดินเรื่อง แต่การฆ่าตัวตายของพวกเขานั้น กลับไม่สำเร็จ และมันได้ทำให้พวกเขาต้องเข้าไปพบกับเรื่องราวแปลกประหลาดของมิติลี้ลับอันแสนจะพิศวง

มิมิ คนเห็นผี (ミミの怪談)

มิมิ คนเห็นผี (ミミの怪談)
มิมิ คนเห็นผี (ミミの怪談)

ผลงานการ์ตูนของอาจารย์ จุนจิ อิโต้ ที่มีความยาวเพียงหนึ่งเล่มจบ ที่อาจารย์ไม่ได้เป็นคนแต่ง แต่เป็นการเอาเรื่องเล่าสยองขวัญเรื่องต่าง ๆ ในญี่ปุ่นมาเขียนและลำดับภาพในสไตล์อาจารย์ทั้งหมด

เศษซากอสูร (魔の断片)

เศษซากอสูร (魔の断片)
เศษซากอสูร (魔の断片)

เรื่องสั้นจบในตอนแนวสยองขวัญ คล้ายกับคลังสยอง แต่ในเล่มนี้จะเป็นผลงานที่อาจารย์เคยบ่นว่าเซนส์การวาดการ์ตูนแนวสยองขวัญของเขาเริ่มแย่ลง ผลงานในเล่มนี้จึงจะรวบรวมเอาเรื่องแนวแปลก ๆ เสียมากกว่า ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องลึกลับปนสยองขวัญ ที่เล่าเรื่องหักมุมในแต่ละตอนได้สนุก

ห้องเรียนหลอมละลาย (溶解教室)

ห้องเรียนหลอมละลาย (溶解教室)
ห้องเรียนหลอมละลาย (溶解教室)

เรื่องราวที่ว่าด้วย คู่พี่น้องอย่าง “อาซาว่า ยูมะ” เด็กหนุ่มที่มีนิสัยถ่อมตัวใช้คำพูดขอโทษเป็น “คำสาป” เพื่อทำให้ผู้ที่เขาขอโทษกลายเป็น “วุ้นมนุษย์” และ “อาซาว่า จิซุมิ” น้องสาวที่เป็นพวกวิกลจริต ชื่นชอบการกินวุ้นมนุษย์ที่พี่ชายของเธอสาปคนมาให้

เพรียกรัตติกาล (闇の声)

เพรียกรัตติกาล (闇の声)
เพรียกรัตติกาล (闇の声)

รวมเรื่องสั้น ๆ 14 เรื่องของอาจารย์จุนจิ อิโต้ ที่มีทั้งสยดสยองและตลกแบบแปลก ๆ

Rasputin the Patriot (憂国のラスプーチン)

Rasputin the Patriot (憂国のラスプーチン)
Rasputin the Patriot (憂国のラスプーチン)

ดำเนินเรื่องด้วยการเมืองแบบเข้มข้นและสอดแทรกความเหี้ยมโหดในจิตใจของมนุษย์ลงไปสะท้อนให้เห็นถึงความเลวทรามของมนุษย์มากยิ่งขึ้นไปอีก โดยเรื่องนี้ยังไม่มีลิขสิทธิ์ในไทย

Kyoufu Hakubutsukan (恐怖博物館)

เล่มนี้จะเป็นการรวบรวมเอาการ์ตูนสยองขวัญที่ขายดีและมีชื่อเสียงสุด ๆ ของอาจารย์จุนจิ อิโต้ มารวบรวมเป็นคอลเลคชั่นอีกครั้ง ซึ่งได้พิมพ์ออกมาทั้งหมด 10 เล่มจบ

 • Volume 1 and 2: Tomie (富江)
 • Volume 3: Yaneura no nagai kami (屋根裏の長い髪)
 • Volume 4: Kakashi (案山子)
 • Volume 5: Rojiura (路地裏)
 • Volume 6: Sōichi no katte na noroi (双一の勝手な呪い)
 • Volume 7: Umeku haisuikan (うめく配水管)
 • Volume 8: Shirosunamura chitan (白砂村血譚)
 • Volume 9: Oshikiri idan (押切異談&フランケンシュタイン)
 • Volume 10: Shibito no Koi Wazurai (死びとの恋わずらい)
Kyoufu Hakubutsukan (恐怖博物館)
Kyoufu Hakubutsukan (恐怖博物館)

คลังสยองขวัญ (伊藤潤二恐怖漫畫選集)

เป็นหนังสือการ์ตูนของ จุนจิ อิโต้ ที่รวบรวมเอาการ์ตูนแนวสยองขวัญสั่นประสาท มีจำนวนทั้งหมด 16 เล่ม โดยมีเรื่องเด่น ๆ ที่เราทุกคนรู้จักกันดีอย่าง “โทมิเอะ” ซึ่งการ์ตูนชุดนี้เริ่มออกตีพิมพ์ในญี่ปุ่นครั้งแรกในช่วงฮาโลวีนปี 1997 จนถึงปี 1999 และในแต่ละเล่มนั้นก็จะเป็นบทต่าง ๆ ที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกัน

 • Volume 1 and 2: Tomie (富江)
 • Volume 3: Nikuiro no Kai (肉色の怪)
 • Volume 4: Kao dorobou (顔泥棒)
 • Volume 5: Souichi no Tanoshi i Nikki (双一の楽しい日記 )
 • Volume 6: Souichi no Noroi i Nikki (双一の呪い日記)
 • Volume 7: Namekuji no shoujo (なめくじの少女)
 • Volume 8: Blood-bubble Bushes (血玉樹)
 • Volume 9: Kubi gensou (首幻想)
 • Volume 10: Michi no nai machi (あやつりの屋敷)
 • Volume 11: The Town Without Streets (道のない街)
 • Volume 12: Ijimetsu musume (いじめっ娘)
 • Volume 13: Circus ga kita (サーカスが来た)
 • Volume 14: Tunnel no kitan (トンネルの奇譚)
 • Volume 15: Shi bito no koiwazurai (死びとの恋わずらい)
 • Volume 16: Frankenstein (フランケンシュタイン)
คลังสยองขวัญ (伊藤潤二恐怖漫畫選集)
คลังสยองขวัญ (伊藤潤二恐怖漫畫選集)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Akibatan

และนี่คือทั้งหมดคอลเลคชั่นของอาจารย์จุนจิ อิโต้ ที่เราชาว Ghostsfolder อยากแวะมาป้ายยากัน จะมีเรื่องไหนบ้างที่เพื่อน ๆ เคยอ่านหรือเคยดูแล้วทาง Netflix บอกได้เลยว่า เสน่ห์ของงานเขียนแนวนี้คือการที่มันไม่เคยลบล้างออกจากหน้าประวัติศาสตร์มังงะ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นผลงานที่ถูกสร้างขึ้นมาเมื่อนานมากมาแล้วก็ตาม แต่กลับถูกพูดถึงอยู่จนปัจจุบัน

carpKoRN