Lovecraft

ตำนานดาวเรมิน่า หนึ่งในแรงบันดาลใจจาก Lovecraft

หัวข้อน่าสนใจ

ดาวเรมิน่า หลายคนคงเคยสงสัยกันใช่มั๊ยว่า การ์ตูนสยองขวัญจากปลายปากกาของอาจารย์จุนจิ อิโต้ ได้รับแรงบันดาลใจหรือมีแนวคิดมาจากไหนกันแน่ วันนี้เองเราจะมาแงะปม ขยายความเป็นจุนจิให้กระจ่าง ว่าแท้ที่จริงแล้ว ดาวเรมิน่า ดาวเขมือบโลก ในการ์ตูนสยองขวัญของอาจารย์มีต้นกำเนิดมาอย่างไร ?

ดาวเรมิน่า ดาวมรณะที่พร้อมกลืนกินทุกสรรพสิ่งบนโลก

“Remina ดาวมรณะเรมิน่า” เป็นเรื่องราวของดาวเคราะห์ดวงหนึ่งที่ไม่มีใครรู้จักปรากฏตัวออกมาจาก “รูหนอน” ดร. โองุโระ ซึ่งเป็นผู้ค้นพบ ได้นำชื่อลูกสาวคนเดียวของเขามาตั้งชื่อให้ดาวดวงนั้นว่า “ดาวเรมิน่า” การค้นพบของเขาในครั้งนี้ ได้รับการยกย่องชมเชย แถมเรมิน่าซึ่งเป็นลูกสา ก็กลายเป็นคนดังในชั่วข้ามคืน แต่แล้ว “ดาวเรมิน่า”ได้กลับทำลายล้างดาวเคราะห์ดวงอื่น ๆ ในระบบสุริยะไปทีละดวงสองดวง แม้แต่โลกเองก็พลอยตกอยู่ในภาวะวิกฤตไปด้วย

ดาวเรมิน่า ดาวมรณะที่พร้อมกลืนกินทุกสรรพสิ่งบนโลก
ดาวเรมิน่า ดาวมรณะที่พร้อมกลืนกินทุกสรรพสิ่งบนโลก

ต้นฉบับ เรมิน่า ดวงดาวมรณะ มาจาก Lovecraft ?

“มันมีสีแดงเหมือนสนิม ไม่มีลักษณะเด่นใดนอกจากส่วนที่โป่งออกมาเหมือนเนินเขานั่น …แต่แน่ล่ะว่าในเมื่อเขามองเห็นมันได้จากระยะนี้มันก็ย่อมจะไม่ใช่เนินเขา มันต้องมีขนาดมหึมาอย่างยิ่งเลยทีเดียว ดูราวกับว่ามันจะอ้อยอิ่งอยู่เพื่อสื่อถึงความใหญ่โต ถึงกำลัง …แล้วมันก็เคลื่อนที่ …พื้นผิวของดาวไม่เคลื่อนที่ พื้นผิวของดาวไม่เลื่อนไปแบบนั้น มันไม่เปิดออกเป็นพัน ๆไมล์ให้คุณได้เห็นสิ่งที่ซีดเซียวเป็นประกายอยู่ข้างใต้นั่น”

ต้นฉบับ เรมิน่า ดวงดาวมรณะ มาจาก Lovecraft ?
ต้นฉบับ เรมิน่า ดวงดาวมรณะ มาจาก Lovecraft ?

นี่คือคำอธิบายเกี่ยวกับบางอย่างที่เราเรียกมันว่า “GHROTH” ดาวมรณะ ที่สร้าง “ความหายนะ” ไปทั่วทั้งจักรวาล และเชื่อเลยว่ารูปแบบและลักษณะของดาวเรมิน่าในฉบับของอาจารย์จุนจินั้น คล้ายกัน แตกต่างกันเพียงแค่ว่าเรมิน่านั้นมีปาก

GHROTH จากจักรวาล เอช.พี.เลิฟคราฟต์

“กรอธ” (Ghroth) หรือ “ดาวเนเมซิส” มาจากเรื่อง The Tugging ผลงาน Lovecrafttian ของ “แรมซีย์ แคมป์เบลล์” Ramsey Campbell กรอธเป็นอุตรเทพ หรือเทพเจ้าที่มีลักษณะคล้ายดวงจันทร์สีสนิมและมีดวงตาสีแดงขนาดมหึมาเพียงดวงเดียวที่ปิดไว้เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจจับ มันประกอบด้วยเหล็กหลอมเหลว เถ้า และก๊าซ และพื้นผิวที่แตกออกเป็นรอยแตกหรือรอยเลื่อน ใต้เปลือกผืนผิวของมันจะมีทะเลอันกว้างใหญ่ที่ใช้ก่อตัวเป็นดวงตาขนาดยักษ์

“เกรทโอลด์วัน” (Great Old Ones)
“เกรทโอลด์วัน” (Great Old Ones) ผู้เฒ่าที่ยิ่งใหญ่

มันจะเดินทางไปในจักรวาลอย่างไม่มีจุดหมาย พร้อมกับร้องเพลงไปด้วย เมื่อเข้าใกล้ดาวเคราะห์อื่น เพลงของมันจะทำให้ “เกรทโอลด์วัน” (Great Old Ones) หรือ เอาเตอร์ก็อด (Outer God) ที่ในที่นี้จะเรียกว่า ผู้เฒ่าที่ยิ่งใหญ่ ที่กำลังหลับใหลอยู่ให้ตื่นขึ้น ซึ่งการตื่นขึ้นนั้นทำให้เกิดการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่บนดาวดวงนั้นหรือแม้แต่การแตกสลายของดวงดาว หากดาวเคราะห์ดวงนี้เดินทางเข้าใกล้โลก โลกจะต้องเผชิญกับภัยพิบัติทางธรรมชาติในรูปแบบของภูเขาไฟที่ปะทุ คลื่นยักษ์ แผ่นดินไหว กระแสน้ำที่เปลี่ยนแปลง และพายุที่น่าสะพรึงกลัว นอกจากนี้เจ้ากรอธยังเป็นต้นเหตุให้ดาวแชกไกของเผ่าแมลงแตกสลายในจักรวาล Lovecraft เช่นกัน

เรื่องราวทับซ้อนของกรอธและเรมิน่า

ถึงแม้ว่าจะไม่มีการยืนยันหรือข้อมูลอย่างเป็นทางการจากอาจารย์จุนจิว่า เรื่องเรมิน่า ดาวเขมือบโลก ได้รับแรงบันดาลใจมาจากกรอธจากจักรวาล Lovecraft เนื่องจากกรอธมีการเผยชื่อมาตั้งแต่ปี 1976 ส่วนทางด้านของดาวเรมิน่า ต้นฉบับของอาจารย์จุนจิ ตีพิมพ์ออกมาในปี 2005 มีการสันนิฐานว่าอาจารย์จุนจิอาจจะเอามาเขียนต่อยอดเรื่องราวหลังจากที่ The Tugging จบลงแบบปลายเปิด โดยมีเนื้อหาที่พูดถึงดาวกรอธกำลังจะเข้ามาเยือนเพียงเท่านั้น

เรื่องราวทับซ้อนของกรอธและเรมิน่า
เรื่องราวทับซ้อนของกรอธและเรมิน่า

คำถามคือ ? หรืออาจารย์จุนจิอยากรู้ว่า ถ้ามันเข้ามาเยือนโลกจริงๆ จะเป็นอย่างไร ไม่ว่าจะมีเนื้อหาของการล่มสลายของอารยธรรมของมนุษย์ หรือการที่ดาวมรณะมันกำลังพยายามจะเล่นกับโลกให้เกิดความหายนะ ในขณะเดียวกัน กรอธคือวัตถุบนฟ้าที่คล้าวดางเคราะห์ดวงน้อย มีรอยแยกคล้ายเหวลึกและจะปิดอยู่ตลอดเวลา แต่หากส่องกล้องเข้าไปใกล้ ๆ ก็จะเป็นว่าตรงรอยแยกนั้นมีดวงตาปรากฏอยู่ แต่มันไม่ได้มีปากเช่นเดียวกันกับดาวเรมิน่า

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ชัดเจนคือรูปแบบของทั้งสองดาวมีความคล้ายเคียงกันที่การก่อความหายนะในการมาเยือนของดาวเคราะห์ดวงใหญ่ หากคุณชอบเรื่องราวสนุก ๆ แบบนี้สามารถติดตามคอนเทนต์ที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ ghostsfolder.com