ตำนาน ไซอิ๋ว

ตำนาน ไซอิ๋ว เป็นเเค่นิยายหรือเคยมีอยู่จริง !

หัวข้อน่าสนใจ

หลายๆท่านคงจะรู้จักกับภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง ไซอิ๋ว จัดได้ว่าเป็นนิยายสุดคลาสสิกของจีน แต่เคยคิดเล่นๆกันหรือไม่ว่า ตำนานบางครั้งอาจจะไม่ใช่แค่เรื่องเล่า แม้ว่าอภินิหารที่เกิดขึ้นจะดูน่าเหลือเชื่อรวมไปถึง ปีศาจ และ เทพต่างๆ ความจริงแล้วตำนานเรื่องนี้มีที่มาที่ไปเป็นอย่างไร ใครเป็นผู้ประพันธ์ แล้วเขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากอะไร
ในบทความนี้จะพาทุกคนวิเคราะห์ไปพร้อมๆกัน ว่าวีรกรรมการผจญภัยเหล่ามารรวมไปถึงอุปสรรคต่างๆ ที่ดูแล้วคนธรรมดาไม่น่าจะผ่านไปได้ เหตุการณ์พวกนี้เคยเกิดขึ้นจริง หรืออาจจะเป็นเพียงนิยายที่แต่งขึ้นมาเองทั้งหมดจากจินตาการของคนเขียนก็เป็นได้

เรื่องราวเหนือธรรมชาติ กับคณะเดินทางใน ไซอิ๋ว

ไซอิ๋ว กับการเดินทางที่น่าเหลือเชื่อ

ในนิยาย ไซอิ๋ว นั้นเป็นการเล่าถึงการเดินทางอันแสนยาวไกล ของหลวงจีนองค์หนึ่งที่มีชื่อว่า ถังซำจั๋ง เพื่อไปอัญเชิญคัมภีร์พระพุทธศาสนาถึงชมพูทวีป แต่การเดินทางครั้งนี้มันจะไม่น่าสนใจและน่าติดตามเลยถ้ามันไม่มีเรื่องเหนือธรรมชาติมาเกี่ยวข้อง คุณรู้ใช่หรือไม่ว่าการไปอัญเชิญคัมภีร์ครั้งนี้นั้น พระถังได้มีลูกศิษย์ติดตามไปด้วยถึงสามคน !

คนที่ไม่ใช่คน สัตว์ที่ดูอย่างไรก็ไม่ใช่สัตว์

จะให้เรียกว่า “คน” ก็คงจะไม่เต็มปากเพราะทั้งสามนี้เป็น อมนุษย์ แต่ละท่านนั้นก็มีประวัติส่วนตัวที่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว อย่าง ซุนหงอคง ครึ่งลิงครึ่งคนที่เก่งทั้งวิชาอาคมแปลงกายได้ มีกระบองที่ทำมาจากเสาค้ำทะเลตงไห่เป็นอาวุธ ตือโป๊ยก่าย ที่มีร่างเป็นคนหัวเป็นหมู มาจนถึงน้องเล็กสุดอย่าง ซัวเจ๋ง ปีศาจริมแม่น้ำหลิวซาเหอ ที่กลายมาเป็นศิษย์ของพระถังนั่นเอง
ใน ไซอิ๋ว หากจะนับสัตว์เลี้ยงที่คอยรับใช้ถังซำจั๋งเป็นศิษย์ด้วยก็มีอยู่อีกหนึ่งตัวแต่ที่มาที่ไปก็ไม่ธรรมดาเช่นกันนั่นก็คือ เจ้าม้ามังกรขาว ซึ่งอดีตเคยเป็นถึงงราชนิกูลเผ่าพันธุมังกรที่ปกครองทะเลทั้งสี่ทิศ ลูกคนที่สามของเจ้ามังกรเอ๋ายุ่น แต่ดันไปกินพาหะนะของพระถังเข้า จึงได้กลายมาเป็นม้าตัวสีขาวแทนพาหะนะเดิมที่ได้กินไปให้กับกลุ่มของพระถัง

ไซอิ๋ว นิยายที่เป็นมากกว่านิยาย

ไซอิ๋ว สร้างมาจากการเดินทางของพระเสวียนจั้ง
ไซอิ๋ว สร้างมาจากการเดินทางของพระเสวียนจั้ง

อย่างที่หลายท่านรู้พล็อตเรื่องกันมาคร่าวๆแล้วว่าใน ไซอิ๋ว คณะเดินทางกลุ่มนี้นั้น ต้องออกผจญภัยฝ่าฟันอุปสรรคนานาประการเพื่อไปอัญเชิญคัมภีร์ยังดินแดนชมพูทวีป ต้องต่อสู้กับเหล่ามารและปีศาจต่างๆที่หวังจะมาจับพระถังไปกินเป็นอาหารเพราะมีความเชื่อว่าเมื่อกินแล้วจะกลายเป็นอมตะ
เรื่องราวของ ไซอิ๋ว มีแรงบันดาลใจมาจากอะไรกันเคยสงสัยหรือไม่ ความจริงแล้วเรื่องราวทั้งหมดได้สอดแทรกหลักคำสอนและธรรมมะไว้ในทุกๆตอน อย่างเช่น เมื่อตอนออกเดินไปอัญเชิญคัมภีร์ทั้งหมดต้องเสี่ยงภัยอันตรายจนเกือบเอาชีวิตไม่รอดแต่ผลลัพธ์ที่ได้นั้นก็คือ ม้วนคัมภีร์ที่ภายในว่างเปล่าไร้ซึ่งตัวอักษรสักตัวเดียว แต่ด้วยการเดินทางที่ยาวนานติดต่อกันทำให้ ทุกคนเข้าใจความหมายของความว่างเปล่านี้ได้
แต่การจะนำม้วนคัมภีร์ที่ว่างเปล่ากลับไปเมืองจีน คนปกติธรรมดาคงไม่สามรถที่จะเข้าใจได้อย่างแน่นอน จึงได้เกิดเป็นอีกเล่มหนึ่งขึ้นมา ซึ่งเป็นบันทึกการเดินทางที่เรียกว่าพระไตรปิฎกนั่นเอง นี่ก็คือจุดจบของการผจญภัยในครั้งนี้ ตรงจุดนี้ก็มีการอ้างอิงและเชื่อมโยงกับเรื่องราวความเป็นจริงนั่นก็คือ ถังซำจั๋ง หรือ พระเสวียนจั้ง ได้นำพระสูตรทั้งมหายานและเถรวาส ฉบับภาษาสันสกฤษมายังแผ่นดินจีนกว่า 600 ม้วน

สิ่งเหนือธรรมชาติในตำนาน ไซอิ๋ว กำลังจะบอกอะไรเรา

สิ่งที่เรื่อง ไซอื๋ว ต้องการจะสอนทุกคน
สิ่งที่เรื่อง ไซอื๋ว ต้องการจะสอนทุกคน

อย่างที่กล่าวไปก่อนหน้านี้แล้วว่าเรื่อง ไซอิ๋ว นี้ได้สอดแทรกธรรรมมะ ไว้ในทุกช่วงทุกตอน ยกตัวอย่างเช่น ในตอนกำเนิด ซุนหงอคง ฝ่ามือพระยูไล ที่ได้กลายเป็นเขาห้านิ้วกดทับร่างของเขาเอาไว้ ก็หมายถึง ขันธ์ 5 หมายความว่าแม้ว่าเราจะคิดว่าเหนือกว่าผู้อื่นเพียงใด แท้ที่จริงแล้วเราทุกคนต่างถูกห่อหุ้มด้วยขันธ์ห้าทั้งนั้น ซึ่งก็ได้แก่ รูป เวทนา สัญญา สังขาร และวิญญาณ ด้วยกันทั้งสิ้น สรุปได้ว่านวนิยายจีนเรื่องนี้นั้นไม่ใช่แค่เพียงเรื่องที่แต่งมาเล่าสนุกๆ เพียงเท่านั้น เพราะเป็นการนำเรื่องราวของ พระเสวียนจั้ง ที่มีตัวตนอยู่จริงๆและได้ออกเดินทางเพื่อนำคำสอนมาเผยแพร่ให้ชาวจีนจริงๆ

ติดตามเรื่องเล่าและตำนานที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ ghostsfolder คลิกเลย

carpKoRN