ouija

รู้จัก “OUIJA” วีจา – ผีถ้วยแก้วฝรั่งที่มีความหลอนไม่แพ้ของไทย

หัวข้อน่าสนใจ

จากเรื่องราวสยองขวัญที่เกิดขึ้นจริงในปี 1991 เกี่ยวกับเด็กสาวคนหนึ่งที่ชื่อว่า “เอสเตฟานิอา” ที่ได้ติดต่อกับวิญญาณคนรักของเธอผ่าน OUIJA หรือกระดาษเรียกผี แต่หลังจากนั้นเธอกลับต้องเจอเรื่องราวร้าย ๆ จนกระทั่งเธอได้เสียชีวิตลงอย่างเป็นปริศนา วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับ วีจาหรือผีถ้วยแก้วฝรั่ง ที่มีความหลอนไม่แพ้ผีถ้วยแก้วของไทยกันค่ะ

กระดาน OUIJA ของเล่นที่กลายเป็นบ่อเกิดแห่งความสยอง

ในปี 1991 ณ กรุงมาดริด ประเทศสเปน เด็กสาววัย 15 ปี ที่มีความร่าเริงสดใสตามวัย “เอสเตฟานิอา” วันหนึ่งเธอได้เอากระดานเรียกผีไปที่โรงเรียนเพื่อใช้มันสื่อสารกับคนรักที่เสียชีวิตไป แต่จู่ ๆ ครูก็เดินเข้ามาปัดกระดานจนตกลงไปที่พื้นจนหักครึ่ง นับจากวันนั้นเธอก็เริ่มมีอาการชักและเห็นภาพหลอนเป็นเงาดำเคลื่อนไหวไปมาตามที่ต่าง ๆ ซึ่งเธอเองก็บอกว่ามันคือปิศาจที่จ้องจะทำร้าย ต่อมาก็เริ่มส่งเสียงกรีดร้องแบบไร้เหตุผลและเริ่มตวาดใส่คนในครอบครัว พ่อได้พาไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุแต่ผลการทดสอบออกมาว่าเธอเป็นปกติ

“เอสเตฟานิอา” เด็กสาววัย 15 ปี ที่มีความร่าเริงสดใสตามวัย
“เอสเตฟานิอา” เด็กสาววัย 15 ปี ที่มีความร่าเริงสดใสตามวัย

เธอสุขภาพแย่ลงทุกวันจนเสียชีวิตลงในโรงพยาบาล หลังจากต้องทนทุกข์ทรมานมานานกว่า 6 เดือนจากอาการวิตกกังวล หูแว่ว และประสาทหลอนซึ่งหาสาเหตุไม่ได้ ก่อนเสียชีวิตเธอพูดประโยคเดิมซ้ำ ๆ ว่า “กระดาน Ouija คือต้นเหตุ”

หลังจากที่เธอได้เสียชีวิตก็ปรากฏว่ามีเรื่องแปลก ๆ เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ข้าวของที่อยู่ภายในห้องของเธอเคลื่อนย้ายที่ได้เองโดยที่ไม่มีใครอยู่ในนั้น กลางดึกก็มักจะมีเสียงกุกกักคล้ายคนรื้อค้นอะไรบางอย่าง ไฟลุกไหม้เอง รวมไปถึง ได้ยินเสียงฝีเท้าคนเดินไปมาและเสียงลากเก้าอี้ ตู้ และเตียง ในตอนแรกทุกคนในครอบครัวคิดว่าคงจะคิดไปเอง แต่ยิ่งนานวันทุกอย่างก็ยิ่งหนักขึ้นเรื่อย ๆ มีอยู่ครั้งนึงเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าไปในบ้านเพื่อตักเตือนเนื่องจากมีเพื่อนบ้านร้องเรียนว่ามักจะได้ยินเสียงดังรบกวนในเวลากลางคืนจากครอบครัวนี้แทบทุกคืน

หลังจากที่เธอได้เสียชีวิตก็ปรากฏว่ามีเรื่องแปลก ๆ เกิดขึ้น
หลังจากที่เธอได้เสียชีวิตก็ปรากฏว่ามีเรื่องแปลก ๆ เกิดขึ้น

แต่แล้วเจ้าหน้าที่ก็เจอดี เพราะขณะที่กำลังตรวจสอบภายในบ้าน ไม้กางเขนก็แกว่งไปมาโดยไม่ทราบสาเหตุ มันแกว่งแรงขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งตกลงมาเองในที่สุด ครอบครัวจึงได้ตัดสินใจย้ายออกไปหาที่อยู่ใหม่ และก็พบว่าความชั่วร้ายไม่ได้สิงสถิตที่บ้าน แต่มันกลับติดตามครอบครัวของเธอไปทุกที่ ไม่มีใครได้ข่าวคราวจากครอบครัวนี้อีกเลยเนื่องจากย้ายที่อยู่บ่อย ๆ อีกทั้งคนในครอบครัวก็เก็บตัวเงียบไม่สุงสิงหรือติดต่อกับใคร ทำให้มันยังคงเป็นคำถามที่ไม่ได้รับคำตอบมาจนกระทั่งทุกวันนี้

ความชั่วร้ายไม่ได้สิงสถิตที่บ้าน แต่มันกลับติดตามครอบครัวของเธอไปทุกที่
ความชั่วร้ายไม่ได้สิงสถิตที่บ้าน แต่มันกลับติดตามครอบครัวของเธอไปทุกที่

ขอขอบคุณข้อมูลจาก เรื่องสยองขวัญกับคดีฆาตกรรม

ต้นกำเนิดของ OUIJA ผีถ้วยแก้วฝรั่ง

ว่ากันว่ากระดานวีจีหรืออุยจานั้น มีจุดกำเนิดที่ย้อนกลับไปได้ไกลถึงยุคก่อนคริสกาล ในยุคสมัยของ Pythagoras (พีทาโกรัส) เป็นยุคแรก ๆ ที่ใช้ศาตร์เพื่อติดต่อภูตผีวิญญาณ ซึ่ง พีธาโกรัส (Pythagoras) หรือบิดาแห่งคณิตศาสตร์ ผู้คิดค้นสูตรคูณ หรือตารางปีทาโกเรียน (Pythagorean Table) เป็นต้นเป็นนักปราชญ์ที่มีความเชื่อเรื่องวิญญาณ วัฏจักรชีวิต และการกลับชาติมาเกิด นั่นจึงทำให้แนวคิดเรื่องวิญญาณจึงเป็นเรื่องที่เชื่อกันมาตั้งแต่สมัยกรีกโบราณ

พีธาโกรัส (Pythagoras) หรือบิดาแห่งคณิตศาสตร์
พีธาโกรัส (Pythagoras) หรือบิดาแห่งคณิตศาสตร์

ซ่งในสมัยนั้นถือเป็นยุครุ่งเรื่องของพีทาโกรัส เพราะเขาไม่เพียงแต่มีความสำคัญต่อคณิตศาสตร์โลกเท่านั้น เขายังได้สร้างสรรค์ความคิดหลายอย่างให้กับปรัชญาและศาสนาอีกด้วย ตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 6 ก่อนคริสตกาลจนถึงทุกวันนี้ ชีวประวัติของพีทาโกรัส บางอย่างไม่สามารถหาข้อเท็จจริงบางอย่างได้ แน่นอน เพราะตำนานเรื่องเล่าต่าง ๆ นานา ได้ปิดบังข้อเท็จจริงของชีวิตพีทาโกรัสมากกว่าปราชญ์ใด ๆ ในยุคก่อนโสกราตีส

แต่ในขณะเดียวกันทางด้านฝั่งเอเชีย ก็มีการพบว่ามีการติดต่อสื่อสารกับผีกันตั้งแต่ยุคราชวงศ์ซ่ง (ราว ค.ศ. 1100) เรียกว่า “ฝูจี” โดยเป็นกิจกรรมที่มีการทำกันเป็นล่ำเป็นสัน ถึงขนาดมีตำราหรือคู่มือบันทึกไว้เลยทีเดียว ก่อนจะมาถูกห้ามในยุคราชวงศ์ชิง

“คกคุริซัง“ (Kokkuri san) หรือ “ผีเหรียญ”

นอกจากนี้ ประเทศญี่ปุ่นก็มีการเล่นแบบนี้เช่นเดียวกัน แถมโด่งดังเป็นที่รู้จักเป็นอันดับต้นๆ ซะด้วย โดยชาวญี่ปุ่นจะเรียกว่า “คกคุริซัง“ (Kokkuri san) หรือ “ผีเหรียญ” โดยจะใช้เหรียญในการเล่น ซึ่งวิธีการเล่นคือ ให้แต่ละคนวางปลายนิ้วมือบนเหรียญเบาๆ แล้วท่องคำอัญเชิญ“คกคุริซัง คกคุริซัง ได้โปรดมาด้วยเถอะ” (คาถานี้จะแตกต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่) จากนั้นเหรียญจะค่อย ๆ เลื่อนไปที่อักษรฮิรางานะทีละตัวเพื่อตอบคำถาม โดยชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าวิญญาณของสุนัขจิ้งจอกจะมาตอบคำถามแทนวิญญาณของคนตาย

ลักษณะของ OUIJA กระดานผีถ้วยแก้วฝรั่ง

คำว่า วีจี (Ouija) ที่ใช้ในความหมายภาษาอังกฤษ มาจากคำว่า Oui ในภาษาฝรั่งเศส แปลว่า “ใช่” และ Ja ในภาษาเยอรมันที่แปลว่า “ใช่” อีกเช่นกัน คิดค้นโดย “เอไลจาห์ บอนด์” (Elijah Bond) และขายสิทธิบัตรให้ผู้อื่นไปเรื่อย ๆ สุดท้ายก็ไปอยู่กับบริษัทผลิตของเล่น Parker Brothers ในปี 1966

การดานเรียกผีวีจา (Ouija) คิดค้นโดย "เอไลจาห์ บอนด์" (Elijah Bond)
การดานเรียกผีวีจา (Ouija) คิดค้นโดย “เอไลจาห์ บอนด์” (Elijah Bond)

โดยกระดานวีจีเป็นกระดานแบนราบที่มีตัวอักษร ตัวเลข และสัญลักษณ์อื่น ๆ ที่ใช้ในการติดต่อกับวิญญาณ มีชิ้นไม้ทรงหัวใจมีขายืน 3 ขาหรือเรียกว่า”แพลนเช็ท” (planchette) เป็นอุปกรณ์สำหรับชี้ข้อความจากวิญญาณ โดยการสะกดทีละตัวอักษร ส่วนวิธีการเล่นคล้ายของประเทศไทย โดยการเอาปลายนิ้วแตะบนแพลนเช็ทเบา ๆ แล้วทำการเชิญวิญญาณเพื่อถามคำถาม ที่แม้แรกเริ่มจะเป็นไปเพื่อการละเล่น แต่ก็มีเรื่องเล่าสยองขวัญจากผู้คนที่เล่นกระดานผีนี้เรื่อยมา ตั้งแต่คนถูกผีเข้า ถูกคำสาป ทำให้ภายหลังจากการละเล่นก็ทำให้ผู้คนใช้มันเพื่อการคุยกับวิญญาณจริงๆ ไป รวมถึงใช้ตามหาของที่หาย หรือกระทั่งทำพิธีเรียกปีศาจร้ายก็มี

ลักษณะของ OUIJA กระดานผีถ้วยแก้วฝรั่ง
ลักษณะของ OUIJA กระดานผีถ้วยแก้วฝรั่ง

กฎการใช้งานกระดานเรียกวิญญาณหรือผีถ้วยแก้วฝรั่งวีจา

วิธีการเล่นของ OUIJA

 1. ผู้เล่น 2 คน หรือมากกว่านั้น หันหน้าเข้าหากัน แต่ถ้าอยากให้มีสมาธิที่แน่วแน่มากขึ้น แนะนำว่าให้เล่น2คน เพราะถ้าคนเยอะ อาจจะทำให้เสียงดัง วอกแวกกันได้
 2. แตะที่อุปกรณ์ชี้อักษร ( Point )
 3. ขยับอุปกรณ์ชี้ไปมาเรื่อย ๆ สัก5นาที อุปกรณ์จะเริ่มขยับเอง จึงเริ่มถามคำถามต่าง ๆ กับดวงวิญญาณได้
 4. วิญญาณจะตอบโดยการขยับไปที่ตัวอักษรหรือตัวเลขเป็นข้อความ
 5. เมื่อเล่นเสร็จ ถามทุกอย่างเสร็จหมดแล้ว ให้กล่าวกับวิญญาณว่า “ลาก่อน” จากนั้นขยับอุปกรณ์ชี้ไปที่ตัวอักษร “G O O D B Y E “

กฎและข้อห้าม

 1. ห้ามเล่นเกิน15นาที
 2. ห้ามถามคำถามเกี่ยวกับความตายของตัวเองหรือคนอื่น และห้ามถามถึงอนาคตกับวิญญาณ เด็ดขาด!
 3. ห้ามให้นิ้วหลุดออกจากตัวชี้เด็ดขาด
 4. ห้ามขอให้วิญญาณพิสูจน์ว่ามีตัวตนจริง เพราะเชื่อกันว่ามันคือวิธีที่อนุญาตให้วิญญาณออกนอกกระดานได้
 5. ห้ามเลิกเล่นโดยที่วิญญาณไม่อนุญาตโดยเด็ดขาด
กฎการใช้งานกระดานเรียกวิญญาณหรือผีถ้วยแก้วฝรั่งวีจา
กฎการใช้งานกระดานเรียกวิญญาณหรือผีถ้วยแก้วฝรั่งวีจา

ถึงแม้ว่าวีจาหรือ OUIJA แท้จริงจะเป็นเพียงแค่ของเล่นธรรมดา แต่ในช่วงเวลาที่กระดานนี้ออกวางจำหน่ายจริง ๆ กลับมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับผีที่ออกสิงตามกระดานวีจาออกมาทำให้ภาพลักษณ์ของกระดานเรียกผี เปลี่ยนไปอย่างที่เราทราบกันในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ก็ยังไม่มีใครพิสูจน์เรื่องความอาถรรพ์ของวีจาที่เกิดขึ้นมาได้เลย ไม่ว่าจะเรื่องความเฮี้ยนหากเกิดใครเล่นเกมกระดานและพลาดทำผิดกฎ ซึ่งในส่วนตรงนี้ก็ไม่ทราบว่า ใครเป็นคนตั้งกฎขึ้นมา ทั้งนี้ทั้งนั้น อย่าลองกันดีกว่าค่ะ เราไม่รู้ว่าสิ่งที่เรามองไม่เห็นจะทำอะไรที่ไม่คาดคิดขึ้นมาได้รึไม่ สามารถติดตามความหลอนกับเรื่องผี และคดีฆาตกรรมอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่ ghostsfolder