คำทำนาย 2024

เปิด 13 คำทำนาย 2024 ที่คาดการณ์โลกอีกร้อยปีข้างหน้าจากปี 1924

หัวข้อน่าสนใจ

เมื่อ 100 ปีที่แล้ว กลุ่มผู้มีวิสัยทัศน์กล้าจินตนาการและคาดเดาคำทำนาย 2024 ว่าชีวิตจะเป็นอย่างไร โดยส่วนใหญ่คำทำนายเหล่านี้ก็ไม่ได้เกิดขึ้นจริง หรืออาจจะไม่มีความเป็นไปได้ หรืออาจจะเกิดไปแล้ว และในบางคำทำนายของพวกเขาก็พิสูจน์แล้วว่าแม่นยำอย่างน่าประหลาดใจ มาดูกันว่า สิ่งที่คนได้ทำนายเอาไว้เมื่อร้อยปีก่อนจะมีอะไรบ้าง

ภาพยนตร์แห่งสันติภาพ

 กริฟฟิธ (D.W. Griffith)
กริฟฟิธ (D.W. Griffith)

เจ้าพ่อภาพยนตร์ กริฟฟิธ (D.W. Griffith) ผู้กำกับ “Birth of a Nation” เชื่อว่าภาพยนตร์จะช่วยนำพาไปสู่ยุคใหม่แห่งสันติภาพ ผ่านการสื่อสารที่แพร่หลาย คนอังกฤษจะรู้ว่าคนญี่ปุ่นใจดี คนฝรั่งเศสจะรู้ว่าคนอเมริกันมีแนวคิดยังไง ผ่านภาพยนตร์อันเป็นภาษาสากล

ภาพยนตร์จะช่วยนำพาไปสู่ยุคใหม่แห่งสันติภาพ ผ่านการสื่อสารที่แพร่หลาย
ภาพยนตร์จะช่วยนำพาไปสู่ยุคใหม่แห่งสันติภาพ ผ่านการสื่อสารที่แพร่หลาย

โดยเขาได้กล่าวเอาไว้ว่า “ในปี 2024 สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ภาพยนตร์จะช่วยได้อย่างมากก็คือการขจัดความขัดแย้งทางอาวุธทั้งหมดออกไปจากโลกที่เจริญแล้ว” กริฟฟิธทำนายต่อ “ภาพยนตร์จะเป็นปัจจัยที่ทรงพลังที่สุดในการทำให้เกิดสภาวะนี้ ด้วยการใช้ภาษาสากลของภาพยนตร์ ความหมายที่แท้จริงของภราดรภาพของมนุษย์จะได้รับการสถาปนาไปทั่วโลก”

ความน่ากลัวของความขัดแย้ง

ศาสตราจารย์ลีโอ เอช. เบเคแลนด์ (Leo H. Baekeland)
ศาสตราจารย์ลีโอ เอช. เบเคแลนด์ (Leo H. Baekeland)

ศาสตราจารย์ลีโอ เอช. เบเคแลนด์ (Leo H. Baekeland) ประธานสมาคมเคมีอเมริกัน (American Chemical Society) กังวลว่าอาวุธในอนาคต จะสามารถทำลายล้างมนุษยชาติได้ในพริบตา

“เมืองที่ใหญ่ที่สุดและได้รับการคุ้มครองดีที่สุดจะต้องถูกทำลายล้างอย่างต่อเนื่อง” เขากล่าว “ความตายและการทรมานของผู้คนจะเกิดขึ้น ไม่ว่าพวกเขาจะหลับใหลอยู่บนเตียงในเวลากลางคืน หรืออ่านหนังสือพิมพ์ที่สะดวกสบาย หรือกล่าวคำอธิษฐานในโบสถ์ จะไม่มีหนทางที่จะปกป้องสตรีหรือเด็ก ทั้งคนชราหรือคนทุพพลภาพได้”

ปัญหาที่กำลังเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ

อาเธอร์ ดีน (Arthur Dean)
อาเธอร์ ดีน (Arthur Dean)

อาเธอร์ ดีน (Arthur Dean) มีคอลัมน์คำแนะนำที่ปรากฏในหนังสือพิมพ์ทั่วประเทศ แสดงความกังวลเกี่ยวกับพฤติกรรมการบริโภคอาหารของชาวอเมริกัน

“บางครั้งฉันก็สงสัยว่าท้องของเราจะเป็นอย่างไรและในอีก 100 ปีต่อจากนี้” เขาเขียน “เราจะมีฟันไหม? หน้าเราจะมีสีอะไรมั้ย? ผู้ชายจะมีส่วนสูงให้พูดถึงหรือไม่? ผู้คนจะมีรูปร่างหน้าตาแบบตะวันออกและตะวันตกเป็นส่วนใหญ่รึเปล่า ทั้งละติจูดและความเผิกเฉย หรือจะไม่มีลองจิจูดเลย?”

เรื่องราวของดนตรีแจ๊ส

เรื่องราวของดนตรีแจ๊ส
เรื่องราวของดนตรีแจ๊ส

ในขณะที่ผู้นำศาสนาในสหรัฐฯ บางคนตำหนิดนตรีแจ๊สที่ส่งเสริมการผิดศีลธรรมในหมู่เยาวชน นักไวโอลินคลาสสิกชาวรัสเซีย พอล โคชานสกี (Paul Kochanski) ก็ออกมาปกป้องเช่นกัน

“ดนตรีแจ๊สเป็นพลังอันทรงพลังในการพัฒนาดนตรีในอเมริกา และในอีกร้อยปีข้างหน้าจะได้รับการยอมรับว่าเป็นดนตรีคลาสสิก” เขากล่าว “ฉันจินตนาการไม่ออกว่าใครจะพูดได้ว่าดนตรีแจ๊สอเมริกันของคุณเป็นพลังทำลายล้าง ฉันถือว่าข้อความดังกล่าวเป็นเรื่องไร้สาระอย่างยิ่ง”

การต่ออายุขัยของสถาปัตยกรรมเมืองในข้างหน้า

สถาปนิกชาวสวีเดน เบน บียอร์กสัน (Ben Bjorkson) คาดการณ์ว่ามหานครของสหรัฐฯ จะทำลายเมืองขนาดยักษ์ “เพื่อปรับเปลี่ยนแผนผังทางสถาปัตยกรรมของเมืองต่าง ๆ ที่เดิมสร้างโดยมนุษย์ซึ่งรถยนต์เป็นเพียงความฝันอันมหัศจรรย์เท่านั้น”

“ในเมืองหนึ่งร้อยปีต่อจากนี้ ข้าพเจ้าเห็นถนนสามชั้น ทางด่วนผ่านใจกลางเมือง มีตึกระฟ้าที่มีทางเข้ารถยนต์ได้สูงถึง 15 ชั้น รถไฟฟ้ารางเดียวมุ่งหน้าสู่ชานเมืองแทนที่รถรางและรถโดยสารทั่วไป การเคลื่อนย้ายทางเท้าและผู้ให้บริการขนส่งสินค้าใต้ดินซึ่งจะไปในทุกทิศทาง ให้บริการทุกสถานีรถไฟและย่านธุรกิจ และซึ่งจะเข้ามาแทนที่รถบรรทุกหนักและเกวียนในปัจจุบันในวงกว้าง” บียอร์กกล่าว

ม้าที่ไม่ใช่ม้า

ม้าอาจจะใกล้สูญพันธุ์ภายในปี 2024
ม้าอาจจะใกล้สูญพันธุ์ภายในปี 2024

ศาสตราจารย์เอล. เฟอร์ลอง (E.L. Furlong) ผู้ดูแลคอลเลกชันสัตว์มีกระดูกสันหลัง (Curator of the Vertebrate Collection) ที่มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย กังวลว่าม้าอาจจะใกล้สูญพันธุ์ภายในปี 2024

“ในชีวิตประจำวันรถแทรกเตอร์และรถยนต์เข้ามาแทนที่ม้าในชีวิตชนบท” เขากล่าวกับผู้สัมภาษณ์ “ประโยชน์ของม้าจะหมดไป และความจำเป็นในการดำรงอยู่ของม้าก็จะลดลงด้วย ในหลายปีก่อนการใช้ม้าเพื่อวัตถุประสงค์ตามที่ระบุไว้ในสมัยโบราณนั้นจะเป็นเรื่องที่ชวนฉุกคิด เพราะอีกร้อยปีอาจพบม้าในสวนสัตว์ ฉันแน่ใจว่าคุณจะไม่พบพวกเขาที่อื่นอย่างแน่นอน”

ผู้หญิงมีหน้าที่รับผิดชอบแทนผู้ชาย

แฟรงก์ แอล. เฟอร์ราโร (Frank L. Ferraro) ได้วาดภาพอนาคตที่ชัดเจนลงในจดหมายถึงนิวยอร์กเดลินิวส์เมื่อปี 1924

“มีใครเคยหยุดคิดบ้างไหมว่าประเทศนี้จะเป็นอย่างไรในอีกร้อยปีข้างหน้า? ลองจินตนาการดู เราจะมีประธานาธิบดีหญิง นักการเมืองหญิง และตำรวจหญิง” เฟอร์ราโรเขียน “เนื่องจากผู้หญิงจะดำรงตำแหน่งสูงสุด ผู้ชายจึงถูกบังคับให้ทำงานทั้งหมด ผู้ที่ไม่เหมาะสมกับงานที่ยากลำบากเช่นนี้จะต้องอยู่บ้านและคอยดูแลลูก ๆ แล้วเราจะมีกองทัพผู้หญิงเต็มตัว ในกรณีสงครามผู้หญิงจะสู้เต็มที่ (เชื่อฉันเถอะ พวกเธอก็สู้ได้เช่นกัน)”

ชายหนุ่มวัย 75 ปี

อายุขัยเฉลี่ยของชีวิตจะอยู่ที่อย่างน้อย 100 ปี และคนที่อายุ 75 ปีจะเป็นคนหนุ่มแน่น
อายุขัยเฉลี่ยของชีวิตจะอยู่ที่อย่างน้อย 100 ปี และคนที่อายุ 75 ปีจะเป็นคนหนุ่มแน่น

เซอร์คิงสลีย์ วูด (Kingsley Wood) นักการเมืองชาวอังกฤษที่พูดในงานเลี้ยงอาหารค่ำในลอนดอนเมื่อปี 1924 กล่าวกับผู้ฟังว่า “ไม่ต้องสงสัยเลยว่าภายในปี 2024 อายุขัยเฉลี่ยของชีวิตจะอยู่ที่อย่างน้อย 100 ปี และคนที่อายุ 75 ปีจะเป็นคนหนุ่มแน่น” เขาคาดหวังว่าความก้าวหน้าอย่างรวดเร็วของวิทยาศาสตร์จะทำให้ลูกหลานในอนาคตของพวกเขาจะมีอายุยืนยาวกว่าลูกหลานในปัจจุบันหลายปี

Working From Home

อาร์ชิบัลด์ เอ็ม. โลว์ (Archibald M. Low)
อาร์ชิบัลด์ เอ็ม. โลว์ (Archibald M. Low)

อาร์ชิบัลด์ เอ็ม. โลว์ (Archibald M. Low) นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษ จินตนาการถึงบางสิ่งที่ฟังดูน่าขนลุกเหมือนอินเทอร์เน็ตในหนังสือเรื่อง Wireless Possibilities ของเขาเมื่อปี 1924 “ไม่ต้องสงสัยเลยว่าในอนาคตเราจะสามารถทำงานผ่านการถ่ายทอดการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว เราจะสามารถติดตามอาชญากร ส่งลายนิ้วมือของพวกเขาได้และดำเนินธุรกิจหลากหลายประเภทซึ่งในปัจจุบันเป็นที่ต้องการ” เขาเขียน

ความจำเป็นในการจำกัดการเกิด

ดร. ลีแลนด์ ออสเซียน ฮาวเวิร์ด (Dr. Leland Ossian Howard)
ดร. ลีแลนด์ ออสเซียน ฮาวเวิร์ด (Dr. Leland Ossian Howard)

ดร. ลีแลนด์ ออสเซียน ฮาวเวิร์ด (Dr. Leland Ossian Howard) หัวหน้าสำนักงานกีฏวิทยาในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เตือนว่าโลกปี 2024 อาจมีประชากรล้นหลามและหิวโหย “ในปัจจุบัน โลกจะมีประชากรล้นเกินอย่างแน่นอนในอีก 100 ปีนับจากวันนี้” เขาอธิบาย “จะต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อดูแลประชากรกลุ่มนี้ การกำเนิดจะต้องถูกจำกัดในลักษณะบางอย่างเพราะโลกไม่สามารถจัดหาอาหารให้กับประชากรส่วนเกินได้”

แหวนแต่งงาน สัญญาคู่ใจด้วยความหวาน

แหวนแต่งงาน สัญญาคู่ใจด้วยความหวาน
แหวนแต่งงาน สัญญาคู่ใจด้วยความหวาน

คู่รักจะขอแต่งงานกันด้วยน้ำตาล! เขาทำนายว่าคนยุคเราจะเบื่อพวกเพชรพลอย ทำให้ไม่เอ็นจอยแหวนเพชรหรืออัญมณีแล้ว เพราะงั้นคู่รักจะขอแต่งงานกันด้วยอัญมณีเทียมจากน้ำตาล!

ตื่นนอนได้ด้วยการปลุกที่เฉียบขาด

ตื่นนอนได้ด้วยการปลุกที่เฉียบขาด
ตื่นนอนได้ด้วยการปลุกที่เฉียบขาด

ในปี 2024 จะมีนวัตกรรมเตียงเด้งได้ ที่จะปลุกเด็ก ๆ ให้ตื่นนอนอย่างรุนแรง โดยพ่อแม่ไม่ต้องเสียเวลาปลุกในตอนเช้า ซึ่งเป็นความคิดของพ่อค้าชาวเวนิสคนหนึ่งที่กำลังเดินทางเข้ามาตั้งรกรากในอังกฤษ แล้วก็ได้สัมผัสความกับช็อคความความเคลื่อนไหวของโต๊ะเรียกสติ ทำให้คิดว่าในอนาคตก็คงจะมีนวัตกรรมอย่างนี้ขึ้นมาเพื่อช้ประโยชน์นทางใดทางหนึ่งอย่างแน่นอน

เข้าสู่เมืองแบบ Smart City

เข้าสู่เมืองแบบ Smart City
เข้าสู่เมืองแบบ Smart City

ปี 2024 เป็นปีที่เมืองเข้าสู่ Smart City โดยสมบูรณ์ มีถนน 3 เลน ตึกระฟ้า และมีรถไม่มากนัก พวกเขาคิดว่าทั้งรถและม้าจะถูกแทนที่ด้วยโมโนเรลและเครื่องบิน ซึ่งเป็นเหตุให้ขาผู้ชายจะฝ่อ หรืออาจหดหายไปเลย เพราะผู้ชายจะไม่ออกกำลังกาย และเคลื่อนที่ด้วยรถอย่างเดียว เพราะในอนาคต 2024 จะไม่มีทางเท้าให้เดินแล้ว มนุษย์จึงต้องเดินทางด้วยรถอย่างเดียว (เหมือนโลกดิสโทเปียใน Wall-E)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก usatoday และนี่คือ 13 คำทำนาย 2024 ที่คาดการณ์โลกอีกร้อยปีข้างหน้าจากผู้คนปี 1924 ที่เราชาว Ghostsfolder ได้นำมาฝากมีคำทำนายไหนบ้างที่สามารถเกิดขึ้นจริงได้ ส่วนใหญ่เราเองก็คิดว่ามันค่อย ๆ ทยอยมาเรื่อย ๆ และกำลังจะเกิดขึ้นอย่างช้า ๆ แต่ก็มีคำทำนายที่ดูแล้วไม่สามารถเกิดขึ้นได้ เพราะขนาดที่เราอยู่ในปี 2024 แล้ว แต่ก็ยังวิถีชีวิตที่เหมือนเดิมอยู่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมาก

carpKoRN