จัดอันดับ 8 เรือผีสิงที่เฮี้ยนที่สุดในโลก

จัดอันดับ 8 เรือผีสิงที่เฮี้ยนที่สุดในโลก ไม่มีใครกล้าแม้แต่จะร่วมเดินทางด้วย

หัวข้อน่าสนใจ

เรือผีสิง คงเป็นเรื่องที่น่าสนุกถ้าคุณเป็นคนรักการผจญภัยในท้องทะเล อย่างลูฟี่เองก็มีความฝันว่าจะเป็นราชาโจรสลัด และได้ร่วมเดินทางกับเหล่าเพื่อน ๆ ที่รักการเดินเรือ แต่จะรู้หรือไม่ว่า บนโลกเรานี้ไม่เพียงมีทะเลสาบที่คุณไม่ควรเฉียดเข้าใกล้ แต่ยังมีเรือที่คุณไม่ควรย่างกรายเข้าไป เพราะอาจจะเจอเรื่องราวอันสุดสยองที่มาในรูปแบบที่คุณไม่สามารถหลบหนีได้ กับ 8 เรือผีสิงที่ขนานนามว่าเป็นเรือที่เฮี้ยนที่สุดในโลก

The Queen Mary

เรือผีสิงที่เฮี้ยนมาเป็นอันดับหนึ่งกับ The Queen Mary เรือสุดหรูที่มีอายุเกือบ 100 ปี เปิดให้บริการในฐานะเรือสำราญ รับส่งผู้โดยสารข้ามมหาสมุทร ตั้งแต่ ค.ศ. 1936 ซึ่งในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เรือลำนี้ได้ถูกเปลี่ยนให้ไปเป็นเรือสำหรับขนส่งกองกำลังทหารออกรบ โดยมีการทาสีเทาทั่วทั้งลำและเปลี่ยนชื่อไปเป็น Grey Ghost โดยใน ค.ศ. 1943 เรือลำนี้ได้ บรรทุกทหารและลูกเรือในครั้งเดียวกว่า 15,000 คน ทุบสถิติการบรรทุกผู้โดยสารในครั้งเดียวที่มากที่สุดในโลก

The Queen Mary
The Queen Mary

ด้วยความที่เรือลำนี้มีประวัติอย่างโชกโชน เพราะมีการใช้งานหลายรูปแบบตั้งแต่เรือสำราญไปจนถึงเรือขนกองทัพทหารไปรบ คงจะหนีไม่พ้นเรื่องราวสุดเฮี้ยน และเรื่องที่ได้เล่าบอกต่อกันมาอยู่เรื่อง ๆ หนึ่งในนั้นคือเรื่องวิญญาณของเด็กที่สระน้ำชั้น First Class, วิญญาณของผู้หญิงชุดขาว, วิญญาณของกะลาสีเรือ หรือวิญญาณของชายร่างสูงใหญ่ที่ใน Sweet Room ของชั้น First Class และยังมีเรื่องราวความน่ากลัวอีกนับไม่ถ้วนที่ผู้คนได้เล่าต่อ ๆ กันมา

The Caleuche

ตามตำนานเล่าว่าเรือผีสิง The Caleuche นี้ เกิดขึ้นจากดวงวิญญาณของคนจมน้ำในทะเล โดยสาเหตุมาจากสามพี่น้องเงือกที่หลอกล่อเรือให้อัปปาง จนวิญญาณดังกล่าวไม่ผุดไม่เกิด รวมตัวจนกลายเป็นเรือผีซึ่งมักปรากฏขึ้นทุกคืน ซึ่งบางตำนานเล่าว่าเป็นเรือที่เกิดจากเวทมนต์หมอผีที่จะลักพาตัวชาวประมงและชาวเรือให้กลายสัตว์ประหลาด เพื่อให้เป็นทาสทำงานเป็นลูกเรือชั่วกัปชั่วกัลป์ โดยมันมักปรากฏเป็นเรือใบโบราณขนาดใหญ่อลังการและสวยงาม เต็มไปด้วยดวงไฟพร้อมกับเสียงดนตรีและเสียงคนหัวเราะจำนวนมากมาย และหลังจากมันปรากฏตัวแล้วเรือจะหายไปหรือจมดิ่งไปใต้ทะเล

The Caleuche
The Caleuche

Flying Dutchman

Flying Dutchman เรือผีสิง ที่ต้องคำสาปให้เดินทางในมหาสมุทร ที่ออกหลอกหลอนแก่คนในน่านน้ำทั่วโลกและได้เป็นแรงบันดาลใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นภาพวาด นิยายสยองขวัญ ภาพยนตร์ รวมทั้งเป็นชื่อเรือโจรสลัดลำหนึ่งในภาพยนตร์ชุด Pirates of the Caribbean โดยเรือฟลายอิ้ง ดัชต์แมน เป็นเรื่องเล่าของ ‘แวน แดร์ เดคเคน’ (Van Der Decken) กัปตันเรือชาวดัตช์คนหนึ่ง ได้นำเรือไปพบสภาพอากาศที่เลวร้ายในแหลมกู๊ดโฮป ประเทศแอฟริกาใต้ ซึ่งเขาเองพยายามนำเรือฝ่าพายุเพื่อเดินทางไปยังอัมสเตอร์ดัมแต่ไม่เป็นผล แต่เขาก็ยังคงพยายามที่จะฝ่าพายุท่ามกลางเสียงคัดค้านจากคนรอบข้างและด่าทอจนเรืออับปาง ซึ่งเขาโกรธมากเขาเลยสาบานแก่ฟ้าว่า “ข้าจะวนเวียนอยู่บริเวณแหลมนี้ ตราบฟ้าดินสลาย”

Flying Dutchman
Flying Dutchman

ทำให้เขากลายเป็นปีศาจที่ต้องคำสาปและต้องอยู่คู่กับเรือไปตลอดกาล อีกทั้งยังมีคนพบเห็นอยู่เป็นครั้งคราวในคืนที่มีหมอกหนาทึบ บางครั้งพบเห็นเป็นแสงประหลาดในเวลากลางคืนในรูปของเรือสำเภาสามใบเสา และกัปตันผู้ซึ่งยังแต่งกายในแบบศตวรรษเก่าใบหน้าของเขาบิดเบี้ยว กรีดเสียงหัวเราะบ้าคลั่งชวนขนลุก ทุกวันนี้ก็ยังมีคนกล่าวอ้างอยู่เสมอว่าเห็นเรือผีสิง ฟลายอิ้ง ดัทช์แมน ยังคงรอนแรมอยู่เดียวดายกลางทะเลด้วยรูปลักษณ์อันเศร้าโศก ในขณะที่นักวิทยาศาสตร์ได้คำอธิบายปรากฏการณ์ฟลายอิงดัตช์แมน ว่าเป็นปรากฏการณ์ทางแสงที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เป็นมิราจหรือฟาตา มอร์กานา ที่เกิดจากการหักเหและการสะท้อน ที่พบเห็นในทะเลทั่วไป

‘แวน แดร์ เดคเคน’ (Van Der Decken)
กัปตัน ‘แวน แดร์ เดคเคน’ (Van Der Decken) และลูกเรือ

The Lady Lovibond

เรือที่หายสาบสูญไปพร้อมกับความแค้น Lady Lovibond กับตำนานที่เล่าว่าเรือลดี้ โลวี่บันด์ เป็นเรือใบสกูเนอร์ เป็นเรือผีสิงที่มีชื่อเสียงมากที่สุด โดยเรื่องราวของเรือนี้เริ่มขึ้นในเดือน 13 กุมภาพันธ์ 1748 กัปตันเรือ ‘เลดี้ โลวี่บันด์ ชื่อไซม่อน พีล’ (Simon Peel) ได้ตัดสินใจเอาเรือออกมาเฉลิมฉลองงานแต่งงานของเธอที่นอกชายฝั่งอังกฤษ โดยความเชื่อดังเดิมนั้นหากเรานำผู้หญิงขึ้นเรือไปด้วยจะนำความหายนะสู่เรือนั้น ๆ และก็เป็นเรื่องจริง เพราะเรือลำนี้อับปางลงที่แหลมกู๊ดวินด์แซนด์ทางชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของอังกฤษ หลังจากเกิดการฆาตกรรมทุกคนบนเรือ

The Lady Lovibond
The Lady Lovibond

หลังจากนั้นเป็นต้นมาในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ เมื่อเวลาผ่านไปทุกสิบห้าปี เรือเลดี้ โลวี่บันด์จะปรากฏตัวในฐานะเรือผีในลักษณะแตกต่างกันออกไป เช่น เรือในรูปซากปรักหักพังหรือแสงสีเขียวประหลาด อย่างไรก็ตามในมันก็ไม่ได้ปรากฏครั้งล่าสุดในปี 1998 แต่กระนั้นมันก็ยังเป็นตำนานที่มีชื่อเสียงของเรือผีสิงยุโรปอยู่ดี

Uss Salem

Uss Salem คือ เรือลาดตระเวนขนาดใหญ่ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ที่ถูกปลดประจำการ และกลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ที่สำคัญของแมสซาชูเซตส์ แต่คนที่มาเยี่ยมชมมักจะรู้สึกถึงพลังงานบางอย่างและมักจะได้ยินเสียงคนคุยกัน และมีเงาปริศนาแวบไปแวบมา เลยกลายเป็นเรือผีสิงที่ผู้คนต่างก็แอบกลัว แต่ก็ยังไม่หยุดที่จะค้นหาคำตอบว่าในเรือนั้นมีอะไรซ่อนอยู่

Uss Salem
Uss Salem

The SS Valencia

The SS Valencia เป็นเรือกลไฟที่ประสบภัยจนเรือจมอยู่นอกชายฝั่งแวนคูเวอร์, บริติชโคลัมเบีย ในช่วงปี ค.ศ. 1906 เรือได้เผชิญสภาพอากาศที่เลวร้ายใกล้แหลมเมนโดซิโน ทำให้เรือสูญเสียการบังคับแล้วไปชนกับแนวหินปะการังจนน้ำเข้าเรือ ทำให้เรือแตก ลูกเรือและผู้โดยสารได้พยายามสละเรือแล้วหนีโดยใช้แพชูชีพลงน้ำ ซึ่งมีผู้โดยสารในแพชูชีพแตกไปในช่วงนั้น ส่งผลให้ผู้โดยสารกว่า 136 คนเสียชีวิต ซึ่งส่วนมากเป็นเด็กและผู้หญิง เหลือรอดเพียง 37 คนเท่านั้น

The SS Valencia
The SS Valencia

5 เดือนต่อมาชาวประมงอ้างว่าพวกเขาได้พบโครงกระตูก 8 โครงบนเรือชูชีพอยู่ในบริเวณใกล้ที่เกิดเหตุเรือจม แต่แล้วเมื่อมีการค้นหาก็ไม่ได้พบอะไร นอกจากนี้ชาวเรือยังพบเรือกลไฟวาเลนเซียล่องลอยอยู่แนวปะการังใน Pachena Point ใกล้เกาะแวนคูเวอร์ไป 12 กิโลเมตร และ 27 ปีต่อมาก็ยังมีการพบเรือผีสิงและแพผีสิงในบริเวณนั้นอยู่เป็นระยะ

Carroll A.Deering

เรือผีสิง Carroll A.Deering เป็นชื่อเรือของเรือใบซคูเนอร์ ที่ถูกดัดแปลงเป็นเรือพาณิชย์และถูกพบพบเกยตื้นในแหลม Hatteras ทางทิศเหนือของคาโรไรน่า เมื่อปี 1921หลังจากที่เดินทางขนส่งถ่านหินไปทวีปอเมริกาใต้ที่รีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 1920 ก่อนที่จะหายไปและปรากฏตัวเมื่อ 31 มกราคม 1921 ที่แหลมดังกล่าว

Carroll A.Deering
Carroll A.Deering

จากการตรวจสอบพบว่าลูกเรือหายตัวไปอย่างลึกลับ แถมอุปกรณ์หลายชิ้นบนเรือยังใช้ได้ แต่อุปกรณ์นำทางและสมุดจดรายการต่าง ๆ นั้นได้หายไป ในห้องครัวของเรือปรากฏว่าอาหารบางอย่างได้ถูกเตรียมไว้สำหรับมืออาหารในวันถัดไปแต่ถูกยกเลิกกลางคันเสียก่อน สุดท้ายเรือลำนี้ก็ถูกปลดและถูกทำลายโดยระเบิดเพื่อป้องกันในการนำมันมาใช้งานอีกครั้ง

แต่ปริศนาคนหายในเรือผีสิงลำนี้ยังถูกกล่าวขานต่อไปหลายคนเชื่อว่าลูกเรือลำนี้เป็นเหยื่อของสามเหลี่ยมเบอร์มิวดา เมื่อวันที่ 11 เมษายน 1921 มีคนชื่อ ‘เกรย์’ ได้อ้างว่าพบข้อความในขวดลอยน้ำที่ข้อความที่เชื่อว่าเป็นข้อความที่จะไขปริศนาเรือนี้ได้ โดยข้อความนี้เป็นอักษรสีเทาที่เขียนว่า “ DEERING CAPTURED BY OIL BURNING BOAT SOMETHING LIKE CHASER. TAKING OFF EVERYTHING HANDCUFFING CREW. CREW HIDING ALL OVER SHIP NO CHANCE TO MAKE ESCAPE. FINDER PLEASE NOTIFY HEADQUARTERS DEERING. ”

Octavius

ตำนานเรือผีสิง Octavius ได้อ้างว่าในปี 1775 เรือล่าวาฬลำหนึ่งชื่อเฮราลด์ ได้สะดุดพบเรือออคตาเวียสเข้าโดยบังเอิญ แถวนอกชายฝรั่งกรีนแลนด์ในสภาพจับตัวเป็นน้ำแข็งไม่สามารถไปไหนได้ โดยเป็นเรือที่ออกจากประเทศอังกฤษเมื่อปี 1761 และหายสาบสูญไปถึง 13 ปี แต่ตอนนี้มันปรากฏขึ้นมาอีกครั้งต่อหน้าลูกเรือเฮราลด์ ซึ่งกัปตันและลูกเรือเฮราลด์ได้เข้าไปสำรวจ ก็พบร่างของลูกเรือนอนตายด้วยสภาพนอนห่มผ้าหนาคลุมร่างกายที่ถูกแช่แข็งเหมือนอยู่ในสภาพที่เย็นจัด นอกจากนี้ยังพบเด็กผู้หญิงที่ตายและคลุมด้วยผ้าห่มเหมือนลูกเรือเช่นกัน ส่วนกัปตันเรือตายในลักษณะนั่งคว่ำหน้าทับสมุดบันทึกเดินเรืออยู่ ในมือถือปากกาเหมือนจะเขียนอะไรบางอย่าง มีกองไม้ที่ถูกเหลาไว้แสดงให้เห็นถึงความพยายามเป็นครั้งสุดท้ายที่จะจุดไฟแต่ก็หมดหวัง

Octavius
Octavius

เมื่อพวกเขาอ่านบันทึกเรือก็ตกใจมาก เพราะว่าบันทึกดังกล่าวบอกว่าเรือนั้นเริ่มจับตัวเป็นน้ำแข็งในขณะที่เรืออยู่ตอนเหนือของอลาสก้า เมื่อเดือนพฤศจิกายน ค.ศ.1762 แสดงให้เห็นว่าเรือนี้ที่หายสาบสูญไปนั้น ได้เดินทางอย่างไม่มีจุดมุ่งหมายมานานถึง 13 ปี มันสามารถแล่นเรือได้อย่างไรในเมื่อลูกเรือทั้งลำตายหมดแล้วนอกเสียจากลูกเรือและกัปตันเป็นผี ก่อนที่เรือจะหยุดลงเพราะติดน้ำแข็งที่เกาะกรีนแลนด์ และทุกวันนี้ไม่มีใครรู้เส้นทางเดินเรือที่แท้จริงของเรือที่เผชิญโศกนาฏกรรมเลย

ลูกเรือนอนตายด้วยสภาพนอนห่มผ้าหนาคลุมร่างกายที่ถูกแช่แข็งเหมือนอยู่ในสภาพที่เย็นจัด
ลูกเรือนอนตายด้วยสภาพนอนห่มผ้าหนาคลุมร่างกายที่ถูกแช่แข็งเหมือนอยู่ในสภาพที่เย็นจัด

รวม ๆ แล้ว เรื่องราวของเรือผีสิงก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นปรากฎการณ์เหนือธรรมชาติหรือเป็นเพราะคำสาปต่างก็น่ากลัวและชวนขนหัวลุกไม่แพ้กัน ยิ่งเป็นเรือที่ทิ้งปริศนาเอาไว้มากมาย ทำให้ผู้คนต่างก็หวาดกลัวและจินตนาในเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้ และเรื่องรางความน่ากลัวเหล่านี้ก็ได้ถูกส่งต่อมาเป็นเรื่องเล่าและยังกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับเหล่านักเขียนและผู้กำกับมากมาย เชื่อว่าหากคุณได้ก้าวขึ้นเทียบท่ากับเรือผีสิงเหล่านี้แล้ว คุณอาจจะไม่ได้กลับมาอีกเลยก็เป็นไป

สามารถติดตามเรื่องราวชวนขนหัวลุกแบบนี้ได้ที่ ghostsfolder แฟ้มลับเรื่องสยองขวัญที่คุณอาจไม่เคยรู้