นิยายสืบสวน

แนะนำ 9 นิยายสืบสวน อิงความสยองขวัญแบบจัดเต็ม ที่คนชอบอ่านหนังสือต้องมี

หัวข้อน่าสนใจ

นิยายสืบสวน ชวนขวัญผวา กับการรวบรวม 9 นิยายสืบสวนอิงสืบสวนสอบสวน ที่คนชอบอ่านหนังสือต้องมี หากคุณชื่นหนังแนวสืบสวนสอบสวน หรือ คดีฆาตกรรม ต้องโดน เพราะไม่ว่าจะแต่งโดยนักเขียนคนใดก็ตาม ก็มีเนื้อเรื่องและความน่าสนใจที่การนำเสนอ ซึ่งแตกต่างและลงตัว แต่จะมีหนังสือไหนบ้างมีรับประกัน่วาสนุกแล้วติดใจ ตามมาเช็คกัน

1. นิยายสืบสวน : บ้านวิกลคนประหลาด

นิยายสืบสวนเรื่องแรกที่อยากแนะนำคือ ‘บ้านวิกลคนประหลาด’ จากปลายปากกานักเขียนที่ชื่อว่า อุเก็ตสึ (Uketsu) ให้เราได้เข้าไปอ่านเรื่องราวความลับชวนขนหัวลุกของบ้านธรรมดาหลังหนึ่ง ที่มีความบิดเบี้ยวจนปลุกเร้าจินตนาการสุดดำมืดของคุณ โดยหลังจากเปิดอ่านคำโปรยก็ต้องขนลุกแปลก ๆ “บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ใจกลางเมือง มองจากข้างนอกเข้ามาดูปลอดโปร่งไร้มุมอับ เฉกเช่นเคหสถานที่สามารถพบเจอได้ดาษดื่น มีพ่อแม่ลูกอาศัยรักใคร่กลมเกลียว แต่หากหยิบนำแปลนทุกซอกทุกมุมมากางพิจารณากลับเห็นได้ถึงความ ‘น่าฉงน’ บางอย่างซุกซ่อนอยู่”

นิยายสืบสวน : บ้านวิกลคนประหลาด
นิยายสืบสวน : บ้านวิกลคนประหลาด

เริ่มต้นจากเจ้าของบ้านรายหนึ่งสัมผัสได้ถึงความไม่ชอบมาพากลของบ้านมือสองที่เพิ่งซื้อมา จึงไหว้วานให้ผู้เขียนช่วยสืบหาต้นตอและเบื้องลึกของความไม่ปกติที่ปรากฏให้เห็นอยู่ในบ้านหลังนั้น เป็นนิยายสืบสวนที่เราบอกได้เลยว่า ทุกบ้านต้องมี งานหนังสือมาทีไร คนกรูเข้าบูธเพื่อเก็บสะสมกันให้ขวัก

2. นิยายสืบสวน : รวมเรื่องสั้น ชุด หลอน

‘รวมเรื่องสั้น ชุด หลอน’ เป็นนิยายสืบสวนรวมเรื่องสั้นและความเรียงจากปลายปากกา เอโดะงาวะ รัมโป (Edogawa Ranpo) นักเขียนนวนิยายสยองขวัญและสืบสวนสอบสวนผู้ยิ่งใหญ่ชาวญี่ปุ่นที่โด่งดังในช่วง ค.ศ. 1923 หรือก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งในหนังสือจะมีทั้งหมด ทั้ง 6 เรื่อง ประกอบไปด้วย วิปริตพิศวาส ฝันกลางวัน ขุมนรกกระจกเงา มรณกรรมของคนละเมอ สิเน่หาอมนุษย์ และตุ๊กตา

นิยายสืบสวน : รวมเรื่องสั้น ชุด หลอน
นิยายสืบสวน : รวมเรื่องสั้น ชุด หลอน

ให้คุณได้เข้าไปสัมผัสกับความหลอนธรรมดาที่ไม่ธรรมดา เพราะเป็นความหลอนที่ต่อให้มั่นใจว่ามีสติรู้ตัวดีอยู่ตลอด ก็ไม่อาจล่วงรู้ได้เลยว่าความรู้สึกชวนขนลุกซู่นี้จะเกิดขึ้นตอนไหน จนกว่าจะได้ประจันหน้ากับสิ่งวิปลาสที่ชีวิตที่เคยคาดคิดมาก่อน และในหนังสือเล่มนี้ไม่ได้นำเสนอเพียงความหลอน แต่ยังสะท้อนกระแสความนิยมของสังคมญี่ปุ่นในยุคแห่งอิสระเสรีที่ผู้คนแสวงหาสิ่งแปลกพิสดาร วนเวียนอยู่กับแรงปรารถนา กามารมณ์ และความวิปริตผิดครรลอง กลายเป็นกับดักอันหอมหวานเย้ายวนให้มนุษย์หลงมัวเมาไม่สิ้นสุด

3. นิยายสืบสวน : ผีญี่ปุ่นและตำนานเรื่องเล่าสยองขวัญ

‘ผีญี่ปุ่นและตำนานเรื่องเล่าสยองขวัญ’ จากนักเขียนชาวไอริชเชื้อสายกรีก ลาฟาดิโอ เฮิร์น (Lafcadio Hearn) เป็นอีกนิยายสืบสวน ที่ติดชาร์จและเกือบเป็น Best Seller ในร้านหนังสือชั้นนำอยู่หลายครั้ง โดยหนังสือจะเล่าเกี่ยวกับการแก้แค้นของคนตายที่ลุกขึ้นมาฆ่าคนเป็น ภาพวาดมีชีวิต เจ้าสาวผีสิงกับเจ้าบ่าวมนุษย์ เหล่านี้ถือได้ว่าเป็นหนังสือคลาสสิกที่สำคัญ ซึ่งถูกเล่าขาน

นิยายสืบสวน : ผีญี่ปุ่นและตำนานเรื่องเล่าสยองขวัญ
นิยายสืบสวน : ผีญี่ปุ่นและตำนานเรื่องเล่าสยองขวัญ

เฮิร์นไม่ได้สร้างผีขึ้นมาจากจินตนาการเพียงอย่างเดียว แต่ผูกโยงลักษณะของผีให้สอดคล้องกับตำนานพื้นบ้านและความเชื่อดั้งเดิมของคนญี่ปุ่น นอกเหนือจากนี้ยังเล่นมุมมองความเชื่อในตำนานผีสางและปีศาจร้ายที่เร้นร่างอยู่ใต้เงามืดหลังอาทิตย์อุทัยลาลับขอบฟ้า ที่ต่างก็เป็นเรื่องน่าเกรงขามให้คนที่ปักใจเชื่อว่า ‘ผีมีอยู่จริง’ ได้รวบรวมความกล้าเท่าที่มีในชีวิต เพื่อเล่าขานถึงความเฮี้ยนของบรรดาภูตผีคิดอาฆาต

4. นิยายสืบสวน : บนเนินมรณะ

เล่มต่อไปขอยกให้นักเขียนชาวญี่ปุ่นอย่าง อิมามุระ อายะ (Aya Imamura) เจ้าของผลงานแนวสืบสวนสอบสวนที่อวลกลิ่นอายสยองขวัญชวนขนลุกและหักมุมครั้งแล้วครั้งเล่าจนเกินคาดเดากับนิยายสืบสวนชื่อ บนเนินมรณะ เป็นการรวมเรื่องสั้น 12 เรื่อง โดยมีตำนานเล่าขานว่า หากใครเดินผ่านเนินเขาฮิราซากะเพียงลำพัง จะพบคนแปลกหน้าหยิบยื่นของกินให้ หากใครเผลอรับของมากินเข้า จะต้องกลายเป็นพลเมืองของโลกแห่งความตาย เพราะนั่นไม่ใช่คน แต่เป็นวิญญาณเร่ร่อน

นิยายสืบสวน : บนเนินมรณะ
นิยายสืบสวน : บนเนินมรณะ

5. นิยายสืบสวน : #ถึงเวลาเล่าความจริง

รวมเรื่องสั้นลึกลับ 5 เรื่องจากปลายปากกาของ ยูกิ ชินอิจิโร (Yuki shinijiro) ที่จะนำคุณไปพบกับ “ความจริง” อันน่าตื่นตะลึงแบบไม่ซ้ำกันของแต่ละเรื่องราวในหนังสือ #ถึงเวลาเล่าความจริง หนังสือที่กำลังถูกพูดถึงอย่างมากในช่วงนี้ มีนักรีวิวและนักเก็บสะสมหนังสือนหลอนมากมายหลายคนให้ความสนใจและบอกต่อความสนุกของหนังสือเล่มนี้ว่าควรอ่าน ซึ่งในหนังสือจะมีทั้งหมด 6 ตอน คือ การพบผู้ปกครองที่น่าเวทนา, หวังฟัน, กล่องแพนโดรา, อุบายสามเส้ และ #ฝากแชร์ เรื่องราวธรรมดาจะพาคุณหลอนอย่างไร กำเงินไปซื้อมาหาอ่านได้เลย

นิยายสืบสวน : #ถึงเวลาเล่าความจริง
นิยายสืบสวน : #ถึงเวลาเล่าความจริง

6. นิยายสืบสวน : ขอเชิญคุณมาชมห้องสะสมอวัยวะของคุณ

นิยายสืบสวนอีกเรื่องที่เขียนโดย คริส คาร์เตอร์ (Chris Carter) กับ ขอเชิญคุณมาชมห้องสะสมอวัยวะของคุณ นวนิยายที่ว่าด้วยเรื่องคดีฆาตกรรม ที่เชื้อเชิญให้ทุกคนร่วมไขคดีไปกับตำรวจที่คอยตามหาเบาะแสเพื่อตามหาคนร้าย ที่ทิ้งห้องแสดงศิลปะแห่งหนึ่งที่ทั่วพื้นที่ทุกตารางนิ้วที่ร่างไร้ลมหายใจของนางแบบสาวนอนเปลือยกายอยู่ แดงฉานไปด้วยเลือดหลั่งทะลัก เพราะทั้งมือและเท้าของเธอถูกตัดหายไป ส่วนผิวหนังทั่วตัวที่เคยห่อหุ้มกล้ามเนื้อ เอ็น กระดูก และอวัยวะภายในเอาไว้ ก็ถูกฆาตกรถลกเกลี้ยงจนไม่เหลือเค้าหญิงสาวผู้งดงามเหมือนในรูปถ่าย

นิยายสืบสวน : ขอเชิญคุณมาชมห้องสะสมอวัยวะของคุณ
นิยายสืบสวน : ขอเชิญคุณมาชมห้องสะสมอวัยวะของคุณ

7. นิยายสืบสวน : ขบวนแห่ศพนักบุญปีเตอร์

มิยาเบะ มิยูกิ (Miyabe Miyuki) กับการเขียนนิยายสืบสวน แนวสืบสวนสอบสวนอย่าง ขบวนแห่ศพนักบุญปีเตอร์ ที่จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับความน่ากลัวของสังคม สะท้อนปัญหาสังคมที่สะเทือนความรู้สึก และแฝงแง่คิดลุ่มลึกเแล้วจะรู้ว่า ความชั่วร้ายติดต่อกันได้ ด้วยเนื้อหาของ ซึงิมูระ ซาบูโร เป็นลูกเขยมหาเศรษฐี นอกจากจะไม่ได้ตำแหน่งใหญ่โตในกิจการของตระกูล ยังถูกโชคชะตาเล่นตลก จนตกอยู่ในอันตรายในเหตุการณ์จี้รถเมล์ มีคนเสียชีวิต และเงินชดเชยจากคนร้าย ก็นำไปสู่การเปิดเผยขบวนการต้มตุ๋นระดับประเทศอันน่าสะพรึง

นิยายสืบสวน : ขบวนแห่ศพนักบุญปีเตอร์
นิยายสืบสวน : ขบวนแห่ศพนักบุญปีเตอร์

8. นิยายสืบสวน : ฆาตกรรมลอร์ดเอดจ์แวร์

ฆาตกรรมลอร์ดเอดจ์แวร์ นิยายสืบสวนจากปลายปากกาของนักเขียนชื่อดังอย่าง อกาธา คริสตี้ (Agatha Christie) เนื้อหาของหนังสือเล่มนี้จะเล่าถึงการฆาตกรรมสุดน่าสะพรึงกลัวในทุกฉากภายในเรื่องราวฆาตกรรมลอร์ดเอดแวร์ที่เกี่ยวพันกันกับภรรยาผู้มีปัญหาภายใน แม้หลักฐานจะชี้ไปที่เธอ แต่เธอกลับกลายเป็นผู้พ้นผิด สิ่งที่ผู้คนต่างรออ่านนั่นก็คือลีลาการเฉลยตัวคนร้ายที่แท้จริงของปัวโรต์ในตอนท้ายเล่ม

นิยายสืบสวน : ฆาตกรรมลอร์ดเอดจ์แวร์
นิยายสืบสวน : ฆาตกรรมลอร์ดเอดจ์แวร์

9. นิยายสืบสวน : ผมฆ่า, ผมโกหก The Life We Bury

ถ้าผมไม่ได้ฆ่า แล้วใครฆ่า? ถ้าผมโกหก แล้วใครพูดความจริง? ผมจะบอกคุณแค่คนเดียวแค่คำโปรยก็เตรียมขนลุกกันได้เลยกับ ผมฆ่า, ผมโกหก The Life We Bury นวนิยายสยองขวัญเล่มนี้จะใช้เทคนิคจิตวิทยาเล่นกับจิตใจของผู้อ่านโดยตรงถือว่าเป็นคอนเซฟต์ที่แตกต่างจากนิยายสืบสวนทั่วไป เพราะผู้เขียนต้องการให้ผู้อ่านสับสนและเข้าใจความคิดของตัวละครมากยิ่งขึ้นด้วยปมปริศนาที่ขัดแย้งกัน ทำให้ผู้อ่านรู้สึกตื่นเต้น และคอยตั้งคำถามเมื่อได้อ่าน

นิยายสืบสวน : ผมฆ่า, ผมโกหก The Life We Bury
นิยายสืบสวน : ผมฆ่า, ผมโกหก The Life We Bury

และนี่คือนิยายสืบสวน ๆ ทั้งหมดที่เราได้นำมาแนะนำทุกคน ส่วนใหญ่แล้วจะเล่นกับเรื่องฆษตกรรมและความเลือดสาดมากกว่าความเชื่อ เพราะเป็นสิ่งเหล่านักเขียนมักจะกำหนดได้ง่ายกว่าปล่อยให้เรื่องมันดำเนินไปตามความเชื่อ ถึงแม้ว่าบางเรื่องที่ดูเฉย ๆ ก็กลับน่าสนใจเพียงเพราะมีคำโปรยและรายละเอียดเนื้อหาของหนังสือซับซ้อนซ่อนเงื่อน จึงไม่แปลกใจที่จะเป็นหนังสือคุณภาพที่แม้แต่คนที่ไม่ชอบการอ่านหนังสือกต้องหลงรัก

.

แฟ้มลับเรื่องสยองขวัญที่คุณอาจไม่เคยรู้