Ghostsfolder รวบรวม เรื่องผี เรื่องเล่าสยองขวัญ คดีลึกลับ จากทั่วทุกมุมโลก พาทุกคนเข้ามาสัมผัสกับความขนหัวลุก จากตำนานและเรื่องราวต่าง ๆ มากมาย ของสิ่งที่มองไม่เห็น สิ่งที่ตาคุณอาจมองเห็น รวมไปถึงเรื่องระทึกขวัญชวนน่าสงสัย สิ่งลี้ลับเกี่ยวกับธรรมชาติ สิ่งรอบข้างตัวคุณ ..ไม่เชื่ออย่าลบหลู่!

ความเชื่อเรื่องผี แม้คุณจะมองไม่เห็น แต่เชื่อว่ามีจริง

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องจริงหรือเรื่องแต่ง ต้องยอมรับว่า “เรื่องผี” ตามความเชื่อของกลุ่มคนเหล่านี้มีโครงเรื่องน่าสนใจและแตกต่างกันออกไปตามท้องถิ่นจุดกำเนิด ทำให้ตำนานเรื่องราวความน่ากลัวมีการยกระดับ มีการจัดอันดับความสยองในกับสิ่ง ๆ นั้น ภายใต้ของความเชื่อ โดยความเชื่อ เรื่องผี นั้นอยู่คู่กับมนุษย์มาตั้งแต่โบราณกาล แต่ละภูมิภาคมีมุมมองความเชื่อเรื่องโลกหลังความตายแตกต่างกัน ในทางวิชาการมีการวิเคราะห์เชื่อมโยงกับคำว่า “ความศักดิ์สิทธิ์” หรือในนิยามเชิง “ศาสนา” ประเด็นน่าคิดอย่างหนึ่งคือ “ผี” มีบทบาทในสังคมหลายรูปแบบ ทั้งในเชิงอำนาจหรือความศักดิ์สิทธิ์

แม้แต่เรื่องราวลี้ลับที่ไม่สามารถหาคำตอบมาอธิบายได้ เราก็มักจะโยงให้มันกลายเป็น เรื่องผี ไปซะทุกเรื่อง ทั้ง ๆ ที่ในความเป็นจริงแล้ว อาจจะไม่มีอะไรเลยก็ได้ รวมไปถึง สถานที่แปลก ๆ ที่เราไม่เคยเห็นหรือ ทฤษฎีสมคบคิด ทำให้เราอุปทานหมู่ขึ้นมาเอง ฉะนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจินตนาการสร้างมันขึ้นมาให้สอดคล้องกับเรื่องเล่าและความเชื่อต่าง ๆ ส่งต่อกันรุ่นสู่รุ่น

เมื่อยุคสมัยได้เปลี่ยนไป เรื่องผี ที่อยู่ในปัจจุบันกลับกลายเป็นเรื่องที่ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด อาจจะด้วยวุฒิภาวะที่มีมากพอ หรือสภาวะจิตใจที่แข็งแกร่งขึ้น ทำให้ เรื่องผี ในบางมุมมองอาจจะกลายเป็นเล่าตลก ๆ หรือเรื่องไร้สาระสำหรับบางคน แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้อีกว่า เรื่องผี ยังคงเป็นเรื่องที่น่ากลัวและไม่สามารถคาดเดาได้

“ความชอบ” กับ “ความเชื่อ”

การได้นั่งฟังหรือนั่งอ่านเรื่องเกี่ยวกับสิ่งลี้ลับนั้น มีเหตุผลอีกหนึ่งประการ ซึ่งเห็นได้ชัด นั้นก็คือ เพื่อความบันเทิงส่วนตัว หากคุณได้ไปอยู่ในสถานที่แห่งใดแห่งหนึ่ง จะค้นพบว่า เรื่องผี หรือสิ่งลี้ลับ จะผุดขึ้นมาในหัวเป็นอันดับแรก จึงไม่แปลกใจว่าทำไมถึงมีเรื่องเล่ามากมาย ยิ่งอยู่กับเพื่อนหรือผู้คนเยอะ ๆ การเล่าเรื่องผีจึงเป็นเรื่องสนุกและน่าค้นหา เพราะมนุษย์นั้นมักพยายามหาคำตอบพร้อมคำอธิบาย เพื่อมารองรับกับความคิดของตัวเองอยู่เสมอ

แล้วคุณล่ะ ชอบเรื่องผี เพราะอะไร ? มาร่วมไขปริศนากับแฟ้มลับเรื่องราวความน่ากลัวของผีกับเราสิคะ