ย้อยรอยตำนาน “ซีอุย”

ย้อนรอยตำนาน “ซีอุย” ฆาตกรกินตับเด็ก ที่สื่อสร้างภาพจำ “มนุษย์กินคน”

หัวข้อน่าสนใจ

ซีอุย มนุษย์กินคน และฆาตกรต่อเนื่อง เป็นคดีประวัติศาสตร์โด่งดังได้สร้างความสยดสยองให้สังคมไทยเป็นอย่างมากในช่วงนั้น ด้วยการฆ่าโหดถึง 7 ศพ ในระยะเวลาต่อเนื่อง 5 ปี คือระหว่างปี 2497 ถึงปี 2501 และมาถูกจับได้ในขณะที่กำลังเผาทำลายศพศพรายสุดท้ายที่จังหวัดระยอง จึงส่งผลทำให้มีการสวบสวนย้อนหลังกลับไปใน 6 รายก่อนหน้า ต่อมาศาลอุทธรณ์ ด้วยโทษประหารชีวิต จากคดีสุดท้ายเพียงอย่างเดียวแต่เกิดตราบาปตามคำพิพากษาของสังคมคือ มนุษย์กินคนฆ่าโหด 7 ศพ  

แต่ปัญหาของเรื่องนี้คือคำให้การกลับไม่ตรงกัน ซึ่งเป็นคำสารภาพของผู้ต้องหา ไม่ตรงกับข้อเท็จจริงในสาระสำคัญของคดีจนส่งผลให้มีการรื้อขึ้นมาใหม่ ภายใต้เงื่อนงำบางอย่างในกระบวนการสอบสวน ทำให้ชวนสงสัยว่า แท้จริงแล้วผู้ต้องหาคนนี้คือฆาตกรต่อเนื่อง หรือเหยื่อของสังคมกันแน่ ดังนั้นเราไปย้อนร้อยตำนาน ซีอุย ว่าแท้จริงแล้วเขาคือฆาตกรตัวจริงหรือเป็นเพียงแพะรับบาปเท่านั้น

ทำไมคำให้การรับสารภาพ ของผู้ต้องหา ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง?

ซีอุย
มนุษย์กินคนฆ่าโหด 7 ศพ

สิ่งสำคัญของเรื่องนี้ คำให้การของผู้ต้องหาไม่ตรงกับข้อเท็จจริง ทำให้มีการเร่งกระบวนการสอบสวนที่กระทำต่อเนื่องกันนานถึง 96 ชั่วโมง วันแรกปฏิเสธ วันรุ่งขึ้นรับสารภาพเพิ่มอีก 2 คดี อีก 9 วันต่อมา สารภาพอีก 4 คดี พนักงานสอบสวนให้การว่าได้กระทำอย่างถูกต้อง และนุ่มนวลทำให้เต็มใจรับสารภาพ แต่เหตุใดจึงให้การผิดจากความเป็นจริง โดยเฉพาะส่วนที่เป็นหัวใจของเรื่องนี้ คือการจัดการกับอวัยวะของเหยื่อ ไม่มีใครสงสัยเลยว่า แท้จริงแล้วเขาไม่เคยลิ้มรสชาติของตับและหัวใจ อย่างที่ปรากฏในคำสารภาพ หรือข่าวในหนังสือพิมพ์

ประวัติ ซีอุย แซ่อึ้ง

เกิดประมาณปี 2464 ตำบลฮุนไหล จังหวัดซัวเถา ประเทศจีน บิดาคือนายซุงฮ้อ มารดาคือ ไป๋ตึ๋ง เชื้อสายแต้จิ๋ว เป็นลูกคนสุดท้องในจำนวนพี่น้อง 4 คน เชื้อสายจีนแคะ ถูกเกณฑ์ไปประจำหน่วยทหารที่มณฑลเอ้หมึง ในสงครามระหว่างจีนกับญี่ปุ่น หลังสงครามสงบ ก็ถูกเกณฑ์ไปรบกับฝ่ายเมาเซตุง ก่อนจะหนีทหารเข้ามาประเทศไทย ในวันที่ 28 ธันวาคม 2489 โดยเรือชื่อโปรคิว

ประวัติ ซีอุย แซ่อึ้ง
เกิดประมาณปี 2464 ตำบลฮุนไหล จังหวัดซัวเถา ประเทศจีน บิดาคือนายซุงฮ้อ มารดาคือ ไป๋ตึ๋ง เชื้อสายแต้จิ๋ว เป็นลูกคนสุดท้องในจำนวนพี่น้อง 4 คน เชื้อสายจีนแคะ

และเขาเองไม่มีที่อยู่อาศัยเป็นหลักแหล่ง ย้ายไปมาแล้วแต่งานรับจ้างให้ทำเท่านั้นจึงไม่สามารถระบุบ้านพักได้ และในระยะ 8 ปีแรกในเมืองไทย และไม่ได้ก่อเรื่องร้ายแรงใดๆ นอกจากทะเลาะวิวาทบ้างเป็นบางครั้ง แต่เงื่อนงำสำคัญก็คือ เส้นทางและแหล่งพักพิงของซีอุยในระยะหลัง ตรงสถานที่เกิดเหตุของคดีทั้ง 7 อย่างเหลือเชื่อ คือ ประจวบคีรีขันธ์ กรุงเทพฯ นครปฐม และระยอง

จุดเริ่มต้นตำนานซีอุย

เขาถูกจับขณะกำลังจะเผาร่างของเด็กวัย 8 ขวบคนหนึ่งที่จ.ระยอง ซึ่งสภาพร่างกายของเด็กมีร่องรอยของการผ่าท้อง หลังจากนั้นมีเด็ก ถูกฆ่าตาย จะถูกรวบรวมส่งไปให้ตำรวจระยอง เพื่อสอบสวน ซึ่งมีคำให้การว่าผู้ต้องหายอมรับสารภาพเอง

จุดเริ่มต้นตำนานซีอุย
เขาถูกจับขณะกำลังจะเผาร่างของเด็กวัย 8 ขวบคนหนึ่งที่จ.ระยอง ซึ่งสภาพร่างกายของเด็กมีร่องรอยของการผ่าท้อง

คดีแรกเกิดขึ้นเมื่อ 10 พ.ค. 2497

เด็กหญิงนิด แซ่ภู่ อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ถูกฆ่าศพถูกชำแหละ อวัยวะหายไป ช่วงเกิดเหตุ มีการจัดงานเลี้ยงแต่งงานให้ข้าราชการผู้ใหญ่คนหนึ่ง  ในอ.ทับสะแก หลังจากเกิดเหตุ ตำรวจจับใครไม่ได้ พี่ชายของเด็กหญิงนิด มั่นใจว่า ซีอุยไม่ได้เป็นคนฆ่าน้องสาว แต่สงสัยชายอีกคนว่าอาจเป็นฆาตกร เพราะมีพยานยืนยัน

คดีที่ 2 เกิดขึ้นเมื่อ 20 มิ.ย.2497

เด็กหญิงลิ้มเฮียง แซ่เล้า อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ถูกฆ่าเสียชีวิตเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่เขาทำงานรับจ้างอยู่สวนมะพร้าวของ “อีก๊ก แซ่จิว” ห่างจากกิ่งอำเภอทับสะแก ประมาณ 5 กิโลเมตร ถูกฆ่าตาย หลังจากพบศพเด็กหญิงนิด แซ่ภู่ 1 เดือน จุดพบศพ ห่างจากสวนมะพร้าวที่ไปรับจ้าง 1 กิโลเมตร ร.ต.ต.ประจวบ ฉลาดแพทย์ ยืนยันว่าไม่ได้เป็นฆาตกรคดีนี้ แต่เป็นผู้ต้องหาอีก 2 คน ชื่อว่า “นายเจือ และนายนิด” นายเจือ ติดคุก 30 ปี ส่วนนายนิด ติดคุก 20 ปี

คดีที่ 3 เกิดเมื่อ 27 ต.ค.2497

เด็กหญิงกำหงัน แซ่ลี้ ตำบลสามร้อยยอด อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ผู้ก่อเหตุหลอกล่อเด็กด้วยขนมแล้วฆาตกรรมเฉือนเนื้อบริเวณลำคอญาติและครอบครัวเชื่อว่า ซีอุยเป็น คนก่อเหตุ และตำรวจจับผู้ต้องหาคนอื่นไม่ได้

คดีที่4เกืดเมื่อ 8 เม.ย.2497

บังอร ภมรสูตร อำเภอทับสะแก ประจวบคีรีขันธ์ ถูกเชือดคอ แต่รอดชีวิต และยืนยันว่าซีอุยไม่ได้ทำ แต่คนทำคือ “นายเกลี้ยง”

คดีที่5 เกิดเมื่อ 28 พ.ย.2497

ลี่จู แซ่ตั้ง เขตดุสิต กรุงเทพฯ เหตุการณ์เกิดขึ้นหลังจากเขาย้ายถิ่นฐานจากจ.ประจวบ คีรีขันธ์ เข้ากรุงเทพฯ เพียงเดือนเดียว พบร่องรอยการชำแหละศพ ริมทางรถไฟเขตพระนคร

คดีที่ 6 เกิดขึ้นเมื่อ 5 ก.พ.2500

ซิ่วจู แซ่ตั้ง เมืองนครปฐม ห่างจาก 5 คดีแรก ถึง 2 ปี พบร่างเด็กหญิงซิ่วจู ภายในอุโมงค์ถ้ำ องค์พระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม ในวันตรุษจีน ถูกชำแหละ อวัยวะหายไป ตำรวจจับผู้ต้องหา เป็นพ่อค้าขายเนื้อหมู ไม่มีหลักฐานเชื่อมโยงไปถึงตัว

คดีที่ 7 เกิดเมื่อ 27 ม.ค. 2501

สุดท้ายพบหลักฐาน ในบ้าน เด็กชายสมบุญ บุญยกาญจน์ วัย 11 ขวบ  จ.ระยอง ถูกจับขณะกำลังจะอำพรางศพ ร่างของเด็กชายสมบุญ ถูกฆ่า และศพถูกชำแหละ ชาวบ้านจึงบุกเข้าไปช่วยกันจับตัว และรุมประชาทัณฑ์

หลังจากถูกสอบสวน 9 วัน ตำรวจ อ้างถึงคำให้การว่า ซีอุยรับสารภาพ ทุกคดี ทั้งที่ทับสะแก ปราณบุรี นครปฐม กรุงเทพฯ และที่จ.ระยอง รวม 7 คดี คำให้การของเข้านั้นถูกอ้างว่า ทำเพื่อแลกกับการจะได้ถูกส่งตัวกลับไปบ้านเกิดประเทศจีน และศาลฎีกา พิพากษา ยืนตามศาลอุทธรณ์ ให้ประหารชีวิต 16 ก.ย.2502 นาย ซีอุย แซ่อึ้ง ถูกประหารชีวิต ณ เรือนจำบางขวางในปีถัดมา

พบกับความหลอนสุดสยองได้ที่ทาง ghostsfolder