ลัทธิประหลาด

13 ลัทธิประหลาด ชวนรู้จักความเชื่อสุดแปลกที่ไม่คิดว่าจะมีอยู่จริง

หัวข้อน่าสนใจ

เพื่อน ๆ คงพอจะได้ข่าวของ ‘ลัทธิโยเร’ ที่เป็นกระแสเมื่อไม่กี่วันก่อนนี้มา เราเลยเกิดข้อสงสัยว่า พวกลัทธิประหลาดเหล่านี้มันเกิดขึ้นมาได้อย่างไร และมีหลักการและคำสอนแบบไหนบ้าง แต่จะรู้หรือไม่ว่า บนโลกของเรามีลิทธิที่แปลกประหลาดกว่านั้นอีกมากมายที่เรายังไม่รู้ วันนี้เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบกันค่ะ


ไซเอนโทโลจี (Scientology)

ไซเอนโทโลจี (Scientology)
ไซเอนโทโลจี (Scientology)

ไซเอนโทโลจี (Scientology) ลัทธิประหลาดสุดอื้อฉาวในสหรัฐอเมริกาที่มีดาราคนดังจำนวนมากเลื่อมใส ไม่ว่าจะเป็น จอห์น ทราโวลตา, วิล สมิธ และ ทอม ครูซ ลัทธินี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1952 โดย “แอล. รอน ฮับบาร์ท” นักเขียนชาวอเมริกัน โดยเชื่อว่า ร่างกายมนุษย์ทุกคนแท้จริงแล้วมีวิญญาณของ ‘มนุษย์ต่างดาว’ อยู่ภายใน อีกทั้งยังมีการการฝึกฝนจิตใจแปลก ๆ เช่น การห้ามร้องระหว่างการคลอดบุตร และหนึ่งในเหตุการณ์ที่ทำให้ลัทธินี้ดังไปทั่วโลกก็คือ การหย่าของทอม ครูซ และภรรยา เนื่องจากเธอรับไม่ได้ที่สามีจะพาลูกสาวเข้าลัทธิ

ลัทธิประตูสวรรค์ (Heaven’s gate)

ลัทธิประตูสวรรค์ (Heaven’s gate)
ลัทธิประตูสวรรค์ (Heaven’s gate)

ลัทธิประหลาด ลัทธิประตูสวรรค์ (Heaven’s gate) มีหัวหน้าลัทธิคือ “มาร์แชลล์ แอปเปิลไวท์” ที่สอนให้สาวกรู้ว่า มนุษย์ไม่ได้เกิดมาจากการสร้างของพระเจ้า แต่มาจากพ่อแม่ที่เป็นมนุษย์ต่างดาว เมื่อคลอดออกมาแล้วก็ปล่อยให้เติบโตอยู่บนโลก และจะนำยานอวกาศมารับภายหลัง เพื่อเดินทางไปยังดาวต้นกำเนิดที่อยู่ด้านหลังของดาวหางเฮล-บ็อบ

โดยลัทธินี้มีสาวกมารวมตัวกัน 38 คน ต่างก็เรียกร้องให้เจ้าลัทธิติดต่อเรียกบรรพบุรุษนำยานอวกาศมารับ แต่แอปเปิลไวท์ก็แกมโกงบอกว่า หากจะไปเร็วต้องไปด้วยวิญญาณ พอพูดจบก็เอาวอดก้าผสมยาพิษชนิดร้ายแรง ให้ดื่ม รวมไปถึงตัวเอง ตำรวจนอร์ธควีนส์แลนด์เข้าไปพบก็ต่อเมื่อสาวกทั้งหมด 38 คนกับศาสดาได้นอนตายรวมกัน 39 ศพ

ลัทธิชาร์ลส แมนสัน หรือลัทธิครอบครัวเดียวกัน (Charles Manson and The family)

ลัทธิชาร์ลส แมนสันน (Charles Manson and The family)
ลัทธิชาร์ลส แมนสันน (Charles Manson and The family)

ลัทธิประหลาด ลัทธิชาร์ลส แมนสัน (Charles Manson and The family) มี “ชาร์ลส แมนสัน” เป็นเจ้าลัทธิ เขาเกิดเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 1934 เป็นเด็กมีปัญหา เพราะชอบก่ออาชญากรรมและเข้าคุกเป็นว่าเล่น พอออกจากคุกได้เขาหันมาเป็นพวกฮิปปี้และได้รวบรวมกลุ่มคนโดยใช้ชื่อลัทธิว่า “แมนสันและครอบครัว” โดยเขาได้พูดถึงวันสิ้นโลกไว้ว่า “ในไม่ช้าจะเกิดสงครามระหว่างคนขาวกับคนดำจะเกิดขึ้น มันจะกลายเป็นชนวนนำไปสู่สงครามปรมาณู คนดำจะเป็นฝ่ายชนะ แต่เนื่องจากพวกมันไม่มีความสามารถในการปกครอง แมนสันและครอบครัวโดยมีข้าเป็นผู้นำจะเป็นเชื้อสายบริสุทธิ์เพียงหนึ่งเดียวที่เหลือรอด และกลายเป็นผู้ปกครองโลกตลอดกาล”

ฟังดูแล้วรู้สึกไร้สาระ แต่ในเมื่อชาร์ลสเชื่อ สาวกของเขาก็เชื่อด้วย และนั่นทำให้พวกเขาเริ่มคิดถึงการก่ออาชญากรรมแล้วป้ายความผิดให้กับคนผิวดำ เพื่อให้สงครามเกิดขึ้นเร็ว ๆ และกำจัดบุคคลที่เขาขัดขวางพวกเขา ส่งผลทำให้มีผู้เป็นเหยื่อของลัทธินี้หลายราย และบางรายถูกฆ่าอย่างทารุณ

ลัทธิบูชาเรือวิเศษ (Cargo cult)

ลัทธิบูชาเรือวิเศษ (Cargo cult)
ลัทธิบูชาเรือวิเศษ (Cargo cult)

ลัทธิบูชาเรือวิเศษ (Cargo cult) เป็นลัทธิทางไสยศาสตร์ในชาวเกาะแห่งหนึ่งในแปซิฟิกตะวันตกเฉียงใต้  โดยศาสนาคาร์โก้หรือลัทธิบูชาเรือวิเศษก็เหมือนกันเป็นหลักปฏิบัติที่ปรากฏในสังคมดั้งเดิมในหลายเผ่าในการปฏิสัมพันธ์กับวัฒนธรรมตื่นเทคโนโลยีชั้นสูง

คาดว่าลัทธิประหลาดนี้ได้เริ่มขึ้นในช่วงชาวตะวันตกมาเยือนเกาะในศตวรรษที่ 19 ตอนนั้นชาวตะวันตกได้นำสินค้าแปลก ๆ ที่ไม่เคยเห็น มาให้แก่ชาวเกาะ ทำให้พวกเขาเกิดความเชื่อว่าบรรพบุรุษของพวกเขานั้นจะเดินทางกลับคืนสู่โลกนี้อีกครั้งด้วยเรือวิเศษ ที่ซึ่งบรรทุกสินค้ามีค่ามหาศาลมาด้วย

ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 พิธีกรรมของลัทธินี้ก็เริ่มเป็นรูปเป็นร่าง เมื่อเครื่องบินจากกองทัพญี่ปุ่นและอเมริกันมาแจกของให้แก่ชาวพื้นเมืองชาวเกาะ แต่เมื่อสงครามโลกจบลงก็หยุดแจกของ ทำให้ชาวเกาะก็เริ่มทำลัทธิพิธีกรรมเพื่อเรียกนกเหล็กหรือเครื่องบิน)จากฟ้าลงมา(หรือส่งสินค้าทางร่มชูชีพ)แจกของฟรีเหมือนที่เคย ปัจจุบันพิธีกรรมที่ว่ายังคงอยู่ในหมู่ชาวเกาะนี้ไม่เสื่อมคลาย และแล้ว Cargo cult ก็ได้กลายเป็นคำศัพท์ที่แปลว่า ‘ค่านิยมเชิงวัตถุไป’

ลัทธิพี่น้องผองผีดูดเลือด (Vampire Cult)

ลัทธิพี่น้องผองผีดูดเลือด (Vampire Cult)
ลัทธิพี่น้องผองผีดูดเลือด (Vampire Cult)

เรื่องราวการดูดเลือด(คน) นั้นยังคงฝังลึกอยู่ในจิตใจของคนหลายคน ที่เชื่อว่าเลือดคนนั้นเป็นสารอาหารที่มีสรรพคุณมากมาย มีหลายลัทธิที่มีพิธีกรรมดื่มเลือด(คน)มากมาย หนึ่งในนั้นคือ ลัทธิพี่น้องผองผีดูดเลือด (Vampire Cult) ซึ่งเป็นลัทธิที่ก่อตั้งโดย “ร็อด เฟอร์เรล” ที่ได้รับสมาชิกส่วนใหญ่ที่เป็นวัยรุ่นเพื่อตั้งเป็นลัทธิ

ในปี 1998 เขาได้ตั้งตัวเป็นศาสดาตั้งแต่อายุได้ 16 ปี เป็นลัทธิประหลาดที่มีหลักหรือพิธีกรรมเจาะเลือดของคนในลัทธิมาแลกกันดื่มและแลกคู่กันเสพสม ทำให้มีผู้ถูกเขาหลอกให้ลงมือสังหารไป 2 ศพ อีกทั้งในรัฐเคนตักกี เขายังหลอกเหล่าสาวกว่าเขาคือ “เวกัสโซ” จอมแวมไพร์ที่มีอายุยืนยาวมากว่า 500 ปีมาแล้ว โดยร่วมมือกับ “ฮีทเธอร์ เวนดอร์ฟ” สาวกสาว บุกเข้าไปในบ้านของเธอเพื่อ ลงมือใช้ชะแลงตีและแทงพ่อแม่จนตาย ก่อนจะพากันหนีไป หลบซ่อนตัว แต่สุดท้ายก็ถูกตำรวจจับกุมและถูกตัดสินประหารชีวิต ปัจจุบันสาวกของเขาก็ยังพยายามเผยแพร่ลัทธิไปทั่วสหรัฐฯ อยู่

โอมชินริเกียว (オウム真理教)

โอมชินริเกียว (オウム真理教)
โอมชินริเกียว (オウム真理教)

โอมชินริเกียว (オウム真理教) ลัทธิประหลาดที่โด่งดังที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ที่ซึ่งนำมาสู่โศกนาฏกรรม คดีการปล่อยก๊าซพิษซารินในรถไฟใต้ดินโตเกียวเมื่อปี 1995 โดยลัทธินี้ก่อตั้งโดย “โชโกะ อาซาฮาระ” มีการนำคนเข้าไปอยู่ในที่จำกัดให้ตัดขาดจากโลกภายนอกเพื่อสลายตัวตนของสมาชิก จนหลายคนต้องตัดขาดกับครอบครัวและทุ่มทรัพย์ส่วนตัวให้กับลัทธิ บางคนที่พยายามหลบหนีก็พบกับจุดจบที่น่าเศร้า พร้อมทั้งยังมีการผลิตยาบ้าส่งขายให้ยากูซ่าที่เป็นแหล่งรายได้ใหม่ แม้ในวาระสุดท้ายของเจ้าลัทธิและแกนนำโอมชินริเกียวได้จบลงแล้ว แต่ลัทธินี้ยังคงหลงเหลืออยู่ในลักษณะของกลุ่มต่าง ๆ แต่แค่เปลี่ยนชื่อไปเท่านั้น

ลัทธิพระบิดา

ลัทธิพระบิดา
ลัทธิพระบิดา

ลัทธิพระบิดา ลัทธิประหลาดสั่งสอนให้เหล่าผู้นับถือสาวก “ดื่มกินสิ่งปฏิกูลของเสียขัดออกจากร่างกาย ทั้งปัสสาวะ อุจจาระ เสมหะ และขี้ไคล เก็บศพคนตายที่รอขึ้นสวรรค์” เพื่อบำบัดรักษาโรคภัยไข้เจ็บ ผู้อ้างตนหรือผู้นำลัทธิคือ นายทวี อายุ 75 ปี เป็นชายผมหงอกยาว wไม่ใส่เสื้อ อยู่ในเพิงเก่าที่ผุพัง

พบศพผู้เสียชีวิตอีก 11 รายในพื้นที่ ถูกอ้างว่ารอทำพิธีขึ้นสวรรค์ เป็นศพผู้มาปฏิบัติธรรมแล้วเสียชีวิต ซึ่งสาวกก็ได้อ้างว่าเป็นคำสั่งของพระบิดาที่ไม่ยอมให้เอาศพส่งคืนญาติเพราะถือว่าเมื่อเข้ามาถือศีลแล้วเท่ากับเป็นการถวายตัวต่อพระบิดา ตายไปแล้วก็ห้ามนำศพกลับบ้าน ขณะที่น้้ำเหลืองของศพสาวกยังเชื่อว่าสามารถนำมาประทินผิวได้อีกด้วย

ลัทธิมอร์มอนใหม่ (Neo Mormon)

ลัทธิมอร์มอนใหม่ (Neo Mormon)
ลัทธิมอร์มอนใหม่ (Neo Mormon)

ลัทธิมอร์มอนใหม่ (Neo Mormon) ลัทธิประหลาดที่มี “เจฟฟรีย์ ลุนด์เกรน” เป็นเจ้าลัทธิ’ ซึ่งเขาได้ก่อตั้งขึ้นในปี 1984 ในบ้านพักบนถนนชิลลิโคเท รัฐโอไฮโอ ด้วยการสอนโดยใช้หลักคำสอนผิด ๆ โดยเขาประกาศว่าเขาได้ยินเสียงพระเจ้าให้เขาเผยแพร่ “คำพยากรณ์สุดท้ายแห่งพระเจ้า” นำสาวกไปต้อนรับการเสด็จกลับสู่โลกมนุษย์ของพระคริสต์เจ้า ซึ่งก็มีหลายคนเชื่อเขาและขอเป็นสาวก

เขาขอเงินจากผู้สนับสนุน ซึ่งหลายคนก็ยินดีบริจาคเงินจนได้หลายพันดอลลาร์ แต่นอกจากนั้นเขาก็มีหลายคดีติดตัว หนึ่งในนั้นคือการฆาตกรรรมสังหารครอบครัวขของ “เดนนิส อาเวรี” หนึ่งในสาวกของเขาที่ไม่สนับสนุนและขัดขวาง เขาและสาวกได้ใช้อาวุธปืนยิงเดนนิสกับภรรยาและลูกสาวของเขารวม 5 ศพ อย่างโหดเหี้ยม แต่สุดท้ายเจฟฟรีย์ก็ได้เสียชีวิตเมื่อ 24 ตุลาคม 2006 จากการถูกพิพากษาประหารชีวิต แต่ความน่ากลัวคือคำสอนของเขายังอยู่ และได้รับการเผยแพร่อย่างลับ ๆ ตลอดมาจนถึงปัจจุบัน

ลัทธิกิ่งก้านแห่งดาวิเดียน (Branch Davidians)

ลัทธิกิ่งก้านแห่งดาวิเดียน (Branch Davidians)
ลัทธิกิ่งก้านแห่งดาวิเดียน (Branch Davidians)

ลัทธิประหลาดต่อมาคือ ลัทธิกิ่งก้านแห่งดาวิเดียน (Branch Davidians) ที่มี “เดวิด โคเรช” เป็นผู้ก่อตั้ง โดยลัทธินี้เชื่อว่าตัวเขาและสาวกล้วนเกิดมาในยุค ‘อาร์มาเกดดอน’ (Armageddon) อันเป็นวันที่พระเจ้าทรงพยากรณ์ไว้ว่าเป็นวันวิบัติของโลก

โดยโคเรชได้เผยกับเหล่าสาวกว่า ตัวเองนั้นเป็นอวตารแห่งพระคริสต์ มากไปกว่านั้นเขายังนิยมการมีเพศสัมพันธ์กับเด็กและมีเพศสัมพันธ์กับเด็กที่อยู่กินเป็นภรรยาหลายคนด้วยกัน ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีการตบตีทารุณเด็กและสตรีหลายคน รวมไปถึงส่วนตัวได้สะสมอาวุธสงครามไว้ภายในสำนักมากมาย จน FBI สามารถรวบรวมหลักฐานและเอาผิดกับเจ้าลัทธิได้ ก่อนจะบุเข้าไปจับโคเรช ตาเขาได้วางเพลิงเผาที่ทำการเพื่อสู้ พอเหตุการณ์สงบลง ทางด้านของ FBI ก็เข้าไปตรวจสอบพบตัวศาสดากับสาวกเป็นศพดำเป็นตอตะโกรวมกันถึง 82 ศพ ส่วนสาวกคนสนิทที่รอดชีวิตมาได้แอบเผยแพร่คำสอนเพื่อฟื้นฟูสำนักขึ้นมา แต่ไม่สำเร็จ

คริสตจักรการุณฆาต (The Church of Euthanasia)

คริสตจักรการุณฆาต (The Church of Euthanasia)
คริสตจักรการุณฆาต (The Church of Euthanasia)

คริสตจักรการุณฆาต (The Church of Euthanasia) ลัทธิประหลาดนี้ก่อตั้งโดย “คริสต์ คอร์ด้า” เริ่มต้นจากการสร้างเว็บไซต์ไม่หวังผลกำไร นั่นก็คือการเผผยแพร่หลักคำสอนลัทธิที่ส่งเสริมการฆ่าตัวตาย สังวาสผิดธรรมชาติ และกินคน(เนื้อกินคนที่ตายไปแล้ว) แต่หลักคำสอนนี้ก็มีเงื่อนไข คือต้องลดประชากรโดยวิธีสมัครใจเท่านั้น ห้ามฆาตกรรม ข่มขืน หรือห้ามฆ่าโดยไม่สมัครใจเด็ดขาด

ลัทธิโบสถ์แห่งมวลมนุษย์หรือลัทธิโจนส์ทาวน์ (The People’s Temple)

ลัทธิโบสถ์แห่งมวลมนุษย์หรือลัทธิโจนส์ทาวน์ (The People’s Temple)
ลัทธิโบสถ์แห่งมวลมนุษย์หรือลัทธิโจนส์ทาวน์ (The People’s Temple)

ลัทธิประหลาด ลัทธิโบสถ์แห่งมวลมนุษย์ (The People’s Temple) มี “จิม วอร์เรน โจนส์” ก่อตั้งขึ้นในแอฟริกาใต้ เมื่อปี1955 ต่อมาในปี 1970 ก็มีผู้เข้ามาเป็นสาวก ถึง 2,000 คน ซึ่งโจนส์สอนให้ดำรงชีวิตแบบสังคมนิยม ปลูกผักเลี้ยงสัตว์บริโภคกันเอง แถมเขายังซื้อที่ดินเพื่อก่อตั้งที่ทำการของลัทธิรู้จักกันในชื่อ “โจนส์ทาวน์” เป็นเมืองปิดที่ไม่อนุญาตให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้ามาวุ่นวาย

“จิม วอร์เรน โจนส์”
“จิม วอร์เรน โจนส์”

โดยเหตุร้ายเกิดขึ้นในปี 1978 “ลีโอ รายอัน” สมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ กับผู้สื่อข่าวได้เข้าไปที่โจนส์ทาวน์ รายอันได้แอบนำสาวกที่เปลี่ยนใจซ่อนตัวออกมาเพื่อขึ้นเครื่องบินกลับ แต่ความแตกบรรดาสาวกที่บ้าคลั่งพากันขับรถตามมาสังหารเขากับสาวกที่แปรพักตร์และผู้สื่อข่าวที่ตามมาด้วยอีก 3 คนตายเกลี้ยง พอวันรุ่งขึ้นหลังจากเกิดการฆาตกรรมสมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ เขารู้ดีว่าทุกอย่างกำลังจะถึงจุดอวสาน จึงเรียกประชุมสาวกทั้งหมด สั่งให้ดื่มเครื่องดื่มที่ผสมไซยาไนด์อย่างแรงเพื่อฆ่าตัวตาย ผู้ปฏิเสธจะถูกยิง รัดคอ หรือไม่ก็ถูกจับฉีดไซยาไนด์เข้าเส้นเลือด ก่อนที่เขาจะระเบิดหัวตัวเองตายตามไป เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าสำรวจพบว่ามีคนตายทั้งหมด 918 ศพ และในนั้นมีเด็กรวมอยู่ด้วยถึง 270 คน

ราเอเลียน มูฟเมนต์ (Raëlians)

ราเอเลียน มูฟเมนต์ (Raëlians)
ราเอเลียน มูฟเมนต์ (Raëlians)

ราเอเลียน มูฟเมนต์ (Raëlians) เป็นลัทธิประหลาดที่เกี่ยวกับยูเอฟโอ ก่อตั้งในปี 1974 โดย “คลาร์ด วอร์ริโอ” หรือเป็นที่รู้จักกันว่าชื่อ “เรเอล” เขาอ้างว่ามนุษย์โลกของเรานั้นเกิดจากการโคลนของมนุษย์ต่างดาวและมนุษย์ต่างดาวยังคงติดต่อกับโคลนของพวกเขาอยู่ ทำให้เราถูกเข้าใจผิดว่ามนุษย์ต่างดาวคือพระเข้าหรือเทวดา อีกทั้งยังอ้างว่าได้รับการบันทึกว่าเป็นลัทธิยูเอฟโอที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ลัทธินี้มีสมาชิกทั่วโลกกว่า 6.5 หมื่นคน โดยญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีสมาชิกมากที่สุดและตอนนี้ก็เริ่มเผยแพร่ ในประเทศไทยและถูกจับตาอย่างใกล้ชิด ราเอเลียนมีเน้นคำสอนเน้นความคิดทางโลกและลัทธิสุข-บริโภคนิยม มากกว่าบูชาพระเจ้า มีความเชื่อว่าทุกอย่างประกอบด้วยคุณสมบัติทางกายภาพเท่านั้น และปฏิเสธการดำรงอยู่ของจิตวิญญาณ ซึ่งลัทธินี้มีกิจกรรมที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น มีเสรีทางเพศ การสนับสนุนการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง

ลัทธิคำสอนแห่งวิหารสุริยา (Order of the Solar Temple)

ลัทธิคำสอนแห่งวิหารสุริยา (Order of the Solar Temple)
ลัทธิคำสอนแห่งวิหารสุริยา (Order of the Solar Temple)

ลัทธิคำสอนแห่งวิหารสุริยา (Order of the Solar Temple) ลัทธิประหลาดนี้มีผู้ก่อตั้งลัทธิคือ “ลุค จูเรต์” ผู้ป่วยทางจิตชาวสวิตเซอร์แลนด์ แต่กลับอ้างตนเป็นอัศวินแห่งเทมพลาร์ในศตวรรษที่ 14 จนเขากลายเป็นศาสดา ที่มีสาวกจำนวนมาก

เนื่องจากในปี 1994 อาการทางประสาทของเขาเริ่มถึงขีดสุด ทำให้เกิดโศกนาฏกรรมต่อเด็กน้อยวัยเพียง 3 เดือน เมื่ออยู่ ๆ เขาก็ลุกขึ้นมาใช้ดาบกวัดแกว่งไปแทงเด็กน้อยผู้น่าสงสารตายคาที่ โดยกล่าวหาว่าเป็นผู้ต่อต้านพระคริสต์มาเกิดต่อหน้าผู้เป็นบิดามารดา อีก 15 วันต่อมา ก็เอายาพิษผสมเครื่องดื่มให้สาวกคนสนิท 15 คนกินจนชักพะงาบ ๆ ผู้ไม่ดื่มก็ถูกยิงหรือไม่ก็ถูกรมควันจนสำลักตาย หลังตำรวจบุกเข้าไปก็พบแต่ศพเต็มสำนัก นับได้ 75 ศพ มีทั้งที่ฆ่าตัวตายและถูกฆาตกรรม รวมทั้งตัวของจูเรต์ก็กลายเป็นศพไปด้วย

และนี่คือทั้งหมด 13 ลัทธิประหลาด ที่ไม่คิดว่ามันจะมีอยู่จริงบนโลก เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับลัททธิที่เราชาว Ghostsfolder ได้นำมาฝาก มีอันไหนอ่านแล้วอ้วกเท่ากับลัทธิพระบิดาของไทยเรารึไม่ แล้วคุณล่ะ คิดว่าลัทธิไหนแปลกที่สุด ชวนอ้วกที่สุด หรือโหดเหี้ยมที่สุด?