บาป 7 ประการ

ตำนาน 7 ปีศาจแห่ง บาป 7 ประการ จากคัมภีร์ไบเบิล ในศาสนาคริสต์

หัวข้อน่าสนใจ

บาป 7 ประการ น่าจะเป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนน่าจะเคยได้ยินผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ ซีรีส์ การ์ตูนและเกม ก็มักจะนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับบาปทั้งเจ็ดออกมาในรูปแบบของสื่อ เราเลยจะมาแนะนำ เจ็ดปีศาจแห่ง บาปทั้งเจ็ด ที่เป็นสัญลักษณ์แห่งบาป จะเป็นใคร ลองไปดูกันเลย

บาป 7 ประการ คืออะไร ?

The Seven Deadly Sins and the Four Last Things
The 7 Deadly Sins and the 4 Last Things

บาปทั้งเจ็ด (Seven deadly Sins) หรือ บาปต้น (Cardinal Sins) เป็นหลักคำสอนของศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิคในอดีตกาลที่ให้มนุษย์ไม่ทำตามสัญชาตญาณของตัวเองมากจนเกินไปหรือเป็นการกระทำต่างๆ ที่ขัดต่อคำสั่งของพระเจ้า ทางศาสนาคริสต์ได้แบ่งบาปออกเป็น 2 ประเภทคือ แบบที่สามารถยกโทษให้ได้ และ แบบรุนแรง ซึ่งในต้นศตวรรษที่ 14 หลักคำสอนนี้เป็นที่นิยมในหมู่ศิลปินและผลงานศิลปะมากมายที่สื่อถึงบาปทั้งเจ็ด ก็ได้แพร่ไปตามวัฒนธรรมต่างๆ ทั่วโลก

มหาปีศาจ สัญลักษณ์ของ บาปทั้ง 7

Pride (ลูซิเฟอร์) – บาปแห่งความเย่อหยิ่งทรนงตน

อัตตา หรือ เย่อหยิ่ง (Pride)
อัตตา หรือ เย่อหยิ่ง (Pride)

บาปที่ 1 คือ Pride เป็นบาปความเย่อหยิ่งทรนงตน รวมไปถึงความมีทิฐิสูง เชื่อมั่นในตัวเอง โอ้อวด ขี้โม้ วางมาด ไม่ต้องการคำแนะนำ ถือตัว มักใหญ่ใฝ่สูงโดยไม่รู้จักประมาณตนเอง ซึ่งเกิดจากความอหังการ หลงในอำนาจของตัวเอง ปีศาจที่เกี่ยวข้องกับบาปนี้ได้แก่ ลูซิเฟอร์ (Lucifer) ทูตสวรรค์ลูกรักของพระเจ้าที่ถือว่าเป็นรองจากพระเจ้า แต่ลูซิเฟอร์จะตั้งตัวเป็นใหญ่กว่าพระเจ้า เพราะคิดว่าตัวเองเก่งที่สุด จึงถูกพระเจ้าทำโทษให้ตกสวรรค์ไปแดนนรกใต้พิภพ โดยถูกลงโทษด้วยการมัดแขนขาไว้กับกรงล้อสุดแสนทรมานนานแสนนาน

บาป 7 ประการ : Avarice (แมมม่อน) – บาปแห่งความโลภ

โลภะ (Greed)
โลภะ (Greed)

บาปที่ 2 คือ Avarice หมายถึง ความโลภ ความไม่มีคุณธรรม อยากได้ต้องแย่งชิง ทำเพื่อผลประโยชน์ต่อตัวเองและหักหลังศาสนา รวมไปถึงการปรารถนาในสิ่งของนอกกายมากจนเกินความพอดี ยึดมั่นถือมั่นในสิ่งของของโลก วัตถุนิยม ขาดเมตตาและเผื่อแผ่ ใจแคบและไม่ช่วยเหลือผู้อื่น ซึ่งปีศาจที่ก่อให้เกิดความโลภและความกระหายเงินทองของผู้อื่น นั่นก็คือ แมมมอน (Mammon) โดยมันสามารถเข้าสิงใครก็ได้เพื่อแทรกจิตทำให้ผู้นั้นเกิดความโลภไปทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน ผู้ที่ทำบาปในข้อนี้ต้องได้รับโทษโดยการถูกแช่ในน้ำมันเดือดนั้นเอง

Lust (แอสโมดิวส์) – บาปแห่งตัณหา ราคะ

ราคะ (Lust)
ราคะ (Lust)

บาปที่ 3 คือ Lust เป็นบาปแห่งตัณหา นั่นก็คือการต้องการความเล้าใจ มีความใคร่ที่วิปริตหรือหมกหมุ่นเรื่องของเพศ ชอบการข่มขืน ชอบการมีชู้ กิริยาวาจาหยาบโลนและไม่รักษาเกียรติและศักดิ์ศรี ปีศาจที่อยู่ในบาปนี้คือ แอสโมดิวส์ (Asmodeus) บางตำนานได้บอกไว้ว่าเป็นเจ้าแห่งบ่อนพนันและเป็นบุตรมนุษย์คนแรกของอดมัวที่พยายามทำให้มนุษย์ลุ่มหลงตัณหาและราคะ โดยปีศาจตนนี้จะมีสามหัวคือ วัว แพะ คน บางทีจะเปลี่ยนจากคนเป็นไก่ ผู้ทำบาปในข้อนี้จะได้รับโทษจากการถูกตัดอวัยวะเพศในนรก

Envy (ลิเวียธาน) – บาปแห่งความอิจฉาริษยา

ริษยา (Envy)
ริษยา (Envy)

Envy คือ บาปที่ 4 เป็นความอิจฉาริษยา อยากได้ของผู้อื่นจนต้องทุกข์ร้อน ความอิจฉา เกลียดชัง เห็นอื่นดีกว่าไม่ได้ ทำร้ายร่างกายและตบตี ซึ่งเอนวี่นั้นจะเป็นปีศาจแห่งท้องทะเลลึก มีลำตัวยาวขนาดลำตัวใหญ่มหึมา กำเนิดอยู่ในคัมภีร์ใบเบิล ถือว่าเป็นพลังแห่งความวุ่นวาย นอกจากนี้ ลิเวียธาน (Leviathan) ยังเป็นทูตตกสวรรค์เช่นเดียวกับลูซิเฟอร์ มันอิจฉาพวกมนุษย์ที่จะอยู่ตรงไหนก็ได้ไม่ว่าจะในน้ำหรือบนบก

Gluttony (เบลเซลบับ) – บาปแห่งความตะกละ

ตะกละ (Gluttony)
ตะกละ (Gluttony)

บาปที่ 5 คือ Gluttony หรือ ความตะกละ ปีศาจประจำคือ เบลเซลบับ (Beelzebub) ไม่ว่ามันจะไปไหนมักจะมีแมลงวันตามไปด้วย เวลาตอนที่มันโกรธมักจะพ่นไฟออกจากปาก หากมันเข้าสิงใครคนนั้นก็จะกินเพียงอย่างเดียว คิดหรือพูดแต่เรื่องอาหาร ไม่ยับยั้งในการกินหรือการดื่ม มักได้ตลอดเวลาและไม่พอใจกับสิ่งที่ตนมี สัตว์ประจำบาปนี้คือหมู สีประจำบาปนี้คือสีส้ม และบทลงโทษของผู้ทำบาปนี้คือ จะต้องถูกหนูกัดกินทั้งเป็นในนรกอย่างไม่มีข้อยกเว้นแต่อย่างใด

บาป 7 ประการ : Sloth (เบลเฟเกอร์) – บาปแห่งความเกียจคร้าน

เกียจคร้าน (Sloth)
เกียจคร้าน (Sloth)

บาปที่ 6 คือ Sloth ความเกียจคร้าน เป็นพวกละเลยต่อหน้าที่ตัวเอง ความเฉื่อยชา, ลังเลและไม่ใส่ใจ ท้อถอยและขาดความรับผิดชอบ ไม่สม่ำเสมอ ตามใจตนเอง รักความสบายและผัดวันประกันพรุ่ง ปีศาจประจำบาปนี้ คือ เบลเฟกอร์ (Belphegor) เป็นพวกนิ่งเฉยแห่งการความยุติธรรม บางทีอาจมาในรูปผู้หญิงสาวที่ชอบชี้นำผู้อื่น แต่เบลเฟกอร์มีความฉลาดเป็นอย่างมาก สัตว์ประจำบาปนี้คือแพะ ส่วนสีประจำบาปนี้คือสีดำ ชอบประดิษฐ์ของไปแจกู้ชั่วร้าย บทลงโทษคือถูกจับโยนลงไปในบ่ออสรพิษ หรือก็สิ่งที่ตรงข้ามคือความขยันนั่นเอง

Anger (ซาตาน) – บาปแห่งความโกรธเกรี้ยว

โทสะ (Wrath)
โทสะ (Wrath)

บาปที่ 7 คือ Anger หรือ บาปแห่งความโกรธเกรี้ยว รวมไปถึงความฉุนเฉียวและอาฆาต ซึ่งปีศาจประจำบาปนี้ คือ ซาตาน (Satan) เชื่อว่าหลายคนเข้าใจผิดว่าซาตานคือลูซิเฟอร์ ที่จริงไม่ใช่ ซาตานมีหน้าที่คอยทดสอบจิตใจมนุษย์ตามประสงค์ของพระเจ้า ซาตานมีอำนาจให้มนุษย์หลงผิดหรือทำผิดต่อพระเจ้า ในคำภีร์ใบเบิลได้ระบุไว้ว่าซาตานมีอำนาจพลังเพียงยุคนี้เท่านั้น สีประจำบาปคือสีแดง สิ่งที่ตรงข้ามกับความโกรธคือการให้อภัย บทลงโทษคือต้องโดนฉีกร่างซ้ำแล้วซ้ำเหล่า

และนี่ก็คือ เจ็ดปีศาจแห่ง บาปเจ็ดประการ จากคัมภีร์ไบเบิล ในศาสนาคริสต์ ที่เราได้นำมาฝากเพื่อน ๆ ชาว Ghostsfolder ยอมรับเลยว่าเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจมากๆ สำหรับเรื่องของการกระทำของมนุษย์ ผู้ซึ่งมีความแตกต่างกันไปในแต่ละคน จะสังเกตได้ว่าถึงแม้ว่ามันจะเป็นเรื่องที่ชวนน่ากลัวแต่เรื่องราวของมันกลับมีแต่ความน่าศึกษาและถูกหยิบยกเอามาเป็นส่วนหนึ่งของผลงานสื่อในหลายๆ ด้าน