ผีม้าบ้อง

ตำนาน เรื่องผีม้าบ้อง ใครไม่เคยมี ‘Sex’ ระวังถูกผีหลอก

หัวข้อน่าสนใจ

ผีม้าบ้อง ผีตามคติความเชื่อของชาวล้านนา จำพวกผีจะกละหรือผีป่า (ทางใต้เรียกผีล้วง) และมีเรื่องเล่าด้วยกันหลายสำนวนที่มาพร้อมกับ ‘เสียงเท้าของฝูงสัตว์ในตอนกลางคืน’ จะมีเรื่องราวเป็นอย่างไร และมีความเกี่ยวข้องกับผู้ที่ไม่เคยมี Sex อย่างที่เล่า ๆ กันรึไม่ ไปหาคำตอบกันในเรื่องราวนี้กันค่ะ

ผีม้าบ้อง คืออะไร ทำไมถึงเรียกว่าม้าบ้อง

ลักษณะต้องผีตนนี้ จะมีรูปร่างครึ่งบนเป็นมนุษย์ส่วนมากเป็นหญิงสาวสวย แต่ท่อนล่างเป็นม้ารูปร่างเป็นม้า โดยปกติจะไม่เห็นตัว แต่อาจจะได้ยินเสียงม้าหรือปรากฏบนรอยเท้าม้าตามพื้นดิน ม้าบ้องจะออกล่อลวงเหยื่อที่เป็นผู้ชาย โดยเฉพาะหนุ่มละอ่อนที่ไม่ประสีประสาในเรื่องทางเพศให้ตามเข้าไปถึงถิ่นที่อาศัยของมัน แล้วฆ่าทิ้งเสีย

อีกทั้งยังชอบออกหากินเวลากลางคืน โดยออกขโมยกินไข่ไก่ ไข่เป็ดของชาวบ้าน บางทีก็ซากสัตว์ตามทุ่งนา เวลาหากินบางครั้งแปลงกายเป็นม้าขาว ม้าดำบ้าง ใครก็ตามที่พบเห็นจะถูกไล่ทำร้าย คืนไหนได้ยินเสียงม้าร้อง ม้าวิ่ง คนโบราณจะไม่ลงจากเรือนไปไหน

ผีม้าบ้อง คืออะไร ทำไมถึงเรียกว่าม้าบ้อง
ผีม้าบ้อง คืออะไร ทำไมถึงเรียกว่าม้าบ้อง

เรื่องผีม้าบ้องถูกดัดแปลงทับถมกันมา แต่ความจริงแล้วเป็นแค่คนธรรมดา แต่ถูกวิญญาณม้าเข้าสิงในเวลากลางคืน โดยปกติคนที่ถูกสิงก็มีชีวิตเหมือนคนทั่วไป เมื่อออกหากินกลางคืนแปลงเป็นม้า ใกล้สว่างก็กลายร่างเป็นคนกลับไปนอนที่บ้าน และเชื่อว่าหากกลับบันไดบ้านจากด้านบนเป็นด้านล่าง คนที่เป็นผีจะขึ้นบ้านไม่ได้และจะต้องตายเมื่อฟ้าสาง

เรื่องผีม้าบ้องกับประเพณีแอ่วอู้ของหนุ่มสาว

เคยมีหนุ่ม 2 คน สมมุติว่าชื่ออ้ายแก้ว กับอ้ายคำ เป็นเพื่อนกัน เวลาไปแอ่วสาวที่ไหนก็ไปด้วยกัน จนกระทั่งมีช่วงหนึ่ง พอออกจากหมู่บ้านไปได้สักระยะจะถึงทางแยกเข้าป่าละเมาะรกร้าง อ้ายคำก็จะบอกว่าให้ล่วงหน้าไปก่อนเดี๋ยวจะตามไป หลังจากนั้นก็มีเหตุการณ์แบบเดิมเกิดซ้ำ ๆ จนนึกสงสัย เพราะเมื่อเลียบเคียงทางบ้านผู้หญิงว่าเพื่อนตนไปแอ่วหาผู้หญิงทางใด ก็ไม่มีใครพบปะสักรายในละแวกนั้น

จนวันหนึ่ง เพราะสงสัยจนทนไม่ไหว อ้ายแก้วจึงลอบสะกดรอยตามอ้ายคำ และก็พบว่า พอเดินลึกเข้าไปในป่าละเมาะ ท่ามกลางความมืดของยามราตรี มีกลิ่นเหม็นเน่าสาบสางโชยมา และพอปรับสายตาชินกับความมืดทีละน้อยก็ได้เห็น อ้ายคำกำลังแลบลิ้นเลียกินน้ำเลือดน้ำหนองจากซากกะโหลกหัวควายอยู่ อ้ายแก้วก็ตกใจมาก จึงไปปรึกษากับครูบาอาจารย์ว่า อ้ายคำถูกผีพรายเข้าสิงหรือไร

เรื่องผีม้าบ้องกับประเพณีแอ่วอู้ของหนุ่มสาว
เรื่องผีม้าบ้องกับประเพณีแอ่วอู้ของหนุ่มสาว

ปู่จารย์กลับแนะนำว่า ถ้าอยากจะว่าอะไรเป็นอะไร ให้เอาพริกไปทากะโหลกหัวควายไว้ แล้วให้เอาไข่ไก่เสกติดตัวไป หากถูกใครไล่ ให้โยนไข่ให้เขาทีละฟอง แล้วรีบเข้าเรือน เมื่อถึงเรือนให้ยกกะไดบ้านเปลี่ยนสลับหัวล่างเสีย หลังจากที่เฝ้ารอความจริง เมื่ออ้ายคำเข้าไปกินซากหัวควายก็เจอความเผ็ดรุนแรงอย่างไม่คาดฝัน พอเผ่นโผนออกมาก็เจอกับอ้ายแก้วที่ยืนตะลึงอยู่ อ้ายแก้วไม่รอช้า รีบออกวิ่งทันที จนสุดฝีเท้า แต่อ้ายคำกลายเป็นอีกคนหนึ่งไปแล้ว ตาแดงเป็นแสงไฟ วิ่งไล่ตามมาติด ๆ จึงรีบคว้าไข่ไก่ในถุงย่ามสะพายโยนใส่ พอไข่ตกถึงพื้น อ้ายคำก็ถลาลงไปกอบไข่ดิบกินอย่างมูมมาม กินหมดก็ผุดลุกขึ้นและกระโจนเข้าไล่ต่อ ทำให้ต้องโยนไข่ให้เป็นช่วง ๆ เพื่อถ่วงเวลาจนกระทั่งเข้าถึงบ้านตนเอง

เมื่อกระโดดขึ้นบนบ้านแล้ว อ้ายแก้วไม่รอช้า รีบชักบันไดขึ้นสลับด้านเสีย แล้วขึ้นไปซ่อนตัวอยู่ในเรือน มองผ่านความมืดลงมา เห็นอ้ายคำงุ่นง่านโกรธจัด เดินวนรอบเรือน พลางพูดซ้ำๆ ว่า “บ้านใช่ บันไดไม่ใช่” ทว่า ใบหน้าและหัวเป็นของอ้ายคำ แต่ลำตัวกลับเป็นม้า

เรื่องผีม้าบ้องกับประเพณีแอ่วอู้ของหนุ่มสาว
เรื่องผีม้าบ้องกับประเพณีแอ่วอู้ของหนุ่มสาว

ตำนานเรื่องเล่ายอดฮิตเกี่ยวกับเรื่องผีม้าบ้อง

จะตามหลอกหลอนเพื่อความสนุก

มีหนึ่งตำนานที่กล่าวถึงผีม้าบ้องว่าหากใครได้เจอกับผีม้าบ้องก็จะถูกตามมารังควานถึงบ้าน ผู้ที่โชคร้ายก็จะถูกหลอกหลอนจนล้มป่วยและเสียชีวิตในที่สุด

เรื่องผีม้าบ้องเกิดจากม้าตัวหนึ่งที่ตายไปแล้ว

เล่ากันว่าก่อนที่ม้าตัวนี้จะตาย ตอนเล็ก ๆ เจ้าของได้เลี้ยงมันไว้กับม้าอีกตัวหนึ่ง เวลาเจ้าของจะเดินทางก็จะต้องเอาม้าคู่นี้ไปด้วย จึงเกิดเป็นความรักความผูกพันระหว่างม้า ต่อมาม้าตัวหนึ่งเกิดล้มเจ็บไม่สามารถออกเดินทางไปกับเจ้าของได้ เจ้าของก็เลยทิ้งม้าตัวนี้ไว้ และนำอีกตัวหนึ่งไป และม้าตัวที่ล้มเจ็บก็ได้ตายลง แต่วิญญาณของม้าก็ยังมีความห่วงหาอาลัยถึงคู่ของมัน ทำให้เมื่อถึงเวลากลางคืนม้าตัวนี้จะออกวิ่งไปตามที่ต่าง ๆ เพื่อตามหาคู่ของมัน

เรื่องผีม้าบ้องเกิดจากม้าตัวหนึ่งที่ตายไปแล้ว
เรื่องผีม้าบ้องเกิดจากม้าตัวหนึ่งที่ตายไปแล้ว

สำนวน : ใครไม่เคยมี Sex จะต้องเจอเรื่องผีม้าบ้องมาหลอก

ตามตำนานเล่าว่าม้าบ้องเกิดจากวิญญาณของชายตระหนี่ที่ไม่เคยทำบุญทำทาน ไม่มีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ใคร ไม่มีครอบครัว รวมถึง “ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับใครมาก่อน” เมื่อถึงคราวตายไปก็ไม่มีใครสนใจทำศพให้ วิญญาณจึงรู้สึกอิจฉาคนที่มีครอบครัว ทำให้เกิดอิทธิฤทธิ์แปลงร่างเป็นครึ่งคนครึ่งม้า เมื่อถึงยามวิกาลผีม้าบ้องจะออกวิ่งไปรอบ ๆ หมู่บ้าน ชาวบ้านก็จะได้ยินเสียงเหมือนกับมีฝูงสัตว์กำลังวิ่งอยู่ และเมื่อผีม้าบ้องพบเจอกับชายหนุ่มที่กำลังเดินทางออกไปจีบสาวในยามค่ำคืนก็จะพุ่งตรงเข้าไปหาและ “ดีด” ขาหลังเข้าไปที่หว่างขาของชายผู้โชคร้าย

ใครไม่เคยมี Sex จะต้องเจอเรื่องผีม้าบ้องมาหลอก
ใครไม่เคยมี Sex จะต้องเจอเรื่องผีม้าบ้องมาหลอก

แท้จริงแล้ว ผีม้าบ้อง จะเกิดจากสาเหตุอะไร และมีวิธีการหลอกผู้คนอย่างไรไม่มีอะไรชี้เหตุได้ชัดเจน เพราะสำนวนตำนานที่เล่าต่อ ๆ กันมามีมากมายหลายปลายทาง และมีเหตุผลมารองรับไม่เหมือนกัน แต่สิ่งเดียวที่ยืนยันตัวตนของผีตนนี้ได้นั่นก็คือ เสียงเท้าของฝูงสัตว์ในตอนกลางคืน นั่นเอง ขอขอบคุณข้อมูลจาก ศุภลักษณ์ ปัญโญ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, Creative Lanna Blog และ Sanook สามารถติดตามความน่าสนใจหรือเรื่องราวตำนานของผีอื่น ๆ ได้ที่ ghostsfolder.com