วันดี ศรีตรัง

การเสียชีวิตสุดปริศนาของ “วันดี ศรีตรัง” อดีตนางเอกของไทยที่โด่งดัง

หัวข้อน่าสนใจ

หากพูดถึงดาราสาวที่มีความสวยคมตามฉบับของสาวใต้บ้านเกิด แต่ชีวิตของเธอนั้นสั้นนัก พบจุดจบของเส้นทางที่ไม่ได้เลือก ‘วันดี ศรีตรัง’ นางเอกดาวรุ่งผลงานเด่น เสียชีวิตอย่างปริศนาเมื่อปี พ.ศ. 2518 ขณะอยู่กินกับ ‘หยอง ไบคาน’ หรือ ‘นายสมชาย พงษ์สว่าง’ สามีคนที่สอง วันนี้ชาว Ghostsfolder จะพาคุณย้อนกลับไปขุดคดีและสืบค้นปริศนานี้ด้วยกันค่ะ..

ชีวิตครอบครัวและการแต่งงานครั้งแรกของ “วันดี ศรีตรัง”

วันดี ศรีตรัง หรือชื่อเดิมว่า วัยดี บริมาตร์ เกิดเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2493 ณ อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง บิดาชื่อนายเปรียม แม่ชื่อนางกิมเจ็ง พิพัฒนกุล โดยรูปร่างและลักษณะของวันดีจะเป็นคนตาใหญ่กลมโต ตาคมสวยคล้ายแขก แต่แท้จริงเป็นลูกครึ่งจีน เพราะมีคุณพ่อเป็นคนไทยแท้ ส่วนด้านการศึกษา เธอเรียนจบชั้น ป.4 และเคยเข้าประกวดนางงามจนได้รับตำแหน่งนางงามทักษิณ และนางงามเทศบาลประจำปี 2510

ต่อมาก็ได้แต่งงานกับนายสิน สินไชย สามีคนแรกซึ่งเป็นพ่อค้าหมูในจังหวัดตรังเมื่อ พ.ศ. 2511 ถึงแม้ว่านายสินจะเป็นพ่อค้าขายหมู แต่ก็นับว่าเป็นคนที่มีฐานะคนหนึ่ง ณ ขณะนั้น

ชีวิตครอบครัวและการแต่งงานครั้งแรกของ “วันดี ศรีตรัง”
ชีวิตครอบครัวและการแต่งงานครั้งแรกของ “วันดี ศรีตรัง”

ต่อมาได้มีประกาศรับสมัครดาราหน้าใหม่เพื่อรับบทนางเอกภาพยนตร์เรื่อง “ชู้” วันดีจึงแอบไปทดสอบหน้ากล้อง และได้รับบทนางเอกในเวลาต่อมา โดยในช่วงแรกที่เข้าสู่แวดวงการบันเทิงจอแก้ว เธอไม่ได้บอกใครเรื่องที่แต่งงานแล้ว หลังจากที่หนังเรื่อง “ชู้” เข้าฉายก็ทำให้ชื่อของเธอโด่งดังเพียงชั่วข้ามคืน ก็ทำให้มีงานแสดงและโฆษณาถ่ายหลั่งไหลแบบเข้ามามากมายไม่ขาดสาย นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ต้องขึ้นมาใช้ชีวิตอยู่ที่กรุงเทพฯ ทางด้านนายสินสามีของเธอก็เกิดความหึงหวง จึงย้ายเข้ามาอยู่ที่กรุงเทพฯ กับวันดีด้วยเพราะไม่ไว้ใจ แต่ชีวิตคู่ก็ลุ่ม ๆ ดอน ๆ มีปากเสียงกันหลายครั้งเหตุเกิดเพราะความหึงหวง

ผลงานภาพยนตร์

ผลงานภาพยนตร์
ชู้ (2511)

อย่างที่ทราบกันดีว่า ผลงานการแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกของวันดี ศรีตรัง เรื่อง ‘ชู้’ (2515) ทำให้เธอมีชื่อเสียงมากขึ้น นอกจากนี้เธอยังมีผลงานภาพยนตร์ 14 เรื่องในช่วง 3 ปีของการแสดง และรับบทเป็นนางเอกทั้งหมดทุกเรื่อง อย่างไรก็ตาม บทนางเอกที่เธอได้รับนั้นกลับเป็นแต่นางเอกกร้านโลก อีกทั้งยังได้ร่วมแสดงกับดาราชายที่มีชื่อเสียงหลายคน เช่น กรุง ศรีวิไล, สรพงศ์ ชาตรี, ไพโรจน์ ใจสิงห์, สมบัติ เมทะนี, ยอดชาย เมฆสุวรรณ และนาท ภูวนัย ซึ่งรายชื่อผลงานการแสดงของเธอมีดังนี้

 • ชู้ (2515)
 • ยอดสงสาร (2516)
 • สวรรค์เวียงพิงค์ (2516)
 • เจ้าชายห่อหมก (2516)
 • น้ำเซาะทราย (2516)
 • เหลือแต่รัก (2516)
 • รัญจวนจิต (2516)
 • คนกินเมีย (2517)
 • น้ำตานาง (2517)
 • สาวสิบเจ็ด (2517)
 • มาลัยเสี่ยงรัก (2517)
 • ชายผ้าเหลือง (2517)
 • กรุงเทพพิศวาส (2517)
 • ปล้นครั้งสุดท้าย (2518)
 • ตัณหา (2518)
 • ฟ้ามิอาจกั้น (2519)
เหลือแต่รัก (2516)
เหลือแต่รัก (2516)

สวยจนโดนลูกชายเจ้าพ่อดักฉุด เพราะ ‘หลงรัก’

เมื่อครั้งที่ วันดี ศรีตรัง เธอได้มีโอกาสไปถ่ายทำภาพยนตร์ที่สระบุรี ‘หยอง ไบคาน’ ลูกชายของเจ้าพ่อตระกูลไบคานผู้มีอิทธิพลในขณะนั้น ก็ได้ต้องตาต้องใจเดินหน้าจีบหวังพิชิตใจ แม้จะรู้ว่าเธอมีสามีอยู่แล้วก็ตาม และนั่นคือจุดเริ่มต้นเรื่องราวที่สร้างความคาใจให้กับแฟน ๆ และคนทั่วไปมาจนถึงปัจจุบันเกี่ยวกับตัวของเธอ

หยอง หรือ ลาหยอง ไบคาน คือใคร?

‘หยอง ไบคาน’ มีอีกชื่อว่า ‘สมชาย พงษ์สว่าง
‘หยอง ไบคาน’ มีอีกชื่อว่า ‘สมชาย พงษ์สว่าง

‘หยอง ไบคาน’ มีอีกชื่อว่า ‘สมชาย พงษ์สว่าง’ มีประวัติค่อนข้างสีเทา เขาเป็นนักฆ่าฉุดข่มขืน โดยในสมัยหนุ่ม ๆ เขามีรูปร่างหน้าตาดีและเป็นคู่ปรับคนสำคัญ คือ ‘นายอากร นันทมานนท์’ หรือ ‘เสี่ยงัก’ เจ้าของที่ดินปั้มน้ำมัน ซึ่งเป็นคนจีนที่กล้าหาญสู้กับแขก อีกทั้งยังเป็นผู้ที่มีอิทธิพลอย่างมาก มีข่าวลือว่ารับใต้โต๊ะของคนมีสีในพื้นที่ และนั่นสร้างความหวดกลัวให้กับชาวบ้านในละแวกนั้นโดยเฉพาะพื้นที่ในจังหวัดลพบุรี, เพชรบูรณ์ และ สระบุรี เป็นต้น

เส้นทางสุดทรหดหลังโดนฉุดไปเป็นเมียอย่างไม่เต็มใจ

เส้นทางสุดทรหดหลังโดนฉุดไปเป็นเมียอย่างไม่เต็มใจ
เส้นทางสุดทรหดหลังโดนฉุดไปเป็นเมียอย่างไม่เต็มใจ

ในช่วงที่หยองได้ตามจีบติดแจ วันดี ศรีตรัง ก็ไม่ได้มีทีท่าว่าจะยอมหรือตกลงด้วย ถึงขั้นขู่ว่าถ้าไม่ยอมแต่งงานด้วยจะฉุด ทำให้วันดีบอกให้นายสินหลบหนีไปก่อนเพื่อความปลอดภัย ส่วนตัวเองเมื่อถ่ายหนังเสร็จแล้วจะรีบตามไป แต่สาเหตุที่นายสินออกจากบ้านไม่ใช่เพราะความกลัว แต่เป็นเพราะมีปากเสียงกับเธออย่างรุนแรงจึงได้หุนหันพลันแล่นออกจากบ้านไปต่างหาก

และนั้นมันก็กลายเป็นช่องที่ทำให้หยองดักฉุดและพาวันดีหนีไปอยู่ประเทศปากีสถาน หลังจากนั้นนายสินและเธอก็ไม่พบกันอีกเลยเป็นอันจบชีวิตคู่ไปโดยปริยาย ต่อมาเมื่อคุณย่าของเธอเสียชีวิต จึงเดินทางกลับมาร่วมงานศพของย่า แต่ก็ถูก หยอง ไบคานส่งลูกน้องไปคุ้มกันอย่างแน่นหนา เพราะระแวงว่าทั้งคู่จะแอบนัดพบกันแล้วนายสินจะบุกมาแย่งภรรยาคืน

การเสียชีวิตปริศนาของ ‘วันดี ศรีตรัง’

การเสียชีวิตปริศนาของ ‘วันดี ศรีตรัง’
การเสียชีวิตปริศนาของ ‘วันดี ศรีตรัง’

วันดี ศรีตรัง เธอใช้ชีวิตคู่กับ หยอง ไบคาน สามีคนที่สองจนมีลูกสาวด้วยกัน 1 คน แต่แล้วในวัน 31 สิงหาคม พ.ศ. 2518 เธอก็เสียชีวิตลงขณะที่เพิ่งคลอดลูกได้ไม่นานในสภาพเสื้อผ้าหลุดลุ่ย ร่างกายไม่มีบาดแผล มีความเคลือบแคลงว่าเธออาจจะถูกวางยาสั่งหรือยาพิษ ซึ่งศพของวันดีถูกฝังไว้ในมัสยิดมะฮ์บาคูล่านารี กลางเมืองลพบุรีจนปัจจุบัน

เรื่องการตายของวันดี ศรีตรัง นั้นยังเป็นปริศนามาจนถึงทุกวันนี้ การค้นหาข้อมูลก็ไม่ค่อยพบ แต่ที่รู้ ๆ เป็นเรื่องเกี่ยวพันกับแขกไบคาน มีข่าวบอกว่าเธอนั้นถูกฝังด้วยแบกโฮในไร่ไบคาน แต่ข่าวอื่น ๆ ก็มีพูดกันไปคนละเรื่อง เช่น ถูกวางยาพิษ ถูกบีบคอตาย ซ้อมตาย ป่วยเป็นลมตาย และอื่น ๆ อีกมากมายหลายแหล่งข่าว ซึ่งนั่นทำให้สาเหตุการตายของเธอไม่แน่ชัด และก็ยังไม่สามารถไขคดีหรือทวงหาความยุติธรรมให้กับเธอได้

carpKoRN