ฆาตกรต่อเนื่องหญิง "คานาเอะ คิจิมะ”

“คานาเอะ คิจิมะ” ฆาตกรต่อเนื่องหญิง ฉายา “แม่ม่ายดำแห่งยุคอินเทอร์เน็ต”

หัวข้อน่าสนใจ

คานาเอะ คิจิมะ (Kanae Kijima) ตกเป็นผู้ต้องหาคดีฆาตกรรม ฆ่าคนตาย ยเหยื่อของเธอส่วนใหญ่เป็นชายวัยกลางคนที่มีฐานะ คานาเอะได้นัดพบพวกเขาจากเว็บไซต์หาคู่ ก่อนลวงเอาเงินและฆ่าทิ้ง ก่อนจะอำพรางคดีว่าเหยื่อฆ่าตัวตาย และเนื่องจากเข้าใกล้สู่ช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ เราและทีมงาน Ghostsfolder จึงอยากนำเรื่องราวของฆาตกรต่อเนื่องหญิงอย่างเธอ มาเล่าสู่กันอ่านค่ะ

‘คานาเอะ คิจิมะ’ หญิงสาวผู้ไม่เคยใช้ชีวิตลำบาก

คานาเอะ คิจิมะ (Kanae Kijima) เกิดเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 1974 ในเมืองนากาชิเบตสึ จังหวัดฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น เธอเกิดมาในครอบครัวที่มีฐานะดี แต่มีพ่อแม่ที่เลี้ยงลูกทั้ง 4 คน อย่างเข้มงวดและหัวโบราณไม่ยอมให้ดูทีวี และจะให้เน้นเรื่องเรียนอย่างเดียว ซึ่งมันส่งผลให้เธอ ที่ถึงจะเป็นเด็กเรียนดีแต่ก็เก็บกดเลยไปหมกมุ่นอยู่กับความสวยความงามแล้วก็ของใช้แบรนด์ดังราคาแพง เพื่อทดแทนสิ่งที่ตัวเองต้องการ

คานาเอะ คิจิมะ (Kanae Kijima) เกิดเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 1974
คานาเอะ คิจิมะ (Kanae Kijima) เกิดเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 1974

ถึงแม้ว่าเธอจะถูกเลี้ยงมาให้อยู่ในกรอบ แต่เธอกลับเสียสาวครั้งแรกตอนอายุ 14 โดยชายวัย 40 ที่ออกเดทด้วย ซึ่งต่อมาชายคนนี้ก็เสี้ยมให้เธอเป็นมิจฉาชีพด้วยการขโมยสมุดบัญชีธนาคารของเพื่อนแล้วแอบถอนเงินออกมา และต่อให้เธอถูกจับได้ เธอก็ยังเป็นแค่ผู้เยาว์ก็เลยถูกคุมประพฤติ ตั้งแต่นั้นมาเธอก็เลยรู้สึกว่า การขโมยทำให้ได้เงินมาง่าย ๆ เลยติดใจไปก่อเหตุซ้ำจนถูกจับบ่อยๆ  หลังจบมัธยมปลายก็ย้ายไปโตเกียวเพื่อเรียนต่อมหาลัยพร้อมกับเริ่มหางานพิเศษทำ

เป็นมิจฉาชีพด้วยการขโมยสมุดบัญชีธนาคารของเพื่อนแล้วแอบถอนเงินออกมา
เป็นมิจฉาชีพด้วยการขโมยสมุดบัญชีธนาคารของเพื่อนแล้วแอบถอนเงินออกมา

ซึ่งการย้ายมาอยู่ที่นี่ เธอได้สร้างตัวตนใหม่เพื่อเรียกความสนใจจากหนุ่ม ๆ และใช้นามแฝงว่า “ซากุระ โยชิกาวะ” และโปรไฟล์ของเธอนั้น เธอได้อ้างว่าเธออาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมหรูในนิชิ-อิเคะบุคุโระ (Ikebukuro) โดยค่าเช่าห้องราคา 200,000 เยน อีกทั้งยังขับรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ที่เช่ามา นอกจากนี้เธอยังอ้างว่าพ่อของเธอเป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยโตเกียว ในขณะที่เธอเองเป็นครูสอนเปียโนและผู้ประสานงานด้านอาหาร

เธอสามารถใช้เซ็กส์ทำให้ผู้ชายหลงจนถอนตัวไม่ขึ้น และมันทำให้เธอเป็นผู้คุมเกม
เธอสามารถใช้เซ็กส์ทำให้ผู้ชายหลงจนถอนตัวไม่ขึ้น และมันทำให้เธอเป็นผู้คุมเกม

แต่พอถึงจุดหนึ่ง พวกคนหนุ่ม ๆ ก็เริ่มหลอกยากขึ้น เลยหันไปหาเหยื่อที่มีอายุมากกว่าแทน ตอนเธออายุ 19 ได้ค้นพบความสามารถของตัวเองเป็นครั้งแรกว่า เธอสามารถใช้เซ็กส์ทำให้ผู้ชายหลงจนถอนตัวไม่ขึ้น และมันทำให้เธอเป็นผู้คุมเกม ไม่ว่าจะอยากได้เงินหรือว่าสิ่งของ เหล่าผู้ชายขี้เหงาและอ่อนแอพวกนั้นก็พร้อมจะปรนเปรอทุกอย่างให้

จุดเริ่มต้นของการเป็น “ฆาตกรต่อเนื่องหญิง”

ต้องบอกเลยว่า ถึงแม้ว่าเธอตั้งใจที่จะหลอกเหล่าผู้ชายสูงอายุ หรืออายุมากกว่าเพื่อเงินและสิ่งของ แต่จุดพลิกผันชีวิตของเธอเริ่มขึ้นเมื่อ เธอหาเหยื่อที่จะหลอกด้วยการ สมัครเว็บไซต์หาคู่ และมีเป้าหมายเป็นพวกผู้ชายขี้เหงาและอ่อนแอ แต่เหยื่อที่ถูกเธอฆ่ารายแรก กลับเป็นชายวัย 80 ปี ที่ชื่อว่า “เคนโซ อันโดะ” ซึ่งจ้างให้มาช่วยดูแล พอไม่มีเงินจ้าง ก็ขนของในบ้านของชายคนนั้นไปขาย จนในวันที่ 15 พฤษภาคม เธอได้ทำการจุดเตารมควันจนเกิดไฟไหม้ ทันทีหลังจากที่เขาเสียชีวิต เธอได้ถอนเงิน 1.9 ล้านเยนจากบัญชีธนาคารของเขา แถมก่อนหน้านี้ยังขโมยภาพวาดของพ่อของอันโดะที่เป็นจิตรกรชื่อดัง เพื่อนำไปขายในราคาสูง

จุดเริ่มต้นของการเป็น “ฆาตกรต่อเนื่องหญิง”
จุดเริ่มต้นของการเป็น “ฆาตกรต่อเนื่องหญิง”

เหยื่อของ ฆาตกรต่อเนื่องหญิง“คานาเอะ คิจิมะ” ทั้งหมด

จากการเช็คประวัติ พบว่า เมื่อสองปีก่อนการเสียชีวิตของเหยื่อรายแรกอย่างอันโดะ เธอได้มีความเกี่ยวข้องและพัวพันอยู่กับผู้ชายอีกหลายคน

ซาดาโอะ ฟุคายามะ

ในเดือนสิงหาคม ปี 2007 ชายวัย 70 ปี ที่ชื่อว่า “ซาดาโอะ ฟุคายามะ” มีอาชีพเป็นเจ้าของร้านขายของมือสอง พบว่าเสียชีวิตในห้องน้ำโดยไม่ทราบสาเหตุ และก่อนหน้าที่จะเสียชีวิต เขาได้โอนเงินให้เธอจำนวน 74 ล้านเยน

ทาคาโอะ เทราดะ

ในวันที่ 30 มกราคม 2009 พบศพ “ทาคาโอะ เทราดะ” วัย 53 ปี เสียชีวิตภายในบ้านพัก ซึ่งสาเหตุการเสียชีวิตมาจากพิษคาร์บอนมอนอกไซด์ จากการรมควันด้วยเตาถ่าน ที่ในตอนแรกเหมือนจะเป็นการฆ่าตัวตาย แต่ต่อมาจนท.พบว่าเขาได้โอนเงินจากบัญชีธนาคารของเขาไปยังบัญชีของคานาเอะ ในคืนที่เสียชีวิต จำนวน 17 ล้านเยน โดยผลชันสูตรศพ พบว่ามียานอนหลับอยู่ในร่างกายมากกว่าปกติถึง 10 เท่าทำให้เชื่อว่าเขาถูกฆาตกรรม

โยชิยูกิ โออิเดะ

ในวันที่ 6 สิงหาคม ปีเดียวกัน “โยชิยูกิ โออิเดะ” วัย 41 ปี ถูกพบเสียชีวิตอยู่ที่เบาะหลังรถเช่าในที่จอดรถเขตฟูจิมิ (Fujimi), โตเกียว โดยมีเตาถ่านอยู่เบาะหลังสาเหตุการเสียชีวิตคือการรมควัน โดยเขานั้นก็เป็นอีกคนที่โอนเงินให้ฆาตกรต่อเนื่องหญิงอย่างคานาเอะ 5 ล้านเยนก่อนจะตาย ซึ่งทำให้ตำรวจเริ่มพบข้อสงสัยและความเชื่อมโยงการเสียชีวิต บวกกับเส้นทางการโอนเงินระหว่างเธอกับบรรดาเหยื่อหลายคน

เหยื่อของ ฆาตกรต่อเนื่องหญิง“คานาเอะ คิจิมะ” ทั้งหมด
เหยื่อของ ฆาตกรต่อเนื่องหญิง“คานาเอะ คิจิมะ” ทั้งหมด

เหยื่อรายอื่น ๆ ที่ไม่เปิดเผย

  • เดือนกันยายนถึงธันวาคม 2008 คานาเอะได้หลอกเอาเงินจากชายนิรนามอายุ 40 ปี ( จังหวัดชิซูโอกะ ) ทั้งหมด 1.3 ล้านเยน
  • ช่วงเดือนตุลาคมถึงธันวาคม 2008 เธอได้หลอกชายนิรนามอายุ 50 ปี ( จังหวัดนากาโน่ ) เหยื่อรายนี้ไปพร้อม ๆ กับชายอีกคนด้วยเงินประมาณ 1.9 ล้านเยน
  • เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2009 ชายนิรนามในวัย 40 ปี (จังหวัดชิซูโอกะ) ขณะพักอยู่ในโรงแรมแห่งหนึ่งกับคานาเอะ เขาได้ถูกขโมยเงินจำนวน 50,000 เยน จากกระเป๋าเงินของเขา
  • ปลายเดือนกรกฎาคม 2009 เธอพยายามหลอกลวงชายนิรนามในวัย 50 ปี ด้วยเงินหลายแสนเยน
  • วันที่ 24 กรกฎาคม 2009 เธอได้หลอกชายนิรนามในวัย 41 ปี (โตเกียว) และได้เงินจากเหยื่อรายนี้ไปถึง 400 ล้านเยน
  • ในเดือนสิงหาคม 2009 เธอพยายามหลอกชายนิรนามในวัย 50 ปลาย ๆ (จังหวัดนากาโน่) และรับเงินประมาณไป 1.4 ล้านเยน
  • ตั้งแต่เดือนสิงหาคมถึงกันยายน 2009 คานาเอะพยายามหลอกลวงชายนิรนามในวัย 30 ปลาย ๆ (จังหวัดไซตามะ) และได้เงินไปประมาณ 700 ล้านเยน
เหยื่อของ ฆาตกรต่อเนื่องหญิง“คานาเอะ คิจิมะ” ทั้งหมด
เหยื่อของ ฆาตกรต่อเนื่องหญิง“คานาเอะ คิจิมะ” ทั้งหมด

การจับกุมตัวและคำสารภาพของฆาตกรต่อเนื่องหญิง ฉายา “แม่ม่ายดำแห่งยุคอินเตอร์เน็ต”

ในปี 2009 คานาเอะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมพร้อมหลักฐาน ซึ่งเจ้าหน้าที่พบยานอนหลับและยาแก้หวัดที่ออกฤทธิ์ให้ง่วงชนิดเดียวกับที่พบในร่างเหยื่อ ถึงแม้ว่าในตอนแรกเธอจะปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา แต่ทางชั้นศาลก็ยังตัดสินว่าเธอมีความผิดในคดีฆาตกรรม

ศาลได้พิจารณาว่าเธอฆ่าคนไปเพียงเพื่อต้องการทรัพย์สิน และเธอก็พร้อมที่จะฆ่าแฟนหนุ่มทุกคนหลังจากที่เขาไม่สามารถหาเงินให้เธอใช้แล้วได้ ในขณะที่ทนายของเธอพยายามแก้ต่างให้กับลูกความของตนเองว่า เหยื่อทั้งหมดเสียชีวิตเนื่องจากฆ่าตัวตายเพราะถูกคานาเอะปฏิเสธรัก แต่สุดท้ายคานาเอะต้องยอมจำนนต่อหลักฐาน เนื่องจากฝ่ายอัยการได้แสดงภาพวิดีโอ จากกล้องวงจรปิดซึ่งชี้ว่าคานาเอะกำลังถอนเงินจากบัญชีของเหยื่อรายหนึ่ง

การจับกุมตัวและคำสารภาพ
การจับกุมตัวและคำสารภาพ

แต่หลังการพิจารณาคดีนานถึง 3 ปี ในที่สุด วันที่ 1 พฤษภาคม 2012 วันครบรอบ 100 วัน การพิจารณาคดีของเธอ คานาเอะก็ถูกตัดสินว่ามีความผิดในข้อหาฆาตกรรมและศาลตัดสินให้เธอรับโทษประหารชีวิต โดยได้ให้เหตุผลไว้ว่า ‘เธอไม่สำนึกผิดอะไรเลยแม้แต่น้อย’ อีกทั้งยังมีประโยคหนึ่งที่เธอได้ให้การไว้ในชั้นศาล ซึ่งมันสามารถสะท้อนความเป็นตัวตน และเหตุจูงใจในการกระทำของเธอได้เป็นอย่างดี ‘ฉันมีชีวิตที่หรูหรามาตั้งแต่เด็ก และฉันก็รับไม่ได้ถ้าหากว่าชีวิตจะตกต่ำลง เพราะฉะนั้นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับฉันก็คือการหาใครซักคน ที่สามารถช่วยเหลือฉันเรื่องเงินได้’ คำกล่าวของเธอในชั้นศาล

และในวันที่ 13 เมษายน 2012 เธอถูกตัดสินโทษประหารชีวิตจากคดีฆาตกรรมชายสามคน

และในวันที่ 13 เมษายน 2012 เธอถูกตัดสินโทษประหารชีวิตจากคดีฆาตกรรมชายสามคน
และในวันที่ 13 เมษายน 2012 เธอถูกตัดสินโทษประหารชีวิตจากคดีฆาตกรรมชายสามคน

เรื่องแปลกแต่จริงสำหรับฆาตกรต่อเนื่องหญิงที่ชื่อว่าคานาเอะ

ยังมีเรื่องแปลกแต่จริงของเธอที่น่าสนใจ นั่นก็คือ ระหว่างที่เธอจำคุกที่เมืองไซตามะและกำลังรออุทธรณ์คดี เธอได้แต่งงานกับนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ อายุ 60 ปี หลังจากทั้งคู่ติดต่อผ่านจดหมาย 10 ครั้ง ซึ่งในจดหมายครั้งที่ 11 ได้ลงวันที่ 11 พฤศจิกายน 2014 เธอถามผู้ชายคนนั้นว่าจะเป็นคนรักของเธอได้หรือไม่ และในสองวันต่อมาเขาเขียนว่า “ตกลง” การแต่งงานได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการในวันที่ 2 มีนาคม 2015

และนี่คือเรื่องราวทั้งหมดของ ฆาตกรต่อเนื่องหญิงที่ชื่อว่า “คานาเอะ คิจิมะ” หญิงสาวผู้ไม่เคยใช้ชีวิตลำบาก เป็นอย่างไรกันบ้างกับเรื่องราวของเธอ บอกได้เลยว่าน่ากลัวมาก ๆ ซึ่งนี่สะท้อนให้เห็นข้อดีและข้อเสียของเว็บไซต์หาคู่ที่ดูแล้วไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่มันเป็นไปแล้ว รวม ๆ แล้วเธอได้รับเงินใช้อย่างสบาย ๆ รวมไปทั้งสิ้นฟลายพันล้านเยน หากตีเป็นเงินไทยที่เทียบค่าเงินในช่วงยุคนั้นที่ค่าเงินเยนอยู่ที่ประมาณ 0.36 คงราว ๆ 400 กว่าล้านบาทไทย