ไททัน

‘ไททัน’ ปกรนัมกรีก ตำนานลูกอกตัญญูล้มล้างอำนาจของพ่อ

หัวข้อน่าสนใจ

หากพูดถึงไททันตอนนี้ ใคร ๆ ก็คงคิดถึงไททันจากการ์ตูนอนิเมะที่เพิ่งจบไปสด ๆ ร้อนอย่าง Attack On Titan แต่วันนี้เราไม่ได้มาเพราะเรื่องนั้น แต่เราจะพามาทำความรู้จักกับไททันจากตำนานกรีก ที่ว่ากันว่าจุดล่มสลายของมันคือลูกอกตัญญูที่ล้มล้างอำนาจของพ่อ จะมีเรื่องราวและความสนใจอย่างไร ตามไปอ่านเรื่องราวของเหล่ายักษ์พร้อม ๆ กับเราเลยค่ะ

ไททันตามตำนานของกรีก

ไททัน (Titans) เทพยักษ์ร่างมโหฬารแห่งปกรณัมกรีก ผู้ปกครองสรวงสวรรค์ ณ เขาโอลิมปัส ซึ่งที่เรียกว่าไททันไม่ใช่ชื่อเทพองค์ใดองค์หนึ่ง แต่พวกเขามีด้วยกันถึง 12 องค์ จำนวนเดียวกับ 12 เทพโอลิมเปียนยุคถัดมา ถือว่าเป็น “ปฐมเทวะ” หรือเทพเจ้ารุ่นแรก ๆ ในยุคปฐมกาลตำนานกรีก ทายาทของ “สวรรค์” และ “พิภพ” แต่แท้จริงแล้ว ก็เป็นเทพเจ้าที่มีชะตากรรมอันน่ารันทดไม่น้อยเลย

ไททันตามตำนานของกรีก
ไททันตามตำนานของกรีก

การให้กำเนิดจุดเริ่มต้น ที่จะกลายเป็นจุดจบ

เรื่องราวเริ่มต้นที่ชาวกรีกโบราณไม่ได้เชื่อว่าทวยเทพสร้างจักรวาล แต่พวกเขานั้นเชื่อว่าเทพเจ้าถือกำเนิดมาจากจักรวาล ก่อนการอุบัติของเทพทั้งหลาย สรวงสวรรค์และผืนพิภพนั้นดำรงอยู่ก่อนแล้ว โดย สวรรค์-ท้องฟ้า คือ อูรานอส หรือยูเรนัส (Uranus) ส่วนผืนพิภพคือ ไกอา (Gaea) หรือ “พระแม่ธรณี” ทั้งคู่ให้กำเนิดทายาทซึ่งต่อมาจะกลายเป็นทวยเทพที่ปกครองโลกและจักรวาลรุ่นแรก นั่นคือ เหล่าไททัน

การให้กำเนิดจุดเริ่มต้น ที่จะกลายเป็นจุดจบ
การให้กำเนิดจุดเริ่มต้น ที่จะกลายเป็นจุดจบ

จุดเริ่มต้นของการล้มล้างอำนาจที่หวงแหนของพ่อ

การล่มสลายมันเริ่มจาก โครนอส ที่เข้าสังหารพ่อด้วยความร่วมมือของแม่ สืบเนื่องมาจากเทพีไกอาได้ให้กำเนิดลูกขึ้นกับอูรานอสมากมาย ได้แก่ ไซคลอป (ยักษ์ตาเดียว), เซนติมาเนส (ยักษ์ 50 หัว 100 แขน) และ เทพไททัน 12 องค์ แต่ด้วยความที่ลูกเยอะมีทั้งเทพและยักษ์รวมถึงอสูรต่าง ๆ อีกทั้งยังมีร่างกายใหญ่มหึมาและกำลังวังชาอันมหาศาล สร้างความหวาดหวั่นให้พ่อเป็นอย่างยิ่ง อูรานอสคนเป็นพ่อจึงวิตกกลัวจะถูกแย่งอำนาจ

อูรานอสคนเป็นพ่อจึงวิตกกลัวจะถูกแย่งอำนาจ ส่งเข้าคุกทาทารัส
อูรานอสคนเป็นพ่อจึงวิตกกลัวจะถูกแย่งอำนาจ ส่งเข้าคุกทาร์ทารัส

พอลูกแต่ละชุดได้เกิดมา อูรานอสจึงจับโยนลงไปที่ “คุกทาร์ทารัส” ที่ดำมืดและลึกสุดหยั่ง และด้วยความแค้นใจของไกอาที่สูญเสียลูกไปเพราะความหวงในอำนาจของสามีตน ไกอาเธอแอบสร้าง “เคียว” ให้กับ “โครนอส” ซึ่งเป็นเทพองค์ที่ 12 ของไททัน

การล่มสลายมันเริ่มจาก โครนอส ที่เข้าสังหารพ่อด้วยความร่วมมือของแม่
การล่มสลายมันเริ่มจาก โครนอส ที่เข้าสังหารพ่อด้วยความร่วมมือของแม่

ด้วยความคับแค้นที่ตัวเองและพี่ ๆ มีต่อพ่อ ทำให้โครนอสอาศัยจังหวะที่อูรานอสหลับใช้เคียวที่แม่สร้างให้เข้าไปปลิดชีพ แถมฟัน “อวัยวะเพศ” ของพ่อจนขาดร่วงหล่นลงสู่มหาสมุทร ก่อนที่จะพาพี่น้องของตนเข้าเสวยอำนาจแทนผู้เป็นพ่อ ยกเว้นไซคลอปและเซนติมาเนส เพราะกลัวคำสาปของอูรานอส แต่ก่อนตาย อูรานอสได้สาปแช่งโครนอสไว้ว่า โครนอสเองก็ต้องประสบชะตาเดียวกันกับเขา นั่นคือต้องเสียอำนาจให้กับลูก และต่อมาโครนอสได้แต่งงานกับ “รีอา” 1 ในพี่น้องไททัน และให้กำเนิดลูกองค์แรกนั่นคือ “ดีมีเทอร์” เขายิ่งหมกมุ่นอยู่กับคำสาปที่อูรานอสเคยสาปเอาไว้ก่อนตาย ทำให้เรื่องราวกลับวนมาซ้ำอีกครั้ง

ศึกไททันปะทะมหาเทพผู้ครองโอลิมปัส

คำสาปแช่งของอูรานอสไม่เคยหายไปจากความคิด และด้วยความหวาดกลัวโครนอสจึงกลืนลูกของตนเองลงท้อง โดยรีอาไม่อาจขัดขืนอำนาจได้ ต้องจำยอมและปล่อยให้โครนอสทำเช่นนั้นมาเรื่อย ๆ จนกระทั่งลูกองค์ที่ 6 “ซูส” กำเนิดมา รีอาผู้เป็นแม่ตัดสินใจหาวิธีช่วยให้ซูสรอดพ้นความโหดเหี้ยม แอบสลับเอาก้อนหินให้โครนอสกลืนแทน และนำซูสไปซ่อนไว้ในพื้นที่ห่างไกลหูตา ณ ถ้ำในเกาะครีต ให้นางไม้เลี้ยง กินนมจากแม่แพะ จนกระทั่งวันที่ซูสเติบใหญ่เป็นเทพหนุ่มพลังแก่กล้า

รีอาผู้เป็นแม่ตัดสินใจหาวิธีช่วยให้ซูสรอดพ้นความโหดเหี้ยม แอบสลับเอาก้อนหินให้โครนอสกลืนแทน
รีอาผู้เป็นแม่ตัดสินใจหาวิธีช่วยให้ซูสรอดพ้นความโหดเหี้ยม แอบสลับเอาก้อนหินให้โครนอสกลืนแทน

ไกอาเฝ้าดูหลายชายเติบโต จึงรับรู้เรื่องราวทั้งหมด เลยเริ่มแผนการโค่นบัลลังก์มหาเทพแห่งโอลิมปัสอีกครั้ง พร้อมเสนอให้ซูสโค่นบัลลังก์พ่อของตนและช่วยเหลือพี่ ๆ ที่อยู่ในท้องของโครนอสด้วย

ซูสจึงวางแผนกับเหล่านางไม้ ช่วยกันปรุงยาที่มีฤทธิ์ทำให้พ่อนั้นสำรอกพี่ ๆ ในท้องออกมา ส่วนรีอาก็ร่วมช่วยเหลือด้วยการนำยานั้นไปถวายให้มหาเทพโครนอสด้วยตนเอง ซึ่งขั้นตอนทั้งหมดสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี โอรสและธิดาทั้ง 5 ได้แก่ โพไซดอน (Poseidon), เฮเดส (Hades), เฮสเทีย (Hestia), ดีมิเตอร์ (Demeter) และเฮรา (Hera) รวมถึงหินที่คิดว่าเป็นซูสก้อนนั้นกถูกปล่อยออกมา

หลังการ “สำรอก” ครั้งใหญ่ โครนอสก็ได้ถูกลูกชายคนเล็กบุกเข้ามาต่อสู้แบบไม่ทันตั้งตัว พอแพ้ผ่านจึงได้หลบหนีไปรวบรวมกำลังเหล่าพี่ ๆ และหลาน ๆ ไททันทั้งหลาย เพื่อกลับมาทำสงครามกับซูสและพรรค์พวก ที่เรียกได้ว่าเป็นมหาสงครามระหว่างเทพโอลิมเปียนยุคใหม่กับเหล่าเทพไททัน

มหาสงครามระหว่างเทพโอลิมเปียนยุคใหม่กับเหล่าเทพไททัน
มหาสงครามระหว่างเทพโอลิมเปียนยุคใหม่กับเหล่าเทพไททัน

ท้ายที่สุดแล้วฝ่ายของเทพไททันที่มีแอตลาสเป็นผู้นำทัพ ก็แตกพ่ายลงเพราะ กองทัพเหล่านักรบของซูสพลิกเกม ถึงแม้ว่าช่วงแรกของเกมจะเป็นต่อมากกว่า แต่เนื่องด้วยสงครามนี้ ยังมีไททันส่วนที่ไม่อยากมีส่วนร่วมในสงครามประหัตประหารของหมู่ญาติ ทำให้ซูสไปโน้มน้าวโพรเมธิอุสมาร่วมกับฝ่ายเทพโอลิมเปียนรุ่นใหม่ รวมถึงปลดปล่อยยักษ์ไซคลอปส์และอสุรกายเฮคาทอนเคียร์มาช่วยรบ

ทางด้านของไซคลอปส์ยักษ์ตาเดียวที่ผูกใจเจ็บน้องชายของตน จึงสร้างอาวุธให้หลาน ๆ เพื่อเสริมพลังในสงครามใหญ่นี้ ได้แก่ สายฟ้าของซุส ตรีศูรของโพไซดอน และหมวกล่องหนที่เฮเดสสวมระหว่างแอบลอบไปทำลายอาวุธของเหล่าไททัน ส่วนอสุรกายเฮคาทอนเคียร์จะคอยซุ่มโจมตีพวกไททันจากบนเขาสูงและทุ่มก้อนหินลงมาเรื่อย ๆ จนเหล่าไททันแตกตื่นและพ่ายแพ้ในสงครามไปในที่สุด

หลังมหาสงครามของเหล่าทวยเทพครั้งนั้น ไททันที่มีส่วนในสงครามนี้รวมถึงโครนอสได้ถูกลงโทษด้วยการถูกส่งไปคุกทาทารัสอีกครั้งซึ่งเปรียบได้กับนรกในเวอร์ชั่นกรีกนั่นเอง ส่วนแอตลาสซึ่งมีร่างกายใหญ่มหึมาที่สุด ถูกลงโทษให้ไป “แบกโลก” ตลอดกาล นับเป็นการเริ่มต้นยุคที่ซูส คือมหาเทวราชาแห่งโอลิมปัสอย่างแท้จริง และจบยุคสมัยของเทพไททันอย่างสมบูรณ์

.

จากนั้นมา “ไททัน” จึงถูกเปรียบเสมือน ความแข็งแกร่ง ใหญ่โต มีพลังมหาศาล และนี่คือเรื่องราวและการล้มล้างระบบอำนาจของพ่อในเทพไททัน ที่บอกได้เลยว่าเป็นตำนานกรีกที่น่าสนใจอย่างมาก ส่งต่อความหวาดกลัวมารุ่นสู่รุ่น อย่างไรก็ตาม ในอนิเมะเรื่อง Attack On Titans ก็มีเส้นเรื่องและอ้างอิงเนื้อหาในตำนานมาเป็นโครงสร้างอยู่บางส่วน ทำให้เป็นการ์ตูนที่มีความน่าสนใจ สามารถติดตามเรื่องราวสยองขวัญ เรื่องเล่าผี ตำนานลึกลับและคดีฆาตกรรมทั่วโลกได้ที่ แฟ้มลับเรื่องสยองขวัญที่คุณอาจไม่เคยรู้ ghostsfolder.com