หนังลัทธิประหลาด

13 หนังลัทธิประหลาด เปิดลิสต์ภาพยนตร์-ซีรีส์ ความเชื่อชวนสยอง

หัวข้อน่าสนใจ

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมามีข่าวเกี่ยวกับลัทธิประหลาดที่เป็นที่พูดถึงอย่างมากอย่าง ‘ลัทธิโยเร’ ทำให้เรา Ghostsfolder จะมาป้ายยาหนังลัทธิประหลาด และซีรีส์สยองขวัญเกี่ยวกับลัทธิต่าง ๆ จะมีเรื่องไหนที่น่าตามบ้าง ตามมาดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

Rosemary’s Baby (1968) – ทายาทซาตาน

Rosemary's Baby (1968) – ทายาทซาตาน
Rosemary’s Baby (1968) – ทายาทซาตาน

Rosemary’s Baby (1968) หนังลัทธิประหลาด ที่ว่าด้วยเรื่องการสูญเสียภรรยาด้วยน้ำมือของครอบครัวแมนสันที่นำมาสู่สภาวะซึมเศร้า โดยเปิดเรื่องด้วยคู่รักหนุ่มสาวที่ย้ายมายังอพาร์ทเม้นท์แห่งใหม่ ก่อนที่จะสัมผัสได้ถึงบรรยากาศอันน่าฉงนใจของสถานที่และผู้คนที่อยู่อาศัย หลังจากครอบครัวแมนสันได้ให้กำเนิดสมาชิกใหม่ แต่พวกเขาต้องเผชิญกับเหตุการณ์แปลกประหลาดที่นำไปสู่สภาวะหวาดระแวง จิตตกขั้นรุนแรงกลัวว่าคนรอบตัวจะมาพรากลูกจากเธอไป

Boogeyman (2005) – บูกี้แมนตำนานสัมผัสสยอง

Boogeyman (2005) – บูกี้แมนตำนานสัมผัสสยอง
Boogeyman (2005) – บูกี้แมนตำนานสัมผัสสยอง

Boogeyman (2005) ว่าด้วยตำนานบูกี้แมน เริ่มต้นด้วยเรื่องราวของเด็กชายคนหนึ่งเมื่ออายุ 8 ขวบ ได้เห็นพ่อของเขาถูกดูดเข้าไปในตู้เสื้อผ้าด้วยฝีมือบูกี้แมน และไม่มีใครพบเห็นเขาอีกเลย เขาจึงกลัวว่าบูกี้แมนจะกลับมาเอาตัวเขาไปด้วย ทั้งยังคงฝังใจกลัวมาตลอด แต่แล้วก็มีเหตุให้เขาต้องกลับไปบ้านหลังเก่าที่เคยอยู่ในวัยเด็กและ ต้องเผชิญหน้ากับมันอีกครั้ง

The Skeleton Key (2005) – เปิดประตูหลอน

The Skeleton Key (2005) – เปิดประตูหลอน
The Skeleton Key (2005) – เปิดประตูหลอน

หนังลัทธิประหลาด เรื่อง The Skeleton Key (2005) ว่าด้วยความเชื่อเกี่ยวกับพิธีกรรมแปลกประหลาดที่ได้สืบต่อมาหลายชั่วอายุคน อย่าได้เชื่อถ้าไม่อยากเจอดี เรื่องราวเล่าถึงหญิงสาวคนหนึ่งที่ต้องการทำงานเก็บเงินให้มากพอที่จะเข้าเรียนโรงเรียนพยาบาล ได้ไปเป็นพนักงานดูแลผู้ป่วยชายชราหลังจากอาการหัวใจวายเกือบกลายเป็นอัมพาตที่พูดไม่ได้ ต้องนั่งรถเข็นอยู่ตลอดเวลาในบ้านไร่อันแสนห่างไกล โดยเจ้าของบ้านได้มอบกุญแจดอกพิเศษให้ซึ่งสามารถไขประตูได้ทุกบานเพื่อความสะดวกในการทำงาน

แต่แล้วเธอก็ได้พบประตูลับบานหนึ่งที่มีชั้นหนังสือปิดบังไว้ เมื่อได้เข้าไปในห้องก็พบกระจกหลายบานที่ถูกโละมาจากห้องต่าง ๆ ด้านล่าง และวัตถุต่าง ๆ ที่เกี่ยวพันกับพิธีกรรมแปลกประหลาด รวมไปทั้งเจ้าของบ้านที่มีท่าทีแปลกประหลาดเต็มไปด้วยความลับซ่อนอยู่

Drag Me to Hell (2009) – กระชากลงหลุม

Drag Me to Hell (2009) – กระชากลงหลุม
Drag Me to Hell (2009) – กระชากลงหลุม

Drag Me to Hell (2009) ว่าด้วยเรื่องราวที่หญิงคนหนึ่งถูกสาปแช่งจากหญิงชราท่าทางน่ากลัวด้วยการส่งปีศาจที่ชื่อ “ลาเมีย” ที่มีรูปร่างคล้ายแพะสีดำขนาดใหญ่ ตามความเชื่อของชาวยิปซี มาเอาชีวิตเธอ ภายใน 3 วัน เธอจะต้องลงนรก

Evil Dead (2013) – ผีอมตะ

Evil Dead (2013) – ผีอมตะ
Evil Dead (2013) – ผีอมตะ

Evil Dead (2013) เรื่องราวของกลุ่มวัยรุ่น 5 คน ที่เดินทางมายังกระท่อมร้างกลางป่าลึกของครอบครัวเอลเลนเพื่อมาช่วยบำบัดอาการติดยาของมีอาด้วยวิธีการหักดิบ แต่ในคืนแรกที่มาถึง พวกเขาได้พบเจอกับหนังสือโบราณเล่มหนึ่งที่ชื่อว่า Naturom Demonto ซึ่งถูกวางอยู่ในห้องใต้ดินของกระท่อม โดยภายในห้องใต้ดินนี้เต็มไปด้วยซากสัตว์เน่าเปื่อยแขวนอยู่เต็มไปหมด ราวกับว่าห้องนี้เคยเป็นสถานที่ใช้ประกอบพิธีกรรมบางอย่างมาก่อน

ด้วยความอยากรู้อยากเห็นของอีริค เขาก็บังเอิญไปอ่านข้อความบางอย่างที่เขียนอยู่ในหนังสือ โดยที่เขาไม่รู้ว่าข้อความดังกล่าวเป็นข้อความที่ใช้ปลดปล่อยปีศาจร้ายจากนรก และนั่นเองคือจุดเริ่มต้นของหายนะที่กำลังคืบคลานเข้ามาหาพวกเขาทั้ง 5 คน

Satan’s Slaves (2017) – เดี๋ยวแม่ลากไปลงนรก

Satan's Slaves (2017) – เดี๋ยวแม่ลากไปลงนรก
Satan’s Slaves (2017) – เดี๋ยวแม่ลากไปลงนรก

Satan’s Slaves (2017) หนังลัทธิประหลาด ดีกรีหนังสยองขวัญจากประเทศอินโดนีเซียที่ถ่ายทำจากสถานที่จริง เป็นหนังที่เล่าถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับครอบครัวหนึ่ง เมื่อผู้เป็นแม่เสียชีวิตลงอย่างเป็นปริศนา และความอาฆาตบางอย่างได้พาแม่ของพวกเขากลับมาจากความตายเพื่อลากทุกชีวิตที่เหลือในครอบครัวไปลงนรกด้วย ทำให้ทุกคนต้องสืบหาความจริงเกี่ยวกับการตายของแม่ จนสุดท้ายก็ได้รู้เรื่องราวสุดสยองของแม่ที่เกี่ยวกับความเชื่อที่เธอปกปิดมานาน

Apostle (2018) – ล่าลัทธิอำมหิต

Apostle (2018) – ล่าลัทธิอำมหิต
Apostle (2018) – ล่าลัทธิอำมหิต

Apostle (2018) หนังสยองขวัญแนวหนังลัทธิประหลาดของ Netflix บอกเล่าเรื่องราวที่ย้อนกลับไปในช่วงปี 1905 ซึ่งเป็นช่วงที่ประเทศอังกฤษมีประเด็นเรื่องการปกครองและเกิดความคิดต่างของความเชื่อ ทำให้มีลัทธิประหลาดเกิดขึ้นมาเวลานั้น ‘โทมัส ริชาร์ดสัน’ ชายหนุ่มชาวอังกฤษ ที่จากบ้านเกิดไปนาน วันหนึ่งเขาได้รับข่าวว่า ‘เจนนิเฟอร์’ น้องสาวของเขา ถูกลักพาตัวและถูกเรียกค่าไถ่โดยลัทธิลึกลับบนเกาะเวลส์ เขาจึงต้องแฝงตัวเป็นคนที่ประสงค์จะย้ายไปอยู่ยังเกาะแห่งนี้ ก่อนจะค้นพบว่าผู้คนบนเกาะแห่งนี้มีความเชื่อประหลาด นั่นก็คือ การบูชาเลือด และการห้ามนำหนังสือหรือตำราจากแผ่นดินใหญ่ขึ้นบนเกาะ

Hereditary (2018) – กรรมพันธุ์นรก

Hereditary (2018) – กรรมพันธุ์นรก
Hereditary (2018) – กรรมพันธุ์นรก

Hereditary (2018) เรื่องราวเกิดขึ้นหลังจากที่สมาชิกคนสำคัญของครอบครัว ‘เกรแฮม’ อย่าง ‘คุณยายเอเลน’ ต้องจากไป โดยร่างถูกฝังกลบใต้ดิน ทว่ากลับกลายเป็นจุดเริ่มต้นของทุกสิ่ง หลังจากงานศพเสร็จสิ้น ครอบครัวก็สัมผัสได้ถึงเหตุการณ์ประหลาด ทั้งการปรากฏตัวของคุณยายให้หลาน ๆ เห็น ‘แอนนี่’ ที่กลับมาละเมอเดินอีกครั้งหลังจากหายไปนาน ทำให้เธอต้องสืบหาสาเหตุด้วยการค้นข้าวของเก่า ๆ ของแม่ แล้วก็ได้เจอความลับอันน่ากลัวที่แม่ไม่เคยแพร่งพรายให้เธอรู้ แต่มันก็ผ่านเลยจุดที่แอนนี่จะแก้ไขได้ทัน เพราะสิ่งชั่วร้ายได้เข้ามาคุกคามครอบครัวของเธอแล้ว

Midsommar (2019)

Midsommar (2019)
Midsommar (2019)

Midsommar (2019) หนังสยองขวัญ สั่นประสาทขึ้นหิ้งว่าเป็นหนังลัทธิประหลาด็น้็้ที่ดีที่สุดในยุค โดยเนื้อเรื่องจะเล่าอิงกับความเชื่อแนวคติชนวิทยาของแถบสแกนดิเนเวีย มีรากฐานมาจากความเชื่อของศาสนาท้องถิ่นที่เก่าแก่กว่าศาสนาคริสต์ แล้วนำความเชื่อนั้นมาดัดแปลงเป็นแง่มุมอันสยดสยองที่ฉาบหน้าด้วยความสวยงามและอ่อนหวาน ผ่านเรื่องราวของลัทธินอกรีตที่มีความเชื่อแบบสุดโต่ง ที่ซึ่งดำเนินมาแล้วหลายร้อยปีและยังคงความเข้มข้นอยู่ในหมู่บ้านผ่านพิธีกรรมที่แปลกตามากมาย

Hellbound (2021) – ทัณฑ์นรก

Hellbound (2021) – ทัณฑ์นรก
Hellbound (2021) – ทัณฑ์นรก

Hellbound (2021) ซีรีส์เกาหลีที่ดัดแปลงมาจากเว็บตูนชื่อเดียวกัน ซึ่งเชื่อมโยงกับศาสนาและความเชื่อของคน รวมถึงการสะท้อนให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำของสังคมและความอ่อนแอของอำนาจรัฐและกฎหมายของประเทศที่ไม่สามารถเป็นที่พึ่งให้กับประชาชนได้เมื่อมีภัยพิบัติหรือความอยุติธรรมเกิดขึ้น

เมื่อมีอสุรกายปริศนาลากคนบาปไปลงนรก ผู้คนเกิดความหวาดกลัวอย่างมาก ทำให้เกิดกลุ่มสัจธรรมใหม่ โดยมี ‘จอง จินซู’ ชายผู้ศึกษาและพูดถึงการส่งสัญญาณของพระเจ้ามาโดยตลอด กลายมาเป็นผู้นำของลัทธินี้ ทำหน้าที่เผยแพร่ความเชื่อที่ว่ามีเพียงคนบาปเท่านั้นที่จะถูกสาปลงนรก และเรียกเก็บค่าจ้างจำนวนมหาศาลกับผู้คนที่โดนประกาศิตว่าจะถูกอสุรกายดึงไปลงนรก แน่นอนว่าเมื่อความเชื่อทั้งหลายเริ่มแรงกล้า ความศรัทธาก็กลายเป็นความงมงาย ผู้ที่เห็นต่างก็จะถูกตราหน้า ตามมาด้วยการลงทัณฑ์ที่ไม่อาจเป็นธรรม

ร่างทรง (2021)

ร่างทรง (2021)
ร่างทรง (2021)

ร่างทรง (2021) หนังลัทธิประหลาดที่หยิบยกเรื่องราวการสืบทอดทายาทร่างทรงของครอบครัวหนึ่งในภาคอีสานของไทย ซึ่งเป็นความเชื่อที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณว่าเทพหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คุ้มครองนั้นสามารถมาเข้าร่างของลูกหลาน และช่วยเหลือผู้ที่ตกทุกข์ได้ยาก มาถ่ายทอดในรูปแบบภาพยนตร์ปนสารคดีแนวตามติดชีวิต

Archive 81 (2021) – แฟ้มลับ 81

Archive 81 (2021) – แฟ้มลับ 81
Archive 81 (2021) – แฟ้มลับ 81

Archive 81 (2021) ซีรีส์แนวความเชื่อ ลัทธิประหลาด ระทึกขวัญ และสยองขวัญ จาก Netflix เล่าเรื่องราวของหนุ่มนักบูรณะเทปวิดีโอที่เสียหายให้สามารถกลับมาใช้งานได้ เขาถูกว่าจ้างโดยบริษัทแห่งหนึ่งด้วยเงินก้อนโตให้ทำการฟื้นฟูเทปจากเหตุการณ์เพลิงไหม้ แต่เขากลับได้พบว่าเนื้อหาภายในเทปนั้นเป็นเรื่องราวของนักศึกษาปริญญาเอก สาขามานุษยวิทยา ที่กำลังจะทำงานวิจัยเกี่ยวกับประวัติศาสตร์บอกเล่าของผู้คนภายในอาคารห้องชุดวิสเซอร์ย่านอีสต์วิลเลจ ซึ่งเต็มไปด้วยความลึกลับและมีบางส่วนเกี่ยวข้องกับลัทธิประหลาดบูชาซาตาน และเมื่อเขาทำการฟื้นฟูเทปไปเรื่อย ๆ เขาก็ได้รับรู้ว่าเนื้อหาบางอย่างกลับมามีส่วนเกี่ยวข้องกับตัวเขาอย่างน่าประหลาดอีกด้วย

A Classic Horror Story (2021)

A Classic Horror Story (2021)
A Classic Horror Story (2021)

A Classic Horror Story (2021) บอกเล่าเรื่องราวของนักเดินทาง 4 คน ที่ประสบกับอุบัติเหตุรถชน แต่ตื่นมาแล้วโผล่อยู่ที่กลางป่ากับบ้านทรงโบราณที่มีรูปภาพของคนสวมหน้ากากลัทธิแปลก ๆ พร้อมเรื่องราวลึกลับ ชวนขวัญผวา การมองเห็นร่างปริศนาตามแนวป่า ไปจนถึงพิธีกรรมบางอย่างที่แลกมาด้วยเลือดและชีวิต จากผลพ่วงตราบาปที่เคยกระทำผิดในอดีตของเหล่าตัวละคร

Incantation (2022) – มนตรา

Incantation (2022) – มนตรา
Incantation (2022) – มนตรา

Incantation (2022) หนังลัทธิประหลาดที่เริ่มต้นเรื่องราวของแม่ลูกที่ตอนวัยรุ่นแม่ชอบทำรายการเกี่ยวกับพิธีกรรม หรือคล้าย ๆ กับล่าท้าผี จนทำให้เจอดี เพราะไปที่หมู่บ้านของญาติแฟน ซึ่งขณะนั้นเธอตั้งท้องอยู่ ทำให้ชะตากรรมตกไปอยู่กับลูกของเธอ

Devil in Ohio (2022) – ปีศาจในโอไฮโอ

Devil in Ohio (2022) – ปีศาจในโอไฮโอ
Devil in Ohio (2022) – ปีศาจในโอไฮโอ

Devil in Ohio (2022) บอกเล่าถึงลัทธิลึกลับที่ดำรงอยู่ในเมืองเล็ก ๆ เมืองหนึ่งในรัฐโอไฮโอมาเนิ่นนาน ส่วนใหญ่แล้วพวกเขาไม่ค่อยสุงสิงกับคนภายนอก แต่เมื่อวันหนึ่งมีคนข้างในที่แสนจะสำคัญหลุดออกมา ก็ทำให้คนที่อยู่ในเมืองข้างเคียงต้องมาเกี่ยวพันกับลัทธิประหลาดนี้เข้าอย่างไม่ได้ตั้งใจ

และนี่คือ 15 หนังลัทธิประหลาด ที่เราได้นำมาฝากเพื่อน ๆ บอกได้เลยว่า ใครชอบภาพยนตร์หรือซีรีส์แนวสยองขวัญ ระทึกขวัญเกี่ยวกับความเชื่อชวนสยอง ต้องไม่พลาด

carpKoRN