ตำนาน แมว 9 ชีวิต

ตำนาน แมว 9 ชีวิต ตามความเชื่ออียิปต์ ที่เข้าใจกันมาตั้งแต่โบราณ

หัวข้อน่าสนใจ

วลีที่ว่า แมว 9 ชีวิต เป็นคําที่เราน่าจะได้ยินกันมานาน ไม่ใช่แค่ความเชื่อของคนไทยเท่านั้นนะคะ แต่ยังถูกใช้อย่างแพร่หลายมากๆ ในหลาย ๆ ประเทศเหมือนกัน จนพูดได้เต็มปากว่าเป็นความเชื่อสากลของมนุษย์โลกเลยทีเดียว แต่วลี แมว 9 ชีวิตนี้มีต้นกําเนิดมาจากไหน ทางเรามีตำนานตามความเชื่อของอียิปต์มาบอกค่ะ เพราะมีความเชื่อมโยงกับความเชื่อทางวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และอียิปต์โบราณแต่จะมีเรื่องราวอย่างไรนั้น วันนี้จะมาเล่าให้ฟังถึงต้นกําเนิดนี้กันค่ะ

ตำนาน ความเชื่ออียิปต์ ทำไมน้องเหมียวถึงมี 9 ชีวิต

ตำนาน ความเชื่ออียิปต์ ทำไมน้องเหมียวถึงมี 9 ชีวิต
ตำนาน ความเชื่ออียิปต์ ทำไมน้องเหมียวถึงมี 9 ชีวิต

อียิปต์โบราณ ต้นกำเนิดอารยธรรมบูชาแมว

ตํานานของแมว 9 ชีวิตนั้น เชื่อกันว่ามีรากฐานมาจากยุคอียิปต์โบราณ ซึ่งตอนนั้นน้องเหมียวได้รับการยกย่องว่าเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ที่มีพลังจิต หรือพลังเหนือธรรมชาติ ชาวอียิปต์เชื่อว่ายิ่งตัวไหนมีหลายสี ยิ่งจะต้องยกย่องบูชาพวกมันอย่างสูง และในสังคมอียิปต์จนมักถูกวาดภาพในงานศิลปะ แม้แต่การถูกทำเป็นมัมมี่ในยามสิ้นชีวิตด้วยเช่นกัน

รวมไปถึงเทพแห่งคสามอุดมสมบูรณ์ บาสท์ B’ast (หรือบาสเต็ท Bastet) หนึ่งในเทพเจ้าอียิปต์เองก็มีรูปลักษณ์เป็นแมวอย่างชัดเจน ความเชื่อนี้ถูกผูกโยงเข้ากับความเป็นน้องเหมียว เพราะว่าคนอียิปต์สมัยก่อนทำการเพาะปลูกเป็นหลัก การเลี้ยงไว้บริเวณยุ้งฉางจะช่วยให้หนูไม่มากัดกินผลผลิตนั่นเอง

อียิปต์โบราณ ต้นกำเนิดอารยธรรมบูชาแมว
อียิปต์โบราณ ต้นกำเนิดอารยธรรมบูชาแมว

หรือแม้แต่เทพแห่งดวงอาทิตย์อย่าง รา (Ra) ก็ยังมีร่างจำแลงอีกร่างเป็น Cat ด้วย ซึ่งจะใช้ร่างนี้ในการสู้กับงูยักษ์อะโปพิส (Apophis) เป็นการยืนยันความสำคัญของเจ้าเหมียวในหมู่ชาวไอยคุปต์ได้เป็นอย่างดี ถึงขนาดมีเรื่องเล่าว่า ถ้าเกิดบ้านชาวอียิปต์มีไฟไหม้ขึ้นมา สิ่งแรกที่พวกเขาจะทำไม่ใช่ดับไฟ แต่เป็นการรีบเอาน้องเหมียวหนีออกมาต่างหาก

ทางด้านความเชื่อมโยงระหว่างแมวกับเลข 9 ในความเชื่อของอียิปต์นั้น เก้าถือเป็นตัวเลขศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความสมบูรณ์ และความเป็นนิรันดร์ การนำเลขนี้มาเชื่อมโยงกันแล้ว จึงเป็นการยกสถานะของ Cat ให้กลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่น่าเคารพนับถือยิ่งขึ้นนั่นเอง

ความเชื่อเรื่องแมว 9 ชีวิตในวัฒนธรรมอื่น

ตํานานของแมว 9 ชีวิต
ความเชื่อเรื่องแมว 9 ชีวิตในวัฒนธรรมอื่น

ความเชื่อที่ว่าแมวมีเก้าชีวิตนั้น ยังแพร่หลายไปถึงวัฒนธรรมอื่นๆ ด้วย เช่น ในกลุ่มประเทศที่พูดภาษาสเปน เชื่อว่าน้องเหมียวมีแค่เจ็ดชีวิตเท่านั้น แต่ในขณะที่ในนิทานพื้นบ้านแถบตุรกี และอาหรับเชื่อกันว่ามีเพียงหกชีวิตความแตกต่างเรื่องจํานวนชีวิตเจ้าเหมียวนั้นแสดงให้เห็นถึงความเชื่อทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย โดยที่ยังคงมีแมวเป็นศูนย์กลางอยู่เหมือนเดิม

สุภาษิตอังกฤษโบราณที่พูดเรื่องแมวเก้าชีวิต

มีสุภาษิตอังกฤษโบราณที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของแมว 9 ชีวิต อยู่ว่า ‘A cat has nine lives. For three he plays, for three he strays and for the last three he stays.’ มีความหมายว่า น้องเหมียวมีอยู่ทั้งหมดเก้าชีวิต สำหรับ 3 ชีวิตแรกเอาไว้เล่น และตื่นเต้นกับชีวิตที่มีอยู่ สำหรับ 3 ชีวิตถัดมา เอาไว้ใช้เที่ยวไปในที่ต่างๆ และสำรวจสิ่งใหม่ๆ ส่วน 3 ชีวิตที่เหลือ เอาไว้ใช้ในที่ที่เขาพอใจจะอยู่

สุภาษิตอังกฤษโบราณที่พูดเรื่องแมวเก้าชีวิต
แม้ผู้คนจะพูดเรื่อง แมว 9 ชีวิต ในเชิงขำขัน ไม่ได้เชื่ออะไรเป็นจริงเป็นจังเหมือนในสมัยก่อนแล้ว แต่ก็เป็นเครื่องพิสูจน์ให้เห็นว่ามนุษย์เรานั้นหลงใหล

ทุกวันนี้ แม้ผู้คนจะพูดเรื่อง แมว 9 ชีวิต ในเชิงขำขัน ไม่ได้เชื่ออะไรเป็นจริงเป็นจังเหมือนในสมัยก่อนแล้ว แต่ก็เป็นเครื่องพิสูจน์ให้เห็นว่ามนุษย์เรานั้นหลงใหล และชื่นชม Cat ตัวน้อยพวกนี้มาแต่โบราณกาลแล้ว ก็ยังคงดึงดูดเราด้วยความสง่างาม ความเป็นอิสระ ความสามารถในการอยู่รอดในสถานการณ์ที่ดูเหมือนเป็นไปไม่ได้ และมันคงจะสะกดเราให้เป็นทาสไปได้อีกนานเท่านาน

ติดตามอ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ Ghosts Folder – สารคดี – แฟ้มลับเรื่องสยองขวัญที่คุณอาจไม่เคยรู้

carpKoRN