หนังสยองขวัญยุคคลาสสิค

7 หนังสยองขวัญยุคคลาสิค ฆ่าโหด ไม่เลือกเหยื่อ

หัวข้อน่าสนใจ

หากพูดถึงหนังสยองขวัญหรือภาพยนตร์ที่มีความโหดและน่ากลัวเราก็อาจจะมีภาพสุดหลอนของพล็อตเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องภูตผีวิญญาณ หรือพวกจิตหลอนอะไรประมาณนั้น บวกกับภาพบรรยากาศมืด ๆ มัว ๆ ได้กลิ่นอายของความอึดอัด เคว้งคว้าง ยิ่งทำให้คนดูตื่นเต้นและลุ้นตาม ๆ กันไป ถ้าให้เทียบระหว่างหนังวยองขวัญในยุคเก่าหรือแรกเริ่มกับยุคปัจจุบัน แน่นอนว่าต่างกันสิ้นเชิงแน่นอน ทั้งเรื่องของภาพ เอฟเฟค แต่ถ้าเป็นหนังสยองขวัญยุคคลาสิคที่ซึ่งเป็นยุคที่เทคโนโลยียังเข้าไม่ถึงมากนัก จะเล่นกับความกลัวของคนอย่างไร วันนี้เราเลยอยากจะมาฝาก หนังสยองขวัญ ยุค 90 ที่คอหนังโหดไม่ควรพลาด

The Texas Chainsaw Massacre (1974)

สิงหาสับ

The Texas Chainsaw Massacre (1974)
The Texas Chainsaw Massacre (1974)

เรื่องวิปริตสุดจิตตกของ The Texas Chainsaw Massacre (1974) หนังสยองขวัญยุคคลาสิคจากเท็กซัส ไล่ล่ากันได้อย่างไม่ทิ้งห่างความน่ากลัวจนประสาทแทบจะกินกับครอบครัวสุดระทึกขวัญ ที่เลี้ยงเจ้าหน้ากากหนังคนพร้อมเลื่อยตัดเฉพาะตัว ไล่กวดแบบไม่เหน็ดเหนื่อย เมื่อหนุ่มสาว 5 คน เดินทางหวังไปพักผ่อนกันอย่างมีความสุขสไตล์วัยหนุ่มสาวแต่ก็พลัดพลูหลงเข้ามาเจอบ้านหลังหนึ่งแบบไม่คิดฝันว่าจะเกินธรรมดา เมื่อทั้งบ้านเป็นความจริงของความวิปริต

The Texas Chainsaw Massacre (1974)
หนังไล่ฆ่า ที่ไม่ว่าใครก็ต้องหวาดกลัว ถ้าได้ยินเสียงเครื่องตัดหญ้าเตรียมตัววิ่งได้เลย

การดำเนินเรื่องไม่ได้เลือดสาดขนาดนั้น แต่ทำผู้ชมต้องพบปัญหาทางจิตเข้าขั้นรุนแรงกับการใช้ลูกเล่นตั้งใจทำแบบไม่เห็นชัดแต่ทำคนดูต่างคิดกันแล้ว เอาคนดูคิดไปก่อนคือฉากจับคนไปแขวนบนเหล็กแหลมให้ถ่ายเห็นมุมแหลม ๆ ของเหล็กขณะกำลังดิ้นอยู่และให้แทงเหยื่อในเวลาต่อมาเป็นข้อประเด็นที่ว่าถ้ารอดคงไม่ใช่กับที่นี่เพราะถึงอย่างไงก็ตายกันลูกเดียว แต่ตัวหนังเลือกจะเอาแบบแห้ง ๆไม่เอาเลือดกระเด็นไปมาจนชวนอ้วกแต่เลือกเอาแบบสด ๆให้ผู้ชมกลับไปคิดเองว่าจะเป็นแบบไหน ใครได้ดู หนังสยองขวัญ เวอร์ชั่นแรกแล้ว นอนไม่หลับแน่นอน

Carrie (1976)

สาวสยอง

เล่าเรื่องราวของเด็กหญิงสาวแรกรุ่นคนหนึ่งที่ชื่อว่า 'แคร์รี่'
เล่าเรื่องราวของเด็กหญิงสาวแรกรุ่นคนหนึ่งที่ชื่อว่า ‘แคร์รี่’
ถูกเพื่อนหัวเราะเยาะเย้ยจากการมีประจำเดือนครั้งแรก
ถูกเพื่อนหัวเราะเยาะเย้ยจากการมีประจำเดือนครั้งแรก

Carrie (1976) ผลงานการกำกับของ Brian De Palma ที่ดัดแปลงมาจากนิยายของเจ้าพ่อนิยายสยองขวัญอย่าง Stephen King เล่าเรื่องราวของเด็กหญิงสาวแรกรุ่นคนหนึ่งที่ชื่อว่า ‘แคร์รี่’ แต่ความพิเศษในชีวิตสาววัยรุ่นธรรมดาหน้าตาน่ารักและบริสุทธิ์ คือการมีพลังจิตพิเศษ แต่ต้องใช้ชีวิตอย่างน่าสงสารด้วยการถูกเพื่อนหัวเราะเยาะเย้ยจากการมีประจำเดือนครั้งแรก ถูกกลั่นแกล้งหลอกให้ตายใจสารพัดซ้ำแล้วซ้ำเล่าแต่สิ่งเลวร้ายที่สุดที่ทเธอต้องเผชิญคือทำให้อับอายขายหน้าในค่ำคืน Prom Night ที่มีเบื้องหลังเป็นหนุ่มแสบสุดฮอตของโรงเรียน นั่นทำให้เธอจึงได้แสดงบางสิ่งอย่างออกมา จนทำให้คุณหัวเราะไม่ออก

Friday the 13th (1980)

ศุกร์ 13 ฝันหวาน

Friday the 13th (1980)
Friday the 13th (1980)

Friday the 13th (1980) เปิดเนื้อเรื่อง ในแคมป์คริสตัลแลป เป็นช่วงของกลุ่มวัยรุ่นจะมาพักร้อนเล่นน้ำในทะเลสาปกันอย่างสบาย ในขณะที่ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวลือถึงสถานที่แห่งนี้ว่ามีคนตายจนต้องปิดทำการไป และตอนนี้เองแคมป์แห่งนี้ได้กลับมาเปิดใหม่อีกครั้ง ระหว่างการเปิดแคมป์อันสมบูรณ์ทุกคนต่างแยกย้ายตามอัธยาศัยทำหน้าที่ของตัวเอง ทว่าความสยองได้คืบคลานเข้ามาจัดการเหยื่อทีละรายอย่างสยดสยอง การฆ่าได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

2 Friday the 13th (1980)
หนังต้นตำรับสยอง ขวัญ ใครจะรอดหรือใครจะตาย

จัดได้ว่าเป็นหนึ่งในต้นตำรับยอดฮิต โดยสร้างความสั่นสะเทือนวงการหนังสยองขวัญยุคคลาสิค ซึ่งได้กลายเป็นจุดเด่นของ หนังสยองขวัญยุคใหม่ในเวลาต่อมา โดยเฉพาะเรื่องพฤติกรรมของตัวละครที่ต้องตายจริงหรือไม่จริง ในเรื่องนี้ต้องพบกันบ่อยคือเวลาวัยรุ่นมีอะไรกัน ถ้าไม่ก่อนก็หลังจะต้องตายกันแน่นอน หรือบางทีก็ฆ่าทั้งยังบนเตียงแบบนั้นเลย ถือว่าเป็นเรื่องจังหวะ ทำให้ผู้ชมสะดุดอารมณ์ไปเป็นอย่างอื่นได้แบบเร้าใจ แถมยังมีภาครีเมคมาเรื่อย ๆ แต่ก็ไม่ได้ลดความน่ากลัวลงเท่าไหร่

PET SEMATARY (1989)

กลับจากป่าช้า 

PET SEMATARY (1989) 
PET SEMATARY (1989) 

PET SEMATARY (1989) หนังสยองขวัญยุคคลาสิค สร้างจากวรรณกรรมขายดีของ Stephen King เล่าเรื่อง ป่าช้า ซึ่งถ้าใครนำสัตว์มาฝั่งแล้วภายในสามวันจะกลับฝื้นคืนชีพได้ ว่ากันว่ามีซาตานสิงสถิตย์อยู่ เริ่มจากครอบครัวหลุยส์ ครีด ย้ายบ้านมาอยู่ในชนบทแห่งหนึ่ง ที่ป่าหลังบ้านมีทางเดินไปสุสานฝังสัตว์ ครอบครัวเขามีด้วยกัน 4 คนคือพ่อแม่พี่สาวและน้องชาย มีสัตว์เลี้ยงคือแมว 1 ตัว เนื่องจากลูกสาวของเขารักแมวที่เลี้ยงมาก มีวันหนึ่งภรรยาและลูกทั้งสองต้องเดินทางไปต่างเมือง เขาต้องอยู่บ้านคนเดียว แต่โชคร้ายแมวที่ลูกสาวเขารักเสียชีวิต

คนข้างบ้านเลยเล่าว่าหากใครนำศพไปฝังเอาไว้จะฟื้นคืนชีพและกลับมาได้ เขาจึงนำแมวไปฝัง แต่เมื่อแมวกลับมาแล้วกลับไม่เหมือนเดิมมีความโหดร้ายคลุมข้างราวกับถูกปีศาจสิง จากนั้นลูกคนเล็กของเขาต้องประสบอุบัติเหตุรถชนเขาทำใจไม่ได้จึงนำศพลูกของเขาไปฝังในสุสานแห่งนั้น และแล้วโศกนาฏกรรมและความเสี่ยงจึงเกิดขึ้นกับครอบครัวของเขา แต่จะต้องพบเจออะไรอีกบ้าง ลองไปหาคำตอบด้วยการปิดไฟแล้วเปิดหา หนังสยองขวัญ เรื่องนี้กันดูได้เลย

Candy Man (1992)

เคาะนรก 5 ครั้ง วิญญาณไม่เรียกกลับ

Candy Man (1992)
Candy Man (1992)

หนังสยองขวัญยุคคลาสิค Candy Man (1992) เริ่มจากตำนานเรื่องเล่าและความเชื่อ เกี่ยวกับปีศาจตัวหนึ่งซึ่งถ้าเราเอ่ยชื่อมัน 5 ครั้ง ตรงหน้ากระจก มันจะมาปรากฏตัวให้เห็นด้านหลังเรา และมันไม่ได้มามือเปล่าแต่มันยังพกเอามือตะขอคู่ใจ ที่พร้อมจะกระซวกไส้ใครก็ตามที่เรียกหามัน ซึ่งหนังสร้างจากงานเขียนของ Clive Barker มีความน่าสนใจพอตัว เกี่ยวกับตำนานความเชื่อและเรื่องราวของปิศาจที่เต็มไปด้วยความแค้น จากที่ฆ่าเฉพาะคนที่ต้องการ กลายเป็นว่าต้องฆ่าเพราะคำท้าทาย เพราะบางคนไม่เชื่อแถมดูถูกว่าไม่มีจริง

Candy Man (1992)
เมื่อตำนานกลับกลายเป็นเรื่องจริง พร้อมประโยคสุดฮิต อย่างการเรียก แคนดี้แมน

เรื่องราวเริ่มต้นที่ เฮเลน นักศึกษาสาวกำลังจะทำวิทยานิพนธ์เกี่ยวกับตำนานพื้นบ้านและได้สดุดกับเรื่องราวหนึ่ง ซึ่งเธอคิดว่ามันน่าสนใจมาก ตำนานเกี่ยวกับชายมือตะขอที่เรียกกันว่า แคนดี้แมน โดยมีการเล่าขานกันมาว่าเป็นเรื่องราวเมื่อ 100 ปีก่อน เมื่อเฮเลนเริ่มติดตามเรื่องราวของแคนดี้แมน ชีวิตของเธอก็ค่อย ๆ เกิดการเปลี่ยนแปลงทีละเล็กทีละน้อย จนในที่สุดเธอก็ค้นพบความสะพรึงแบบไม่เคยเจอมาก่อนในชีวิต เมื่อเธอพยายามเรียกแคนดี้แมนให้มาหาเธอ

The Blair Witch Project (1999)

สอดรู้ สอดเห็น สอดเป็น สอดตาย

The Blair Witch Project (1999)
The Blair Witch Project (1999)

The Blair Witch Project (1999) หนังสยองขวัญยุคคลาสิคที่สร้างจากเรื่องจริงโดยย้อนไปใน เดือนตุลาคม ปี 1994 นักศึกษาวิชาภาพยนตร์ 3 คนหายตัวเข้าไปในป่าเบอร์กิทส์วิลล์ รัฐแมรี่แลนด์ ขณะถ่ายทำสารคดี อีกปีต่อมามีผู้ค้นพบฟิล์มของพวกเขา การรวมตัวกันถ่ายทำสารคดีในป่าของรัฐแมรี่แลนด์ เกี่ยวกับเรื่องตำนานพื้นเมือง แม่มดแบลล์ ว่ากันว่า เคยมีเด็กหายตัวไปในป่าเพราะถูกแม่มดแบลล์จับตัวไป พวกเขาทั้งสามตัดสินใจเดินเข้าไปในป่าลึกโดยฮีเธอร์นำทางโดยการใช้เพียงแผนที่และเข็มทิศเท่านั้น แล้วพวกเขาจะต้องไปเจอกับเรื่องราวสุดแปลกเกินจะรับมือ

The Blair Witch Project (1999)
ไม่มีใครไม่รู้จักโปรเจคนี้ กับภาพถ่ายฟุตเทจที่สร้างมาจากเรื่องจริง

ระดับความน่ากลัวให้ คะแนนเต็มสิบ เพราะเป็นภาพยนตร์แนว  Found Footage  ถือกล้องกันเอาเอง ทำให้องค์ประกอบของภาพดูสมจริง เหมือนเราได้เข้าไปในเหตุการณ์ ทั้งเสียงเอฟเฟคก็ทำงานได้ดีเยี่ยม ถึงกับหลอนค้างกันเลยทีเดียว เส้นเรื่องก็ถอดจากหลักฐานในกล้องวิดิโอของจริง ทำให้มีความเรียล ถึงแม้ว่าเราจะไม่รู้ว่าในตอนจบแล้วเป็นอย่างไร แต่เชื่อว่าใครที่ดูก็คงเดากันเป็นเสียงเดียวกันอยู่ดี

Jeepers creepers (2001)

อสูรนรกใต้โลก

Jeepers creepers (2001)
Jeepers creepers (2001)

Jeepers creepers (2001) เริ่มต้นเรื่องราวจากการเดินทางของสองพี่น้องซึ่งได้ขับรถผ่านโบสถ์เก่าแก่แห่งหนึ่ง โดยสังเกตเห็นว่ามีชายปริศนากำลังทิ้งสิ่งของขนาดใหญ่ มีรูปร่างคล้ายกับมนุษย์ลงในท่อข้างโบสถ์ แต่ก่อนจะได้ทันตั้งตัว ชายคนนั้นก็หันมาเห็นและไล่ตามพวกเขาและหายไปท่ามกลางความชุลมุน เมื่อคิดว่าปลอดภัยดีแล้ว พวกเขาจึงตัดสินใจจะเข้าไปสำรวจในท่อข้างโบสถ์ แล้วพบว่าในนั้นเต็มไปด้วยซากศพมากมายของมนุษย์ พร้อมกับต้องเผชิญหน้ากับการตามล่าอย่างสุดโหดเหนือธรรมชาติที่มาพร้อมกับเสียงเพลง “Jeepers Creepers…”

Jeepers creepers (2001)
มหากาพย์หนังสยองขวัญที่มีภาคต่อ เล่าถึงตำนานของปีศาจกินหัว

ถึงแม้ตัวหนังเองก็ไม่ได้น่ากลัวจนทำให้ถึงกับต้องร้องกรี๊ด! ออกมาในขณะที่กำลังรับชมอยู่ และการตัดสินใจโง่ๆของตัวละครในเรื่องหลายจุดก็พาลทำให้รู้สึกหงุดหงิดแต่ก็ยังพออยู่ในขอบเขตที่ยอมรับได้ เพราะที่จริงแล้วในทุกเรื่องตัวละครดำเนินเรื่องมักที่จะอยากรู้อยากเห็นจนเกินพอดีและนำพาไปสู่หายนะเพื่อให้เรื่องราวสามารถดำเนินต่อไปได้ เหมาะกับแฟนหนังสยองขวัญเป็นอย่างมาก ดูจบแล้วก็ยังสามารถเปิดดูซ้ำได้อีก เพราะมันมีเรื่องราวและตำนานซ่อนอยู่เบื้องหลังความหลอนมีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 7 หนังสยองขวัญยุคคลาสิค ฆ่าโหด ไม่เลือกเหยื่อ ที่เราชาว Ghostsfolder มาฝาก แค่ภาพประกอบยังน่ากลัวขนาดนี้ แล้วในตัวหนังจะขนาดไหน เพื่อน ๆ ที่กำลังเบื่อหรือยังมองหากิจกรรมแก้เบื่อในช่วงวันหยุด ต้องลองดูหนังคลาสิคที่เราแนะนำได้เลย เหมาะกับคอหนังสยองวัญและพวกที่ชอบท้าทายขีดจำกัดของตัวเองอย่างมาก ถึงแม้ว่าบางเรื่องจะไม่ใช่เรื่องผี แต่ก็ยังคงความหลอนไว้ในคราบเหตุการณ์ฆาตรกรรม หรือแม้แต่ศพเน่าเฟะ ทำให้ติดตากันจนลืมไม่ลงแน่นอน