เรื่องผี

ความเชื่อเรื่องผี ไม่เชื่ออย่าลบหลู่!

หัวข้อน่าสนใจ

เรื่องผี ถ้าจะพูดถึงในเรื่องของความเชื่อกับสิ่งที่มองไม่เห็นก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวัง สิ่งที่เรามองไม่เห็นไม่ได้หมายความว่าไม่มีอยู่จริง แต่หมายความว่าอาจจะยังไม่ปรากฏอิทธิฤทธิ์หรืออาจจะยังไม่ได้อยู่ในช่วงเวลาที่สิ่งรอบตัวที่เรามองไม่เห็นนั้นจะทำร้ายหรือทำอันตรายเราได้ และวันนี้เราก็ได้นำเอาความเชื่อที่เกี่ยวข้องกับผีมาแนะนำ ไปดูกันสิว่าจะมีอะไรกันบ้าง 

เสียงปริศนาที่คุณได้ยิน

ในช่วงที่เป็นเวลากลางคืนดึกที่มีแต่ความเงียบเข้าครอบงำ ในบางครั้งนั้นก็ไม่ใช่ช่วงเวลาที่สงบสุขเสมอมา เพราะในช่วงเวลาเหล่านี้นั้นเป็นบางสิ่งบางอย่างที่ต้องการสื่อสารกับเรา โดยเสียงโหยหวนที่ทรมานอยู่ในขุมนรกไม่ต่างจากเสียงเวทนาที่รอความช่วยเหลือ แน่นอนว่าใครก็ตามที่ได้ยินเสียงเหล่านั้นแสดงว่าคุณคือผู้ถูกเลือกจากบรรดาวิญญาณต่าง ๆ ที่เขามีความหวังว่าคุณจะมาปลดเปลื้องความทุกข์ทรมานและขอความเมตตาจากคุณนั้นเอง ถ้าหากคุณพบเจอเหตุการณ์ดังกล่าวให้คุณตั้งสติให้ดี จากนั้นสวดมนต์ แผ่เมตตา และอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้ไปก็จะทำให้สถานการณ์ดีขึ้น 

เสียงปริศนาที่คุณได้ยิน

ร่างของผีเปรต

หลายคนนั้นก็เคยมีช่วงเวลาที่ได้เห็นสิ่งที่ไม่ควรจะเห็น หรือ เห็นสิ่งที่คนอื่นไม่สามารถมองเห็นได้ อย่างร่างของผีเปรต ซึ่งเป็นร่างที่สูงเท่าต้นตาล มือใหญ่เท่าใบลาน และปากเล็กเท่ารูเข็ม โดยร่างเหล่านี้นั้นเป็นร่างที่คนไทยรู้จักคุ้นชินกันเป็นอย่างดี แต่ความจริงแล้วผีเปรตโลกอบายภูมิมีมากกว่าที่เรารู้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าตอนมีชีวิตอยู่นั้นสร้างกรรมสิ่งใดเอาไว้ ก็จะส่งผลทำให้รูปร่างและลักษณะเป็นไปตามผลกรรมนั้นเอง ทั้งหมดนี้ไม่เป็นเพียงแค่กลอุบายในการสอนให้คุณมุ่งเน้นในการปฏิบัติดี แต่ผีเปรตนั้นมีอยู่จริงและไม่ใช่แค่ว่าจะต้องเงยหน้ามองขึ้นไปบนฟ้าจะเจอเท่านั้น แต่ถ้าก้มหน้าลงดินก็มีโอกาสเจอผีเปรตได้เช่นกัน 

เปรต
ร่างของผีเปรต

ซึ่งในคัมภีร์โลกบัญญัติปกรณ์ และคัมภีร์ฉคติทีปนีปกรณ์ ได้อธิบายถึงเรื่องราวเกี่ยวกับเปรต โดยแบ่งเป็น 12 ตระกูล และในพระวินัย และลักขณสังยุตต์พระบาลี ยังได้กล่าวถึงเปรตอีก 21 จำพวกอีกด้วย

ผีตายทั้งกลม

ถ้าจะพูดถึงความเฮี้ยนและความอาถรรพ์ของในบรรดาผี บอกเลยว่าผีตายทั้งกลมนั้นเป็นที่โจษจันในเรื่องของความเฮี้ยนมากๆเลยทีเดียว เหมือนดั่งที่เราได้ยินเรื่องราวของแม่นาคพระโขนง ในแบบฉบับของผีตายทั้งกลมที่นึกภาพเมื่อไหร่ก็ต้องขนหัวลุกทันที ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่เป็นเรื่องละครหรือภาพยนตร์แต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เป็นเรื่องจริงและเล่าสืบต่อกันมาอย่างยาวนาน และชาวบ้านก็ยังคงมีความเชื่อในเรื่องของผีตายทั้งกลมมาอย่างต่อเนื่อง ที่เสียชีวิตเพราะโรคร้ายหรือเป็นเพราะอุบัติเหตุต่างๆ เป็นลักษณะของการเสียชีวิตไปพร้อมกับลูกในท้อง ถึงเรียกผู้เสียชีวิตในลักษณะนี้ว่าผีตายทั้งกลมนั่นเอง 

ผีตายทั้งกลม

ผีตายโหง

ต้องการตัวตายตัวแทน สำหรับความเชื่อเรื่องของผีตายโหงของคนไทย เป็นอีกหนึ่งชนิดของผีที่ต้องยอมรับว่ามาพร้อมกับความหล่อและความเพี้ยนเป็นอันดับต้นๆ เนื่องจากเป็นการตายแบบไม่ทันตั้งตัว โดยเป็นการเสียชีวิตแบบปัจจุบันทันด่วน เสียชีวิตแบบไม่เป็นธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นการถูกฆาตกรรม อุบัติเหตุ โดยทางความเชื่อทางพุทธนั้นจะมีการเชื่อมโยงกับจิตสุดท้าย ซึ่งไปสัมพันธ์กับภพภูมิ สุดท้ายของผีตายโหงเหล่านี้จึงเต็มไปด้วยความหวาดกลัว อาฆาตแค้น ความอาลัยอาวรณ์ วิญญาณจึงติดอยู่กับอารมณ์ทุกข์และไม่สงบสุขนั้นเอง 

ผีตายโหง

ผีหวงของ

ใครที่ชอบเรื่องเล่าเขย่าขวัญ อาจจะเคยได้ยินตำนานบ้านผีมอญ จังหวัดกาญจนบุรี ลือกันว่าที่นั่นมีสามีภรรยาชาวมอญคู่หนึ่งอาศัยอยู่ ทำอาชีพทำสวนผลไม้ ตอนยังมีชีวิต มีนิสัยหวงของและหวงผลผลิตของตนอย่างมาก ใครเด็ดผลผลิตไปกินเพียงเล็กน้อยก็จะดุด่าว่าผู้คนเสมอ หลังจากที่ทั้งคู่ถูกโจรฆ่าตายภายในบ้านและนำศพมาทิ้งไว้ท้ายสวน พวกชาวบ้านเก็บผลไม้ไปกินที่บ้านของตนเองเพราะ แต่วิญญาณทั้งสองก็ตามหลอกหลอนจนต้องนำมาคืนทุกราย

ผีหวงของ

เชื่อกันว่าความเฮี้ยนของเหล่าดวงวิญญาณที่ปรากฏให้เห็นหรือตามทวงของของตนนั้น มักมีจิตผูกกับนิสัยเดิมเหมือนตอนมีชีวิต หากผีตนใดไม่สามารถปล่อยวางหรือขาดจิตเมตตาต่อผู้อื่นแล้ว ก็จะจมติดอยู่กับสิ่งของนั้น ๆ ตลอดไป

.

และนี่คือความเชื่อเรื่องผีทั้ง 5 เรื่อง ที่เราได้มาบอกเล่ากัน เชื่อว่าหลายคนนั้นก็คงจะเคยได้ยินกันมาบ้างพอสมควร อย่างไรก็ตาม อยู่ที่วิจารณญาณและความเชื่อส่วนบุคคล ใครที่ไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่ดีกว่า