Mothman

ส่องตำนานเมืองกับทูตสวรรค์ Mothman เรื่องจริงหรือแค่เทพนิยาย ?

หัวข้อน่าสนใจ

Mothman (มอธแมน) สัตว์มายา หรือสิ่งมีชีวิตประหลาดรูปร่างคล้ายคน มีปีกคล้ายผีเสื้อราตรี บินโฉบเฉี่ยวไปมาหลายที่ในแถบนั้นด้วยความเร็วสูงเหมือนนก ดวงตาแดงก่ำ สว่างวาบเหมือนลูกไฟ ตำนานเมืองเล่าขานกันว่า “เมื่อใดที่คนพบเห็นมันสยายปีก เมื่อนั้นเหตุการณ์ร้ายจะอุบัติขึ้น” วันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาส่องตำนานเมืองของทูตสวรรค์ เจ้าสิ่งมีชีวิตแปลกประหลาดที่เรียกกันว่ามอธแมน

ลักษณะของ Mothman

มีการกล่าวถึงลักษณะของมอธแมน ว่า มีรูปร่างคล้ายมนุษย์ มีความสูงกว่า 6 ฟุต หรือราว ๆ 180 เซนติเมตร มีตาสีแดงสว่างไสวในความมืด มีแผงขนสีน้ำตาล มีคอสั้นมาก ศีรษะใหญ่ มีปีกขนาดใหญ่ 2 ปีก มันจะบินโฉบไปมาในหลายสถานที่บริเวณนั้นเพียง 2 – 3 วัน แต่จากนั้นมาก็ได้มีผู้ที่อ้างว่าพบเห็นมอธแมนนับกว่า 100 ราย และมีทฤษฎีสมคบคิดว่า มันอาจจะเกี่ยวข้องกับ UFO (จานบิน) และมนุษย์ต่างดาว รวมไปถึงมีผู้อ้างว่าพบเห็นชายในชุดดำเหมือนในหนัง MIB ในบริเวณที่พบเห็นเจ้าสิ่งมีชีวิตประหลาดสิ่งนี้

รูปร่างคล้ายมนุษย์ มีความสูงกว่า 6 ฟุต มีตาสีแดง คอสั้นมาก ศีรษะใหญ่ มีปีกขนาดใหญ่ 2 ปีก
รูปร่างคล้ายมนุษย์ มีความสูงกว่า 6 ฟุต มีตาสีแดง คอสั้นมาก ศีรษะใหญ่ มีปีกขนาดใหญ่ 2 ปีก

การพบเห็น Mothman ครั้งแรก

เหตุการณ์ที่มีคนเห็นเจ้าสิ่งมีชีวิตประหลาดอย่างมอธแมนครั้งแรก เริ่มเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 1996 เรื่องราวจากวัยรุ่นชาย 5 คนที่กำลังขุดหลุมฝังศพใกล้ ๆ กับสุสานในเมือง พร้อมใจพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เห็นอะไรบางอย่างที่รูปร่างคล้ายคน แต่มีปีกเหมือนผีเสื้อ บินไปมาอยู่เหนือหัว

พวกเขายังบอกอีกว่า ในขณะที่พวกเขากำลังขุดหลุมศพอยู่ตรงที่ไกลบริเวณต้นไม้ใหญ่อยู่นั้นอยู่ดี ๆ ก็เหมือนมีสิ่งมีชีวิตอะไรสักอย่างหนึ่งได้บินมาเกาะตรงที่ต้นไม้ต้นนั้น จนทำให้รู้สึกว่าต้นไม้มันขยับได้และเศษมีใบไม้ร่วงตกลงมา เมื่อพวกเขามองขึ้นไปที่ต้นไม้ปรากฏว่า ได้เห็นสิ่งที่มันได้มีชีวิตอะไรสักอย่างหนึ่งที่มันมีลักษณะที่คล้ายกับคนที่กำลังนั่งยอง ๆ อยู่ที่บนต้นไม้ แต่สิ่งนั้นมันไม่ใช่คน ยิ่งไปกว่านั้น ดวงตาของมันเป็นสีแดง ดูน่ากลัวเอามาก ๆ พวกเขาทั้ง 5 คน ตกใจและได้วิ่งหนี ก่อนเจ้าสิ่งมีชีวิตประหลาดนั่น จะส่งเสียงร้องออกมาอย่างโหยหวน

การพบเห็น Mothman ครั้งแรก
การพบเห็น Mothman ครั้งแรก

ข่าวลือเริ่มหนาหูขึ้นเมื่อมีคนพบเห็นเจ้ามอธแมนตามที่ต่าง ๆ ของเมืองพอยต์เพลสซั่น

15 พฤศจิกายน ปี 1966

ในวันที่ 15 พฤศจิกายน ปี 1966 นักข่าวรายงานว่า “คู่รักคู่หนึ่งได้พบเห็นสิ่งมีชีวิตบางอย่าง ที่ดูราวกับนกขนาดยักษ์” 

‘เดวิด’ และ ‘ลินดา สคาร์เบอรี่’ สองคู่สามี-ภรรยา ‘สตีฟ’ และ ‘แมรี่ มอลเลตต์’ กำลังขับรถอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนที่เรียกว่า “พื้นที่ทีเอ็นที” (TNT area) ซึ่งอยู่นอกตัวเมือง ซึ่งเคยเป็นโรงงานผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์แห่งชาติในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ในขณะที่กำลังขับขึ้นเนินเขา พวกเขาได้อ้างว่าพบกับสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งที่สูงกว่า 7 ฟุต มีดวงตาขนาดใหญ่สีแดง และปีกนกที่สยายกว้างออกได้กว่า 10 ฟุต พวกเขาพยายามหักเลี้ยวหลบเจ้าสิ่งมีชีวิตสุดประหลาดที่ไม่เคยเห็นมาก่อน แต่ในไม่กี่วินาทีต่อมา สิ่งมีชีวิตลึกลับตัวนั้น ได้มาปรากฏตัวอยู่ที่หน้ารถของพวกเขาอีกครั้ง

คู่รักทั้งสองพยายามขับรถไปสู่ตัวเมืองอย่างรวดเร็วมากที่สุด ด้วยความเร็วกว่า 160 กม./ชั่วโมง แต่เจ้าสิ่งมีชีวิตหรือเข้า Mothman ก็ได้จี้ตามรถมาติด ๆ ราวกับกำลังลอยอยู่เหนือพื้นถนน ในบางครั้งมันก็บินขึ้นไปลอยตัวอยู่เหนือรถของพวกเขา ในที่สุดพวกเขาก็เลี้ยวเขาสู่ถนนของฟาร์มแห่งหนึ่งเพื่อขอความช่วยเหลือ เจ้าสัตว์ประหลาดได้พยายามดักหน้ายืนขวางถนนเอาไว้ ทำให้มันถูกชน กระเด็นลงไปนอนกองแน่นิ่งอยู่บนพื้น แต่พวกเขาไม่รู้ว่ามันเป็นกับดักหรือไม่

คู่รักคู่หนึ่งได้พบเห็นสิ่งมีชีวิตบางอย่าง ที่ดูราวกับนกขนาดยักษ์
คู่รักคู่หนึ่งได้พบเห็นสิ่งมีชีวิตบางอย่าง ที่ดูราวกับนกขนาดยักษ์

เจ้าสิ่งมีชีวิตประหลาดตัวนั้นอาจจะทำเป็นแกล้งตายเพื่อหลอกให้พวกเขาลงจากรถก็ได้ และเพื่อความไม่ประมาท พวกเขาจึงไม่ได้ลงจากรถ แต่เลือกที่จะขับรถกลับเข้าเมืองอย่างเร็วที่สุด แล้วถึงกลับมายังฟาร์มแห่งนั้นอีกครั้งทันทีพร้อมกับผู้ช่วยนายอำเภอ ปรากฏว่ามันหายไป สิ่งที่พบมีแค่รอยฝุ่นแปลก ๆ ในจุดที่มันเคยนอนอยู่เท่านั้น

ในคืนไม่นานหลังจากนั้น ห่างออกไป 140 กิโลเมตร

ชายคนหนึ่งที่ชื่อว่า ‘นูเวล แพททริค’ พักผ่อนอยู่ในบ้าน ดูทีวีตามปกติ แต่จู่ ๆ ก็มีสัญญาณแทรกเข้ามาในทีวี เป็นสัญญาณแปลก ๆ ที่มากกว่าสัญญาณซ่า ๆ มีรูปแบบที่เฉพาะ หลังจากนั้นหมาที่เขาเลี้ยงเอาไว้ก็ได้พุ่งออกจากบ้านเพื่อเห่าไล่บางอย่าง พอเขาได้เดินออกจากบ้านไปดูความผผิดปกติ ก็ได้พบกับสัตว์ประหลาดที่กำลังบินว่อนอยู่หน้าบ้าน เขาจึงรีบวิ่งเข้าไปหยิบปืน แต่ด้วยความกลัว ทำให้เขาไม่กล้าออกกจากบ้าน จนรุ่งเช้า เขาได้ออกมาตรวจสอบ พบว่ามีรอยหญ้าหน้าบ้านที่ล้มเป็นวงกลม แต่หมาที่เขาเลี้ยงเอาไว้ ได้หายไปตลอดกาลและไม่มีใครพบมันอีกเลย

มีรอยหญ้าหน้าบ้านที่ล้มเป็นวงกลม แต่หมาที่เขาเลี้ยงเอาไว้ ได้หายไปตลอดกาล
มีรอยหญ้าหน้าบ้านที่ล้มเป็นวงกลม แต่หมาที่เขาเลี้ยงเอาไว้ ได้หายไปตลอดกาล

อีกไม่กี่เดือนต่อมา

มีรายงานการพบเห็นมันอีกครั้งกันอย่างมากมาย ประชาชนจำนวนมาก ต่างให้การคล้ายกันว่าได้ยินเสียงประหลาด ๆ นอกบ้าน แต่เมื่อออกไปดู พวกเขาเห็นบางอย่างที่มีดวงตาสีแดง บินผ่านแสงไฟฉายในมือ หลังจากนั้น เริ่มมีรายงานว่าสัตว์เลี้ยงของบางคนหายตัวไปอย่างปริศนา และเริ่มมีรายงานการหายตัวอย่างปริศนาของมนุษย์ โดยเริ่มต้นจากคนเลี้ยงแกะชาวเยอรมันในฟาร์มแห่งหนึ่งหายตัวไป หลังจากที่สัตว์ร้ายขนาดยักษ์ที่มีดวงตาสีแดง มาแอบจ้องมองที่ฟาร์มแห่งนั้น และพวกเขาเริ่มเรียกขานมันมาว่า “Mothman” ในที่สุด

ความเชื่อทูตสวรรค์ บอกลางร้าย ?

มีคนตั้งทฤษฎีขึ้นมาว่า “เมื่อใดที่คนพบเห็นมันสยายปีก เมื่อนั้นเหตุการณ์ร้ายจะอุบัติขึ้น” นั่นแปลว่า Mothman จะปรากฏตัวเพื่อเป็นสัญญาณเตือนว่า สิ่งร้าย ๆ กำลังจะเกิดขึ้น

ช่วง 27 พฤศจิกายน 1966 มีรายงานการพบเห็นเจ้ามอธแมนเกาะที่สะพานซิลเวอร์ ในเวลานั้น และต่อมาประมาณ 1 ปี ในเย็นวันที่ 15 ธันวาคม 1967 ช่วงวันเทศกาล ผู้คนหนาแน่น และมีจราจรที่ติดชัด พวกกับความเก่าและเสื่อมสภาพของสะพานซิลเวอร์ สะพานเหล็กที่เชื่อมต่อระหว่างเวสต์เวอร์จิเนียร์และโอไฮโอ ก็ได้เกิดพังถล่มลงมาในช่วงรถติด ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 46 คน

สะพานซิลเวอร์ สะพานเหล็กที่เชื่อมต่อระหว่างเวสต์เวอร์จิเนียร์และโอไฮโอ ก็ได้เกิดพังถล่ม
สะพานซิลเวอร์ สะพานเหล็กที่เชื่อมต่อระหว่างเวสต์เวอร์จิเนียร์และโอไฮโอ ก็ได้เกิดพังถล่ม

รวมไปถึงการระเบิดของโรงงานไฟฟ้าเชอร์โนบิล ประเทศรัสเซีย ในวันที่ 26 เมษายน ปี 1986 ที่คร่าชีวิตคนไปถึง 30 ชีวิต ก็ยังมีคนพบกับสิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะคล้ายกับมอธแมน บินอยู่เหนือโรงงานหลังเกิดระเบิดอีกด้วย

การระเบิดของโรงงานไฟฟ้าเชอร์โนบิล ประเทศรัสเซีย
การระเบิดของโรงงานไฟฟ้าเชอร์โนบิล ประเทศรัสเซีย

แรงบันดาลใจจากตำนานเมืองสู่นิยายปลายปากกา

เรื่องของ Mothman  (มอธแมน) ได้กลายเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง โดยนักเขียนอิสระ ‘จอห์น คีล’ ที่พยายามค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับมัน ซึ่งเขาได้แต่งหนังสือชื่อ “The Mothman Prophecies” ขึ้นในปี 1975 ซึ่งขายดีจนทางฮอลลีวูดก็ได้สร้างภาพยนตร์ เกี่ยวกับมัน และใช้ชื่อว่า “ลางหลอน ทูตมรณะ (2002)”

The Mothman Prophecies
The Mothman Prophecies

ลางหลอน ทูตมรณะ

The Mothman Prophecies (ลางหลอน ทูตมรณะ) เป็นภาพยนตร์ Base On True แนวดราม่าสยองขวัญ เล่าถึง “จอห์น ไคลน์” นักหนังสือพิมพ์จาก วอชิงตัน โพสต์ ที่ประสบความสำเร็จทั้งหน้าที่การงานและชีวิตครอบครัว จนกระทั่งบางสิ่งบางอย่างอุบัติขึ้นพาให้ชีวิตสงบสุขของเขาล้มครืน เมื่อเขากับภรรยา “แมรี่” กำลังมองหาบ้านใหม่และได้พบกับบ้านในฝัน

The Mothman Prophecies (ลางหลอน ทูตมรณะ)
The Mothman Prophecies (ลางหลอน ทูตมรณะ)

ถึงแม้ว่าบ้านหลังนั้นค่อนข้างจะโอ่งโถงเกินความจำเป็น ทั้งราคาก็สูงลิบ แต่แมรี่ก็ยังตกหลุมรักบ้านหลังนี้มากถึงกับเอ่ยปากว่านี่แหละ “คือบ้านที่เธอต้องการ” ระหว่างเดินทางกลับจากดูบ้าน ฉับพลันก็มีลมแรงวูบหนึ่งพร้อมเงาปริศนาที่เคลื่อนผ่านไป ความฝันของพวกเขาแตกสลายเมื่อเกิดอุบัติเหตุที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ พวกเขาทั้งสองต้องค้นหาต้นตอและรู้ให้ได้ว่าบางสิ่งบางอย่างที่กำลังทำลายชีวิตของเขาและครอบครัวนั้นคืออะไร?.

และนี่คือทั้งหมดเรื่องราวของเจ้าสิ่งมีชีวิตประหลาดที่เรียกกันว่า Mothman  (มอธแมน) เป็นอย่างไรกันบ้าง เพื่อน ๆ เคยได้ยินเรื่องราวและตำนานของมันมาก่อนรึไม่ จริง ๆ แล้วเจ้ามอธแมนอาจจะมีจริงหรือไม่มีจริงก็ได้ เพราะไม่มีใครสามารถหาหลักฐานที่เป็นประจักษ์ว่าเจ้าสิ่งมีชีวิตนี้มีอยู่จริง แต่ก็กลายเป็นหนึ่งในสัตว์มายาและเรื่องเล่าที่เล่าขานกันต่อมาจนโด่งดังถึงขั้นมีการสร้างรูปปั้นขึ้นมาเลยทีเดียว สามารถติดตามความน่าสนใจได้ที่ Ghostsfolder