ญี่ปุ่น สุดสยอง

เปิด 7 สถานที่สุดหลอนในแดนอาทิตย์อุทัย ญี่ปุ่นสุดสยอง

หัวข้อน่าสนใจ

ญี่ปุ่น ประเทศที่ว่ากันว่าเป็นประเทศที่มีคดีฆาตรกรรมเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก แต่รู้หรือไม่ว่า ประเทศแห่งแดนอาทิตย์อุทัยแห่งนี้นั่น ยังขึ้นชื่อเรื่องความน่ากลัวของผีและสถานที่ต่าง ๆ มากมาย และความหลอนของเหล่าวิญญาณสิงสถิตนั้น ทำให้ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีเรื่องเล่า รวมไปถึงตำนานกล่าวขานมาอย่างยาวนาน แต่จะมีสถานที่ไหนบ้างในญี่ปุ่นที่หลอนจนไม่มีใครกล้าเข้าไปลองดี

Oiran Buchi, Yamanashi – หุบผาผีสิง  

นานมาแล้วในยุคเซ็นโกคุ ประมาณ ค.ศ. 1575 พื้นที่ของ Oiran Buchi หรือ หุบผาผีสิง เคยมีการทำเหมืองทอง และเพื่อเป็นการสร้างความสำราญให้กับเหล่าคนงาน และผู้คุม จึงต้องมีการเปิดหอนางโลมในบริเวณใกล้เคียงขึ้น ไว้คอยปรนนิบัติในยามค่ำคืน แต่เมื่อสงครามเริ่มรุนแรงขึ้น ผู้ครองแคว้นเดิมจึงต้องล่าถอยจากพื้นที่นี้ โดยตัดสินใจกำจัดหญิงสาวทุกคนในหอนางโลมทิ้งทั้งหมดรวมทั้งคนงานด้วย เพื่อกันไม่ให้ความลับเรื่องเหมืองทองของญี่ปุ่นแห่งนี้รั่วไหลไปถึงหูฝ่ายตรงข้าม

Oiran Buchi, Yamanashi – หุบผาผีสิง  
Oiran Buchi, Yamanashi – หุบผาผีสิง  

เหล่าทหารจึงล่อลวงหญิงสาวทั้งหมดมาที่เวทีไม้ขนาดใหญ่ที่สร้างไว้บนหน้าผาสูงชัน โดยบอกว่าอยากให้มาแสดงการร่ายรำบนนี้ เมื่อทั้งหมดมากันพร้อมหน้าแล้ว ก็ตัดเชือกที่แขวนเวทีไว้ทิ้งเสีย ปล่อยให้หญิงผู้โชคร้ายทั้งหมดทั้งหมด 55 คน ร่วงหล่นลงสู่ก้นเหวอย่างอำมหิต ว่ากันว่าผู้คนที่ต้องสัญจรผ่านเส้นทางนี้ (โดยเฉพาะผู้ชาย) จะถูกเตือนไว้เสมอว่า “อย่าไปยืนใกล้ริมหน้าผา” เพราะจะถูกวิญญาณผีสาวพาลงสู่หุบเขาข้างล่างไปด้วย

Hashima Island – เกาะฮาชิมะ

เกาะฮาชิมะ หรือ Hashima Island เดิมมีชื่อว่า กันคันจิม่า (Gun Kanjima) หรือเรียกกันว่า เกาะแห่งเรือประจัญบาน (Battleship Island) เป็นหนึ่งในหมู่เกาะกว่า 505 แห่ง ในประเทศญี่ปุ่นที่ไม่มีใครอยู่ ในอดีตประมาณปี 1887 เคยมีประชากรที่ส่วนใหญ่มักเป็นพนักงานทำงานเหมืองแร่ ในยุคที่อุตสาหกรรมถ่านหินเฟื่องฟู โดยบริษัทมิตซูบิชิ (Mitsubishi) ได้ก่อสร้างเมืองขนาดเล็กเอาไว้เพื่อใช้เป็นที่พักของพนักงาน

Hashima Island – เกาะฮาชิมะ
Hashima Island – เกาะฮาชิมะ

จนกระทั่งถึงยุคที่น้ำมันปิโตรเลียมมาแทนถ่านหิน มิตซูบิชิได้ประกาศปิดเหมืองอย่างเป็นทางการในปี 1974 และได้ปล่อยให้เมืองทิ้งร้างเอาไว้ จนกลายเป็นเกาะผี ครั้งหนึ่งเคยถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “แบทเทิล โรเยล 2” (Battle Royale 2) ในปี 2003 และที่นั่นมีทีมงานบางคน ได้พบกับเรื่องประหลาดที่เหนือธรรมชาติในกองถ่ายตลอดเวลา แต่เหตุการณ์ที่น่ากลัวและสยิงที่สุดในกองถ่ายคือ นักแสดงหญิงคนหนึ่งถูกอะไรบางอย่างเข้า ทั้งยังเข้ามาทำร้ายคนในกองถ่ายอีกด้วย

Aokigahara, Yamanashi – ป่าอาโอกิงาฮาระ สถานที่ฆ่าตัวตายของคนญี่ปุ่น

ป่าอาโอกิงาฮาระ หรือ Aokigahara ป่าหนาทึบเขียวครึ้มที่ปกคลุมอยู่ในเขตตีนภูเขาไฟฟูจิ ไม่ไกลจากจุดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวปกติ ภายในบริเวณนี้มีเจ้าหน้าที่พบศพคนจำนวนมาก ปีละอย่างน้อย 100 ศพ แม้ทางการจะพยายามติดตั้งป้ายเพื่อเตือนใจคนที่จะเข้าไปฆ่าตัวตายอยู่เป็นระยะตลอดแนวป่า แต่ก็อาจจะสายเกินไปสำหรับคนที่มุ่งมั่นเดินทางมาถึงนี่เพื่อจบชีวิตตน

นอกจากจะเป็นสถานที่สำหรับคนฆ่าตัวตายแล้ว ป่านี้ยังเป็นที่นิยมของบรรดาผู้ที่มาทำพิธีสาปแช่งอีกด้วย เช่นการทำพิธีตอกหุ่นฟางลงบนต้นไม้ เพื่อแช่งคนที่ตัวเองเกลียด ซึ่งปัจจุบันตำรวจก็พยายามป้องกันไม่ให้คนเข้ามาทำอะไรแบบนี้แล้ว อีกทั้งทางการยังยกเลิกการนับสถิติการฆ่าตัวตาย ณ ป่าแห่งนี้ไป เพราะเกรงว่าจะกลายเป็นการปลุกระดมให้กลายเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับใครก็ตามที่ต้องการจบชีวิตที่นั่น

Aokigahara, Yamanashi – ป่าอาโอกิงาฮาระ สถานที่ฆ่าตัวตายของคนญี่ปุ่น
Aokigahara, Yamanashi – ป่าอาโอกิงาฮาระ สถานที่ฆ่าตัวตายของคนญี่ปุ่น

Kiyotaki Tunnel – อุโมงค์ผีสิงคิโยทากิ

Kiyotaki Tunnel หรือ อุโมงค์ผีสิงคิโยทากิ เป็นอีกหนึ่งในสถานที่ที่ขึ้นชื่อเรื่องความหลอนที่สุดของประเทศญี่ปุ่น โดยสร้างขึ้นช่วงประมาณปี ค.ศ. 1929 บนที่ที่เคยเป็นทั้งสนามรบและลานประหาร แต่เรื่องราวที่ทำให้อุโมงค์นี้โด่งดังขึ้นมา ก็คือเรื่องหญิงสาวที่มาฆ่าตัวตายอยู่ใกล้ ๆ นี้ ช่วงประมาณปี 1998 หลังจากนั้นก็เริ่มมีคนพบวิญญาณผู้หญิงในนี้เรื่อยมา ทำให้มีกลุ่มที่อยากลองของเข้าไปสัมผัสกับบรรยากาศชวนขนลุก จนทำให้เกิดกฎการเข้าอุโมงค์เล่าต่อ ๆ กันมาเป็นวัฒนธรรมและเรื่องเล่าที่ทำให้การเข้าไปในอุโมงค์ยากขึ้นกว่าเดิม แต่เรื่องของหลอนนั้นยังคงถูกพูดถึงมาจนถึงทุกวันนี้

Kiyotaki Tunnel – อุโมงค์ผีสิงคิโยทากิ
Kiyotaki Tunnel – อุโมงค์ผีสิงคิโยทากิ

Inukane Pass, Fukuoka – อุโมงค์ปริศนา

ทางลอดอินุคาเนะแห่งคิวซูประเทศญี่ปุ่น Inukane Pass หรืออีกชื่อหนึ่งว่า อุโมงค์ชูเซ็ตสึ (Chusetsu Tunnel) เป็นอุโมงค์เก่าที่เลิกใช้งานมานานแล้ว มีขนาดพอลอดได้แค่รถยนต์เพียงคันเดียว มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่าทุกครั้งที่มีคนพยายามจะเดินเข้าไปในนี้ ก็จะมีเสียงลึกลับกระซิบให้หยุดเสมอ บ้างว่าเป็นเพราะเคยเกิดคดีฆาตกรรมในนี้ บ้างก็ว่าเคยมีหญิงสาวเชื้อสายเกาหลีอาศัยอยู่แถวนี้ช่วงก่อนสงคราม แต่ถูกฆ่าอย่างโหดร้ายในช่วงที่ทั้ง 2 ประเทศเริ่มเป็นปรปักษ์ต่อกัน

แต่ไม่มีใครทราบว่าเรื่องจริงหรือเหตุของทางลอดนี้จะเป็นอย่างไร ก็ยังมีเหล่านักมือลองดีเข้าไปท้าทายมากจนเกิดอันตราย ทำให้ทางการต้องเอาบล็อคคอนกรีตมากั้นเพื่อไม่ให้มีคนเข้าไปได้อีกต่อไป

Inukane Pass, Fukuoka – อุโมงค์ปริศนา
Inukane Pass, Fukuoka – อุโมงค์ปริศนา

Round Schoolhouse, Hokkaido – โรงเรียนร้างกลางหิมะ

Round Schoolhouse หรือ โรงเรียนร้างกลางหิมะ เป็นชื่อที่ตั้งตามการออกแบบ โดยสร้างขึ้นเมื่อกว่า 100 ปีก่อนในเมืองบิบาอิ (Bibai) จังหวัดฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น และได้ถูกทิ้งร้างในช่วงราว ๆ ปี 1970 ซึ่งที่ตั้งของโรงเรียนนี้แต่เดิมเคยเป็นเหมืองถ่านหิน หลังจากเหมืองปิดตัวลง หมู่บ้านและโรงเรียนจึงต้องปิดตัวลงไปด้วยเพราะไม่มีคนอาศัยอยู่อีกต่อไป อยู่ แต่โต๊ะ เก้าอี้ และสิ่งของอื่น ๆ ในโรงเรียนยังคงอยู่เช่นเดิม ราวกับว่ายังมีคนอาศัยอยู่ แม้จะไม่มีรายงานว่าที่นี่เคยเกิดเหตุอะไร แต่คนที่เข้าไปลองดีในนี้ไม่มีใครออกมาแบบปกติได้เลย ถ้าไม่เสียสติก็หายสาบสูญไปเฉย ๆ

Round Schoolhouse, Hokkaido – โรงเรียนร้างกลางหิมะ
Round Schoolhouse, Hokkaido – โรงเรียนร้างกลางหิมะ

Keishin Hospital Ruins, North Kanto – โรงแรมร้างลึกลับ เขตคันโตเหนือ

Hospital Ruins หรือ โรงแรมร้างลึกลับ เขตคันโตเหนือ เป็นโรงแรมร้างที่ไม่มีชื่อ ไม่มีที่ตั้งที่ชัดเจนแน่นอน แต่ก็ค่อนข้างมีชื่อเสียงในหมู่นักล่าท้าผีไม่น้อย โดยโรงแรมแห่งนี้ได้สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1960 มีทั้งหมด 4 ชั้น ถูกปิดตัวในปี 2008 พอถูกทิ้งร้างที่นี่ก็กลายมาเป็นสถานที่มั่วสุมประกอบพิธีกรรมประหลาดหลายอย่าง สิ่งที่น่าสนคือมีเรื่องเล่าว่าครั้งหนึ่งเคยมีคนถูกกลุ่มลัทธินี้พุ่งเข้ามาทำร้าย ขณะที่กำลังเข้ามาล่าท้าผีในตึกนี้ แต่ก็ไม่มีใครพิสูจน์ได้ว่าเรื่องจริงหรือเรื่องแต่ง แต่บรรยากาศของสถานที่ก็น่ากลัว ชวนหลอนไม่แพ้ที่อื่นเลย

Keishin Hospital Ruins, North Kanto – โรงแรมร้างลึกลับ เขตคันโตเหนือ
Keishin Hospital Ruins, North Kanto – โรงแรมร้างลึกลับ เขตคันโตเหนือ

และนี่คือ 7 อันดับ สถานที่สุดหลอนประเทศญี่ปุ่น ที่ไม่ว่าใครจะเคยเข้าไปลองดีหรือไม่เคย ต่างก็กลัวและหวาดผวากับสถานที่นั้น ๆ อาจจะเพราะตำนานหรือเรื่องเล่าที่ไปสะกิดต่อมความกลังของมนุษย์ขึ้น บางทีอาจจะเป็นสถานที่เกิดเหตุฆาตกรรม บางพื้นที่อาจจะเป็นแค่พื้นรกร้างที่ไม่มีตำนาน แต่บรรยากาศชวนขนลุกของมันก็ยังคงการันตีความน่าสยองได้อยู่เหมือนกัน สามารถติดตามเรื่องราวความหลอนเรื่องอื่น ๆ ได้ที่ แฟ้มลับเรื่องสยองขวัญที่คุณอาจไม่เคยรู้ – ghostsfolder.com

carpKoRN