ผีเกาหลี

8 ผีเกาหลี รวมตำนานความเชื่อ เรื่องลี้ลับสยองขวัญ เรื่องผีประเทศเกาหลี

หัวข้อน่าสนใจ

ผีเกาหลี อีกหนึ่งตำนานความเชื่อเรื่องลี้ลับที่น่ากลัวติดอันดับโลก เนื่องจากภูตผี ปีศาจของทางฝั่งเอเชีย มักจะเกี่ยวข้องกับพิธีกรรม การบูชา หรือ วัฒนธรรมที่เราอาจจะคุ้นเคย ทำให้ความน่ากลัวของมันเป็นที่เลื่องลือไปทั่วโลก เราเลยอยากจะมาพาเพื่อน ๆ ชาว Ghostsfolder ไปทำความรู้จักกัน 8 ผี เกาหลี เรื่องลี้ลับสยองขวัญ เรื่องผีประเทศเกาหลี จะมีผีตนไหนบ้าง ตามมาเลย

ก็อบลิน (도깨비)

ก็อบลิน (도깨비)
ก็อบลิน (도깨비)

ก็อบลิน หรือ โทแกบี ถูกจัดอยู่ในประเภทภูติชนิดหนึ่งที่ชาวเกาหลีได้มีการเล่าสืบต่อกันมา หรือก็มีบางความเชื่อจัดให้โทแกบีอยู่ในประเภทยักษ์ เพราะ ผี เกาหลี ตนนี้มีลักษณะรูปร่างภายนอกใหญ่ดูคล้ายกับยักษ์ ก็อบลินหรือโทแกบีจะมีหน้าที่คอยลงโทษคนที่กระทำไม่ดีมีแต่ความชั่ว ให้โชคลาภคนที่ทำความดี แต่ก็มีอีกความเชื่อหนึ่งว่า ก็อบลินนั้นเป็นดวงจิตของนักรบที่ตายเพราะโจรฆ่าบนภูเชา จึงกลายมาเป็นผู้พิทักษ์ แต่เรามักจะเห็นภาพลักษณ์ของมันในทางที่น่ากลัวมากกว่า

กูมิโฮ (구미호)

กูมิโฮ (구미호)
กูมิโฮ (구미호)

ตามตำนาน กูมิโฮ (구미호) คือ หมาจิ้งจอกที่สามารถมีอายุยืนถึง 1,000 ปี แล้วได้กลายเป็นคูมีโฮ หรือจิ้งจอกเก้าหาง ซึ่งจะมีพลังอำนาจสามารถแปลงกายเป็นหลาย ๆ สิ่ง หนึ่งในนั้นก็คือร่างของหญิงสาวสวยยั่วยวน เพื่อล่อลวงชายหนุ่มโดยเฉพาะ เนื่องจากคูมีโฮต้องการที่จะกลายร่างเป็นมนุษย์อย่างแท้จริงให้ได้ และวีธีการกลายร่างของมันจะต้องกินหัวใจหรือตับมนุษย์ให้ได้ครบ 100 คน ดังนั้นมันจึงมักแฝงตัวอยู่ในบ้านกลางป่า คอยหลอกมนุษย์ผู้ชายที่หลงในรูปโฉมงดงามให้มาเป็นเหยื่อของตัวเองคนแล้วคนเล่า

ผีเกาหลี : ชอนยอควีชิน (처녀귀신)

ชอนยอควีชิน (처녀귀신)
ชอนยอควีชิน (처녀귀신)

ชอนยอควีชิน (처녀귀신) หรือ ซนกักชี (손각시) ผีสาวโสด ผีสายพรหมจรรย์ ที่ได้ชื่อว่ามีความเศร้าโศกและความแค้นอย่างมาก เนื่องจากตายโดยไม่ได้แต่งงาน หรือตายอย่างไม่ยุติธรรม เป็นผีที่ไม่ได้ตัวตน ไม่เป็นปัจเจก เป็นผีสามานยนาม ไม่มีการระบุว่าชื่ออะไร หรือเป็นใครมาจากไหน ผู้หญิงทุกคนสามารถเป็นผีสาวโสดได้หากไม่ได้แต่งงานก่อนตาย ลักษณะจะใส่ชุดโซบก (ฮันบกสีขาวไว้ทุกข์) ผมดำยาวตรงปล่อยผม และมีกลิ่นอายที่เต็มไปด้วยแรงอาฆาตและความโศกเศร้า

ซอนนยอบูอิน (선녀부인)

ซอนนยอบูอิน (선녀부인)
ซอนนยอบูอิน (선녀부인)

ซอนนยอบูอิน (선녀부인) เป็นวิญญาณที่ดีคล้ายกับเทพเจ้า เชื่อกันว่าเป็นวิญญาณของผู้หญิงบริสุทธิ์และมีจิตใจดี แต่ในกรณีของคนที่แต่งงานแล้วแต่มีจิตใจดีก็สามารถเรียกว่า 선녀부인 (ซอนนยอบูอิน) ได้เหมือนกัน

มยองโด (명도)

มยองโด (명도)
มยองโด (명도)

มยองโด (명도) คือ วิญญาณของเด็กที่เสียชีวิตตอนอายุไม่เกิน 3 ปี โดยปกติมยองโดจะไม่สามารถพูดจาออกมาเป็นประโยค หรือสื่อสารด้วยการพูดได้ แต่จะใช้ท่าทางในการสื่อสารแทน ตามความเชื่อเชื่อกันว่า มยองโดจะวนเวียนอยู่บนโลกจนครบเวลาที่สมควร และจะได้ขึ้นสวรรค์ ฉะนั้น ไม่ทำอันตรายอะไรกับมนุษย์ และไม่ทำให้กลัว

ผีเกาหลี : ทอควีชิน (터귀신)

ทอควีชิน (터귀신)
ทอควีชิน (터귀신)

ทอควีชิน (터귀신) คือ ผีที่อยู่ตามอาคารต่าง ๆ โดยปกติจะไม่ค่อยปรากฏตัวให้เห็นเสียเท่าไหร่ และถึงแม้ว่าจะปรากฏตัวก็จะออกมาในรูปร่างของมนุษย์จนไม่รู้ว่าเป็นคนหรือผี แต่ผีตนนี้ก็จะไม่ทำร้ายคนและจะคอยเฝ้าอาคารให้ คล้ายกับผีบ้านผีเรือนที่คอยปกปักษ์รักษาสถานที่ที่สิงสถิตย์

ผีเกาหลี : คงคงควีชิน (콩콩귀신)

คงคงควีชิน (콩콩귀신)
คงคงควีชิน (콩콩귀신)

คงคงควีชิน (콩콩귀신) เป็นผีที่อยู่ในยุค 90 ซึ่งผีตนนี้มักจะปรากฏให้ผู้คนพบเห็นในลักษณะเป็นศพที่เอาหัวโขกลงพื้นอยู่ในแบบคว่ำเดิน เป็นผีที่ขึ้นชื่อว่าชอบวิ่งไล่ล่าคน ซึ่งใครก็ตามที่ถูกพบเจอ จะถือว่าเป็นเหยื่อของมัน แต่ที่แปลกจนน่ากลัวคือมันวิ่งด้วยมือทั้งสองข้างและยังวิ่งแบบถอยหลังอีกด้วย เรื่องที่น่ากลัวสุดในการพบชนิดโหดคือ ผีคงคงควีชินจัดเต็มความหลอนด้วยการถือหัวด้วยมือข้างหนึ่งเพื่อให้จ้องมองเหยื่อด้วยดวงตาที่กลมโตและเลือดที่ไหลอย่างสยดสยอง

ทงจา ทงนยอ (동자 동녀)

ทงจา ทงนยอ (동자 동녀)
ทงจา ทงนยอ (동자 동녀)

ทงจา ทงนยอ (동자 동녀) คือ วิญญาณที่สิงอยู่ในร่างของหุ่นเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชาย ที่มักเจอได้ที่ตำหนักทรงเจ้าที่เกาหลีคล้ายกับกุมารของไทย เชื่อกันว่าวิญญาณที่อยู่ในหุ่นจะสามารถสื่อสารผ่านร่างของร่างทรงได้ โดยวิญญาณที่อยู่ในหุ่นจะเป็นวิญญาณที่อายุระหว่าง 5 – 15 ปี

และนี่ก็คือทั้งหมด 8 ผีจากประเทศเกาหลี รวมตำนานความเชื่อ เรื่องลี้ลับ เรื่องสยองขวัญจากแดนกิมจิ ที่เราได้นำมาฝาก ไม่น่าเชื่อว่า ความเชื่อเรื่องผี หรือวิญญาณ จะคล้าย ๆ กับของไทยไม่น้อยเลยทีเดียว และเชื่อว่าความน่ากลัวก็อาจจะแฝงมากับโชค และเรื่องราวดี ๆ ไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวและอันตรายอย่างที่คิดก็ได้