สุสานทารก

แกะรอย ย้อนปม 13 ปี ‘สุสานทารก’ 2002 ศพ กับเรื่องราวสุดสะเทือนขวัญ

หัวข้อน่าสนใจ

สุสานทารก ผ่านมา 13 ปีแล้ว กับเรื่องราวชวนขนหัวลุกที่เพียงพูดถึงก็ต้องมองตาอย่างรู้ใจ เหตุการณ์ที่โด่งดังไปทั่วประเทศ แม้แต่สำนักข่าวจาก BBC ของอังกฤษ CNN ของสหรัฐฯ และ AFP ของฝรั่งเศส ต่างก็รายงานข่าวน่าสลดกับการพบศพเด็กทารกแรกเกิดถูกเก็บเอาไว้ที่โกดังเก็บศพหมายเลขที่ 17 นำพาดวงวิญญาณทารก ถูกทิ้งกว่า 2,002 ศพ สู่สัมปรายภพ และการทลายคลินิกทำแท้งเถื่อนอีกหลายแห่งนนี้เราจะพาทุกคนไปแกะรอย ย้อนปมกับเรื่องราวของ สุสานทารก กันค่ะ

จุดเริ่มต้นแห่งสุสานทารก ความลับที่ไม่อาจซ่อนได้

เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2553 (13ปีที่แล้ว) มีหมาเลี้ยงในวัดธรรมดาตัวหนึ่ง ได้คาบถุงพลาสติกที่ข้างในบรรจุอะไรบางอย่าง เข้ามาในพื้นที่บริเวณตลาดนัด ซึ่งทางวัดเองได้เปิดให้คนทำมาหากินเข้ามาตั้งร้านประกอบอาชีพตามปกติ

จุดเริ่มต้นแห่งสุสานทารก ความลับที่ไม่อาจซ่อนได้
จุดเริ่มต้นแห่งสุสานทารก ความลับที่ไม่อาจซ่อนได้

แต่ด้วยเศษซากชิ้นเนื้อที่ซุกไว้ในถุง ลักษณะเหมือนเศษกะโหลกเด็ก ส่งกลิ่นเหม็นเน่าที่กระจายฟุ้งในถุงพลาสติกที่เจ้าหมาคาบมา ทำให้ตลาดนัดวุ่นวาย จนชาวบ้านหลายคนเริ่มสงสัยแล้วว่า ถุงพลาสติกที่เจ้าหมาในสังกัดวัดไผ่เงินคาบมาคืออะไร ชาวบ้านจึงเดินตามรอยเจ้าหมาวัดตัวนี้เพื่อหาต้นตอของเรื่อง กระทั่งเจ้าตูบเดินมาหยุดที่โกดังเก็บศพช่องที่ 17 ของวัดก่อนที่หมาตัวนั้นจะแทะหัวทารกให้ดู ชาวบ้านเห็นท่าไม่ดี รีบไปแจ้งตำรวจ

ชาวบ้านจึงเดินตามรอยเจ้าหมาวัดตัวนี้เพื่อหาต้นตอของเรื่อง
ชาวบ้านจึงเดินตามรอยเจ้าหมาวัดตัวนี้เพื่อหาต้นตอของเรื่อง

ช็อค! สุสานทารก พบศพเด็กนับร้อยชีวิต

หลังจากที่เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบที่เกิดเหตุ ณ โกดังเก็บศพ หมายเลข 17 วัดไผ่เงิน ย่านบางคอแหลม กรุงเทพฯ พบว่ามีคราบน้ำเหลืองไหลหยดย้อยออกมาถึงภายนอก ถือว่าเป็นความผิดปกติที่เรียกให้ทุกคน เริ่มตั้งข้อสังเกต ประกอบกับกุญแจ ถูกคล้อง ล็อคเอาไว้เพื่อรอการค้นพบ หลังจากปลดล็อคประตูโกดังเล็ก ๆ นั่นแล้ว พบศพเด็กทารก ร่างไร้วิญญาณถูกใส่ในถุงพลาสติกมัดปากแน่นหนา 348 ศพ ยัดใส่ถุงหลากหลายสีกว่า 250 ถุง สภาพแยกสิ้นส่วนสมอง กะโหลก แขน และขา ซึ่งบางศพอายุประมาณ 7-8 เดือน อยู่ในสภาพสมบูรณ์ กองทับถมกันจนไหลทะลักออกมาข้างนอก

ช็อค! สุสานทารก พบศพเด็กนับร้อยชีวิต
ช็อค! สุสานทารก พบศพเด็กนับร้อยชีวิต

ตำรวจจึงต้องออกตามหาผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง นั่นก็คือ สุเทพ ชะบางบอน หัวหน้าสัปเหร่อ และนายสุชาติ ภูมิ ผู้ช่วยสัปเหร่อ ถึงแม้ว่าในตอนแรกทั้งคู่จะให้การปฏิเสธ และอ้างว่าไม่ทราบที่มาของศพเหล่านั้น แต่ทางตำรวจเองไม่ปักใจเชื่อ เลยจับคุมผู้ต้องสงสัยทั้งสองคนมาที่โรงพักเพื่อสอบปากคำเบื้องลึกเยื้องหลัง ท้ายที่สุดแล้วก็จำยอมสารภาพ

สุสานทารก

 “มีหน้าที่นำศพทารกมายัดไว้ที่โกดังมานานนับปีแล้ว พอรวบรวมได้เยอะ ค่อยนำไปเผา แต่เนื่องจากตอนหลังเมรุเผาของวัดเสีย ไม่สามารถใช้งานได้ จึงโยนถุงศพใส่ช่องไว้เรื่อยมา พร้อมกับรับค่าจ้างวันละ 200-500 บาท”

ไม่เพียงแค่โกดังหมายเลข 17 แต่ยัง 9 และ 10 ?

หากคิดว่า สุสานทารกนั้นมีแค่เพียงแค่โกดังหมายเลข 17 แต่ไม่ใช่ เพราะสัปเหร่อได้สารภาพอีกว่า “ยังมีมากกว่านี้ ไม่ได้เก็บไว้แค่โกดังช่องหมายเลข 17 เพียงช่องเดียว แต่ยังมีช่องหมายเลข 9 และ 10 อีก” หลังจากเจ้าหน้าที่ได้ทำการใช้ชะแลงงัดประตูเปิดออก ก็พบสิ่งที่ไม่คาดถึงก็เกิดขึ้น เจอศพทารกอีก 1,654 ศพ ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งอบอวล จึงนำมากองแล้วนับ รวมกันได้ 2,002 ศพ

สัปเหร่อทั้งสองให้การถูกซักทอดไปถึงผู้ว่าจ้าง แล้วบอกอีกว่า พวกเขารับงานจากคลินิกทำแท้งย่านดังกล่าว 4-5 แห่ง หนึ่งในนั้นคือ น.ส.ลัญฉกร จันทมนัส เจ้าของคลินิกเถื่อน ฐานเป็นคนรับออเดอร์รีดเด็กมาให้เผาทำลาย ซึ่งเจ้าตัวเองก็จำนนด้วยหลักฐาน รับสารภาพว่า “เธอเคยทำงานเป็นผู้ช่วยหมอที่รับทำแท้งเถื่อนมานาน ศึกษาเรียนรู้แบบครูพักลักจำจนมีความช่ำชอง ก่อนเอาวิชามาแอบเปิดคลินิกทำแท้ง โดยลูกค้าส่วนใหญ่เป็นเด็กสาววัยรุ่นใจแตก และนักศึกษาสาวชิงสุกก่อนห่าม ซึ่งไม่เว้นแม้แต่ดารา”

ไม่เพียงแค่โกดังหมายเลข 17 แต่ยัง 9 และ 10 ?
ไม่เพียงแค่โกดังหมายเลข 17 แต่ยัง 9 และ 10 ?

การจับกุมสัปเหร่อและการดำเนินการปิดสถานที่ทำแท้งเถื่อน

จากกรณีสุสานทารก ทำให้คลินิกทำแท้งหลายแห่งรอบบริเวณถูกปิดลงและดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนสองสัปเหร่อ ก็ถูกตั้งข้อหาปิดบังซ่อนเร้นและทำลายหลักฐาน ส่วนนางสาวลัญฉกร เจ้าหน้าที่ตั้ง 4 ข้อหา

  1. ประกอบกิจการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับใบอนุญาต
  2. ประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ได้รับใบอนุญาต
  3. ทำให้หญิงอื่นแท้งลูกโดยหญิงนั้นยินยอม
  4. ซ่อนเร้นทำลายหลักฐานเพื่อไม่ให้ตนและผู้อื่นได้รับโทษทางอาญา มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท
การจับกุมสัปเหร่อและการดำเนินการปิดสถานที่ทำแท้งเถื่อน
การจับกุมสัปเหร่อและการดำเนินการปิดสถานที่ทำแท้งเถื่อน

สุสานทารกคดีสุดสะเสือนขวัญ

ถึงแม้ว่าหลังจากการตรวจพบต้นตอของเรื่องราว และได้มีการนำเคลื่อนย้ายศพเด็กทารกจากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ไปเก็บไว้ที่สุสานของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ในจังหวัดสมุทรสาคร หลังการชันสูตรศพเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ในคดี สุสานทารกก็ได้สร้างความสยดสยองให้กับชาวบ้านละแวกใกล้เคียง จนท่านเจ้าอาวาสวัดไผ่เงินต้องทำบุญครั้งใหญ่ อุทิศส่วนกุศลให้เหล่าทารกไร้วิญญาณ แต่ก็มีเรื่องหลอนยามค่ำคืนที่ชาวบ้านได้ยินเสียงร้องโหยหวนของทารก จนไม่กล้าแม้แต่จะเดินผ่านพื้นที่นั้น

ขอขอบคุณเรื่องราวจาก ไทยรัฐ

.

สามารถติดตามคอนเทนต์จากคดีดัง ๆ ตำนานลึกลับหรือเรื่องเล่าชวนขนหัวลุกที่น่าสนใจได้ที่ ghostsfolder.com