ฆาตกรต่อเนื่อง

สุดยอดฆาตกรต่อเนื่องในประวัติศาสตร์ชื่อดังทั่วโลก ต้องประนาม

หัวข้อน่าสนใจ

หากคุณถึงฆาตรกรต่อเนื่อง คุณรู้ดีมากแค่ไหน มีสักกี่คนที่คุณจะรู้จักและรู้เรื่องราวของเขา วันนี้ Ghostfolder ขอพาเพื่อน ๆ มาทำความรู้จักกับ ฆาตรกรต่อเนื่อง ที่โด่งดังในประวัติศาสตร์จากทั่วทุกมุมโลก คัดสรรฉบับที่ทั้งโหดและทารุณมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้กันค่ะ ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนค่อนข้างอ่อนไหวหรือมีจิตใจที่ยังไม่เข้มแข็ง ต้องเข้ามาอ่านกันด้วยความระมัดระวังนะคะ

Harold Shipman

จะมีฆาตรกรต่อเนื่องสักกี่คนที่ฆ๋าคนแบบไม่สนใจอะไร หนึ่งในนั้นคือ Harold Shipman หนึ่งในฆาตกรที่เลื่องลือที่สุดในประวัติศาสตร์ เพราะได้คร่าชีวิตคนถึง 218 ราย โดยเขาเริ่มก่อคดีฆาตกรรมเริ่มต้นเมื่อปี ค.ศ.1972 ขณะที่เขาทำงานเป็นแพทย์ฝึกหัดในโรงพยาบาล เขาได้เริ่มสังหารผู้คน เพื่อนร่วมงาน ต่างบอกว่าเขาจิตใจโหดเหี้ยม เย่อหยิ่ง และ “มั่นใจในตัวเองสูง” ในช่วงปี ค.ศ.1998 สัปเหร่อและแพทย์อีกคนหนึ่งสังเกตเห็นความผิดปกติในตัวเขา แต่ถึงแม้จะมีเบาะแสเหล่านี้ แต่ตำรวจก็ไม่สามารถจับเขาได้จัง ๆ เพราะหลักฐานไม่เพียงพอ

ท้ายที่สุดชิปแมนก็ไม่ได้โคดีเสมอไป เมื่อลูกสาวของเหยื่อรายสุดท้ายอ้างว่าเขาไม่เพียงฆ่าแม่ของเธอ แต่ยังทำสัญญาปลอมขึ้นมา โดยตั้งชื่อให้เขาเป็นผู้รับผลประโยชน์เพียงคนเดียวและแม่ของเธอก็ไม่ได้ถูกเผาเหมือนเหยื่อรายก่อน ๆ จากการชันสูตรพลิกศพพบว่ามีมอร์ฟีนระดับสูง ซึ่งเป็นยาที่เขาใช้ในการสังหารเป็นส่วนมาก ทำให้เขาถูกตั้งข้อหาอย่างเป็นทางการในข้อหาฆาตกรรม 15 คดี และถูกตัดสินว่ามีความผิดและถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตในปี ค.ศ.2000 และในปี ค.ศ.2004 เขาจึงฆ่าตัวตายในห้องขัง

Harold Shipman
Harold Shipman

โสภราชกับอาเจย์

โสภราช ชายคนนี้เป็นทั้ง นักต้มตุ๋น , นักล่อลวง , โจร และฆาตรกรต่อเนื่อง โดยเขาเองมีประวัติอาชญากรรมยาวเป็นหางว่าว

โดยลักษณะการก่อคดีทั้งหมดในประเทศไทยมีข้อมูลเดียวกันนั่นก็คือเหยื่อส่วนมากจะใส่หรือสวมชุดบิกินี่ ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวหญิงจากเมืองซีแอตเติลที่ถูกพบศพในเดือนตุลาคม 1975 ที่หาดพัทยา หรือ ชาร์เมย์น การ์รู ก็ถูกพบในสภาพสวมชุดบิกินีคล้ายกับเหยื่อรายแรกเหมือนกัน ยังมี วิตาลี ฮาคิม , เฮงค์ บินตันจา และ คุ้กกี้ เฮมเคอร์ เป็นเหยื่อของเขา ซึ่งในตอนแรกตำรวจก็ไม่ได้เอาทุกคดีมาโยงกัน พอนำมาโยงกันเลยรู้ว่ามันเกี่ยวข้องในทางเทคนิค เลยทำให้เขาได้รับสมญา ‘นักฆ่าบิกินี’ ในเวลาต่อมา

โสภราชกับอาเจย์
โสภราชกับอาเจย์

Ed Gein

คดีอันโด่งดังนี้สร้างแรงบันดาลใจให้กับหนังเรื่อง Psycho, Silence of the Lambs และ The Texas Chain Saw Massacre โดย Ed Gein ฆาตรกรต่อเนื่อง คนนี้เขาเติบโตมาในพื้นที่ห่างไกลในรัฐวิสคอนซิน พื้นเพครอบครัว เป็นลูกที่ถูกทารุณกรรมจากพ่อติดเหล้า และแม่ที่ปลูกฝังอยากให้ลูกชายกลัวผู้หญิงและ LGBTQ+ เมื่อพ่อ พี่ชาย และแม่ของเขาเสียชีวิต เขาถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพังในฟาร์มของครอบครัว

13 ปีต่อมา ตำรวจท้องที่มาถึงฟาร์ม ตามคำแจ้งความว่า เบอร์ไนซ์ วอร์เดน เจ้าของร้านฮาร์ดแวร์หายตัวไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับเขา เจ้าหน้าที่ได้ตรวจค้นบ้านพัก และพบกับศพหัวขาดของเหยื่อที่ห้อยลงมาในบ้านของเขา นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังพบกับชิ้นส่วนร่างกายมนุษย์ที่กลายเป็นของใช้ในครัวเรือน เช่น เก้าอี้และชาม โดยสิ่งของที่น่าสยดสยองเหล่านี้ ส่วนใหญ่มาจากศพที่เกนขโมยมาจากหลุมศพ จากการกระทำที่โหดร้ายนี้มันค่อนข้างผิดมนุษย์มนา ทำให้เขาถูกวินิจฉัยว่าเป็นคนวิกลจริต และศาลมีคำสั่งให้เขารักษาตัวในโรงพยาบาลจิตเวช

Ed Gein
Ed Gein

Jack the Ripper

แจ็ค เดอะ ริปเปอร์ ค.ศ.1888 ประเทศลอนดอน เขาถูกจับในฐานะฆาตรกรต่อเนื่อง เขาทำการล่อลวงโสเภณี ก่อนที่จะกรีดคอและกรีดร่างกายเหยื่อด้วยมีดแกะสลักอย่างซาดิสม์ แถมยังยังส่งจดหมายท้าทายไปยังสำนักงานตำรวจนครบาลลอนดอน หลังจากจัดการกับเหยื่อรายสุดท้ายในเดือนพฤศจิกายน เขากลับหายตัวไป จนในที่สุดคดีนี้ก็ปิดตัวลงในปี ค.ศ.1892 ทำให้เขากลายเป็นตำนานฆาตรกรต่อเนื่องที่โด่งดัง ใครก็รู้จัก และยังถูกนำมาเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับตัวเขาในภาพยนตร์และอนิเมะญี่ปุ่นอีกด้วย

Jack the Ripper
Jack the Ripper

Jeffrey Dahmer

ฆาตรกรต่อเนื่องที่ตอนนี้ก็ยังคงตกเป็นกระแสไม่ยอมหาย เพราะมีการทำภาพยนตร์ซีรีส์ เจฟฟรี่ ดาห์เมอร์ ออกมา ทำให้ใครหลาย ๆ คน สนใจและอยากรู้เรื่องราวของเขา ดาห์เมอร์ก่อเหตุฆาตกรรมครั้งแรกในปี ค.ศ.1978 ขณะอายุเพียง 18 ปี จนกระทั่งถูกจับกุมในปี ค.ศ.1991 รัฐวิสคอนซิน หลังจากที่ชายแอฟริกันอเมริกันคนหนึ่งรอดพ้นจากเงื้อมมือของเขา เมื่อเหยื่อนำตำรวจกลับไปที่อพาร์ตเมนต์ของฆาตกร พวกเขาพบรูปถ่ายศพที่แยกชิ้นส่วน หัว และอวัยวะเพศชายถูกตัดขาดอีกหลายราย อ่างล้างมือเต็มไปด้วยกรดที่ดาห์เมอร์เคยใช้ปลิดชีพเหยื่ออีก 17 ศพ เป็นฆาตรกรต่อเนื่องที่ค่อนข้างโหดและเลือดเย็นพอสมควรเลย

ซึ่งเขาเคยถูกตัดสินลงโทษในข้อหาวางยาและล่วงละเมิดทางเพศเด็ก หลังจากรับใช้ชาติได้เพียงปีเดียว ก็ได้รับการปล่อยตัวและยังคงดื่มสุราอย่างต่อเนื่อง ข้อมูลและรายละเอียดการพิจารณาคดี ได้มีการระบุว่าเขา “กิน” ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเหยื่อ และถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรค Necrophilia (โรคทางจิตเวชชนิดรุนแรง) ซึ่งผู้ป่วยมีลักษณะชอบ “ร่วมรักกับศพ” โดยในปี ค.ศ.1992 ดาห์เมอร์ถูกตัดสินจำคุก 957 ปี แต่ถูกเพื่อนนักโทษฆ่าตายหลังจากถูกขังเพียงสองปี

Jeffrey Dahmer
Jeffrey Dahmer

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ มีฆาตรกรต่อเนื่องคนไหนที่เพื่อน ๆ รู้จักกันบ้าง แน่นอนเลยว่า คนเหล่านี้นอกจากจะน่ากลัวแล้วยังสะท้อนให้เห็นถึงปมลึกเบื้องหลักที่เป็นเหตุทำให้เขาต้องดำเนินชีวิตแบบนี้ บางทีความรุนแรงและอาการป่วยอาจจะเกิดจากคนรอบข้าง ไม่ว่าจะครอบครัว เพื่อน หรือคนใกล้ชิด พฤติกรรมเหล่านี้มันได้สะท้อนออกมาเป็นสิ่งที่ไม่คาดฝัน ทำให้เกิดเหยื่อและผู้เคราะห์ร้ายตายมาแบบเลี่ยงไม่ได้

สามารถติดตามอ่านบทความที่น่าสนใจได้ที่ Ghosts Folder – สารคดี – แฟ้มลับเรื่องสยองขวัญที่คุณอาจไม่เคยรู้